top

Khi rút quân khỏi miền bắc Syria, Mỹ đã bỏ rơi đồng minh?

Thứ 3, 08-10-2019 | 06:26:16 banbientap1
Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Do hành động rút quân Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria được ông Trump đưa ra,  việc này đã vấp phải nhiều chỉ trích rằng việc này sẽ dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các vụ không kích tấn công người Kurd.

Khi trước đó người Kyrd được xem là đối tác có khả năng và hoạt động hiệu quả nhất để chiến đấu chống Nhà nước Hồi gíao tự xưng (IS) ở Syria, họ xem hành động này của Mỹ là “nhát dao đâm sau lưng” với họ.


Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh: Reuters

Lực lượng người Kurd này còn được gọi là Lực lượng Syria dân chủ (SDF) từng thành công trong việc đẩy lui nhiều đợt tấn công của IS trong khu vực này. Họ được Mỹ cung cấp vũ khí, huấn luyện và chia sẻ thông tin tình báo.

Mặc khác, Thổ Nhĩ Kỳ lại xem lượng lượng này như là lực lượng khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd từng tiến hành nhiều vụ khủng bố trong nước.

Ankara xem đây là vấn đề cần được giải quyết bấy lâu nay. Họ cho rằng các nhóm người Kurd trong và ngoài nước có khả năng liên kết với nhau sẽ tạo ra một lãnh thổ rộng lớn trên thực địa có khả năng ly khai và hình thành một nhà nước riêng. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nhăm nhe tấn công SDF để lập ra một vùng đệm "an toàn" ngăn cách SDF với lực lượng người Kurd trong nước. 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 430 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 988 | Tác giả: banbientap1

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo khác đối với Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm, rằng là: "Nó trở thành một thách thức để theo kịp các tội ác".

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 977 | Tác giả: banbientap1

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực thì Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực.

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30/3, Phó Chánh án...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 720 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1066 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...