top

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến 100.000 người Syria phải bỏ nhà cửa

Thứ 7, 12-10-2019 | 02:59:02 banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .


Trẻ em tị nạn Syria ở tỉnh Hassakeh - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC, những người chạy khỏi vùng biên giới Syria hiện họ đang phải tá túc tạm trong các trường học hoặc các tòa nhà khác tại thành phố Hassakeh và thị trấn Tal Tamer.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở bên kia biên giới Syria, điều này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân Mỹ khỏi khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria hôm ngày 9/10.

11 dân thường  là số lượng ít nhất hiện nay được thông báo họ đã bị chết trong biến cố này. Nhiều tổ chức nhân đạo cho rằng số người bị ảnh hưởng trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn tăng.

Do người Kurd dẫn đầu có hàng chục chiến binh thuộc các lực lượng Dân chủ Syria (Kurdish-led Syrian Democratic Forces - SDF) và các phe nhóm ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chết. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận trường hợp binh sĩ đầu tiên của họ thiệt mạng.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch tấn công qua biên giới Syria do Mỹ đã ngầm "cho phép" thông qua việc ông Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Do hệ quả từ cuộc nội chiến nổ ra năm 2001, rất nhiều khu vực ở vùng này nằm ngoài kiểm soát của chính phủ Syria và do lực lượng SDF kiểm soát từ năm 2015.

SDF là một trong những đồng minh chủ yếu của Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ coi các chiến binh người Kurd của SDF là "những kẻ khủng bố" chuyên hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch tấn công qua biên giới Syria của họ là nhằm tạo một "vùng an toàn", điều này được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lập luận và họ còn cho rằng sẽ không còn các chiến binh người Kurd để những người tị nạn Syria có thể về nhà.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, ngày 11-10 tuyên bố "Chúng tôi sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì".

Còn một vấn đề quan tâm lớn nữa lúc này của cộng đồng quốc tế là số phận của hàng ngàn nghi phạm IS đang bị lực lượng người Kurd giam giữ, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1503 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1116 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 695 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 1359 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: banbientap1

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng vừa qua, điều này làm cho nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà...

Thứ 4 | 15/05/2024 | Lượt xem: 738 | Tác giả: admin

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND Quận 12.

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1287 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1428 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1072 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...