top

Aden "đảo chính" trước khi phe Yemen sẵn sàng đàm phán

Thứ 3, 13-08-2019 | 20:44:33 admin
Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hôm qua lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) Aidarus al-Zubaidi cũng nói rằng ông đã cam kết ngừng bắn ở Aden, nơi phe ly khai đã chiếm giữ dinh tổng thống và các trại quân đội và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã có thảo luận về những diễn biến ở Yemen và tìm kiếm các biện pháp nhằm đạt được sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi nổi dậy đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Zubaidi, trong một bài phát biểu trên truyền hình, cho biết bạo lực tuần trước đã bị "kích động" bởi các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi có trụ sở tại Riyadh. Ông tuyên bố rằng các lực lượng trung thành muốn "thực hiện kế hoạch dựa trên vụ ám sát các nhà lãnh đạo của chúng tôi, và sau đó khiêu khích người dân của chúng tôi và xóa bỏ sự hiện diện của chúng tôi".

Các cuộc đụng độ giữa các tay súng ly khai và lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở ở Aden đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hàng chục người đã thiệt mạng trong những ngày giao tranh giữa quân ly khai Yemen và lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi ở thành phố Aden trước khi họ cam kết ngừng bắn vào Chủ nhật

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nội vụ Yemen Ahmed Misri cho biết, lực lượng ly khai ở miền Nam, vốn ủng hộ Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), đã sử dụng 400 phương tiện quân sự của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong các cuộc tấn công vào thành phố cảng Aden. Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, ông Misri cho biết: “Chúng tôi đã chiến đấu chống lại lực lượng ly khai bằng những vũ khí thô sơ.” Sau vài ngày giao tranh quyết liệt, lực lượng thuộc STC đã chiếm được Dinh tổng thống Maashiq ở thành phố Aden.

Lực lượng ly khai muốn tách khỏi miền Bắc và được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn, đã chiếm được Aden bằng cách giành quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của chính phủ vào ngày 10/8.

Chính phủ Yemen đã cáo buộc STC và UAE dàn dựng một "cuộc đảo chính" chống lại Chính phủ.

Trong năm năm qua, cả hai phe, được hỗ trợ bởi một liên minh quân sự do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất lãnh đạo, đã tham gia vào một cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran hỗ trợ từ năm 2015. Các lực lượng Huthi kiểm soát các vùng rộng lớn ở phía bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 888 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1239 | Tác giả: banbientap1

Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Để công bố danh tính các nạn nhân...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1505 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Thứ 6 | 05/07/2024 | Lượt xem: 570 | Tác giả: admin

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, đồng thời phát huy nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng để phát triển Thành phố.

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 929 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1346 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1178 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1572 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1439 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...