top

Phát biểu của Trump và Rouhani sau khi giết tướng hàng đầu Iran

Chủ nhật, 05-01-2020 | 19:47:30 banbientap1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".

 

Abu Mahdi al-Muhandis, trái và Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ có một danh sách 52 mục tiêu của Iran. Con số này được chọn vì để phù hợp với số lượng con tin của Mỹ đã bị bắt trong vụ tiếp quản năm 1979 của Đại sứ quán Mỹ.

Trước đó, Rouhani cho biết người Mỹ sẽ phải lãnh hậu quả vì đã giết Soleimani. Lời phát biểu của Rouhani diễn ra cùng ngày với những lời hô vang "Death to America" của một nhóm người Iraq trong đám tang dành cho Soleimani và một thủ lĩnh dân quân Iraq. Được biết, họ đã bị chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq vào đầu ngày thứ sáu.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dường như đã đề xuất một sự trả đũa cho Iran, ông cho biết "Kết thúc sự hiện diện ác tính của Mỹ ở Tây Á đã bắt đầu."

Theo đó, cùng với Soleimani (người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran) bị giết tại Sân bay Quốc tế Baghdad thì còn có phó thủ lĩnh Lực lượng Huy động phổ biến ở Iraq (do Iran hậu thuẫn),  Abu Mahdi al-Muhandis. Mặt khác, còn có ít nhất sáu người khác cũng đã bị thiệt mạng trong chiến trên, theo một nguồn tin an ninh của Iraq nói với CNN.

Điều này cũng đánh dấu một bước lớn đối với những căng thẳng khu vực này, cụ thể là việc Tehran chống lại Washington và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ sáu cho biết ông đã ra lệnh tử hình Soleimani (một trong những người đàn ông quyền lực nhất của Iran) để ngăn chặn một cuộc chiến trong lúc căng thẳng giữa 2 quốc gia đang leo thang. Thêm nữa, Trump cho biết Soleimani đang âm mưu "các cuộc tấn công sắp xảy ra và nham hiểm" đối với người Mỹ.

Mỹ cho rằng dân quân Iraq (do Iran làm hậu thuẫn) và của Iran đã mở các cuộc tấn công  vào các căn cứ của liên minh ở Iraq, trong đó có cả cuộc tấn công ngày 27 tháng 12 khiến  một nhà thầu dân sự Mỹ chết và làm bị thương một số quân nhân Mỹ và Iraq.

Được biết, sau khi trả đũa cuộc không kích của Hoa Kỳ chống lại dân quân hồi tháng trước, hàng trăm người biểu tình đã xông vào khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad vào ngày 31 tháng 12. Sau cuộc tấn công của đại sứ quán, Mỹ đã gửi tới Trung Đông 750 binh sĩ từ Lực lượng phản ứng tức thời của sư đoàn 82 trên không. Cũng vào thứ sáu, Mỹ tuyên bố sẽ gửi phần còn lại của lữ đoàn và đưa số lượng thành viên dịch vụ Mỹ được triển khai lên tới gần 3.500.

Soleimani là người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và được xem là "người vẽ lên" các cuộc xung đột ủy nhiệm của Tehran ở Trung Đông. Lầu Năm Góc cho rằng Soleimani là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm cái chết của người Mỹ và các đồng minh  trong những năm qua.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1213 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1313 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1145 | Tác giả: banbientap1

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã sử dụng một chiếc xe cứu hỏa để phun 1.800 lít máu giả vào Bộ tài chính Anh ở London hôm thứ Năm, để phản đối Anh về vấn đề giải quyết biến đổi khí hậu đã có lập trường mâu thuẫn với họ.

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1139 | Tác giả: banbientap1

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1122 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1467 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 295 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã tiếp bà Raissa Marteaux, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại thành phố.

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương...

Thứ 4 | 27/01/2021 | Lượt xem: 1931 | Tác giả: admin

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII của Đảng, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì Giao ban ANTT và kiểm tra công tác ứng trực của các lực lượng Công an tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1107 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 660 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu...