top

Aden "đảo chính" trước khi phe Yemen sẵn sàng đàm phán

Thứ 3, 13-08-2019 | 20:44:33 admin
Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hôm qua lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) Aidarus al-Zubaidi cũng nói rằng ông đã cam kết ngừng bắn ở Aden, nơi phe ly khai đã chiếm giữ dinh tổng thống và các trại quân đội và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã có thảo luận về những diễn biến ở Yemen và tìm kiếm các biện pháp nhằm đạt được sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi nổi dậy đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Zubaidi, trong một bài phát biểu trên truyền hình, cho biết bạo lực tuần trước đã bị "kích động" bởi các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi có trụ sở tại Riyadh. Ông tuyên bố rằng các lực lượng trung thành muốn "thực hiện kế hoạch dựa trên vụ ám sát các nhà lãnh đạo của chúng tôi, và sau đó khiêu khích người dân của chúng tôi và xóa bỏ sự hiện diện của chúng tôi".

Các cuộc đụng độ giữa các tay súng ly khai và lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở ở Aden đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hàng chục người đã thiệt mạng trong những ngày giao tranh giữa quân ly khai Yemen và lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi ở thành phố Aden trước khi họ cam kết ngừng bắn vào Chủ nhật

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nội vụ Yemen Ahmed Misri cho biết, lực lượng ly khai ở miền Nam, vốn ủng hộ Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), đã sử dụng 400 phương tiện quân sự của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong các cuộc tấn công vào thành phố cảng Aden. Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, ông Misri cho biết: “Chúng tôi đã chiến đấu chống lại lực lượng ly khai bằng những vũ khí thô sơ.” Sau vài ngày giao tranh quyết liệt, lực lượng thuộc STC đã chiếm được Dinh tổng thống Maashiq ở thành phố Aden.

Lực lượng ly khai muốn tách khỏi miền Bắc và được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn, đã chiếm được Aden bằng cách giành quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của chính phủ vào ngày 10/8.

Chính phủ Yemen đã cáo buộc STC và UAE dàn dựng một "cuộc đảo chính" chống lại Chính phủ.

Trong năm năm qua, cả hai phe, được hỗ trợ bởi một liên minh quân sự do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất lãnh đạo, đã tham gia vào một cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran hỗ trợ từ năm 2015. Các lực lượng Huthi kiểm soát các vùng rộng lớn ở phía bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 908 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 992 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD dù ông đã ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 951 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Thứ 6 | 12/07/2024 | Lượt xem: 558 | Tác giả: admin

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ , bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP .HCM.

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1067 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 4 | 01/09/2021 | Lượt xem: 1006 | Tác giả: admin

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 về công tác đặc xá năm 2021.

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1043 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1007 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...