top

Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 tưởng niệm 64 đồng đội hy sinh ở Gạc Ma

Thứ 2, 14-03-2022 | 03:59:43 admin

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa vào ngày 14/3/1988.


 

Lễ dâng hương, tưởng niệm sự hy sinh của 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân được các cựu chiến binh tổ chức trang nghiêm và xúc động. Tham gia buổi lễ, ngoài các cựu chiến binh Lữ đoàn 83 còn có một số thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn TP Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đại tá Hoàng Duy Lập - nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 83 công binh (nay là Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân) là nhân chứng và người trực tiếp tham gia vào chiến dịch CQ88 (Chủ quyền 88), nhớ lại ngày này cách đây 34 năm, trên khu vực cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Trung Quốc đã vô cớ gây chiến. Lực lượng Hải quân Trung Quốc đã tàn bạo bắn cháy 3 tàu vận tải của Việt Nam, bắn quét lực lượng công binh của Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên cụm đảo này. 64 đồng chí đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương và 9 người bị Trung Quốc bắt.      “Các liệt sĩ ngã xuống là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Thế hệ chúng ta hôm nay và mãi về sau không được phép quên sự hy sinh anh dũng, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của 64 liệt sĩ Gạc Ma", Đại tá Hoàng Duy Lập xúc động.

Tham dự buổi lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Bá Hùng (anh ruột liệt sỹ Nguyễn Bá Cường) từ Quảng Nam ra Đà Nẵng tâm sự, 34 năm trôi qua nỗi đau mất người thân đã phần nào vơi đi nhưng những ký ức về em trai vẫn sống mãi.

Ông Hùng cho biết thêm, cả ba anh em ông đều phục vụ trong quân ngũ, trong đó liệt sỹ Nguyễn Bá Cường là em út. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, anh Cường hẹn Tết sẽ về nhà thăm gia đình, nhưng lời hẹn đó mãi dang dở khi anh và đồng đội đã ngã xuống ở tuổi đôi mươi để cho đất nước trường tồn. 
 












Một số hình ảnh tại Lễ tưởng niệm
64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma

Thanh Sơn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 432 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1057 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Thứ 2 | 28/07/2025 | Lượt xem: 205 | Tác giả: admin

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể, không thể đột ngột, đặc biệt trong bối cảnh thu nhập bình quân còn thấp. Nhiều nước như Trung Quốc, châu Âu đã thành công nhờ xây dựng hạ tầng trước, kèm theo hỗ trợ tài chính, ưu đãi thuế, và biện pháp hành chính mềm dẻo. Hà Nội cần học hỏi nhưng không sao chép máy móc vì đặc thù khác biệt.

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể,...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1146 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...

Chủ nhật | 25/02/2024 | Lượt xem: 665 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo lên phương án miễn, giảm giá vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu tại cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1043 | Tác giả: banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 950 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 933 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...