top

Phát biểu của Trump và Rouhani sau khi giết tướng hàng đầu Iran

Chủ nhật, 05-01-2020 | 19:47:30 banbientap1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".

 

Abu Mahdi al-Muhandis, trái và Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ có một danh sách 52 mục tiêu của Iran. Con số này được chọn vì để phù hợp với số lượng con tin của Mỹ đã bị bắt trong vụ tiếp quản năm 1979 của Đại sứ quán Mỹ.

Trước đó, Rouhani cho biết người Mỹ sẽ phải lãnh hậu quả vì đã giết Soleimani. Lời phát biểu của Rouhani diễn ra cùng ngày với những lời hô vang "Death to America" của một nhóm người Iraq trong đám tang dành cho Soleimani và một thủ lĩnh dân quân Iraq. Được biết, họ đã bị chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq vào đầu ngày thứ sáu.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dường như đã đề xuất một sự trả đũa cho Iran, ông cho biết "Kết thúc sự hiện diện ác tính của Mỹ ở Tây Á đã bắt đầu."

Theo đó, cùng với Soleimani (người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran) bị giết tại Sân bay Quốc tế Baghdad thì còn có phó thủ lĩnh Lực lượng Huy động phổ biến ở Iraq (do Iran hậu thuẫn),  Abu Mahdi al-Muhandis. Mặt khác, còn có ít nhất sáu người khác cũng đã bị thiệt mạng trong chiến trên, theo một nguồn tin an ninh của Iraq nói với CNN.

Điều này cũng đánh dấu một bước lớn đối với những căng thẳng khu vực này, cụ thể là việc Tehran chống lại Washington và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ sáu cho biết ông đã ra lệnh tử hình Soleimani (một trong những người đàn ông quyền lực nhất của Iran) để ngăn chặn một cuộc chiến trong lúc căng thẳng giữa 2 quốc gia đang leo thang. Thêm nữa, Trump cho biết Soleimani đang âm mưu "các cuộc tấn công sắp xảy ra và nham hiểm" đối với người Mỹ.

Mỹ cho rằng dân quân Iraq (do Iran làm hậu thuẫn) và của Iran đã mở các cuộc tấn công  vào các căn cứ của liên minh ở Iraq, trong đó có cả cuộc tấn công ngày 27 tháng 12 khiến  một nhà thầu dân sự Mỹ chết và làm bị thương một số quân nhân Mỹ và Iraq.

Được biết, sau khi trả đũa cuộc không kích của Hoa Kỳ chống lại dân quân hồi tháng trước, hàng trăm người biểu tình đã xông vào khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad vào ngày 31 tháng 12. Sau cuộc tấn công của đại sứ quán, Mỹ đã gửi tới Trung Đông 750 binh sĩ từ Lực lượng phản ứng tức thời của sư đoàn 82 trên không. Cũng vào thứ sáu, Mỹ tuyên bố sẽ gửi phần còn lại của lữ đoàn và đưa số lượng thành viên dịch vụ Mỹ được triển khai lên tới gần 3.500.

Soleimani là người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và được xem là "người vẽ lên" các cuộc xung đột ủy nhiệm của Tehran ở Trung Đông. Lầu Năm Góc cho rằng Soleimani là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm cái chết của người Mỹ và các đồng minh  trong những năm qua.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1259 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 273 | Tác giả: admin

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn, ki-ốt ven đường đã tự phát trở thành điểm sạc pin xe điện. Tuy nhiên, việc cho sạc pin lithium tại nơi công cộng, khi không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không người giám sát, đang âm thầm trở thành mối nguy hiểm chết người – một “quả bom hẹn giờ” giữa cộng đồng dân cư đông đúc.

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1145 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, ông cho rằng giáo dục nghề nghiệp nước ta như "chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ". Do đó, phải quan tâm đến tính đồng bộ của trường nghề.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1225 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 317 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1136 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1319 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1241 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với lí do cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...