top

Vấn đề Biển Đông được đưa ra tại Liên Hiệp Quốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định

Chủ nhật, 29-09-2019 | 20:07:11 banbientap1

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập đến các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.


Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp
Quốc ở thành phố New York, Mỹ ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS


Ngày 28-9, trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) ở thành phố New York, Mỹ thì Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu về vấn đề Biển Đông.

Đây là một phần trong các hoạt động của Phó thủ tướng trong lúc dự phiên họp khóa 74 của UNGA và Hội nghị ngoại trưởng ASEAN không chính thức tại New York từ ngày 26 đến 29-9.

Trong bài phát biểu, vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế của các bên liên quan  là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn xung đột và tìm ra giải pháp bền vững cho các tranh chấp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhận định .

"Chúng tôi kêu gọi những bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, vốn được xem là "Hiến pháp đối với các đại dương".

Nằm ở vị trí quan trọng và kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Biển Đông quan trọng về mặt chiến lược đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương" - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông được Phó thủ tướng cho biết , trong đó có "các vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở những vùng biển của Việt Nam được xác định bởi UNCLOS".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi "Các quốc gia liên quan cần tự kiềm chế và tránh các hành động đơn phương vốn có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển, đồng thời giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã bày tỏ sự vinh dự khi Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi tháng 6, sự vinh dự này cũng được bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong suốt bài phát biểu, Phó thủ tướng khẳng định hợp tác đa phương giữ một vị trí đặc biệt trong chính sách ngoại giao của Việt Nam, ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 477 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ năm nay, lượng khách tham quan tại các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí tại đây ước khoảng 980.000 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 là 960.000 lượt).

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 729 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 429 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 886 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1066 | Tác giả: banbientap1

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu Âu, Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1001 | Tác giả: admin

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét việc bồi thường, thu hồi đất cho người dân , đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND...

Thứ 6 | 16/02/2024 | Lượt xem: 916 | Tác giả: admin

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và tổ chuyên gia tư vấn xây dựng, phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 3-2. Theo đó, 1.400 sĩ quan quân y sẽ được phê duyệt kế hoạch triển khai đến bệnh viện này.

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1103 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...