top

Nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới.

Thứ 5, 07-11-2019 | 02:56:18 banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vào sáng nay tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội. Hôm qua phần lớn thời gian chất vấn được bộ trưởng trả lời về vấn đề điện, về vấn đề này nhiều đại biểu vẫn tiếp tục dùng quyền tranh luận để hỏi.


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nguy cơ thiếu điện đang hiện hữu nếu không có giải pháp hữu hiệu - Ảnh: Quochoi.vn

Khả năng nhà nước có thể mất trăm triệu đô và bị kiện nên Phó trưởng Ban dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu Bến Tre) đề nghị có thông tin rõ hơn về dự án điện Long Phú vốn được xem là đã "thất bại"; cũng như dự án điện Bạc Liêu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề cập về khả năng cho phép tư nhân tham gia xây dựng đường dây truyền tải điện, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đề nghị cân nhắc, cũng như tính toán kỹ lưỡng về khả năng giải toả hết công suất đến cuối năm 2020.

Có 47/62 dự án chậm tiến độ nên nguy cơ cao sẽ dẫn đến thiếu điện trầm trọng, đại biểu Phùng Quang Hùng (Vĩnh Phúc) hỏi về nguyên nhân và trách nhiệm của bộ trưởng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời cho biết dự án điện Long Phú hiện đã đạt tiến độ 75%. Nhưng trong danh sách bị Chính phủ Mỹ cấm vận có nhà thầu của Nga nên không đủ điều kiện thực hiện. Hiện chủ đầu tư và tổng thầu chưa đạt được đàm phán và nhà thầu đang trình hồ sơ kiện ra toà án quốc tế.

Ông Trần Tuấn Anh nói sẽ đôn đốc trong triển khai, phối hợp với chủ đầu tư làm việc quyết liệt, gắn với sự chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng cho biết trong dự án điện gió Bạc Liêu thì đã nhận được báo cáo của địa phương và báo cáo lên Chính phủ. Có nhiều yếu tố pháp lý phải đảm bảo hiệu quả chung trong một dự án khi được đầu tư, do đó trong quá trình thực hiện sẽ nghiêm túc đánh giá lại.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Như Mai, bộ trưởng cho hay hiện Luật đầu tư và Luật điện lực quy định nhà nước độc quyền trong truyền tải điện, đã dẫn tới không chủ động xã hội hoá đầu tư, đảm bảo năng lực giải toả công suất và truyền tải điện.

Ông Trần Tuấn Anh nói có thể sửa luật, hoặc trong các dự án nguồn có phương án đấu nối, hướng dẫn cho doanh nghiệp về hình thức đầu tư PPP cụ thể "Chính phủ chưa có ý kiến chính thức, nhưng ý kiến Bộ Công thương là đảm bảo độc quyền nhà nước truyền tải điện ở giới hạn nhất định".

Nguy cơ thiếu điền có thể xảy ra hay không?

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết thêm về vấn đề mà các đại biểu quan tâm là dù ngành điện đã đáp ứng đủ điện trong năm qua, nhưng việc phát triển điện năng gặp nhiều khó khăn, nếu không có giải pháp hữu hiệu thì nguy cơ thiếu điện là hiện hữu.

Phó thủ tướng chỉ ra những khó khăn như cơ cấu nguồn điện thay đổi nhanh so với quy hoạch; nhu cầu vốn đầu tư lớn, mỗi năm cần tới 3 tỉ USD cho lưới điện và 9 tỉ USD cho nguồn điện; đầu tư nguồn và truyền tải điện còn mất cân đối, hạn chế giải tỏa công suất; nguyên liệu cho các nhà máy điện than, khí khó khăn…

Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện sẽ được thực hiện. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án trọng điểm như nhiệt điện Thái Bình 2, đẩy nhanh các dự án đã xong thủ tục đầu tư như nhiệt điện Quảng Trạch, Nhơn Trạch, Vân Sơn…, yêu cầu Bộ Công thương bổ sung hoàn thiện báo cáo dự án điện Bạc Liêu.

Với vấn đề truyền tải điện, phó thủ tướng khẳng định không độc quyền đầu tư mà chỉ độc quyền quản lý, và không áp dụng một cách máy móc quy định này.

Trước những vấn đề bức xúc trong lĩnh vực điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Bộ Công thương cần huy động các giải pháp để tăng cường hệ thống truyền tải, huy động nguồn xã hội hóa, hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào 2023 và nghiên cứu về biểu giá bán lẻ điện, xử lý những tồn tại của dự án điện trọng điểm, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện.
 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1575 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1515 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 7 | 08/06/2024 | Lượt xem: 572 | Tác giả: admin

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực trong dân hơn, để hỗ trợ cho tuyến Metro sớm được hoạt động, mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân.

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực...

Thứ 6 | 19/06/2026 | Lượt xem: 192 | Tác giả: admin

Chiều 19/6, tiếp tục kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành công tác nhân sự.

Chiều 19/6, tiếp tục kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1617 | Tác giả: banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 1024 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1481 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1434 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1545 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...