top

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc

Thứ 7, 09-05-2020 | 10:04:24 admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ tại Washington, D.C, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters cho biết Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) ngày 8-5 đã ban hành quy định mới, có hiệu lực từ ngày 11-5, theo đó thời hạn nhập cảnh của các phóng viên Trung Quốc chỉ còn 90 ngày và có tùy chọn gia hạn.

Theo quy định hiện hành, thị thực của Mỹ cấp cho các phóng viên Trung Quốc thường không hạn chế về thời gian và không cần phải gia hạn, trừ khi phóng viên chuyển sang làm việc cho một công ty hoặc một hãng truyền thông khác.

Một quan chức cấp cao giấu tên của DHS nói rằng các quy định mới cho phép bộ xem xét đơn xin cấp thị thực của các phóng viên Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể làm giảm tổng số lượng nhà báo Trung Quốc tại Mỹ. 

"Các quy định mới sẽ giúp bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn" - quan chức giấu tên nói với Hãng Reuters.

Tuy nhiên, các quy định mới sẽ không áp dụng cho các nhà báo có hộ chiếu từ Hong Kong hoặc Macau.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong những tháng gần đây khi virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19, bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng khắp toàn cầu, giết chết hơn 276.000 người.

Mỹ đến nay là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch này với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 78.000 người tử vong. Mỹ và Trung Quốc cũng đã có một loạt các hành động trả đũa liên quan đến cánh nhà báo trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố bắt đầu đối xử với 5 đơn vị báo chí nhà nước Trung Quốc, bao gồm Tân Hoa xã, Đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China Daily và Nhân Dân Nhật báo như cách nước này đối xử với "cơ quan đại diện nước ngoài". 

Điều này buộc họ phải xin phép Chính phủ Mỹ trong việc mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại nước này cũng như cần trình báo nếu có sự thay đổi nhân sự.

Sau đó, ngày 18-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Đài Tiếng nói nước Mỹ, tờ The New York Times, The Washington Post, The Wall Street Journal và tạp chí Time phải "khai báo thông tin bằng văn bản về nhân viên, tình hình tài chính, hoạt động và bất động sản tại Trung Quốc".

Theo Anh Thư (tuoitre)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 479 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: admin

Thời gian áp dụng các biện pháp tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Thời gian áp dụng các biện pháp...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1055 | Tác giả: banbientap1

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus ở California. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona của bang được nâng lên sáu trường hợp và trên nước Mỹ có tổng cộng là 11 trường hợp.  

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: banbientap1

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu được xác nhận bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1232 | Tác giả: banbientap1

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam, vì thế vào ngày 8-11 thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc này.

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico -...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1187 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...