top

Ông Morales: Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS nên vào vị trí tổng thống Bolivia trong bối cảnh nước này hiện nay

Thứ 3, 19-11-2019 | 05:20:40 banbientap1
Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Cựu Tổng thống Evo Morale 

Lãnh đạo đảng Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) trong tuần trước đã bầu Thượng nghị sĩ Monica Eva Copa đảm nhận. Cựu lãnh đạo Bolivia Morales khẳng định nguyên thủ quốc gia nên là vị Thượng nghị sĩ 32 tuổi này đảm nhận, thay vì bà Jeanine Anez - người đã tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

“Bà Anez không có quyền lập hiến để có chỗ trong văn phòng tổng thống”, cựu tổng thống Bolivia nói với hãng tin Bloomberg. “Người dân không công nhận bà ấy, và đó là lý do tại sao có rất nhiều cuộc biểu tình tại Bolivia”.


Theo ông Morales, tân lãnh đạo đảng MAS, Monica Eva Copa, xứng đáng cho chiếc ghế tổng thống
Bolivia. Ảnh: RT


Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống lâm thời Jeanine Anez (hiện được Mỹ và Brazil công nhận) tại Bolivia cũng đang nỗ lực để mở cuộc đối thoại với các đối thủ, đáng chú ý hơn là sau vụ 9 người ủng hộ ông Morales bị bắn chết trong cuộc đối đầu với các lực lượng an ninh tại TP Sacaba hồi 15-11 qua.

Theo hãng tin AP, các lãnh đạo nhà thờ Bolivian hôm 18-11 nói rằng dưới sự tham dự của Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Jean Arnault đã bắt đầu các cuộc đàm phán. Từ đây, về cuộc bầu cử và lập ra Hội đồng bầu cử mới họ kêu gọi Đảng MAS tham gia thảo luận.   

Mặt khác, vì những người biểu tình ủng hộ ông Morales phong tỏa hầu hết các tuyến đường vận chuyến nên lãnh đạo chính phủ lâm thời cũng đang phải chật vật để tiếp tế lương thực, nhiên liệu cho thủ đô La Paz .  


Những người biểu tình, đa phần là người trồng coca, tiếp tục xuống đường ủng hộ ông Morales ngày
 18-11. Ảnh: AP


Tân bộ trưởng khí đốt nước này, Victor Hugo Zamora, cho biết một đoàn xe cung cấp xăng dầu đang gặp khó khăn khi không thể đến La Paz do khắp mọi tuyến đường bị người biểu tình đào hào sâu phong tỏa. 


 Người biểu tình phong tỏa ngoại ô thủ đô La Paz gây nên tình trạng thiếu xăng dầu và thực phẩm.
Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, hầu hết các cửa hàng đều bị đóng cửa và nếu mở cửa thì giá hàng hóa bị đẩy lên cao gấp đôi, sự việc này đang diễn ra bên trong thủ đô La Paz. 

“Chúng tôi không biết lấy gì để nuôi gia đình nếu mọi việc cứ tiếp tục thế này”, một người dân tên Guillermina Chura cho biết. Người này cũng nói rằng Cựu Tổng thống Morales nên có những bước đi phù hợp để xoa dịu tình hình trong nước.


Một cửa hàng thịt tại thủ đô La Paz. Hầu hết cửa hàng đều đóng cửa, nếu có mở cửa thì giá cả
cũng rất cao. Ảnh: AP
 

Còn tại TP Santa Cruz, việc chặn đường cũng đã làm gián đoạn các hoạt động thương mại. Vì không thể đưa ra chợ nên các nhà sản xuất nói rằng trái cây và rau quả của họ đang thối rữa trên xe tải .

Trong tháng 10 qua kể cả thời điểm hiện tại, có ít nhất 23 người chết trong các vụ bạo lực nổ ra sau các cuộc bầu cử tại Bolivia, theo AP

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1018 | Tác giả: banbientap1

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi và gọi tên thủ lĩnh mới trong một tin nhắn âm thanh hôm thứ năm.

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 880 | Tác giả: banbientap1

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực thì Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực.

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1327 | Tác giả: banbientap1

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã tăng lên 66 người. Mặt khác, siêu đô thị đã phải gánh chịu một số cơn mưa gió mùa mạnh và điều này là nguyên nhân có thêm hai người nữa mất tích.

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 989 | Tác giả: banbientap1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 965 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 937 | Tác giả: banbientap1

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã sử dụng một chiếc xe cứu hỏa để phun 1.800 lít máu giả vào Bộ tài chính Anh ở London hôm thứ Năm, để phản đối Anh về vấn đề giải quyết biến đổi khí hậu đã có lập trường mâu thuẫn với họ.

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 905 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1164 | Tác giả: admin

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ giết người, cướp tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng tại Củ Chi.

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM...

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 169 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 947 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong trong bối cảnh tình hình an ninh tại đặc khu này leo thang đáng báo động tuần qua thì Trung Quốc hôm nay giận dữ cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong...