top

Quân sự hóa trí tuệ nhân tạo và nỗi lo lắng của Mỹ

Thứ 4, 06-11-2019 | 04:20:38 banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.


Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: Getty)

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong bài phát biểu tại hội nghị về trí thông minh nhân tạo tổ chức tại Washington ngày 5/11 thì ông có phát biểu rằng: “Tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thay đổi bản chất của tác chiến trong nhiều thế hệ tới. Quốc gia nào khai thác được trí tuệ nhân tạo trước sẽ có lợi thế quyết định trên chiến trường trong nhiều năm tới. Chúng ta phải đạt được điều đó đầu tiên”.

Mark Esper liên hệ với cuộc đua giữa các nước lớn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Liên Xô khi phóng vệ tinh Sputnik đã làm cho Mỹ thực sự ngạc nhiên, tuy nhiên Washington sau đó đã đuổi kịp trong cuộc đua không gian.

Người đứng đầu lâu năm gốc quan ngại rằng vì thách thức từ Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh 2 quốc gia này đều đang theo đuổi việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến vị thế của Mỹ trên chiến trường có thể bị lung lay .

Ông Esper cho biết Trung Quốc không giấu tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030. “Trung Quốc tin rằng họ có thể có bước nhảy vọt từ công nghệ hiện tại và tới thẳng giai đoạn kế tiếp. Bắc Kinh có công cụ và sức mạnh để cưỡng ép các ngành công nghiệp và cơ sở nghiên cứu nước này ủng hộ các nỗ lực dẫn đầu bởi chính phủ”.

Người này cũng cho rằng Nga cũng rất rõ ràng về ý định của họ. Một trong những yếu tố chủ chốt để giành vị thế dẫn đầu trên trường quốc tế là có "Moscow" còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, tương lai của nhân loại.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo: “Chúng ta không nên nghi ngờ khả năng của họ trên chiến trường. Chúng ta kỳ vọng Nga sẽ triển khai khả năng trí tuệ nhân tạo nâng cấp của họ tại các chiến trường hiện tại và trong tương lai”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mỹ cũng thể hiện sự lạc quan, cho rằng chưa bên nào có thể cạnh tranh với Mỹ khi họ sở hữu một nguồn lực tập thể bao gồm những thiên tài trong lĩnh vực, các cơ sở nghiên cứu và sự hỗ trợ từ chính phủ.

Ngoài ra, ông Esper ngày 5/11 cũng khuyến cáo các đối tác và đồng minh rằng việc hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao có thể sẽ gây ra hậu quả ngược cho các bên.

Ông Esper nói thêm: “Hợp tác với Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả, không chỉ với nền dân chủ hay nhân quyền mà còn với mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và quốc gia đó”.

Ông cảnh báo rằng các nước sử dụng mạng lưới 5G cho Trung Quốc sản xuất có thể gặp phải rủi ro nghiêm trọng với năng lực “liên lạc và chia sẻ thông tin tình báo” giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác.

Cuối cùng Ông Esper bày tỏ quan ngại “An ninh chung của chúng ta không nên bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn ngắn và hạn hẹp tập trung vào những cơ hội phát triển kinh tế

Link gốc đây


 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1470 | Tác giả: admin

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Hóc Môn được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy,...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: admin

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), xã đảo duy nhất ở TPHCM, đang háo hức mong chờ ngày đi bầu cử.

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1360 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1075 | Tác giả: banbientap1

Các mẫu vật được lấy từ Mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 17 cất giấu kỹ lưỡng trong nhà kho của NASA sẽ lần đầu tiên được tiếp xúc với môi trường Trái đất sau 47 năm.

Các mẫu vật được lấy từ Mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 17 cất giấu...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1295 | Tác giả: banbientap1

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập đến các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1366 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1306 | Tác giả: admin

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7-3 xác nhận 1 người từng tham gia hội nghị các chính khách cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Thứ 4 | 05/06/2024 | Lượt xem: 753 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí điểm kiểm soát khí thải từ năm 2025, sau đó áp dụng đại trà đối với các phương tiện còn lại từ năm 2025.

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1437 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...