top

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc

Thứ 7, 09-05-2020 | 10:04:24 admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ tại Washington, D.C, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters cho biết Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) ngày 8-5 đã ban hành quy định mới, có hiệu lực từ ngày 11-5, theo đó thời hạn nhập cảnh của các phóng viên Trung Quốc chỉ còn 90 ngày và có tùy chọn gia hạn.

Theo quy định hiện hành, thị thực của Mỹ cấp cho các phóng viên Trung Quốc thường không hạn chế về thời gian và không cần phải gia hạn, trừ khi phóng viên chuyển sang làm việc cho một công ty hoặc một hãng truyền thông khác.

Một quan chức cấp cao giấu tên của DHS nói rằng các quy định mới cho phép bộ xem xét đơn xin cấp thị thực của các phóng viên Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể làm giảm tổng số lượng nhà báo Trung Quốc tại Mỹ. 

"Các quy định mới sẽ giúp bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn" - quan chức giấu tên nói với Hãng Reuters.

Tuy nhiên, các quy định mới sẽ không áp dụng cho các nhà báo có hộ chiếu từ Hong Kong hoặc Macau.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong những tháng gần đây khi virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19, bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng khắp toàn cầu, giết chết hơn 276.000 người.

Mỹ đến nay là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch này với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 78.000 người tử vong. Mỹ và Trung Quốc cũng đã có một loạt các hành động trả đũa liên quan đến cánh nhà báo trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố bắt đầu đối xử với 5 đơn vị báo chí nhà nước Trung Quốc, bao gồm Tân Hoa xã, Đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China Daily và Nhân Dân Nhật báo như cách nước này đối xử với "cơ quan đại diện nước ngoài". 

Điều này buộc họ phải xin phép Chính phủ Mỹ trong việc mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại nước này cũng như cần trình báo nếu có sự thay đổi nhân sự.

Sau đó, ngày 18-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Đài Tiếng nói nước Mỹ, tờ The New York Times, The Washington Post, The Wall Street Journal và tạp chí Time phải "khai báo thông tin bằng văn bản về nhân viên, tình hình tài chính, hoạt động và bất động sản tại Trung Quốc".

Theo Anh Thư (tuoitre)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 1294 | Tác giả: Ngọc Anh

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh - Thái Bình hơn 100km, dự kiến đổ bộ khu vực Cẩm Phả - Hạ Long - Hải Phòng đầu giờ chiều 7/9 /2024 .

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh -...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: admin

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do" và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng. Đó là lời đáp trả các phát ngôn từ Washington.

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1140 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 1161 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 270 | Tác giả: admin

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu...

Thứ 3 | 09/01/2024 | Lượt xem: 588 | Tác giả: admin

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về tư pháp người chưa thành niên do ông Rayan Mckean, Giám đốc Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với TAND TP. HCM.

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1131 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...