top

Ông Morales: Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS nên vào vị trí tổng thống Bolivia trong bối cảnh nước này hiện nay

Thứ 3, 19-11-2019 | 05:20:40 banbientap1
Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Cựu Tổng thống Evo Morale 

Lãnh đạo đảng Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) trong tuần trước đã bầu Thượng nghị sĩ Monica Eva Copa đảm nhận. Cựu lãnh đạo Bolivia Morales khẳng định nguyên thủ quốc gia nên là vị Thượng nghị sĩ 32 tuổi này đảm nhận, thay vì bà Jeanine Anez - người đã tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

“Bà Anez không có quyền lập hiến để có chỗ trong văn phòng tổng thống”, cựu tổng thống Bolivia nói với hãng tin Bloomberg. “Người dân không công nhận bà ấy, và đó là lý do tại sao có rất nhiều cuộc biểu tình tại Bolivia”.


Theo ông Morales, tân lãnh đạo đảng MAS, Monica Eva Copa, xứng đáng cho chiếc ghế tổng thống
Bolivia. Ảnh: RT


Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống lâm thời Jeanine Anez (hiện được Mỹ và Brazil công nhận) tại Bolivia cũng đang nỗ lực để mở cuộc đối thoại với các đối thủ, đáng chú ý hơn là sau vụ 9 người ủng hộ ông Morales bị bắn chết trong cuộc đối đầu với các lực lượng an ninh tại TP Sacaba hồi 15-11 qua.

Theo hãng tin AP, các lãnh đạo nhà thờ Bolivian hôm 18-11 nói rằng dưới sự tham dự của Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Jean Arnault đã bắt đầu các cuộc đàm phán. Từ đây, về cuộc bầu cử và lập ra Hội đồng bầu cử mới họ kêu gọi Đảng MAS tham gia thảo luận.   

Mặt khác, vì những người biểu tình ủng hộ ông Morales phong tỏa hầu hết các tuyến đường vận chuyến nên lãnh đạo chính phủ lâm thời cũng đang phải chật vật để tiếp tế lương thực, nhiên liệu cho thủ đô La Paz .  


Những người biểu tình, đa phần là người trồng coca, tiếp tục xuống đường ủng hộ ông Morales ngày
 18-11. Ảnh: AP


Tân bộ trưởng khí đốt nước này, Victor Hugo Zamora, cho biết một đoàn xe cung cấp xăng dầu đang gặp khó khăn khi không thể đến La Paz do khắp mọi tuyến đường bị người biểu tình đào hào sâu phong tỏa. 


 Người biểu tình phong tỏa ngoại ô thủ đô La Paz gây nên tình trạng thiếu xăng dầu và thực phẩm.
Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, hầu hết các cửa hàng đều bị đóng cửa và nếu mở cửa thì giá hàng hóa bị đẩy lên cao gấp đôi, sự việc này đang diễn ra bên trong thủ đô La Paz. 

“Chúng tôi không biết lấy gì để nuôi gia đình nếu mọi việc cứ tiếp tục thế này”, một người dân tên Guillermina Chura cho biết. Người này cũng nói rằng Cựu Tổng thống Morales nên có những bước đi phù hợp để xoa dịu tình hình trong nước.


Một cửa hàng thịt tại thủ đô La Paz. Hầu hết cửa hàng đều đóng cửa, nếu có mở cửa thì giá cả
cũng rất cao. Ảnh: AP
 

Còn tại TP Santa Cruz, việc chặn đường cũng đã làm gián đoạn các hoạt động thương mại. Vì không thể đưa ra chợ nên các nhà sản xuất nói rằng trái cây và rau quả của họ đang thối rữa trên xe tải .

Trong tháng 10 qua kể cả thời điểm hiện tại, có ít nhất 23 người chết trong các vụ bạo lực nổ ra sau các cuộc bầu cử tại Bolivia, theo AP

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1070 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1075 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1528 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1121 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1006 | Tác giả: banbientap1

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa trạm xe buýt. Hoàng Cương được biết là nơi giáp ranh với Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên.

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 999 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1136 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu...