top

Quân sự hóa trí tuệ nhân tạo và nỗi lo lắng của Mỹ

Thứ 4, 06-11-2019 | 04:20:38 banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.


Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: Getty)

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong bài phát biểu tại hội nghị về trí thông minh nhân tạo tổ chức tại Washington ngày 5/11 thì ông có phát biểu rằng: “Tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thay đổi bản chất của tác chiến trong nhiều thế hệ tới. Quốc gia nào khai thác được trí tuệ nhân tạo trước sẽ có lợi thế quyết định trên chiến trường trong nhiều năm tới. Chúng ta phải đạt được điều đó đầu tiên”.

Mark Esper liên hệ với cuộc đua giữa các nước lớn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Liên Xô khi phóng vệ tinh Sputnik đã làm cho Mỹ thực sự ngạc nhiên, tuy nhiên Washington sau đó đã đuổi kịp trong cuộc đua không gian.

Người đứng đầu lâu năm gốc quan ngại rằng vì thách thức từ Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh 2 quốc gia này đều đang theo đuổi việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến vị thế của Mỹ trên chiến trường có thể bị lung lay .

Ông Esper cho biết Trung Quốc không giấu tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030. “Trung Quốc tin rằng họ có thể có bước nhảy vọt từ công nghệ hiện tại và tới thẳng giai đoạn kế tiếp. Bắc Kinh có công cụ và sức mạnh để cưỡng ép các ngành công nghiệp và cơ sở nghiên cứu nước này ủng hộ các nỗ lực dẫn đầu bởi chính phủ”.

Người này cũng cho rằng Nga cũng rất rõ ràng về ý định của họ. Một trong những yếu tố chủ chốt để giành vị thế dẫn đầu trên trường quốc tế là có "Moscow" còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, tương lai của nhân loại.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo: “Chúng ta không nên nghi ngờ khả năng của họ trên chiến trường. Chúng ta kỳ vọng Nga sẽ triển khai khả năng trí tuệ nhân tạo nâng cấp của họ tại các chiến trường hiện tại và trong tương lai”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mỹ cũng thể hiện sự lạc quan, cho rằng chưa bên nào có thể cạnh tranh với Mỹ khi họ sở hữu một nguồn lực tập thể bao gồm những thiên tài trong lĩnh vực, các cơ sở nghiên cứu và sự hỗ trợ từ chính phủ.

Ngoài ra, ông Esper ngày 5/11 cũng khuyến cáo các đối tác và đồng minh rằng việc hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao có thể sẽ gây ra hậu quả ngược cho các bên.

Ông Esper nói thêm: “Hợp tác với Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả, không chỉ với nền dân chủ hay nhân quyền mà còn với mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và quốc gia đó”.

Ông cảnh báo rằng các nước sử dụng mạng lưới 5G cho Trung Quốc sản xuất có thể gặp phải rủi ro nghiêm trọng với năng lực “liên lạc và chia sẻ thông tin tình báo” giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác.

Cuối cùng Ông Esper bày tỏ quan ngại “An ninh chung của chúng ta không nên bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn ngắn và hạn hẹp tập trung vào những cơ hội phát triển kinh tế

Link gốc đây


 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1009 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 931 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1201 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ Pháp vào Anh nên ba người đàn ông bị Tòa án Anh tuyên đã án tù.

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 477 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 237 | Tác giả: admin

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1095 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 652 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1176 | Tác giả: Dothao

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của các hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang vào mùa thu hoạch nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.  

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...