top

Qua cuộc bầu cử cho thấy người dân Hong Kong không hài lòng với chính quyền của họ?

Thứ 3, 26-11-2019 | 00:32:27 banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".


sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận
 

Một ngày sau khi có kết quả chính thức, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phát biểu trong cuộc họp báo sáng 26-11 rằng trước hết cảm ơn những người lớn tuổi của Hong Kong đã đi bỏ phiếu hôm 24-11.

Nhưng có một sự thật mà trưởng đặc khu Hong Kong phải thừa nhận "kết quả bầu cử cho thấy người dân đã lo ngại trước những thiếu sót của chính quyền, với cách xử lý bất ổn hiện tại và chấm dứt tình trạng bạo lực".

Kết quả được công bố ngày 25-11 cho thấy phe ủng hộ dân chủ cho Hong Kong giành được 392 trên tổng số 452 ghế ủy viên hội đồng quận, chiếm 17/18 quận của đặc khu. Đây là cuộc bầu cử duy nhất do người dân trực tiếp bỏ phiếu. 

Dù cuộc bầu cử không ảnh hưởng nhiều cũng như không có khả năng thay đổi thượng tầng lãnh đạo nhưng nó cũng là phần nào được xem như một thước đo cho thấy người Hong Kong đang có thái độ như thế nào trước các sự vụ gần đây.

Bà Lam cho biết chưa nhận được bất kỳ yêu cầu phải chịu trách nhiệm nào từ Bắc Kinh khi được hỏi về những phản ứng của chính quyền Bắc Kinh trước thất bại nặng nề của các đảng thân Trung Quốc.

Bà Lam khẳng định các đảng này vẫn sẽ tiếp tục "phụng sự nhân dân" và hi vọng một cuộc sống bình thường, không bạo lực như những ngày qua sẽ tiếp tục được kéo dài trong những ngày tới ở Hong Kong.

Trưởng đặc khu Hong Kong cũng kêu gọi những người biểu tình cuối cùng còn cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong "rời khỏi trường ôn hòa càng sớm càng tốt". Theo suy đoán vẫn còn khoảng 30 người trong Đại học này.

Wu Chi-wai, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hong Kong, một trong những đảng thắng lớn, đã yêu cầu bà Lam sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu và cơ quan tư pháp Teresa Cheng Yeuk-wah.

"Tôi hỏi bà Lam là liệu bà có dám đứng ra nói cho người Hong Kong không?", ông Wu chất vấn. 

Theo báo South China Morning Post, theo một chiều hướng khác lãnh đạo một số đảng thân Bắc Kinh bị thua nặng cũng bắt đầu quy trách nhiệm cho bà trưởng đặc khu.

"Chúng tôi không ủng hộ chính quyền một cách mù quáng mà luôn đứng giữa lằn ranh thù ghét và đã nhiều lần đưa ra các ý kiến phản biện. Đã tới lúc chính quyền nên biết làm điều gì mới là tốt nhất cho dân chúng", Lau Suk-yee, chủ tịch Đảng New People có 28/28 ứng viên bị đánh bại, tỏ ra bức xúc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1424 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1490 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1523 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1435 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1469 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 2 | 26/02/2024 | Lượt xem: 945 | Tác giả: admin

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 771 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...

Thứ 6 | 12/01/2024 | Lượt xem: 578 | Tác giả: admin

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa -...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3381 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...