top

Mỹ sẽ để lại hay rút 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria?

Thứ 2, 21-10-2019 | 12:47:42 banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.


Lính Mỹ ngồi trên xe bọc thép ở Manbij, Syria. Ảnh: AP

 

Việc giữ một lượng nhỏ binh sĩ ở miền Đông Syria để chống nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủng hộ cho hành động này, tờ The New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 21-10 cho biết.

Theo The New York Times, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm nay ông đã hủy quyết định trên thực tế rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Syria, nếu Tổng thống Trump quyết định để lại vài trăm binh sĩ ở miền Đông Syria .

Nguồn tin của tờ báo Mỹ cho biết kể từ tuần trước, Tổng thống Trump đã suy nghĩ về việc để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố. Tờ The New York Times thêm rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thống nhất binh sĩ Mỹ sẽ được bố trí dọc biên giới với Iraq, cả bên ngoài vùng an toàn .

Theo The New York Times, bên cạnh mục tiêu chính là ngăn chặn sự hồi sinh của IS ở Syria hoặc ở nước láng giềng Iraq thì việc quan trọng với Mỹ bây giờ là hỗ trợ người Kurd duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông.

Các chính trị gia cấp cao và các chỉ huy của Mỹ đã thảo luận về một kế hoạch như vậy, điều này được ba đại diện của chính quyền Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận.

Theo The New York Times, ông chủ Nhà Trắng do dự giữa hai lựa chọn hoặc đạt được mục tiêu cuối cùng, đưa binh sĩ Mỹ từ Syria về nhà và kết thúc chiến tranh hoặc đảm bảo việc tiếp tục ngăn chặn và làm suy yếu IS.

Theo một số quan chức, Tổng thống Mỹ có thể lập luận rằng việc triển khai một lượng nhỏ binh sĩ này là phương án hợp lý để đảm bảo an ninh trong khu vực và ở Mỹ mà không phá vỡ cam kết của ông.

Bình luận về khả năng để lại một lượng nhỏ binh sĩ ở miền Đông Syria,  Nhà Trắng nói rằng điều này không thể hiện sự thay đổi trong chính sách bởi vì mục tiêu chính của việc rút quân là bảo vệ người dân.

Tổng thống Trump ngày 7-10 cho biết Mỹ bắt đầu rút binh sĩ khỏi miền đông bắc Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13-10 cho hay Washington sẽ rút thêm 1.000 binh sĩ khỏi Syria. 

Hôm 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở miền Bắc Syria. Chiến dịch này nằm trong mục tiêu xóa sổ những kẻ khủng bố và lực lượng tay súng người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và lập ra một vùng an toàn để tái định cư khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi tỉnh Aleppo, Raqqa ở Syria

Theo đài al-Mayadeen của Lebanon ngày 20-10, Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi tỉnh Aleppo và Raqqa ở miền Bắc Syria.

Các nguồn tin riêng của al-Mayadeen hôm 20-10 xác nhận việc Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi hai tỉnh Aleppp và Raqqa ở miền Bắc Syria. Nguồn tin cho biết một đoàn xe quân sự gồm 60 chiếc đã rời khỏi sân bay Sarrin, nằm phía đông bắc thủ phủ tỉnh Aleppo.

Al-Mayadeen cũng đưa tin binh sĩ Mỹ đã đốt bỏ các tài liệu của họ trước khi rút khỏi căn cứ Ayn al-Arab (còn gọi là Kobani), đóng tại tỉnh Aleppo gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành viên SDF đứng gác khi một xe quân sự Mỹ rút khỏi căn cứ ở miền Bắc Syria hôm 20-10.
Ảnh: AFP


Binh sĩ Mỹ được hai trực thăng hộ tống đã đi vào trại tị nạn al-Hawl thuộc tỉnh Hasakah, đông bắc Syria, báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo không tiết lộ tại sao binh sĩ Mỹ hiện diện tại khu trại. Khu trại al-Hawl được biết là nơi trú ngụ của các thành viên gia đình của những chiến binh IS.

Các binh sĩ Mỹ đã vận chuyển những tay súng IS bị bắt giữ từ trại al-Hawl tới Iraq được một số nguồn tin truyền thông khác tiết lộ.

Cũng theo al-Mayadeen, binh sĩ Pháp cũng đã rút khỏi một căn cứ ở phía bắc tỉnh Hasakah. Lực lượng Pháp đóng quân trong khu vực cùng với Mỹ và lực lượng tay súng người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1421 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 2 | 18/05/2026 | Lượt xem: 73 | Tác giả: admin

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2026), TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Người.

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1339 | Tác giả: banbientap1

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1493 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1292 | Tác giả: banbientap1

Công trình “bí ẩn” đã được xây dựng từ lâu trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) đã được đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thực hiện công tác xác minh tiến hành kiểm tra toàn diện phát hiện công trình này từng phục vụ đoàn làm phim của Trung Quốc.

Công trình “bí ẩn” đã được...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 336 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1434 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 498 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...