top

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria

Thứ 7, 02-11-2019 | 02:24:33 banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

 

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra kế hoạch triển khai lực lượng quân sự bảo vệ các giếng dầu ở miền đông Syria thì hãng tin RT dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 1/11 cáo buộc Mỹ đang rút lậu dầu thô của Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: "Lẩn tránh các lệnh trừng phạt của chính mình, người Mỹ đang rút trộm số dầu trị giá hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ Syria”.

Bà Zakharova tỏ ra không hài lòng cho rằng: “Một nhà nước văn minh không ngừng tuyên bố về cam kết của mình với các giá trị dân chủ, những nguyên tắc pháp lý trong các mối quan hệ, lại đang rút dầu từ những giếng dầu ở đông bắc Syria, một quốc gia có chủ quyền, và che giấu hành động của mình bằng cớ chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tôi nhớ, theo lời khẳng định của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, IS đã bị diệt tận gốc từ tháng 3 năm nay”.

Lực lượng quân sự của Mỹ sẽ chưa rút khỏi các khu vực có dầu mỏ của Syria trong một sớm một chiều, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối tháng trước xác nhận thì những bình luận trên đã được đưa ra, binh sĩ Mỹ với sự hỗ trợ của các xe thiết giáp sẽ được triển khai tới Syria để bảo vệ các giếng dầu với mục đích ngăn nguồn tài nguyên này rơi vào tay IS. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng, ông muốn đưa các công ty năng lượng của Mỹ tới các khu vực này.

Syria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, tuy không thể sánh với Iraq hay Ả rập Xê út. Sau nhiều năm chiến sự, ngành dầu mỏ của Syria cũng lao đao do các cuộc không kích. Theo Bloomberg, Syria có thể khai thác 24.000 thùng dầu/ngày vào năm ngoái, tương ứng 1,5 triệu USD theo giá trị hiện tại. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã giảm hơn 90% do chiến sự và tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 781 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 189 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1230 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 377 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1006 | Tác giả: banbientap1

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1016 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1111 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 191 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã tiếp bà Raissa Marteaux, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại thành phố.

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 1087 | Tác giả: Ngọc Anh

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh - Thái Bình hơn 100km, dự kiến đổ bộ khu vực Cẩm Phả - Hạ Long - Hải Phòng đầu giờ chiều 7/9 /2024 .

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh -...

Chủ nhật | 11/08/2019 | Lượt xem: 1031 | Tác giả: admin

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.” - Tuyên bố của Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin...