top

Quân sự hóa trí tuệ nhân tạo và nỗi lo lắng của Mỹ

Thứ 4, 06-11-2019 | 04:20:38 banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.


Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: Getty)

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong bài phát biểu tại hội nghị về trí thông minh nhân tạo tổ chức tại Washington ngày 5/11 thì ông có phát biểu rằng: “Tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thay đổi bản chất của tác chiến trong nhiều thế hệ tới. Quốc gia nào khai thác được trí tuệ nhân tạo trước sẽ có lợi thế quyết định trên chiến trường trong nhiều năm tới. Chúng ta phải đạt được điều đó đầu tiên”.

Mark Esper liên hệ với cuộc đua giữa các nước lớn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Liên Xô khi phóng vệ tinh Sputnik đã làm cho Mỹ thực sự ngạc nhiên, tuy nhiên Washington sau đó đã đuổi kịp trong cuộc đua không gian.

Người đứng đầu lâu năm gốc quan ngại rằng vì thách thức từ Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh 2 quốc gia này đều đang theo đuổi việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến vị thế của Mỹ trên chiến trường có thể bị lung lay .

Ông Esper cho biết Trung Quốc không giấu tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030. “Trung Quốc tin rằng họ có thể có bước nhảy vọt từ công nghệ hiện tại và tới thẳng giai đoạn kế tiếp. Bắc Kinh có công cụ và sức mạnh để cưỡng ép các ngành công nghiệp và cơ sở nghiên cứu nước này ủng hộ các nỗ lực dẫn đầu bởi chính phủ”.

Người này cũng cho rằng Nga cũng rất rõ ràng về ý định của họ. Một trong những yếu tố chủ chốt để giành vị thế dẫn đầu trên trường quốc tế là có "Moscow" còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, tương lai của nhân loại.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo: “Chúng ta không nên nghi ngờ khả năng của họ trên chiến trường. Chúng ta kỳ vọng Nga sẽ triển khai khả năng trí tuệ nhân tạo nâng cấp của họ tại các chiến trường hiện tại và trong tương lai”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mỹ cũng thể hiện sự lạc quan, cho rằng chưa bên nào có thể cạnh tranh với Mỹ khi họ sở hữu một nguồn lực tập thể bao gồm những thiên tài trong lĩnh vực, các cơ sở nghiên cứu và sự hỗ trợ từ chính phủ.

Ngoài ra, ông Esper ngày 5/11 cũng khuyến cáo các đối tác và đồng minh rằng việc hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao có thể sẽ gây ra hậu quả ngược cho các bên.

Ông Esper nói thêm: “Hợp tác với Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả, không chỉ với nền dân chủ hay nhân quyền mà còn với mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và quốc gia đó”.

Ông cảnh báo rằng các nước sử dụng mạng lưới 5G cho Trung Quốc sản xuất có thể gặp phải rủi ro nghiêm trọng với năng lực “liên lạc và chia sẻ thông tin tình báo” giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác.

Cuối cùng Ông Esper bày tỏ quan ngại “An ninh chung của chúng ta không nên bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn ngắn và hạn hẹp tập trung vào những cơ hội phát triển kinh tế

Link gốc đây


 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1452 | Tác giả: banbientap1

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành .

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1339 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 294 | Tác giả: admin

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn, ki-ốt ven đường đã tự phát trở thành điểm sạc pin xe điện. Tuy nhiên, việc cho sạc pin lithium tại nơi công cộng, khi không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không người giám sát, đang âm thầm trở thành mối nguy hiểm chết người – một “quả bom hẹn giờ” giữa cộng đồng dân cư đông đúc.

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1141 | Tác giả: admin

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù đang ốm. Họ ngồi sát nhau, cấm đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói dối, che đậy, khi bị điều tra về virus corona lây lan.

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1403 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin riêng liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể và họ cho biết: ngày 23-10 những người này đã vượt biên trái phép vào Anh và đoàn này có thể lên tới 100 người , 39 nạn nhân chỉ là một phần của đoàn.

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1544 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1376 | Tác giả: banbientap1

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu được xác nhận bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống...

Thứ 3 | 14/04/2020 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: admin

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết...