top

Aden "đảo chính" trước khi phe Yemen sẵn sàng đàm phán

Thứ 3, 13-08-2019 | 20:44:33 admin
Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hôm qua lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) Aidarus al-Zubaidi cũng nói rằng ông đã cam kết ngừng bắn ở Aden, nơi phe ly khai đã chiếm giữ dinh tổng thống và các trại quân đội và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã có thảo luận về những diễn biến ở Yemen và tìm kiếm các biện pháp nhằm đạt được sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi nổi dậy đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Zubaidi, trong một bài phát biểu trên truyền hình, cho biết bạo lực tuần trước đã bị "kích động" bởi các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi có trụ sở tại Riyadh. Ông tuyên bố rằng các lực lượng trung thành muốn "thực hiện kế hoạch dựa trên vụ ám sát các nhà lãnh đạo của chúng tôi, và sau đó khiêu khích người dân của chúng tôi và xóa bỏ sự hiện diện của chúng tôi".

Các cuộc đụng độ giữa các tay súng ly khai và lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở ở Aden đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hàng chục người đã thiệt mạng trong những ngày giao tranh giữa quân ly khai Yemen và lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi ở thành phố Aden trước khi họ cam kết ngừng bắn vào Chủ nhật

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nội vụ Yemen Ahmed Misri cho biết, lực lượng ly khai ở miền Nam, vốn ủng hộ Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), đã sử dụng 400 phương tiện quân sự của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong các cuộc tấn công vào thành phố cảng Aden. Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, ông Misri cho biết: “Chúng tôi đã chiến đấu chống lại lực lượng ly khai bằng những vũ khí thô sơ.” Sau vài ngày giao tranh quyết liệt, lực lượng thuộc STC đã chiếm được Dinh tổng thống Maashiq ở thành phố Aden.

Lực lượng ly khai muốn tách khỏi miền Bắc và được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn, đã chiếm được Aden bằng cách giành quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của chính phủ vào ngày 10/8.

Chính phủ Yemen đã cáo buộc STC và UAE dàn dựng một "cuộc đảo chính" chống lại Chính phủ.

Trong năm năm qua, cả hai phe, được hỗ trợ bởi một liên minh quân sự do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất lãnh đạo, đã tham gia vào một cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran hỗ trợ từ năm 2015. Các lực lượng Huthi kiểm soát các vùng rộng lớn ở phía bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 179 | Tác giả: admin

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1026 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1082 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 974 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 998 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 323 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 952 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 976 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 548 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 202 | Tác giả: admin

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh Chungnam chính thức được khai trương tại Trường Đại học Sunmoon, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh...