top

Qua cuộc bầu cử cho thấy người dân Hong Kong không hài lòng với chính quyền của họ?

Thứ 3, 26-11-2019 | 00:32:27 banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".


sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận
 

Một ngày sau khi có kết quả chính thức, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phát biểu trong cuộc họp báo sáng 26-11 rằng trước hết cảm ơn những người lớn tuổi của Hong Kong đã đi bỏ phiếu hôm 24-11.

Nhưng có một sự thật mà trưởng đặc khu Hong Kong phải thừa nhận "kết quả bầu cử cho thấy người dân đã lo ngại trước những thiếu sót của chính quyền, với cách xử lý bất ổn hiện tại và chấm dứt tình trạng bạo lực".

Kết quả được công bố ngày 25-11 cho thấy phe ủng hộ dân chủ cho Hong Kong giành được 392 trên tổng số 452 ghế ủy viên hội đồng quận, chiếm 17/18 quận của đặc khu. Đây là cuộc bầu cử duy nhất do người dân trực tiếp bỏ phiếu. 

Dù cuộc bầu cử không ảnh hưởng nhiều cũng như không có khả năng thay đổi thượng tầng lãnh đạo nhưng nó cũng là phần nào được xem như một thước đo cho thấy người Hong Kong đang có thái độ như thế nào trước các sự vụ gần đây.

Bà Lam cho biết chưa nhận được bất kỳ yêu cầu phải chịu trách nhiệm nào từ Bắc Kinh khi được hỏi về những phản ứng của chính quyền Bắc Kinh trước thất bại nặng nề của các đảng thân Trung Quốc.

Bà Lam khẳng định các đảng này vẫn sẽ tiếp tục "phụng sự nhân dân" và hi vọng một cuộc sống bình thường, không bạo lực như những ngày qua sẽ tiếp tục được kéo dài trong những ngày tới ở Hong Kong.

Trưởng đặc khu Hong Kong cũng kêu gọi những người biểu tình cuối cùng còn cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong "rời khỏi trường ôn hòa càng sớm càng tốt". Theo suy đoán vẫn còn khoảng 30 người trong Đại học này.

Wu Chi-wai, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hong Kong, một trong những đảng thắng lớn, đã yêu cầu bà Lam sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu và cơ quan tư pháp Teresa Cheng Yeuk-wah.

"Tôi hỏi bà Lam là liệu bà có dám đứng ra nói cho người Hong Kong không?", ông Wu chất vấn. 

Theo báo South China Morning Post, theo một chiều hướng khác lãnh đạo một số đảng thân Bắc Kinh bị thua nặng cũng bắt đầu quy trách nhiệm cho bà trưởng đặc khu.

"Chúng tôi không ủng hộ chính quyền một cách mù quáng mà luôn đứng giữa lằn ranh thù ghét và đã nhiều lần đưa ra các ý kiến phản biện. Đã tới lúc chính quyền nên biết làm điều gì mới là tốt nhất cho dân chúng", Lau Suk-yee, chủ tịch Đảng New People có 28/28 ứng viên bị đánh bại, tỏ ra bức xúc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1055 | Tác giả: admin

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù đang ốm. Họ ngồi sát nhau, cấm đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói dối, che đậy, khi bị điều tra về virus corona lây lan.

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1146 | Tác giả: banbientap1

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa trạm xe buýt. Hoàng Cương được biết là nơi giáp ranh với Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên.

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ...

Chủ nhật | 27/10/2024 | Lượt xem: 360 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí không chỉ tiết kiệm nguồn lực mà còn thúc đẩy phát triển bền vững. Việc quản lý và giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, ứng dụng công nghệ hiện đại và cải thiện cơ chế chính sách là các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Dưới đây là các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề lãng phí, giúp bắt đúng bệnh và kê đúng đơn.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 637 | Tác giả: admin

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải báo cáo tham luận về tình hình thực hiện thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong công tác xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1096 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1201 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1313 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1031 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 6 | 28/02/2025 | Lượt xem: 227 | Tác giả: admin

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ , nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố...