top

Khởi tố, bắt giam đối tượng tham gia khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân

Thứ 6, 20-09-2024 | 22:03:20 Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hường, Trần Văn Linh

Ngày 29/8/2024, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Cục An ninh nội địa, Bộ Công an bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1968; ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) đang thực hiện hành vi chuẩn bị truyền đơn có nội dung kích động tuần hành, gây rối an ninh trật tự trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9 - nhằm mục đích lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo sự chỉ đạo của số đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” (do đối tượng Đào Minh Quân, ở Mỹ cầm đầu). 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Hường, Cơ quan Công an thu giữ 1.000 tờ truyền đơn có nội dung như trên cùng nhiều phương tiện (máy tính, máy in màu, điện thoại…) và tang chứng, vật chứng khác liên quan hoạt động vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Hường.

Mở rộng điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệu tập để làm việc, đấu tranh với đối tượng Trần Văn Linh (sinh năm 1957; ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. 


Cơ quan An ninh điều tra tống đạt các Quyết định và Lệnh đối với Trần Văn Linh.

Cơ quan Công an xác định: Trần Văn Linh là đồng phạm của Nguyễn Thị Hường, có nhiệm vụ thực hiện khảo sát các địa điểm đông người trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như công viên, trường học, bệnh viện… để chuẩn bị thực hiện việc dán, rải truyền đơn theo chỉ đạo của số đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 30/8/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hường, Trần Văn Linh về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109, Bộ Luật Hình sự năm 2015; Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố tiếp tục củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Hường và Trần Văn Linh; đồng thời mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bắt giữ Phạm Hoàng, thành viên tổ chức khủng bố, phản động

Trong một diễn biến khác, vừa qua Công an tỉnh Nam Định đã phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ đối tượng Phạm Hoàng, sinh năm 1958, hộ khẩu thường trú tại xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh.


Đối tượng Phạm Hoàng tại Cơ quan Công an.

Phạm Hoàng là thành viên tổ chức phản động, khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" có hành vi chuẩn bị rải truyền đơn tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp Quốc khánh 2/9/2024.

Quá trình bắt, khám xét đối tượng, Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, tiền Việt Nam đồng liên quan hành vi phạm tội của đối tượng.

Theo đó, từ năm 2019, thông qua mạng xã hội Facebook, đối tượng Hoàng biết đến tổ chức phản động, khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu.

Sau một thời gian tìm hiểu về cương lĩnh, điều lệ, đường lối hoạt động của tổ chức này, đối tượng Hoàng đã viết đơn xin tham gia tổ chức phản động "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời" và được tổ chức này chấp nhận, đồng thời cấp bí số để hoạt động, liên lạc trong tổ chức.

Hoàng đã sử dụng mạng xã hội đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung cổ suý chủ trương đường lối của tổ chức và bác bỏ chế độ cộng sản.

Thời gian gần đây, Hoàng đã nhận tiền của các đối tượng phản động lưu vong để in truyền đơn, ý định mang đến các địa điểm đông người tại TP. Hồ Chí Minh để rải vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9.


Tang vật thu giữ.

Mặc dù nhiều lần được cơ quan chức năng, đoàn thể quần chúng mời làm việc, răn đe, giáo dục, tạo cơ hội để Hoàng từ bỏ tham gia và hoạt động cho tổ chức phản động khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhưng Hoàng vẫn ngoan cố.

Thậm chí Hoàng còn ngang nhiên thách thức. Cho rằng hành vi của mình là đúng nên đối tượng này ngày càng gia tăng các hoạt động chống phá, tích cực vận động, thu thập thông tin và đăng ký cho hàng trăm người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hòa theo chỉ đạo của của tổ chức.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, đây là chiến công đặc biệt xuất sắc trước thềm Quốc khánh 2/9, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã biểu dương và thưởng nóng cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh nội địa và Phòng An ninh điều tra.

Đồng thời chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của đối tượng Phạm Hoàng và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Ngô Minh Châu trao khen thưởng đột xuất cho các đơn vị lập thành tích.

“Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố

Bộ Công an đã xác định “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố, do đó Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo lời dụ dỗ, hứa hẹn, lôi kéo của số đối tượng trong tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”; khi phát hiện thông tin cá nhân, tổ chức có liên quan đến tổ chức này, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để ngăn chặn, xử lý.

Viêc bắt giữ các đối tượng trên, thu giữ 1000 tờ truyền đơn có nội dung chống phá chính trị cùng các trang thiết bị phục vụ việc in ấn truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước, vi phạm pháp luật là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Thành phố Hồ Chí Minh; qua đó đã kịp thời ngăn chặn hoạt động phá hoại, bảo vệ tuyệt đối an toàn Lễ Quốc khánh - 02/9/2024. 

Ngọc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1248 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1073 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1513 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1608 | Tác giả: admin

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3448 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 653 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1582 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1137 | Tác giả: banbientap1

Ít nhất bốn người đã chết sau hai trận tuyết lở xảy ra ở dãy núi Alps của Ý trong cuối tuần qua.

Ít nhất bốn người đã chết sau hai trận tuyết lở xảy ra ở...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1946 | Tác giả: banbientap1

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã tăng lên 66 người. Mặt khác, siêu đô thị đã phải gánh chịu một số cơn mưa gió mùa mạnh và điều này là nguyên nhân có thêm hai người nữa mất tích.

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 666 | Tác giả: admin

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TP . HCM với Long An được đề xuất kinh phí g ần 48.000 tỷ đồng . Các dự án này được thực hiện để giảm ùn tắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội giữa 2 vùng.

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa...