top

Aden "đảo chính" trước khi phe Yemen sẵn sàng đàm phán

Thứ 3, 13-08-2019 | 20:44:33 admin
Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hôm qua lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) Aidarus al-Zubaidi cũng nói rằng ông đã cam kết ngừng bắn ở Aden, nơi phe ly khai đã chiếm giữ dinh tổng thống và các trại quân đội và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã có thảo luận về những diễn biến ở Yemen và tìm kiếm các biện pháp nhằm đạt được sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi nổi dậy đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Zubaidi, trong một bài phát biểu trên truyền hình, cho biết bạo lực tuần trước đã bị "kích động" bởi các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi có trụ sở tại Riyadh. Ông tuyên bố rằng các lực lượng trung thành muốn "thực hiện kế hoạch dựa trên vụ ám sát các nhà lãnh đạo của chúng tôi, và sau đó khiêu khích người dân của chúng tôi và xóa bỏ sự hiện diện của chúng tôi".

Các cuộc đụng độ giữa các tay súng ly khai và lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở ở Aden đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

Phe ly khai Yemen sẵn sàng đàm phán sau khi Aden

Hàng chục người đã thiệt mạng trong những ngày giao tranh giữa quân ly khai Yemen và lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi ở thành phố Aden trước khi họ cam kết ngừng bắn vào Chủ nhật

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nội vụ Yemen Ahmed Misri cho biết, lực lượng ly khai ở miền Nam, vốn ủng hộ Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), đã sử dụng 400 phương tiện quân sự của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong các cuộc tấn công vào thành phố cảng Aden. Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, ông Misri cho biết: “Chúng tôi đã chiến đấu chống lại lực lượng ly khai bằng những vũ khí thô sơ.” Sau vài ngày giao tranh quyết liệt, lực lượng thuộc STC đã chiếm được Dinh tổng thống Maashiq ở thành phố Aden.

Lực lượng ly khai muốn tách khỏi miền Bắc và được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn, đã chiếm được Aden bằng cách giành quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của chính phủ vào ngày 10/8.

Chính phủ Yemen đã cáo buộc STC và UAE dàn dựng một "cuộc đảo chính" chống lại Chính phủ.

Trong năm năm qua, cả hai phe, được hỗ trợ bởi một liên minh quân sự do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất lãnh đạo, đã tham gia vào một cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran hỗ trợ từ năm 2015. Các lực lượng Huthi kiểm soát các vùng rộng lớn ở phía bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 16/11/2018 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: admin

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư vào TP.HCM ngày càng đông. Đây là mối bận tâm khôn nhỏ của các cấp chính quyền TP, xong ở khía cạnh khác họ cũng chỉ là những người lao động nghèo rời bỏ quê nhà để tha phương cầu thực.

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 903 | Tác giả: banbientap1

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi phí chi trả cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 905 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 910 | Tác giả: banbientap1

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi và gọi tên thủ lĩnh mới trong một tin nhắn âm thanh hôm thứ năm.

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 484 | Tác giả: admin

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường) để báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị và xin ý kiến các nội dung trình tại Đại hội đại biểu MTTQVN TP.HCM lần thứ 12, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM...

Thứ 6 | 22/08/2025 | Lượt xem: 80 | Tác giả: admin

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những “nút thắt” pháp lý được tháo gỡ. Đây không chỉ là vấn đề giá cả đơn thuần, mà còn là minh chứng rõ ràng cho việc pháp lý là yếu tố định giá quan trọng ngang ngửa vị trí hay chất lượng dự án.

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 776 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 834 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 889 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 896 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...