top

Mỹ và những biện pháp gia tăng sức ép trong đàm phán với Trung Quốc

Chủ nhật, 29-09-2019 | 00:41:13 banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Theo đài CNBC hôm 27-9, một dự tính đang được cân nhắc là hạn chế đầu tư của Washington vào Bắc Kinh, trong đó có khả năng ngăn chặn và hạn chế tối đa mọi sự đầu tư tài chính của Mỹ vào doanh nghiệp Trung Quốc. Một nguồn tin giấu tên cho biết, biện pháp hạn chế này nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ trước những rủi ro tiềm tàng tại Trung Quốc. Ngoài ra, theo Reuters, Washington còn tính đến chuyện hủy niêm yết hàng loạt công ty của nước có nền kinh tế phát triển  thứ hai của thế giới ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

 Vào hồi tháng 6, Tính đến tháng 2 qua, 156 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, trong đó có ít nhất 11 doanh nghiệp nhà nước. Do các nghị sĩ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã trình một dự luật buộc các doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân theo một cách nghiêm ngặt bởi sự giám sát của các cơ quan quản lý, nếu không, có thể đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết.


Alibaba là một trong những công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng
khoán ở Mỹ Ảnh: BLOOMBERG

Trang Bloomberg cho biết ông D.Trump đã có những bày tỏ tích cực cho cuộc thảo luận về những biện pháp nói trên. Tuy nhiên, vẫn chưa một thông tin chính thống về việc này.

Theo đài CNBC, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến thủ đô Washington - Mỹ dự vòng đàm phán mới nhất. Những thông tin nói trên phần nào cho thấy rằng Washington đang muốn có thêm động lực trong các cuộc đàm phán thương mại, dự kiến được nối lại trong 2 ngày 10 và 11-10 tới.

Thuế quan và tranh chấp thương mại có thể đẩy thế giới vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết chúng "một cách bình tĩnh, hợp lý và hợp tác"-Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm 27-9, . "Việc xây dựng các bức tường sẽ không thể giải quyết được các thách thức toàn cầu và đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của bản thân cũng không giúp ích gì" - ông Vương nhận định. Nhà ngoại giao này cũng có ý không hài lòng với Tổng thống D.Trump khi cho rằng thuế quan và việc kích động tranh chấp thương mại sẽ gây đến nhiều vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, làm suy yếu thương mại đa phương cũng như trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ D.Trump đã phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc cách đây gần 15 tháng. Kể từ đó đến giờ, 2 nước đã leo thang các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau giữa lúc nỗ lực đàm phán chưa mang lại kết quả.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1058 | Tác giả: banbientap1

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng".

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 476 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1054 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1143 | Tác giả: admin

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến các lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus và thông báo về chuyến thăm chính thức Cộng hoà Belarus lần này.

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1052 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1087 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1264 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn Credit Suisse (Thụy Sĩ), số người giàu Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt qua Mỹ trong lúc cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục sản sinh thêm nhiều triệu phú.

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn...