top

Hội nghị sơ kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM

Thứ 6 | 05/07/2024 admin
plnn.vn:

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, đồng thời phát huy nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng để phát triển Thành phố.

Sáng 5/7, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch số 1972/KH-UBND ngày 15/5/2023 của UBND TP.HCM.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Đức Hiển – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tiếp hơn 1.500 lượt kiều bào, thân nhân kiều bào và 26 trường hợp hướng dẫn để tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan tới đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch, hồi hương, hộ tịch…

Đối với công tác kết nối, thu hút, phát huy nguồn lực: Đơn vị đã tổ chức thành công “Đoàn kiều bào tiêu biểu kết nối địa phương tại TP Thủ Đức” thông qua buổi gặp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hoạt động này đã được lãnh đạo TP Thủ Đức thăm hỏi, động viên và tiếp thu các ý kiến hiến kế, góp ý xây dựng TP theo định hướng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Thủ Đức.

Về hoạt động phối hợp, xã hội hoá: Đơn vị đã tích cực hưởng ứng và thực hiện Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt” trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030 của Chính phủ; thực hiện kết nối và trao tặng “Tủ sách tiếng Việt” đến cộng đồng người Việt Nam ở các nước Châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… góp phần hỗ trợ nguồn sách phục vụ công tác dạy và học tiếng Việt cho con em kiều bào.

Cũng tại Hội nghị, bà Đinh Thị Phương Thảo - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM báo cáo 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 1972 của UBND TP.HCM. Theo đó, UBND TP.HCM giao Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM là cơ quan đầu mối, tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch này.

Qua đó, công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM được nâng lên tầm cao mới, các Sở, ngành, quận, huyện quan tâm, có sự phối hợp nhịp nhàng. Tuy nhiên công tác này cũng có vài tồn tại, hạn chế như nhiều đơn vị liên quan chưa gửi báo cáo để Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM tổng hợp báo cáo UBND TP mặc dù đã có 2 văn bản đề nghị, đôn đốc.

Bà Phương Thảo đề xuất xây dựng cơ chế đặc thù trong tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính, thủ tục pháp lý dành cho người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, bà Thảo đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tới cấp cơ sở.

Phát biểu tham luận, ông Đào Trọng Thực - Đại diện Ban Liên lạc Kiều bào quận Bình Thạnh trình bày, những vấn đề liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thủ tục hồi hương, mua bán nhà, Luật Cư trú, thủ tục cấo đổi bằng lái xe, hồ sơ đề nghị cấp phép miễn thị thực… luôn được tập trung tuyên truyền theo chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Ông Đào Trọng Thực - Đại diện Ban Liên lạc Kiều bào quận Bình Thạnh trình bày tham luận.

Cũng trong phần báo cáo tham luận, ông Nguyễn Vũ Minh Hoàng đề xuất xây dựng cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi. Trong đó, định hướng nội dung, phương thức tổ chức gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu; hoàn thiện quy trình tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng hiệu quả các hiến kế, góp ý.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai – Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Vũ Thị Huỳnh Mai – Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Sở, ngành, đơn vị tham mưu thực hiện các nhiệm vụ công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong 6 tháng cuối năm 2024; tập trung hoàn chỉnh Đề án “Chính sách kiều hối trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2024-2030”.

Đại biểu chụp hình lưu niệm.

Đồng thời, đơn vị cũng phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, toạ đàm; phát huy nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng và phát triển Thành phố; tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết thực hiện bản ghi nhớ hợp tác với Uỷ ban MTTQVN TP.HCM và các đơn vị liên quan.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 695 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 640 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran vào hôm thứ bảy sau khi Tehran thừa nhận rằng đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine dẫn đến cái chết của 176 người.  

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường...

Thứ 3 | 25/02/2020 | Lượt xem: 650 | Tác giả: admin

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Văn Du-Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC tham dự và phát biểu giao nhiệm vụ.

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 678 | Tác giả: admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30/3, Phó Chánh án...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 688 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm trong vụ tìm thấy 39 thi thể trong container hàng đông lạnh gần London và bước đầu cho thấy một số thi thể trong vụ này có thể là người Việt.

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 648 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 623 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 646 | Tác giả: banbientap1

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu được xác nhận bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống...