top

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến 100.000 người Syria phải bỏ nhà cửa

Thứ 7, 12-10-2019 | 02:59:02 banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .


Trẻ em tị nạn Syria ở tỉnh Hassakeh - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC, những người chạy khỏi vùng biên giới Syria hiện họ đang phải tá túc tạm trong các trường học hoặc các tòa nhà khác tại thành phố Hassakeh và thị trấn Tal Tamer.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở bên kia biên giới Syria, điều này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân Mỹ khỏi khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria hôm ngày 9/10.

11 dân thường  là số lượng ít nhất hiện nay được thông báo họ đã bị chết trong biến cố này. Nhiều tổ chức nhân đạo cho rằng số người bị ảnh hưởng trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn tăng.

Do người Kurd dẫn đầu có hàng chục chiến binh thuộc các lực lượng Dân chủ Syria (Kurdish-led Syrian Democratic Forces - SDF) và các phe nhóm ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chết. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận trường hợp binh sĩ đầu tiên của họ thiệt mạng.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch tấn công qua biên giới Syria do Mỹ đã ngầm "cho phép" thông qua việc ông Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Do hệ quả từ cuộc nội chiến nổ ra năm 2001, rất nhiều khu vực ở vùng này nằm ngoài kiểm soát của chính phủ Syria và do lực lượng SDF kiểm soát từ năm 2015.

SDF là một trong những đồng minh chủ yếu của Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ coi các chiến binh người Kurd của SDF là "những kẻ khủng bố" chuyên hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch tấn công qua biên giới Syria của họ là nhằm tạo một "vùng an toàn", điều này được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lập luận và họ còn cho rằng sẽ không còn các chiến binh người Kurd để những người tị nạn Syria có thể về nhà.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, ngày 11-10 tuyên bố "Chúng tôi sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì".

Còn một vấn đề quan tâm lớn nữa lúc này của cộng đồng quốc tế là số phận của hàng ngàn nghi phạm IS đang bị lực lượng người Kurd giam giữ, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 979 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi vì một trang web bị lỗi làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của khoảng 500.000 khách hàng.

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi...

Thứ 4 | 05/06/2024 | Lượt xem: 507 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí điểm kiểm soát khí thải từ năm 2025, sau đó áp dụng đại trà đối với các phương tiện còn lại từ năm 2025.

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1124 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Thứ 6 | 16/11/2018 | Lượt xem: 1350 | Tác giả: admin

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư vào TP.HCM ngày càng đông. Đây là mối bận tâm khôn nhỏ của các cấp chính quyền TP, xong ở khía cạnh khác họ cũng chỉ là những người lao động nghèo rời bỏ quê nhà để tha phương cầu thực.

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư...

Thứ 4 | 11/12/2019 | Lượt xem: 1024 | Tác giả: admin

Sau khi làm xong quy trình kỷ luật cách chức sẽ chuyển chánh án TAND huyện Minh Hóa Đinh Lâm Xướng qua đơn vị khác - Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Sau khi làm xong quy trình kỷ luật cách chức sẽ chuyển...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1003 | Tác giả: admin

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy tại Đại học Quốc gia TPHCM về công tác cán bộ. Thành phần tham dự có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc TPHCM.

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao...

Thứ 3 | 18/05/2021 | Lượt xem: 899 | Tác giả: admin

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện để cung cấp thông tin về bầu cử đến Cử tri một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời thông qua các kênh trực tuyến.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 982 | Tác giả: banbientap1

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập đến các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ...