top

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến 100.000 người Syria phải bỏ nhà cửa

Thứ 7, 12-10-2019 | 02:59:02 banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .


Trẻ em tị nạn Syria ở tỉnh Hassakeh - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC, những người chạy khỏi vùng biên giới Syria hiện họ đang phải tá túc tạm trong các trường học hoặc các tòa nhà khác tại thành phố Hassakeh và thị trấn Tal Tamer.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở bên kia biên giới Syria, điều này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân Mỹ khỏi khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria hôm ngày 9/10.

11 dân thường  là số lượng ít nhất hiện nay được thông báo họ đã bị chết trong biến cố này. Nhiều tổ chức nhân đạo cho rằng số người bị ảnh hưởng trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn tăng.

Do người Kurd dẫn đầu có hàng chục chiến binh thuộc các lực lượng Dân chủ Syria (Kurdish-led Syrian Democratic Forces - SDF) và các phe nhóm ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chết. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận trường hợp binh sĩ đầu tiên của họ thiệt mạng.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch tấn công qua biên giới Syria do Mỹ đã ngầm "cho phép" thông qua việc ông Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Do hệ quả từ cuộc nội chiến nổ ra năm 2001, rất nhiều khu vực ở vùng này nằm ngoài kiểm soát của chính phủ Syria và do lực lượng SDF kiểm soát từ năm 2015.

SDF là một trong những đồng minh chủ yếu của Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ coi các chiến binh người Kurd của SDF là "những kẻ khủng bố" chuyên hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch tấn công qua biên giới Syria của họ là nhằm tạo một "vùng an toàn", điều này được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lập luận và họ còn cho rằng sẽ không còn các chiến binh người Kurd để những người tị nạn Syria có thể về nhà.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, ngày 11-10 tuyên bố "Chúng tôi sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì".

Còn một vấn đề quan tâm lớn nữa lúc này của cộng đồng quốc tế là số phận của hàng ngàn nghi phạm IS đang bị lực lượng người Kurd giam giữ, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 160 | Tác giả: admin

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để tháo gỡ nút thắt giao thông cho TP.HCM.

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1002 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1081 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 931 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 966 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 500 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1035 | Tác giả: banbientap1

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2018,  vào hôm 30-9 Mỹ đã tiến hành tăng cường trừng phạt nhằm một quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladim ir Putin.

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 760 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 925 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 834 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...