top

Qua cuộc bầu cử cho thấy người dân Hong Kong không hài lòng với chính quyền của họ?

Thứ 3, 26-11-2019 | 00:32:27 banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".


sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận
 

Một ngày sau khi có kết quả chính thức, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phát biểu trong cuộc họp báo sáng 26-11 rằng trước hết cảm ơn những người lớn tuổi của Hong Kong đã đi bỏ phiếu hôm 24-11.

Nhưng có một sự thật mà trưởng đặc khu Hong Kong phải thừa nhận "kết quả bầu cử cho thấy người dân đã lo ngại trước những thiếu sót của chính quyền, với cách xử lý bất ổn hiện tại và chấm dứt tình trạng bạo lực".

Kết quả được công bố ngày 25-11 cho thấy phe ủng hộ dân chủ cho Hong Kong giành được 392 trên tổng số 452 ghế ủy viên hội đồng quận, chiếm 17/18 quận của đặc khu. Đây là cuộc bầu cử duy nhất do người dân trực tiếp bỏ phiếu. 

Dù cuộc bầu cử không ảnh hưởng nhiều cũng như không có khả năng thay đổi thượng tầng lãnh đạo nhưng nó cũng là phần nào được xem như một thước đo cho thấy người Hong Kong đang có thái độ như thế nào trước các sự vụ gần đây.

Bà Lam cho biết chưa nhận được bất kỳ yêu cầu phải chịu trách nhiệm nào từ Bắc Kinh khi được hỏi về những phản ứng của chính quyền Bắc Kinh trước thất bại nặng nề của các đảng thân Trung Quốc.

Bà Lam khẳng định các đảng này vẫn sẽ tiếp tục "phụng sự nhân dân" và hi vọng một cuộc sống bình thường, không bạo lực như những ngày qua sẽ tiếp tục được kéo dài trong những ngày tới ở Hong Kong.

Trưởng đặc khu Hong Kong cũng kêu gọi những người biểu tình cuối cùng còn cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong "rời khỏi trường ôn hòa càng sớm càng tốt". Theo suy đoán vẫn còn khoảng 30 người trong Đại học này.

Wu Chi-wai, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hong Kong, một trong những đảng thắng lớn, đã yêu cầu bà Lam sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu và cơ quan tư pháp Teresa Cheng Yeuk-wah.

"Tôi hỏi bà Lam là liệu bà có dám đứng ra nói cho người Hong Kong không?", ông Wu chất vấn. 

Theo báo South China Morning Post, theo một chiều hướng khác lãnh đạo một số đảng thân Bắc Kinh bị thua nặng cũng bắt đầu quy trách nhiệm cho bà trưởng đặc khu.

"Chúng tôi không ủng hộ chính quyền một cách mù quáng mà luôn đứng giữa lằn ranh thù ghét và đã nhiều lần đưa ra các ý kiến phản biện. Đã tới lúc chính quyền nên biết làm điều gì mới là tốt nhất cho dân chúng", Lau Suk-yee, chủ tịch Đảng New People có 28/28 ứng viên bị đánh bại, tỏ ra bức xúc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 971 | Tác giả: admin

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Hà Thị Thuý Hằng giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Quận 7 , TP.HCM. Thời gian giữ chức từ ngày 1/8/2024.

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1383 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1209 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1493 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1295 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1077 | Tác giả: banbientap1

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu rằng đã có trường hợp thứ hai nhiễm coronavirus  ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, Chicago là địa điểm ở Mỹ có người nhiễm bệnh thứ hai.

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và...

Thứ 6 | 12/07/2024 | Lượt xem: 641 | Tác giả: admin

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ , bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP .HCM.

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết...