top

Trung Quốc cố cài tình báo vào quốc hội của Úc?

Thứ 2, 25-11-2019 | 21:17:21 banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.


Bo "Nick" Zhao (bên trái) và Brian Chen - nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc đang
 là tâm điểm của một cuộc điều tra về hoạt động tình báo nước ngoài tại Úc - Ảnh: theage

 

Theo Hãng tin Reuters, vào cuối ngày 24-11 thông báo được Cơ quan An ninh tình báo (ASIO) đưa ra và được phát trên truyền hình Úc, người được cho là một tình báo người Trung Quốc đã đề nghị số tiền 1 triệu đô Úc (khoảng 679.000 USD) để trả cho một nhà kinh doanh xe hơi tên là Bo "Nick" Zhao, 32 tuổi để người này tham gia chạy đua vào ghế quốc hội liên bang Úc. ASIO đang điều tra một cách nghiêm túc về vấn đề này.

Brian Chen không thừa nhận có quen biết Zhao cũng như việc có liên quan trong bất cứ hoạt động tình báo nào của Trung Quốc. Nhưng từ một nguồn tin của nhà chức trách Úc đưa ra khẳng định rằng Chen có liên lạc với Zhao. Tuy nhiên, ông Zhao được phát hiện tử vong trong một nhà nghỉ ở Melbourne vào tháng 3-2019. Về nguyên nhân cái chết của người thanh niên 32 tuổi này thì cảnh sát địa phương chưa đưa ra kết luận.

Nhiều báo chí ở Úc như tờ Sydney Morning Herald và The Age dẫn nguồn tin tình báo phương tây và cộng sự của Zhao cho biết về sự tiếp cận của một doanh nhân Úc khoảng một năm trước thì Zhao đã thừa nhận với ASIO.

Giám đốc ASIO, ông Mike Burgess trong chương trình Nine's Sixty Minutes khẳng định: "Người dân Úc có thể yên tâm là chúng tôi đã biết về vấn đề đang được báo chí quan tâm và đã chủ động điều tra về vụ việc. Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu để chống lại sự can thiệp của tình báo nước ngoài tại Úc". 

Do vụ việc đang được điều tra, nhà chức trách không công bố thêm thông tin. 

Theo Reuters, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chưa có phản hồi về thông tin trên. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 05/07/2024 | Lượt xem: 417 | Tác giả: admin

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, đồng thời phát huy nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng để phát triển Thành phố.

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 805 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1004 | Tác giả: admin

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 382 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý án hành chính và ứng dụng quản lý xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý nhà nước, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 186 | Tác giả: admin

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được nhiều đơn trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng thông qua chiêu bài rủ đầu tư "làm nhiệm vụ", mua hàng trên các sàn thương mại điện tử để hưởng "hoa hồng", làm nhiều gia đình rơi vào tình trạng nợ nần ngập đầu.

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 911 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong trong bối cảnh tình hình an ninh tại đặc khu này leo thang đáng báo động tuần qua thì Trung Quốc hôm nay giận dữ cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 869 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1086 | Tác giả: admin

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Hóc Môn được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy,...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 907 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 918 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...