top

Phát biểu của Trump và Rouhani sau khi giết tướng hàng đầu Iran

Chủ nhật, 05-01-2020 | 19:47:30 banbientap1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".

 

Abu Mahdi al-Muhandis, trái và Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ có một danh sách 52 mục tiêu của Iran. Con số này được chọn vì để phù hợp với số lượng con tin của Mỹ đã bị bắt trong vụ tiếp quản năm 1979 của Đại sứ quán Mỹ.

Trước đó, Rouhani cho biết người Mỹ sẽ phải lãnh hậu quả vì đã giết Soleimani. Lời phát biểu của Rouhani diễn ra cùng ngày với những lời hô vang "Death to America" của một nhóm người Iraq trong đám tang dành cho Soleimani và một thủ lĩnh dân quân Iraq. Được biết, họ đã bị chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq vào đầu ngày thứ sáu.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dường như đã đề xuất một sự trả đũa cho Iran, ông cho biết "Kết thúc sự hiện diện ác tính của Mỹ ở Tây Á đã bắt đầu."

Theo đó, cùng với Soleimani (người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran) bị giết tại Sân bay Quốc tế Baghdad thì còn có phó thủ lĩnh Lực lượng Huy động phổ biến ở Iraq (do Iran hậu thuẫn),  Abu Mahdi al-Muhandis. Mặt khác, còn có ít nhất sáu người khác cũng đã bị thiệt mạng trong chiến trên, theo một nguồn tin an ninh của Iraq nói với CNN.

Điều này cũng đánh dấu một bước lớn đối với những căng thẳng khu vực này, cụ thể là việc Tehran chống lại Washington và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ sáu cho biết ông đã ra lệnh tử hình Soleimani (một trong những người đàn ông quyền lực nhất của Iran) để ngăn chặn một cuộc chiến trong lúc căng thẳng giữa 2 quốc gia đang leo thang. Thêm nữa, Trump cho biết Soleimani đang âm mưu "các cuộc tấn công sắp xảy ra và nham hiểm" đối với người Mỹ.

Mỹ cho rằng dân quân Iraq (do Iran làm hậu thuẫn) và của Iran đã mở các cuộc tấn công  vào các căn cứ của liên minh ở Iraq, trong đó có cả cuộc tấn công ngày 27 tháng 12 khiến  một nhà thầu dân sự Mỹ chết và làm bị thương một số quân nhân Mỹ và Iraq.

Được biết, sau khi trả đũa cuộc không kích của Hoa Kỳ chống lại dân quân hồi tháng trước, hàng trăm người biểu tình đã xông vào khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad vào ngày 31 tháng 12. Sau cuộc tấn công của đại sứ quán, Mỹ đã gửi tới Trung Đông 750 binh sĩ từ Lực lượng phản ứng tức thời của sư đoàn 82 trên không. Cũng vào thứ sáu, Mỹ tuyên bố sẽ gửi phần còn lại của lữ đoàn và đưa số lượng thành viên dịch vụ Mỹ được triển khai lên tới gần 3.500.

Soleimani là người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và được xem là "người vẽ lên" các cuộc xung đột ủy nhiệm của Tehran ở Trung Đông. Lầu Năm Góc cho rằng Soleimani là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm cái chết của người Mỹ và các đồng minh  trong những năm qua.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 1255 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Thứ 5 | 22/02/2024 | Lượt xem: 805 | Tác giả: admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1218 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1384 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1440 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1151 | Tác giả: banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 1717 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...