top

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria

Thứ 7, 02-11-2019 | 02:24:33 banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

 

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra kế hoạch triển khai lực lượng quân sự bảo vệ các giếng dầu ở miền đông Syria thì hãng tin RT dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 1/11 cáo buộc Mỹ đang rút lậu dầu thô của Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: "Lẩn tránh các lệnh trừng phạt của chính mình, người Mỹ đang rút trộm số dầu trị giá hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ Syria”.

Bà Zakharova tỏ ra không hài lòng cho rằng: “Một nhà nước văn minh không ngừng tuyên bố về cam kết của mình với các giá trị dân chủ, những nguyên tắc pháp lý trong các mối quan hệ, lại đang rút dầu từ những giếng dầu ở đông bắc Syria, một quốc gia có chủ quyền, và che giấu hành động của mình bằng cớ chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tôi nhớ, theo lời khẳng định của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, IS đã bị diệt tận gốc từ tháng 3 năm nay”.

Lực lượng quân sự của Mỹ sẽ chưa rút khỏi các khu vực có dầu mỏ của Syria trong một sớm một chiều, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối tháng trước xác nhận thì những bình luận trên đã được đưa ra, binh sĩ Mỹ với sự hỗ trợ của các xe thiết giáp sẽ được triển khai tới Syria để bảo vệ các giếng dầu với mục đích ngăn nguồn tài nguyên này rơi vào tay IS. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng, ông muốn đưa các công ty năng lượng của Mỹ tới các khu vực này.

Syria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, tuy không thể sánh với Iraq hay Ả rập Xê út. Sau nhiều năm chiến sự, ngành dầu mỏ của Syria cũng lao đao do các cuộc không kích. Theo Bloomberg, Syria có thể khai thác 24.000 thùng dầu/ngày vào năm ngoái, tương ứng 1,5 triệu USD theo giá trị hiện tại. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã giảm hơn 90% do chiến sự và tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: banbientap1

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã được WHO (Tổ chức Y tế thế giới) xác nhận vào ngày 2-2. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1504 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1377 | Tác giả: admin

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm kích F-3A mới mua từ Mỹ, Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa công bố một đoạn video khoe sức mạnh của lực lượng này.

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 346 | Tác giả: admin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tư duy và hành động, mở ra thời kỳ mới cho thành phố năng động và sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh,...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1603 | Tác giả: banbientap1

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ và Mexico, bọn buôn lậu đến từ Mexico chỉ dùng loại cưa giá 100 USD bán đầy trong siêu thị để thực hiện hành vi.

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 681 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1572 | Tác giả: banbientap1

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2018,  vào hôm 30-9 Mỹ đã tiến hành tăng cường trừng phạt nhằm một quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladim ir Putin.

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc...