top

Khởi tố, bắt giam đối tượng tham gia khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân

Thứ 6, 20-09-2024 | 22:03:20 Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hường, Trần Văn Linh

Ngày 29/8/2024, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Cục An ninh nội địa, Bộ Công an bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1968; ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) đang thực hiện hành vi chuẩn bị truyền đơn có nội dung kích động tuần hành, gây rối an ninh trật tự trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9 - nhằm mục đích lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo sự chỉ đạo của số đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” (do đối tượng Đào Minh Quân, ở Mỹ cầm đầu). 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Hường, Cơ quan Công an thu giữ 1.000 tờ truyền đơn có nội dung như trên cùng nhiều phương tiện (máy tính, máy in màu, điện thoại…) và tang chứng, vật chứng khác liên quan hoạt động vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Hường.

Mở rộng điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệu tập để làm việc, đấu tranh với đối tượng Trần Văn Linh (sinh năm 1957; ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. 


Cơ quan An ninh điều tra tống đạt các Quyết định và Lệnh đối với Trần Văn Linh.

Cơ quan Công an xác định: Trần Văn Linh là đồng phạm của Nguyễn Thị Hường, có nhiệm vụ thực hiện khảo sát các địa điểm đông người trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như công viên, trường học, bệnh viện… để chuẩn bị thực hiện việc dán, rải truyền đơn theo chỉ đạo của số đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 30/8/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hường, Trần Văn Linh về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109, Bộ Luật Hình sự năm 2015; Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố tiếp tục củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Hường và Trần Văn Linh; đồng thời mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bắt giữ Phạm Hoàng, thành viên tổ chức khủng bố, phản động

Trong một diễn biến khác, vừa qua Công an tỉnh Nam Định đã phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ đối tượng Phạm Hoàng, sinh năm 1958, hộ khẩu thường trú tại xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh.


Đối tượng Phạm Hoàng tại Cơ quan Công an.

Phạm Hoàng là thành viên tổ chức phản động, khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" có hành vi chuẩn bị rải truyền đơn tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp Quốc khánh 2/9/2024.

Quá trình bắt, khám xét đối tượng, Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, tiền Việt Nam đồng liên quan hành vi phạm tội của đối tượng.

Theo đó, từ năm 2019, thông qua mạng xã hội Facebook, đối tượng Hoàng biết đến tổ chức phản động, khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu.

Sau một thời gian tìm hiểu về cương lĩnh, điều lệ, đường lối hoạt động của tổ chức này, đối tượng Hoàng đã viết đơn xin tham gia tổ chức phản động "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời" và được tổ chức này chấp nhận, đồng thời cấp bí số để hoạt động, liên lạc trong tổ chức.

Hoàng đã sử dụng mạng xã hội đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung cổ suý chủ trương đường lối của tổ chức và bác bỏ chế độ cộng sản.

Thời gian gần đây, Hoàng đã nhận tiền của các đối tượng phản động lưu vong để in truyền đơn, ý định mang đến các địa điểm đông người tại TP. Hồ Chí Minh để rải vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9.


Tang vật thu giữ.

Mặc dù nhiều lần được cơ quan chức năng, đoàn thể quần chúng mời làm việc, răn đe, giáo dục, tạo cơ hội để Hoàng từ bỏ tham gia và hoạt động cho tổ chức phản động khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhưng Hoàng vẫn ngoan cố.

Thậm chí Hoàng còn ngang nhiên thách thức. Cho rằng hành vi của mình là đúng nên đối tượng này ngày càng gia tăng các hoạt động chống phá, tích cực vận động, thu thập thông tin và đăng ký cho hàng trăm người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hòa theo chỉ đạo của của tổ chức.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, đây là chiến công đặc biệt xuất sắc trước thềm Quốc khánh 2/9, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã biểu dương và thưởng nóng cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh nội địa và Phòng An ninh điều tra.

Đồng thời chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của đối tượng Phạm Hoàng và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Ngô Minh Châu trao khen thưởng đột xuất cho các đơn vị lập thành tích.

“Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố

Bộ Công an đã xác định “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố, do đó Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo lời dụ dỗ, hứa hẹn, lôi kéo của số đối tượng trong tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”; khi phát hiện thông tin cá nhân, tổ chức có liên quan đến tổ chức này, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để ngăn chặn, xử lý.

Viêc bắt giữ các đối tượng trên, thu giữ 1000 tờ truyền đơn có nội dung chống phá chính trị cùng các trang thiết bị phục vụ việc in ấn truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước, vi phạm pháp luật là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Thành phố Hồ Chí Minh; qua đó đã kịp thời ngăn chặn hoạt động phá hoại, bảo vệ tuyệt đối an toàn Lễ Quốc khánh - 02/9/2024. 

Ngọc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1567 | Tác giả: banbientap1

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung được Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tình hình vẫn đang tốt đẹp, mặt khác ông chủ Nhà trắng cũng có nhắc tới tình hình kinh tế đối phương.

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 1356 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân của mình để thực hiện các cuộc gọi, mặc dù nhân viên của ông nhiều lần cảnh báo ông có thể dễ bị nước ngoài giám sát.

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 353 | Tác giả: admin

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn, ki-ốt ven đường đã tự phát trở thành điểm sạc pin xe điện. Tuy nhiên, việc cho sạc pin lithium tại nơi công cộng, khi không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không người giám sát, đang âm thầm trở thành mối nguy hiểm chết người – một “quả bom hẹn giờ” giữa cộng đồng dân cư đông đúc.

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa...

Chủ nhật | 11/08/2019 | Lượt xem: 1643 | Tác giả: admin

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.” - Tuyên bố của Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin...

Thứ 2 | 15/07/2019 | Lượt xem: 1898 | Tác giả: admin

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương lai các em cũng thành đạt, có tương lai tươi sáng như anh chị Doanh nhân ngày hôm nay.

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nêu quan điểm: “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; Có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”.

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 289 | Tác giả: admin

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh doanh kéo theo yêu cầu về hệ thống sổ sách kế toán, đầu tư phần mềm đi kèm... Với nhóm doanh thu dưới 1 tỷ đồng, việc bắt buộc chuyển sang kê khai còn những băn khoăn.

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1550 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1661 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...