top

Mỹ và những biện pháp gia tăng sức ép trong đàm phán với Trung Quốc

Chủ nhật, 29-09-2019 | 00:41:13 banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Theo đài CNBC hôm 27-9, một dự tính đang được cân nhắc là hạn chế đầu tư của Washington vào Bắc Kinh, trong đó có khả năng ngăn chặn và hạn chế tối đa mọi sự đầu tư tài chính của Mỹ vào doanh nghiệp Trung Quốc. Một nguồn tin giấu tên cho biết, biện pháp hạn chế này nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ trước những rủi ro tiềm tàng tại Trung Quốc. Ngoài ra, theo Reuters, Washington còn tính đến chuyện hủy niêm yết hàng loạt công ty của nước có nền kinh tế phát triển  thứ hai của thế giới ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

 Vào hồi tháng 6, Tính đến tháng 2 qua, 156 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, trong đó có ít nhất 11 doanh nghiệp nhà nước. Do các nghị sĩ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã trình một dự luật buộc các doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân theo một cách nghiêm ngặt bởi sự giám sát của các cơ quan quản lý, nếu không, có thể đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết.


Alibaba là một trong những công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng
khoán ở Mỹ Ảnh: BLOOMBERG

Trang Bloomberg cho biết ông D.Trump đã có những bày tỏ tích cực cho cuộc thảo luận về những biện pháp nói trên. Tuy nhiên, vẫn chưa một thông tin chính thống về việc này.

Theo đài CNBC, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến thủ đô Washington - Mỹ dự vòng đàm phán mới nhất. Những thông tin nói trên phần nào cho thấy rằng Washington đang muốn có thêm động lực trong các cuộc đàm phán thương mại, dự kiến được nối lại trong 2 ngày 10 và 11-10 tới.

Thuế quan và tranh chấp thương mại có thể đẩy thế giới vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết chúng "một cách bình tĩnh, hợp lý và hợp tác"-Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm 27-9, . "Việc xây dựng các bức tường sẽ không thể giải quyết được các thách thức toàn cầu và đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của bản thân cũng không giúp ích gì" - ông Vương nhận định. Nhà ngoại giao này cũng có ý không hài lòng với Tổng thống D.Trump khi cho rằng thuế quan và việc kích động tranh chấp thương mại sẽ gây đến nhiều vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, làm suy yếu thương mại đa phương cũng như trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ D.Trump đã phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc cách đây gần 15 tháng. Kể từ đó đến giờ, 2 nước đã leo thang các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau giữa lúc nỗ lực đàm phán chưa mang lại kết quả.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1108 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1141 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1336 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Thứ 2 | 27/04/2020 | Lượt xem: 1406 | Tác giả: admin

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định cán bộvề điều động, chỉ định đ/c Lâm Đình Thắng giữ chức Bí thư Quận uỷ Quận 9 và đ/c Triệu Lệ Khánh giữ chức Phó Bí thư Quận uỷ quận Bình Thạnh.

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1266 | Tác giả: banbientap1

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, mục đích nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại đây, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ- Tayyip Erdogan đã thông tin.

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1238 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 747 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1250 | Tác giả: banbientap1

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của MacArthur năm nay là một người gốc Việt, có tên Ocean Vương, với số tuổi đời còn khá trẻ là 30 tuổi thì anh đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này. Với giải thưởng này anh nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người trong giới văn học tại Mỹ.

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của...