top

Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện 'những bước đi cụ thể' với Triều Tiên

Thứ 4, 25-12-2019 | 11:34:26 banbientap1
Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.
Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm với Nhân dân Nhật báo do nhà nước kiểm soát, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cho biết Trung Quốc khuyến khích Washington và Bình Nhưỡng "vạch ra một lộ trình khả thi" để thiết lập hòa bình và "hiện thực hóa phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo".


Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc

Theo đó, về những căng thẳng gần đây giữa hai nước ở hội nghị thượng đỉnh tháng 6 năm 2018,  Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tuyên bố chung không được "thực thi một cách hiệu quả" và "những lo ngại chính đáng của CHDCND Triều Tiên đã không được coi trọng hoặc giải quyết". Bắc Triều Tiên chính thức được gọi là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, hay CHDCND Triều Tiên.

Trong tuyên bố chung của họ tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên "tái khẳng định cam kết trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên". Mặt khác, Trump thì đồng ý "đảm bảo an ninh" cho Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao từ Bình Nhưỡng và Washington đã cố gắng đàm phán. Theo đó, ông Kim sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của đất nước mình và các tên lửa đạn đạo để đổi lấy những lệnh sự trừng phạt có thể làm tê liệt nền kinh tế Bắc Triều Tiên mà Mỹ và Liên Hợp Quốc đề ra.

Các hành động của Triều Tiên đang được theo dõi chặt chẽ, sau khi một quan chức hàng đầu của Triều Tiên cảnh báo rằng họ có thể tặng "một món quà Giáng sinh" cho Mỹ nếu không có tiến triển nào trong việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết phía Triều Tiên đang mong đợi một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo nguồn tin khác đã nói với CNN rằng cơ hội "rất thấp" để Triều Tiên sẽ thực sự tiến hành một vụ thử khiêu khích như phóng vệ tinh, bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc cho kích nổ vũ khí hạt nhân.  Bởi vì những hành động này có thể bị coi là khiêu khích đối với Trung Quốc và Nga (hai đối tác thương mại quốc tế quan trọng nhất của Bình Nhưỡng).

Trung Quốc được cho là chiếm gần 90% hàng nhập khẩu của Bắc Triều Tiên và là người ủng hộ giải quyết căng thẳng với quốc gia bị cô lập.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 1416 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1484 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 873 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1344 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: admin

Thời gian áp dụng các biện pháp tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Thời gian áp dụng các biện pháp...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1316 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 1071 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 5 | 11/06/2026 | Lượt xem: 151 | Tác giả: admin

Chiều 11/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do ông Nguyễn Thành Tâm làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương về kết quả sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Chiều 11/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1221 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1379 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...