top

Nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới.

Thứ 5 | 07/11/2019 banbientap1
plnn.vn:

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vào sáng nay tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội. Hôm qua phần lớn thời gian chất vấn được bộ trưởng trả lời về vấn đề điện, về vấn đề này nhiều đại biểu vẫn tiếp tục dùng quyền tranh luận để hỏi.


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nguy cơ thiếu điện đang hiện hữu nếu không có giải pháp hữu hiệu - Ảnh: Quochoi.vn

Khả năng nhà nước có thể mất trăm triệu đô và bị kiện nên Phó trưởng Ban dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu Bến Tre) đề nghị có thông tin rõ hơn về dự án điện Long Phú vốn được xem là đã "thất bại"; cũng như dự án điện Bạc Liêu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề cập về khả năng cho phép tư nhân tham gia xây dựng đường dây truyền tải điện, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đề nghị cân nhắc, cũng như tính toán kỹ lưỡng về khả năng giải toả hết công suất đến cuối năm 2020.

Có 47/62 dự án chậm tiến độ nên nguy cơ cao sẽ dẫn đến thiếu điện trầm trọng, đại biểu Phùng Quang Hùng (Vĩnh Phúc) hỏi về nguyên nhân và trách nhiệm của bộ trưởng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời cho biết dự án điện Long Phú hiện đã đạt tiến độ 75%. Nhưng trong danh sách bị Chính phủ Mỹ cấm vận có nhà thầu của Nga nên không đủ điều kiện thực hiện. Hiện chủ đầu tư và tổng thầu chưa đạt được đàm phán và nhà thầu đang trình hồ sơ kiện ra toà án quốc tế.

Ông Trần Tuấn Anh nói sẽ đôn đốc trong triển khai, phối hợp với chủ đầu tư làm việc quyết liệt, gắn với sự chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng cho biết trong dự án điện gió Bạc Liêu thì đã nhận được báo cáo của địa phương và báo cáo lên Chính phủ. Có nhiều yếu tố pháp lý phải đảm bảo hiệu quả chung trong một dự án khi được đầu tư, do đó trong quá trình thực hiện sẽ nghiêm túc đánh giá lại.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Như Mai, bộ trưởng cho hay hiện Luật đầu tư và Luật điện lực quy định nhà nước độc quyền trong truyền tải điện, đã dẫn tới không chủ động xã hội hoá đầu tư, đảm bảo năng lực giải toả công suất và truyền tải điện.

Ông Trần Tuấn Anh nói có thể sửa luật, hoặc trong các dự án nguồn có phương án đấu nối, hướng dẫn cho doanh nghiệp về hình thức đầu tư PPP cụ thể "Chính phủ chưa có ý kiến chính thức, nhưng ý kiến Bộ Công thương là đảm bảo độc quyền nhà nước truyền tải điện ở giới hạn nhất định".

Nguy cơ thiếu điền có thể xảy ra hay không?

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết thêm về vấn đề mà các đại biểu quan tâm là dù ngành điện đã đáp ứng đủ điện trong năm qua, nhưng việc phát triển điện năng gặp nhiều khó khăn, nếu không có giải pháp hữu hiệu thì nguy cơ thiếu điện là hiện hữu.

Phó thủ tướng chỉ ra những khó khăn như cơ cấu nguồn điện thay đổi nhanh so với quy hoạch; nhu cầu vốn đầu tư lớn, mỗi năm cần tới 3 tỉ USD cho lưới điện và 9 tỉ USD cho nguồn điện; đầu tư nguồn và truyền tải điện còn mất cân đối, hạn chế giải tỏa công suất; nguyên liệu cho các nhà máy điện than, khí khó khăn…

Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện sẽ được thực hiện. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án trọng điểm như nhiệt điện Thái Bình 2, đẩy nhanh các dự án đã xong thủ tục đầu tư như nhiệt điện Quảng Trạch, Nhơn Trạch, Vân Sơn…, yêu cầu Bộ Công thương bổ sung hoàn thiện báo cáo dự án điện Bạc Liêu.

Với vấn đề truyền tải điện, phó thủ tướng khẳng định không độc quyền đầu tư mà chỉ độc quyền quản lý, và không áp dụng một cách máy móc quy định này.

Trước những vấn đề bức xúc trong lĩnh vực điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Bộ Công thương cần huy động các giải pháp để tăng cường hệ thống truyền tải, huy động nguồn xã hội hóa, hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào 2023 và nghiên cứu về biểu giá bán lẻ điện, xử lý những tồn tại của dự án điện trọng điểm, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện.
 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 594 | Tác giả: banbientap1

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”, Tổng thống Putin tuyên bố hôm 11-10 vừa qua.

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 516 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 508 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 551 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 546 | Tác giả: banbientap1

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ Pháp vào Anh nên ba người đàn ông bị Tòa án Anh tuyên đã án tù.

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 551 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 545 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 569 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...