top

Khi rút quân khỏi miền bắc Syria, Mỹ đã bỏ rơi đồng minh?

Thứ 3, 08-10-2019 | 06:26:16 banbientap1
Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Do hành động rút quân Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria được ông Trump đưa ra,  việc này đã vấp phải nhiều chỉ trích rằng việc này sẽ dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các vụ không kích tấn công người Kurd.

Khi trước đó người Kyrd được xem là đối tác có khả năng và hoạt động hiệu quả nhất để chiến đấu chống Nhà nước Hồi gíao tự xưng (IS) ở Syria, họ xem hành động này của Mỹ là “nhát dao đâm sau lưng” với họ.


Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh: Reuters

Lực lượng người Kurd này còn được gọi là Lực lượng Syria dân chủ (SDF) từng thành công trong việc đẩy lui nhiều đợt tấn công của IS trong khu vực này. Họ được Mỹ cung cấp vũ khí, huấn luyện và chia sẻ thông tin tình báo.

Mặc khác, Thổ Nhĩ Kỳ lại xem lượng lượng này như là lực lượng khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd từng tiến hành nhiều vụ khủng bố trong nước.

Ankara xem đây là vấn đề cần được giải quyết bấy lâu nay. Họ cho rằng các nhóm người Kurd trong và ngoài nước có khả năng liên kết với nhau sẽ tạo ra một lãnh thổ rộng lớn trên thực địa có khả năng ly khai và hình thành một nhà nước riêng. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nhăm nhe tấn công SDF để lập ra một vùng đệm "an toàn" ngăn cách SDF với lực lượng người Kurd trong nước. 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1494 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1660 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1588 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Hồng Kông vào ngày đầu năm mới, nhưng cuộc tuần hành sau đó đã bị hủy bỏ sau khi cảnh sát thông báo đã có tình trạng ném gạch và bom xăng.

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1689 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3441 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 4 | 07/09/2022 | Lượt xem: 2049 | Tác giả: admin

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó Chánh Văn phòng giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND TP.HCM , n hiệm kỳ năm năm kể từ ngày 1/9.

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 1270 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1236 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1709 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...