top

Mỹ và những biện pháp gia tăng sức ép trong đàm phán với Trung Quốc

Chủ nhật, 29-09-2019 | 00:41:13 banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Theo đài CNBC hôm 27-9, một dự tính đang được cân nhắc là hạn chế đầu tư của Washington vào Bắc Kinh, trong đó có khả năng ngăn chặn và hạn chế tối đa mọi sự đầu tư tài chính của Mỹ vào doanh nghiệp Trung Quốc. Một nguồn tin giấu tên cho biết, biện pháp hạn chế này nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ trước những rủi ro tiềm tàng tại Trung Quốc. Ngoài ra, theo Reuters, Washington còn tính đến chuyện hủy niêm yết hàng loạt công ty của nước có nền kinh tế phát triển  thứ hai của thế giới ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

 Vào hồi tháng 6, Tính đến tháng 2 qua, 156 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, trong đó có ít nhất 11 doanh nghiệp nhà nước. Do các nghị sĩ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã trình một dự luật buộc các doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân theo một cách nghiêm ngặt bởi sự giám sát của các cơ quan quản lý, nếu không, có thể đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết.


Alibaba là một trong những công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng
khoán ở Mỹ Ảnh: BLOOMBERG

Trang Bloomberg cho biết ông D.Trump đã có những bày tỏ tích cực cho cuộc thảo luận về những biện pháp nói trên. Tuy nhiên, vẫn chưa một thông tin chính thống về việc này.

Theo đài CNBC, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến thủ đô Washington - Mỹ dự vòng đàm phán mới nhất. Những thông tin nói trên phần nào cho thấy rằng Washington đang muốn có thêm động lực trong các cuộc đàm phán thương mại, dự kiến được nối lại trong 2 ngày 10 và 11-10 tới.

Thuế quan và tranh chấp thương mại có thể đẩy thế giới vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết chúng "một cách bình tĩnh, hợp lý và hợp tác"-Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm 27-9, . "Việc xây dựng các bức tường sẽ không thể giải quyết được các thách thức toàn cầu và đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của bản thân cũng không giúp ích gì" - ông Vương nhận định. Nhà ngoại giao này cũng có ý không hài lòng với Tổng thống D.Trump khi cho rằng thuế quan và việc kích động tranh chấp thương mại sẽ gây đến nhiều vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, làm suy yếu thương mại đa phương cũng như trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ D.Trump đã phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc cách đây gần 15 tháng. Kể từ đó đến giờ, 2 nước đã leo thang các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau giữa lúc nỗ lực đàm phán chưa mang lại kết quả.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 917 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng những trăn trở trong những sự việc vừa qua và bà sắp chuyển sang làm việc tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 930 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 969 | Tác giả: banbientap1

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã được WHO (Tổ chức Y tế thế giới) xác nhận vào ngày 2-2. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 977 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 934 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 501 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 930 | Tác giả: admin

Thời gian áp dụng các biện pháp tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Thời gian áp dụng các biện pháp...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 950 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...