top

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc

Thứ 7, 09-05-2020 | 10:04:24 admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ tại Washington, D.C, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters cho biết Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) ngày 8-5 đã ban hành quy định mới, có hiệu lực từ ngày 11-5, theo đó thời hạn nhập cảnh của các phóng viên Trung Quốc chỉ còn 90 ngày và có tùy chọn gia hạn.

Theo quy định hiện hành, thị thực của Mỹ cấp cho các phóng viên Trung Quốc thường không hạn chế về thời gian và không cần phải gia hạn, trừ khi phóng viên chuyển sang làm việc cho một công ty hoặc một hãng truyền thông khác.

Một quan chức cấp cao giấu tên của DHS nói rằng các quy định mới cho phép bộ xem xét đơn xin cấp thị thực của các phóng viên Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể làm giảm tổng số lượng nhà báo Trung Quốc tại Mỹ. 

"Các quy định mới sẽ giúp bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn" - quan chức giấu tên nói với Hãng Reuters.

Tuy nhiên, các quy định mới sẽ không áp dụng cho các nhà báo có hộ chiếu từ Hong Kong hoặc Macau.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong những tháng gần đây khi virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19, bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng khắp toàn cầu, giết chết hơn 276.000 người.

Mỹ đến nay là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch này với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 78.000 người tử vong. Mỹ và Trung Quốc cũng đã có một loạt các hành động trả đũa liên quan đến cánh nhà báo trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố bắt đầu đối xử với 5 đơn vị báo chí nhà nước Trung Quốc, bao gồm Tân Hoa xã, Đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China Daily và Nhân Dân Nhật báo như cách nước này đối xử với "cơ quan đại diện nước ngoài". 

Điều này buộc họ phải xin phép Chính phủ Mỹ trong việc mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại nước này cũng như cần trình báo nếu có sự thay đổi nhân sự.

Sau đó, ngày 18-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Đài Tiếng nói nước Mỹ, tờ The New York Times, The Washington Post, The Wall Street Journal và tạp chí Time phải "khai báo thông tin bằng văn bản về nhân viên, tình hình tài chính, hoạt động và bất động sản tại Trung Quốc".

Theo Anh Thư (tuoitre)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1003 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1046 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 370 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 5 | 16/10/2025 | Lượt xem: 315 | Tác giả: admin

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 206 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/giờ.

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 925 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 678 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổng rà soát, thống kê, lên danh sách chi tiết về tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP.

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 801 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...