top

Khi rút quân khỏi miền bắc Syria, Mỹ đã bỏ rơi đồng minh?

Thứ 3, 08-10-2019 | 06:26:16 banbientap1
Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Do hành động rút quân Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria được ông Trump đưa ra,  việc này đã vấp phải nhiều chỉ trích rằng việc này sẽ dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các vụ không kích tấn công người Kurd.

Khi trước đó người Kyrd được xem là đối tác có khả năng và hoạt động hiệu quả nhất để chiến đấu chống Nhà nước Hồi gíao tự xưng (IS) ở Syria, họ xem hành động này của Mỹ là “nhát dao đâm sau lưng” với họ.


Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh: Reuters

Lực lượng người Kurd này còn được gọi là Lực lượng Syria dân chủ (SDF) từng thành công trong việc đẩy lui nhiều đợt tấn công của IS trong khu vực này. Họ được Mỹ cung cấp vũ khí, huấn luyện và chia sẻ thông tin tình báo.

Mặc khác, Thổ Nhĩ Kỳ lại xem lượng lượng này như là lực lượng khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd từng tiến hành nhiều vụ khủng bố trong nước.

Ankara xem đây là vấn đề cần được giải quyết bấy lâu nay. Họ cho rằng các nhóm người Kurd trong và ngoài nước có khả năng liên kết với nhau sẽ tạo ra một lãnh thổ rộng lớn trên thực địa có khả năng ly khai và hình thành một nhà nước riêng. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nhăm nhe tấn công SDF để lập ra một vùng đệm "an toàn" ngăn cách SDF với lực lượng người Kurd trong nước. 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1711 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1731 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1875 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1153 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 910 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 2063 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 3 | 01/07/2025 | Lượt xem: 971 | Tác giả: admin

Sau khi lừa được người dùng tải, cấp quyền cho ứng dụng giả mạo app Chính phủ hay Tổng cục Thuế, đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát điện thoại của, để rồi đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Sau khi lừa được người dùng tải, cấp quyền cho ứng dụng giả mạo app...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 1004 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ năm nay, lượng khách tham quan tại các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí tại đây ước khoảng 980.000 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 là 960.000 lượt).

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1818 | Tác giả: banbientap1

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2018,  vào hôm 30-9 Mỹ đã tiến hành tăng cường trừng phạt nhằm một quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladim ir Putin.

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc...