top

Nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới.

Thứ 5, 07-11-2019 | 02:56:18 banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vào sáng nay tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội. Hôm qua phần lớn thời gian chất vấn được bộ trưởng trả lời về vấn đề điện, về vấn đề này nhiều đại biểu vẫn tiếp tục dùng quyền tranh luận để hỏi.


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nguy cơ thiếu điện đang hiện hữu nếu không có giải pháp hữu hiệu - Ảnh: Quochoi.vn

Khả năng nhà nước có thể mất trăm triệu đô và bị kiện nên Phó trưởng Ban dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu Bến Tre) đề nghị có thông tin rõ hơn về dự án điện Long Phú vốn được xem là đã "thất bại"; cũng như dự án điện Bạc Liêu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề cập về khả năng cho phép tư nhân tham gia xây dựng đường dây truyền tải điện, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đề nghị cân nhắc, cũng như tính toán kỹ lưỡng về khả năng giải toả hết công suất đến cuối năm 2020.

Có 47/62 dự án chậm tiến độ nên nguy cơ cao sẽ dẫn đến thiếu điện trầm trọng, đại biểu Phùng Quang Hùng (Vĩnh Phúc) hỏi về nguyên nhân và trách nhiệm của bộ trưởng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời cho biết dự án điện Long Phú hiện đã đạt tiến độ 75%. Nhưng trong danh sách bị Chính phủ Mỹ cấm vận có nhà thầu của Nga nên không đủ điều kiện thực hiện. Hiện chủ đầu tư và tổng thầu chưa đạt được đàm phán và nhà thầu đang trình hồ sơ kiện ra toà án quốc tế.

Ông Trần Tuấn Anh nói sẽ đôn đốc trong triển khai, phối hợp với chủ đầu tư làm việc quyết liệt, gắn với sự chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng cho biết trong dự án điện gió Bạc Liêu thì đã nhận được báo cáo của địa phương và báo cáo lên Chính phủ. Có nhiều yếu tố pháp lý phải đảm bảo hiệu quả chung trong một dự án khi được đầu tư, do đó trong quá trình thực hiện sẽ nghiêm túc đánh giá lại.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Như Mai, bộ trưởng cho hay hiện Luật đầu tư và Luật điện lực quy định nhà nước độc quyền trong truyền tải điện, đã dẫn tới không chủ động xã hội hoá đầu tư, đảm bảo năng lực giải toả công suất và truyền tải điện.

Ông Trần Tuấn Anh nói có thể sửa luật, hoặc trong các dự án nguồn có phương án đấu nối, hướng dẫn cho doanh nghiệp về hình thức đầu tư PPP cụ thể "Chính phủ chưa có ý kiến chính thức, nhưng ý kiến Bộ Công thương là đảm bảo độc quyền nhà nước truyền tải điện ở giới hạn nhất định".

Nguy cơ thiếu điền có thể xảy ra hay không?

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết thêm về vấn đề mà các đại biểu quan tâm là dù ngành điện đã đáp ứng đủ điện trong năm qua, nhưng việc phát triển điện năng gặp nhiều khó khăn, nếu không có giải pháp hữu hiệu thì nguy cơ thiếu điện là hiện hữu.

Phó thủ tướng chỉ ra những khó khăn như cơ cấu nguồn điện thay đổi nhanh so với quy hoạch; nhu cầu vốn đầu tư lớn, mỗi năm cần tới 3 tỉ USD cho lưới điện và 9 tỉ USD cho nguồn điện; đầu tư nguồn và truyền tải điện còn mất cân đối, hạn chế giải tỏa công suất; nguyên liệu cho các nhà máy điện than, khí khó khăn…

Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện sẽ được thực hiện. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án trọng điểm như nhiệt điện Thái Bình 2, đẩy nhanh các dự án đã xong thủ tục đầu tư như nhiệt điện Quảng Trạch, Nhơn Trạch, Vân Sơn…, yêu cầu Bộ Công thương bổ sung hoàn thiện báo cáo dự án điện Bạc Liêu.

Với vấn đề truyền tải điện, phó thủ tướng khẳng định không độc quyền đầu tư mà chỉ độc quyền quản lý, và không áp dụng một cách máy móc quy định này.

Trước những vấn đề bức xúc trong lĩnh vực điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Bộ Công thương cần huy động các giải pháp để tăng cường hệ thống truyền tải, huy động nguồn xã hội hóa, hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào 2023 và nghiên cứu về biểu giá bán lẻ điện, xử lý những tồn tại của dự án điện trọng điểm, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện.
 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1561 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 561 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 489 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1364 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu rằng đã có trường hợp thứ hai nhiễm coronavirus  ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, Chicago là địa điểm ở Mỹ có người nhiễm bệnh thứ hai.

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 1745 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 858 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1665 | Tác giả: banbientap1

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã tăng lên 66 người. Mặt khác, siêu đô thị đã phải gánh chịu một số cơn mưa gió mùa mạnh và điều này là nguyên nhân có thêm hai người nữa mất tích.

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của...

Thứ 4 | 07/09/2022 | Lượt xem: 1845 | Tác giả: admin

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó Chánh Văn phòng giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND TP.HCM , n hiệm kỳ năm năm kể từ ngày 1/9.

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 500 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 1132 | Tác giả: admin

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức và phát biểu trước Quốc hội.

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng...