top

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc

Thứ 7, 09-05-2020 | 10:04:24 admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ tại Washington, D.C, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters cho biết Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) ngày 8-5 đã ban hành quy định mới, có hiệu lực từ ngày 11-5, theo đó thời hạn nhập cảnh của các phóng viên Trung Quốc chỉ còn 90 ngày và có tùy chọn gia hạn.

Theo quy định hiện hành, thị thực của Mỹ cấp cho các phóng viên Trung Quốc thường không hạn chế về thời gian và không cần phải gia hạn, trừ khi phóng viên chuyển sang làm việc cho một công ty hoặc một hãng truyền thông khác.

Một quan chức cấp cao giấu tên của DHS nói rằng các quy định mới cho phép bộ xem xét đơn xin cấp thị thực của các phóng viên Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể làm giảm tổng số lượng nhà báo Trung Quốc tại Mỹ. 

"Các quy định mới sẽ giúp bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn" - quan chức giấu tên nói với Hãng Reuters.

Tuy nhiên, các quy định mới sẽ không áp dụng cho các nhà báo có hộ chiếu từ Hong Kong hoặc Macau.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong những tháng gần đây khi virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19, bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng khắp toàn cầu, giết chết hơn 276.000 người.

Mỹ đến nay là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch này với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 78.000 người tử vong. Mỹ và Trung Quốc cũng đã có một loạt các hành động trả đũa liên quan đến cánh nhà báo trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố bắt đầu đối xử với 5 đơn vị báo chí nhà nước Trung Quốc, bao gồm Tân Hoa xã, Đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China Daily và Nhân Dân Nhật báo như cách nước này đối xử với "cơ quan đại diện nước ngoài". 

Điều này buộc họ phải xin phép Chính phủ Mỹ trong việc mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại nước này cũng như cần trình báo nếu có sự thay đổi nhân sự.

Sau đó, ngày 18-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Đài Tiếng nói nước Mỹ, tờ The New York Times, The Washington Post, The Wall Street Journal và tạp chí Time phải "khai báo thông tin bằng văn bản về nhân viên, tình hình tài chính, hoạt động và bất động sản tại Trung Quốc".

Theo Anh Thư (tuoitre)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 1028 | Tác giả: banbientap1

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo vì tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản về đơn vị nghiệp vụ không đúng quy định, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1130 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1013 | Tác giả: banbientap1

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng tại tỉnh Bình Thuận dự kiến chi phí 1,7 tỷ USD, nhà máy này còn được dự kiến sẽ có tổng công suất 2,2 GW.

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1086 | Tác giả: banbientap1

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của MacArthur năm nay là một người gốc Việt, có tên Ocean Vương, với số tuổi đời còn khá trẻ là 30 tuổi thì anh đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này. Với giải thưởng này anh nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người trong giới văn học tại Mỹ.

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 828 | Tác giả: admin

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP .HCM .

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1024 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...