top

Trung Quốc cố cài tình báo vào quốc hội của Úc?

Thứ 2, 25-11-2019 | 21:17:21 banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.


Bo "Nick" Zhao (bên trái) và Brian Chen - nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc đang
 là tâm điểm của một cuộc điều tra về hoạt động tình báo nước ngoài tại Úc - Ảnh: theage

 

Theo Hãng tin Reuters, vào cuối ngày 24-11 thông báo được Cơ quan An ninh tình báo (ASIO) đưa ra và được phát trên truyền hình Úc, người được cho là một tình báo người Trung Quốc đã đề nghị số tiền 1 triệu đô Úc (khoảng 679.000 USD) để trả cho một nhà kinh doanh xe hơi tên là Bo "Nick" Zhao, 32 tuổi để người này tham gia chạy đua vào ghế quốc hội liên bang Úc. ASIO đang điều tra một cách nghiêm túc về vấn đề này.

Brian Chen không thừa nhận có quen biết Zhao cũng như việc có liên quan trong bất cứ hoạt động tình báo nào của Trung Quốc. Nhưng từ một nguồn tin của nhà chức trách Úc đưa ra khẳng định rằng Chen có liên lạc với Zhao. Tuy nhiên, ông Zhao được phát hiện tử vong trong một nhà nghỉ ở Melbourne vào tháng 3-2019. Về nguyên nhân cái chết của người thanh niên 32 tuổi này thì cảnh sát địa phương chưa đưa ra kết luận.

Nhiều báo chí ở Úc như tờ Sydney Morning Herald và The Age dẫn nguồn tin tình báo phương tây và cộng sự của Zhao cho biết về sự tiếp cận của một doanh nhân Úc khoảng một năm trước thì Zhao đã thừa nhận với ASIO.

Giám đốc ASIO, ông Mike Burgess trong chương trình Nine's Sixty Minutes khẳng định: "Người dân Úc có thể yên tâm là chúng tôi đã biết về vấn đề đang được báo chí quan tâm và đã chủ động điều tra về vụ việc. Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu để chống lại sự can thiệp của tình báo nước ngoài tại Úc". 

Do vụ việc đang được điều tra, nhà chức trách không công bố thêm thông tin. 

Theo Reuters, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chưa có phản hồi về thông tin trên. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1368 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1046 | Tác giả: banbientap1

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus gây ra là ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, vào ngày 16-1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một bệnh nhân nam đã có dấu hiệu dương tính với virus corona đến từ tỉnh Kanagawwa, Nhật Bản.

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 650 | Tác giả: admin

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TP . HCM với Long An được đề xuất kinh phí g ần 48.000 tỷ đồng . Các dự án này được thực hiện để giảm ùn tắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội giữa 2 vùng.

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1480 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1555 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 1274 | Tác giả: admin

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì với chủ đề tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1434 | Tác giả: banbientap1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng...

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 701 | Tác giả: admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1504 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...