top

Phát biểu của Trump và Rouhani sau khi giết tướng hàng đầu Iran

Chủ nhật, 05-01-2020 | 19:47:30 banbientap1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".

 

Abu Mahdi al-Muhandis, trái và Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ có một danh sách 52 mục tiêu của Iran. Con số này được chọn vì để phù hợp với số lượng con tin của Mỹ đã bị bắt trong vụ tiếp quản năm 1979 của Đại sứ quán Mỹ.

Trước đó, Rouhani cho biết người Mỹ sẽ phải lãnh hậu quả vì đã giết Soleimani. Lời phát biểu của Rouhani diễn ra cùng ngày với những lời hô vang "Death to America" của một nhóm người Iraq trong đám tang dành cho Soleimani và một thủ lĩnh dân quân Iraq. Được biết, họ đã bị chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq vào đầu ngày thứ sáu.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dường như đã đề xuất một sự trả đũa cho Iran, ông cho biết "Kết thúc sự hiện diện ác tính của Mỹ ở Tây Á đã bắt đầu."

Theo đó, cùng với Soleimani (người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran) bị giết tại Sân bay Quốc tế Baghdad thì còn có phó thủ lĩnh Lực lượng Huy động phổ biến ở Iraq (do Iran hậu thuẫn),  Abu Mahdi al-Muhandis. Mặt khác, còn có ít nhất sáu người khác cũng đã bị thiệt mạng trong chiến trên, theo một nguồn tin an ninh của Iraq nói với CNN.

Điều này cũng đánh dấu một bước lớn đối với những căng thẳng khu vực này, cụ thể là việc Tehran chống lại Washington và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ sáu cho biết ông đã ra lệnh tử hình Soleimani (một trong những người đàn ông quyền lực nhất của Iran) để ngăn chặn một cuộc chiến trong lúc căng thẳng giữa 2 quốc gia đang leo thang. Thêm nữa, Trump cho biết Soleimani đang âm mưu "các cuộc tấn công sắp xảy ra và nham hiểm" đối với người Mỹ.

Mỹ cho rằng dân quân Iraq (do Iran làm hậu thuẫn) và của Iran đã mở các cuộc tấn công  vào các căn cứ của liên minh ở Iraq, trong đó có cả cuộc tấn công ngày 27 tháng 12 khiến  một nhà thầu dân sự Mỹ chết và làm bị thương một số quân nhân Mỹ và Iraq.

Được biết, sau khi trả đũa cuộc không kích của Hoa Kỳ chống lại dân quân hồi tháng trước, hàng trăm người biểu tình đã xông vào khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad vào ngày 31 tháng 12. Sau cuộc tấn công của đại sứ quán, Mỹ đã gửi tới Trung Đông 750 binh sĩ từ Lực lượng phản ứng tức thời của sư đoàn 82 trên không. Cũng vào thứ sáu, Mỹ tuyên bố sẽ gửi phần còn lại của lữ đoàn và đưa số lượng thành viên dịch vụ Mỹ được triển khai lên tới gần 3.500.

Soleimani là người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và được xem là "người vẽ lên" các cuộc xung đột ủy nhiệm của Tehran ở Trung Đông. Lầu Năm Góc cho rằng Soleimani là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm cái chết của người Mỹ và các đồng minh  trong những năm qua.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1536 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1623 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1259 | Tác giả: banbientap1

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo khác đối với Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm, rằng là: "Nó trở thành một thách thức để theo kịp các tội ác".

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1400 | Tác giả: banbientap1

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng đã được bầu giữ chức chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Trước đó, chức vụ này do ông Nguyễn Khắc Định đảm nhiệm.

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội,...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1727 | Tác giả: banbientap1

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), ngay sau khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1778 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 705 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1381 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1571 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1323 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...