top

Quân sự hóa trí tuệ nhân tạo và nỗi lo lắng của Mỹ

Thứ 4, 06-11-2019 | 04:20:38 banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.


Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: Getty)

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong bài phát biểu tại hội nghị về trí thông minh nhân tạo tổ chức tại Washington ngày 5/11 thì ông có phát biểu rằng: “Tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thay đổi bản chất của tác chiến trong nhiều thế hệ tới. Quốc gia nào khai thác được trí tuệ nhân tạo trước sẽ có lợi thế quyết định trên chiến trường trong nhiều năm tới. Chúng ta phải đạt được điều đó đầu tiên”.

Mark Esper liên hệ với cuộc đua giữa các nước lớn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Liên Xô khi phóng vệ tinh Sputnik đã làm cho Mỹ thực sự ngạc nhiên, tuy nhiên Washington sau đó đã đuổi kịp trong cuộc đua không gian.

Người đứng đầu lâu năm gốc quan ngại rằng vì thách thức từ Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh 2 quốc gia này đều đang theo đuổi việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến vị thế của Mỹ trên chiến trường có thể bị lung lay .

Ông Esper cho biết Trung Quốc không giấu tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030. “Trung Quốc tin rằng họ có thể có bước nhảy vọt từ công nghệ hiện tại và tới thẳng giai đoạn kế tiếp. Bắc Kinh có công cụ và sức mạnh để cưỡng ép các ngành công nghiệp và cơ sở nghiên cứu nước này ủng hộ các nỗ lực dẫn đầu bởi chính phủ”.

Người này cũng cho rằng Nga cũng rất rõ ràng về ý định của họ. Một trong những yếu tố chủ chốt để giành vị thế dẫn đầu trên trường quốc tế là có "Moscow" còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, tương lai của nhân loại.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo: “Chúng ta không nên nghi ngờ khả năng của họ trên chiến trường. Chúng ta kỳ vọng Nga sẽ triển khai khả năng trí tuệ nhân tạo nâng cấp của họ tại các chiến trường hiện tại và trong tương lai”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mỹ cũng thể hiện sự lạc quan, cho rằng chưa bên nào có thể cạnh tranh với Mỹ khi họ sở hữu một nguồn lực tập thể bao gồm những thiên tài trong lĩnh vực, các cơ sở nghiên cứu và sự hỗ trợ từ chính phủ.

Ngoài ra, ông Esper ngày 5/11 cũng khuyến cáo các đối tác và đồng minh rằng việc hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao có thể sẽ gây ra hậu quả ngược cho các bên.

Ông Esper nói thêm: “Hợp tác với Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả, không chỉ với nền dân chủ hay nhân quyền mà còn với mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và quốc gia đó”.

Ông cảnh báo rằng các nước sử dụng mạng lưới 5G cho Trung Quốc sản xuất có thể gặp phải rủi ro nghiêm trọng với năng lực “liên lạc và chia sẻ thông tin tình báo” giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác.

Cuối cùng Ông Esper bày tỏ quan ngại “An ninh chung của chúng ta không nên bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn ngắn và hạn hẹp tập trung vào những cơ hội phát triển kinh tế

Link gốc đây


 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 414 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 995 | Tác giả: admin

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành Thông báo số 4774/TB-SGTVT hoả tốc thay thế Thông báo số 4766/TB-SGTVT cùng ngày thay đổi kế hoạch, tiếp tục tạm ngưng Grab và taxi trong thời gian chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 302 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 937 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 937 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1349 | Tác giả: admin

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã đột ngột qua đời ở tuổi 68 tại nhà riêng.

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 436 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 933 | Tác giả: banbientap1

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay thông tin này được bốn nguồn tin thân cận từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết.  Trong số hàng chục thành viên nội các Mỹ trong đó bao gồm ông Perry sẽ từ chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 845 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 857 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...