top

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria

Thứ 7, 02-11-2019 | 02:24:33 banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

 

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra kế hoạch triển khai lực lượng quân sự bảo vệ các giếng dầu ở miền đông Syria thì hãng tin RT dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 1/11 cáo buộc Mỹ đang rút lậu dầu thô của Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: "Lẩn tránh các lệnh trừng phạt của chính mình, người Mỹ đang rút trộm số dầu trị giá hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ Syria”.

Bà Zakharova tỏ ra không hài lòng cho rằng: “Một nhà nước văn minh không ngừng tuyên bố về cam kết của mình với các giá trị dân chủ, những nguyên tắc pháp lý trong các mối quan hệ, lại đang rút dầu từ những giếng dầu ở đông bắc Syria, một quốc gia có chủ quyền, và che giấu hành động của mình bằng cớ chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tôi nhớ, theo lời khẳng định của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, IS đã bị diệt tận gốc từ tháng 3 năm nay”.

Lực lượng quân sự của Mỹ sẽ chưa rút khỏi các khu vực có dầu mỏ của Syria trong một sớm một chiều, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối tháng trước xác nhận thì những bình luận trên đã được đưa ra, binh sĩ Mỹ với sự hỗ trợ của các xe thiết giáp sẽ được triển khai tới Syria để bảo vệ các giếng dầu với mục đích ngăn nguồn tài nguyên này rơi vào tay IS. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng, ông muốn đưa các công ty năng lượng của Mỹ tới các khu vực này.

Syria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, tuy không thể sánh với Iraq hay Ả rập Xê út. Sau nhiều năm chiến sự, ngành dầu mỏ của Syria cũng lao đao do các cuộc không kích. Theo Bloomberg, Syria có thể khai thác 24.000 thùng dầu/ngày vào năm ngoái, tương ứng 1,5 triệu USD theo giá trị hiện tại. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã giảm hơn 90% do chiến sự và tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm , hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn , tăng cường kết nối vùng.

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1354 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1122 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1620 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 1548 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1598 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1914 | Tác giả: banbientap1

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí thư thành uỷ Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam được giới chức Trung Quốc phát hiện.

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1376 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 1103 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1203 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...