top

Mỹ và những biện pháp gia tăng sức ép trong đàm phán với Trung Quốc

Chủ nhật, 29-09-2019 | 00:41:13 banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Theo đài CNBC hôm 27-9, một dự tính đang được cân nhắc là hạn chế đầu tư của Washington vào Bắc Kinh, trong đó có khả năng ngăn chặn và hạn chế tối đa mọi sự đầu tư tài chính của Mỹ vào doanh nghiệp Trung Quốc. Một nguồn tin giấu tên cho biết, biện pháp hạn chế này nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ trước những rủi ro tiềm tàng tại Trung Quốc. Ngoài ra, theo Reuters, Washington còn tính đến chuyện hủy niêm yết hàng loạt công ty của nước có nền kinh tế phát triển  thứ hai của thế giới ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

 Vào hồi tháng 6, Tính đến tháng 2 qua, 156 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, trong đó có ít nhất 11 doanh nghiệp nhà nước. Do các nghị sĩ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã trình một dự luật buộc các doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân theo một cách nghiêm ngặt bởi sự giám sát của các cơ quan quản lý, nếu không, có thể đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết.


Alibaba là một trong những công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng
khoán ở Mỹ Ảnh: BLOOMBERG

Trang Bloomberg cho biết ông D.Trump đã có những bày tỏ tích cực cho cuộc thảo luận về những biện pháp nói trên. Tuy nhiên, vẫn chưa một thông tin chính thống về việc này.

Theo đài CNBC, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến thủ đô Washington - Mỹ dự vòng đàm phán mới nhất. Những thông tin nói trên phần nào cho thấy rằng Washington đang muốn có thêm động lực trong các cuộc đàm phán thương mại, dự kiến được nối lại trong 2 ngày 10 và 11-10 tới.

Thuế quan và tranh chấp thương mại có thể đẩy thế giới vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết chúng "một cách bình tĩnh, hợp lý và hợp tác"-Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm 27-9, . "Việc xây dựng các bức tường sẽ không thể giải quyết được các thách thức toàn cầu và đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của bản thân cũng không giúp ích gì" - ông Vương nhận định. Nhà ngoại giao này cũng có ý không hài lòng với Tổng thống D.Trump khi cho rằng thuế quan và việc kích động tranh chấp thương mại sẽ gây đến nhiều vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, làm suy yếu thương mại đa phương cũng như trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ D.Trump đã phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc cách đây gần 15 tháng. Kể từ đó đến giờ, 2 nước đã leo thang các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau giữa lúc nỗ lực đàm phán chưa mang lại kết quả.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1357 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1022 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 450 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 4 | 19/06/2024 | Lượt xem: 499 | Tác giả: admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP .HCM kiến nghị UBND TP .HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển kha i.

Thực hiện các dự án di dời nhà trên...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1308 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành nghề mại dâm bị tình nghi là có liên quan đến 20 phụ nữ.

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1159 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1451 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn Credit Suisse (Thụy Sĩ), số người giàu Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt qua Mỹ trong lúc cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục sản sinh thêm nhiều triệu phú.

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1395 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1340 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...