top

Phát biểu của Trump và Rouhani sau khi giết tướng hàng đầu Iran

Chủ nhật, 05-01-2020 | 19:47:30 banbientap1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".

 

Abu Mahdi al-Muhandis, trái và Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ có một danh sách 52 mục tiêu của Iran. Con số này được chọn vì để phù hợp với số lượng con tin của Mỹ đã bị bắt trong vụ tiếp quản năm 1979 của Đại sứ quán Mỹ.

Trước đó, Rouhani cho biết người Mỹ sẽ phải lãnh hậu quả vì đã giết Soleimani. Lời phát biểu của Rouhani diễn ra cùng ngày với những lời hô vang "Death to America" của một nhóm người Iraq trong đám tang dành cho Soleimani và một thủ lĩnh dân quân Iraq. Được biết, họ đã bị chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq vào đầu ngày thứ sáu.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dường như đã đề xuất một sự trả đũa cho Iran, ông cho biết "Kết thúc sự hiện diện ác tính của Mỹ ở Tây Á đã bắt đầu."

Theo đó, cùng với Soleimani (người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran) bị giết tại Sân bay Quốc tế Baghdad thì còn có phó thủ lĩnh Lực lượng Huy động phổ biến ở Iraq (do Iran hậu thuẫn),  Abu Mahdi al-Muhandis. Mặt khác, còn có ít nhất sáu người khác cũng đã bị thiệt mạng trong chiến trên, theo một nguồn tin an ninh của Iraq nói với CNN.

Điều này cũng đánh dấu một bước lớn đối với những căng thẳng khu vực này, cụ thể là việc Tehran chống lại Washington và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ sáu cho biết ông đã ra lệnh tử hình Soleimani (một trong những người đàn ông quyền lực nhất của Iran) để ngăn chặn một cuộc chiến trong lúc căng thẳng giữa 2 quốc gia đang leo thang. Thêm nữa, Trump cho biết Soleimani đang âm mưu "các cuộc tấn công sắp xảy ra và nham hiểm" đối với người Mỹ.

Mỹ cho rằng dân quân Iraq (do Iran làm hậu thuẫn) và của Iran đã mở các cuộc tấn công  vào các căn cứ của liên minh ở Iraq, trong đó có cả cuộc tấn công ngày 27 tháng 12 khiến  một nhà thầu dân sự Mỹ chết và làm bị thương một số quân nhân Mỹ và Iraq.

Được biết, sau khi trả đũa cuộc không kích của Hoa Kỳ chống lại dân quân hồi tháng trước, hàng trăm người biểu tình đã xông vào khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad vào ngày 31 tháng 12. Sau cuộc tấn công của đại sứ quán, Mỹ đã gửi tới Trung Đông 750 binh sĩ từ Lực lượng phản ứng tức thời của sư đoàn 82 trên không. Cũng vào thứ sáu, Mỹ tuyên bố sẽ gửi phần còn lại của lữ đoàn và đưa số lượng thành viên dịch vụ Mỹ được triển khai lên tới gần 3.500.

Soleimani là người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và được xem là "người vẽ lên" các cuộc xung đột ủy nhiệm của Tehran ở Trung Đông. Lầu Năm Góc cho rằng Soleimani là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm cái chết của người Mỹ và các đồng minh  trong những năm qua.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1467 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 6 | 20/03/2026 | Lượt xem: 387 | Tác giả: admin

Chính sách điều hành giá xăng dầu trong nước vừa được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn, với ngưỡng biến động giá được nâng lên nhằm hạn chế tình trạng điều chỉnh quá thường xuyên như thời gian qua.

Chính sách điều hành giá xăng dầu trong nước...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1481 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1639 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1666 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1691 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1577 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 1223 | Tác giả: banbientap1

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những đám cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và tàn phá hơn 1.000 ngôi nhà chỉ riêng ở New South Wales.

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1230 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...