top

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến 100.000 người Syria phải bỏ nhà cửa

Thứ 7, 12-10-2019 | 02:59:02 banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .


Trẻ em tị nạn Syria ở tỉnh Hassakeh - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC, những người chạy khỏi vùng biên giới Syria hiện họ đang phải tá túc tạm trong các trường học hoặc các tòa nhà khác tại thành phố Hassakeh và thị trấn Tal Tamer.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở bên kia biên giới Syria, điều này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân Mỹ khỏi khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria hôm ngày 9/10.

11 dân thường  là số lượng ít nhất hiện nay được thông báo họ đã bị chết trong biến cố này. Nhiều tổ chức nhân đạo cho rằng số người bị ảnh hưởng trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn tăng.

Do người Kurd dẫn đầu có hàng chục chiến binh thuộc các lực lượng Dân chủ Syria (Kurdish-led Syrian Democratic Forces - SDF) và các phe nhóm ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chết. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận trường hợp binh sĩ đầu tiên của họ thiệt mạng.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch tấn công qua biên giới Syria do Mỹ đã ngầm "cho phép" thông qua việc ông Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Do hệ quả từ cuộc nội chiến nổ ra năm 2001, rất nhiều khu vực ở vùng này nằm ngoài kiểm soát của chính phủ Syria và do lực lượng SDF kiểm soát từ năm 2015.

SDF là một trong những đồng minh chủ yếu của Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ coi các chiến binh người Kurd của SDF là "những kẻ khủng bố" chuyên hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch tấn công qua biên giới Syria của họ là nhằm tạo một "vùng an toàn", điều này được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lập luận và họ còn cho rằng sẽ không còn các chiến binh người Kurd để những người tị nạn Syria có thể về nhà.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, ngày 11-10 tuyên bố "Chúng tôi sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì".

Còn một vấn đề quan tâm lớn nữa lúc này của cộng đồng quốc tế là số phận của hàng ngàn nghi phạm IS đang bị lực lượng người Kurd giam giữ, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 1580 | Tác giả: Mai Khánh

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4Ỉ). Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2024 (HEF 2024). Trụ sở của trung tâm này đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1559 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1786 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1738 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1707 | Tác giả: banbientap1

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu được xác nhận bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 2017 | Tác giả: banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1399 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1745 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1681 | Tác giả: banbientap1

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa trạm xe buýt. Hoàng Cương được biết là nơi giáp ranh với Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên.

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1658 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành nghề mại dâm bị tình nghi là có liên quan đến 20 phụ nữ.

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành...