top

Trung Quốc cố cài tình báo vào quốc hội của Úc?

Thứ 2, 25-11-2019 | 21:17:21 banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.


Bo "Nick" Zhao (bên trái) và Brian Chen - nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc đang
 là tâm điểm của một cuộc điều tra về hoạt động tình báo nước ngoài tại Úc - Ảnh: theage

 

Theo Hãng tin Reuters, vào cuối ngày 24-11 thông báo được Cơ quan An ninh tình báo (ASIO) đưa ra và được phát trên truyền hình Úc, người được cho là một tình báo người Trung Quốc đã đề nghị số tiền 1 triệu đô Úc (khoảng 679.000 USD) để trả cho một nhà kinh doanh xe hơi tên là Bo "Nick" Zhao, 32 tuổi để người này tham gia chạy đua vào ghế quốc hội liên bang Úc. ASIO đang điều tra một cách nghiêm túc về vấn đề này.

Brian Chen không thừa nhận có quen biết Zhao cũng như việc có liên quan trong bất cứ hoạt động tình báo nào của Trung Quốc. Nhưng từ một nguồn tin của nhà chức trách Úc đưa ra khẳng định rằng Chen có liên lạc với Zhao. Tuy nhiên, ông Zhao được phát hiện tử vong trong một nhà nghỉ ở Melbourne vào tháng 3-2019. Về nguyên nhân cái chết của người thanh niên 32 tuổi này thì cảnh sát địa phương chưa đưa ra kết luận.

Nhiều báo chí ở Úc như tờ Sydney Morning Herald và The Age dẫn nguồn tin tình báo phương tây và cộng sự của Zhao cho biết về sự tiếp cận của một doanh nhân Úc khoảng một năm trước thì Zhao đã thừa nhận với ASIO.

Giám đốc ASIO, ông Mike Burgess trong chương trình Nine's Sixty Minutes khẳng định: "Người dân Úc có thể yên tâm là chúng tôi đã biết về vấn đề đang được báo chí quan tâm và đã chủ động điều tra về vụ việc. Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu để chống lại sự can thiệp của tình báo nước ngoài tại Úc". 

Do vụ việc đang được điều tra, nhà chức trách không công bố thêm thông tin. 

Theo Reuters, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chưa có phản hồi về thông tin trên. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 932 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 927 | Tác giả: banbientap1

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm thấy khó chịu khi nghe được.

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1031 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 995 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 774 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa vào ngày 14/3/1988.

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn...

Thứ 3 | 18/05/2021 | Lượt xem: 879 | Tác giả: admin

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện để cung cấp thông tin về bầu cử đến Cử tri một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời thông qua các kênh trực tuyến.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 980 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 94 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 988 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...