top

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria

Thứ 7, 02-11-2019 | 02:24:33 banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

 

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra kế hoạch triển khai lực lượng quân sự bảo vệ các giếng dầu ở miền đông Syria thì hãng tin RT dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 1/11 cáo buộc Mỹ đang rút lậu dầu thô của Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: "Lẩn tránh các lệnh trừng phạt của chính mình, người Mỹ đang rút trộm số dầu trị giá hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ Syria”.

Bà Zakharova tỏ ra không hài lòng cho rằng: “Một nhà nước văn minh không ngừng tuyên bố về cam kết của mình với các giá trị dân chủ, những nguyên tắc pháp lý trong các mối quan hệ, lại đang rút dầu từ những giếng dầu ở đông bắc Syria, một quốc gia có chủ quyền, và che giấu hành động của mình bằng cớ chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tôi nhớ, theo lời khẳng định của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, IS đã bị diệt tận gốc từ tháng 3 năm nay”.

Lực lượng quân sự của Mỹ sẽ chưa rút khỏi các khu vực có dầu mỏ của Syria trong một sớm một chiều, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối tháng trước xác nhận thì những bình luận trên đã được đưa ra, binh sĩ Mỹ với sự hỗ trợ của các xe thiết giáp sẽ được triển khai tới Syria để bảo vệ các giếng dầu với mục đích ngăn nguồn tài nguyên này rơi vào tay IS. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng, ông muốn đưa các công ty năng lượng của Mỹ tới các khu vực này.

Syria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, tuy không thể sánh với Iraq hay Ả rập Xê út. Sau nhiều năm chiến sự, ngành dầu mỏ của Syria cũng lao đao do các cuộc không kích. Theo Bloomberg, Syria có thể khai thác 24.000 thùng dầu/ngày vào năm ngoái, tương ứng 1,5 triệu USD theo giá trị hiện tại. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã giảm hơn 90% do chiến sự và tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 364 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1040 | Tác giả: admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 964 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 116 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 943 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1071 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 941 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...