top

Mỹ sẽ để lại hay rút 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria?

Thứ 2, 21-10-2019 | 12:47:42 banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.


Lính Mỹ ngồi trên xe bọc thép ở Manbij, Syria. Ảnh: AP

 

Việc giữ một lượng nhỏ binh sĩ ở miền Đông Syria để chống nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủng hộ cho hành động này, tờ The New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 21-10 cho biết.

Theo The New York Times, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm nay ông đã hủy quyết định trên thực tế rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Syria, nếu Tổng thống Trump quyết định để lại vài trăm binh sĩ ở miền Đông Syria .

Nguồn tin của tờ báo Mỹ cho biết kể từ tuần trước, Tổng thống Trump đã suy nghĩ về việc để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố. Tờ The New York Times thêm rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thống nhất binh sĩ Mỹ sẽ được bố trí dọc biên giới với Iraq, cả bên ngoài vùng an toàn .

Theo The New York Times, bên cạnh mục tiêu chính là ngăn chặn sự hồi sinh của IS ở Syria hoặc ở nước láng giềng Iraq thì việc quan trọng với Mỹ bây giờ là hỗ trợ người Kurd duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông.

Các chính trị gia cấp cao và các chỉ huy của Mỹ đã thảo luận về một kế hoạch như vậy, điều này được ba đại diện của chính quyền Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận.

Theo The New York Times, ông chủ Nhà Trắng do dự giữa hai lựa chọn hoặc đạt được mục tiêu cuối cùng, đưa binh sĩ Mỹ từ Syria về nhà và kết thúc chiến tranh hoặc đảm bảo việc tiếp tục ngăn chặn và làm suy yếu IS.

Theo một số quan chức, Tổng thống Mỹ có thể lập luận rằng việc triển khai một lượng nhỏ binh sĩ này là phương án hợp lý để đảm bảo an ninh trong khu vực và ở Mỹ mà không phá vỡ cam kết của ông.

Bình luận về khả năng để lại một lượng nhỏ binh sĩ ở miền Đông Syria,  Nhà Trắng nói rằng điều này không thể hiện sự thay đổi trong chính sách bởi vì mục tiêu chính của việc rút quân là bảo vệ người dân.

Tổng thống Trump ngày 7-10 cho biết Mỹ bắt đầu rút binh sĩ khỏi miền đông bắc Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13-10 cho hay Washington sẽ rút thêm 1.000 binh sĩ khỏi Syria. 

Hôm 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở miền Bắc Syria. Chiến dịch này nằm trong mục tiêu xóa sổ những kẻ khủng bố và lực lượng tay súng người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và lập ra một vùng an toàn để tái định cư khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi tỉnh Aleppo, Raqqa ở Syria

Theo đài al-Mayadeen của Lebanon ngày 20-10, Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi tỉnh Aleppo và Raqqa ở miền Bắc Syria.

Các nguồn tin riêng của al-Mayadeen hôm 20-10 xác nhận việc Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi hai tỉnh Aleppp và Raqqa ở miền Bắc Syria. Nguồn tin cho biết một đoàn xe quân sự gồm 60 chiếc đã rời khỏi sân bay Sarrin, nằm phía đông bắc thủ phủ tỉnh Aleppo.

Al-Mayadeen cũng đưa tin binh sĩ Mỹ đã đốt bỏ các tài liệu của họ trước khi rút khỏi căn cứ Ayn al-Arab (còn gọi là Kobani), đóng tại tỉnh Aleppo gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành viên SDF đứng gác khi một xe quân sự Mỹ rút khỏi căn cứ ở miền Bắc Syria hôm 20-10.
Ảnh: AFP


Binh sĩ Mỹ được hai trực thăng hộ tống đã đi vào trại tị nạn al-Hawl thuộc tỉnh Hasakah, đông bắc Syria, báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo không tiết lộ tại sao binh sĩ Mỹ hiện diện tại khu trại. Khu trại al-Hawl được biết là nơi trú ngụ của các thành viên gia đình của những chiến binh IS.

Các binh sĩ Mỹ đã vận chuyển những tay súng IS bị bắt giữ từ trại al-Hawl tới Iraq được một số nguồn tin truyền thông khác tiết lộ.

Cũng theo al-Mayadeen, binh sĩ Pháp cũng đã rút khỏi một căn cứ ở phía bắc tỉnh Hasakah. Lực lượng Pháp đóng quân trong khu vực cùng với Mỹ và lực lượng tay súng người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 2059 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 1596 | Tác giả: Ngọc Anh

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh - Thái Bình hơn 100km, dự kiến đổ bộ khu vực Cẩm Phả - Hạ Long - Hải Phòng đầu giờ chiều 7/9 /2024 .

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh -...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1622 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1183 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1687 | Tác giả: admin

Hiện lực lượng chức năng Quận 6 vẫn đang khắc phục sự cố, dọn dẹp hiện trường, giải toả giao thông. 

Hiện lực lượng chức năng Quận 6 vẫn đang khắc phục...

Thứ 2 | 02/03/2020 | Lượt xem: 4406 | Tác giả: banbientap

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bán 20 chiếc khẩu trang cho sinh, giá 3.000 – 4.000 đồng/cái, lời tổng cộng chỉ hơn 8.000 đồng, đã diễn biến trở nên phức tạp.

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3469 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 1292 | Tác giả: admin

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì với chủ đề tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...