top

Khi rút quân khỏi miền bắc Syria, Mỹ đã bỏ rơi đồng minh?

Thứ 3, 08-10-2019 | 06:26:16 banbientap1
Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Do hành động rút quân Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria được ông Trump đưa ra,  việc này đã vấp phải nhiều chỉ trích rằng việc này sẽ dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các vụ không kích tấn công người Kurd.

Khi trước đó người Kyrd được xem là đối tác có khả năng và hoạt động hiệu quả nhất để chiến đấu chống Nhà nước Hồi gíao tự xưng (IS) ở Syria, họ xem hành động này của Mỹ là “nhát dao đâm sau lưng” với họ.


Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh: Reuters

Lực lượng người Kurd này còn được gọi là Lực lượng Syria dân chủ (SDF) từng thành công trong việc đẩy lui nhiều đợt tấn công của IS trong khu vực này. Họ được Mỹ cung cấp vũ khí, huấn luyện và chia sẻ thông tin tình báo.

Mặc khác, Thổ Nhĩ Kỳ lại xem lượng lượng này như là lực lượng khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd từng tiến hành nhiều vụ khủng bố trong nước.

Ankara xem đây là vấn đề cần được giải quyết bấy lâu nay. Họ cho rằng các nhóm người Kurd trong và ngoài nước có khả năng liên kết với nhau sẽ tạo ra một lãnh thổ rộng lớn trên thực địa có khả năng ly khai và hình thành một nhà nước riêng. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nhăm nhe tấn công SDF để lập ra một vùng đệm "an toàn" ngăn cách SDF với lực lượng người Kurd trong nước. 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1620 | Tác giả: banbientap1

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), ngay sau khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1508 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1508 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 978 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 986 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1482 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1428 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...