top

Hong Kong: Cuộc biểu tình phản đối tấn công HSBC và Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn

Thứ 7, 04-01-2020 | 11:19:23 banbientap1
Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.


Một người biểu tình đốt cháy máy ATM tại một chi nhánh của HSBC ở Hồng Kông sau cuộc tuần hành
ủng hộ dân chủ vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.


Người biểu tình ở Hong Kong đã tấn công một số chi nhánh của HSBC (HBCYF) trong tuần này và đổ sơn màu đỏ lên một cặp sư tử bằng đồng đặt bên ngoài trụ sở chính của ngân hàng Hồng Kông. HSBC, ngân hàng lớn nhất trong thành phố, đã bị cáo buộc làm việc với chính quyền Trung Quốc để cắt nguồn tài trợ cho người biểu tình.

HSBC đã bác bỏ những cáo buộc đó và lên án những việc mà họ cho rằng là "hành động phá hoại" lặp đi lặp lại đối với các chi nhánh của họ. Trong một tuyên bố hôm thứ năm, HSBC cho biết họ đang làm việc để khôi phục ATM và các dịch vụ ngân hàng khác đã bị đình chỉ bởi các cuộc tấn công.

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán London (LDNXF) có nguy cơ mất doanh nghiệp Trung Quốc vì Bắc Kinh tức giận khi họ bày tỏ thái độ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Trích dẫn nhiều nguồn tin, Reuters đưa tin rằng mối quan hệ đối tác giữa các sàn giao dịch chứng khoán London và Thượng Hải đã bị đình chỉ vì căng thẳng chính trị.

Căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh xuất hiện trong lúc mà Anh rất mong muốn xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với các nước như Trung Quốc và Hoa Kỳ để chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu. Dịch vụ tài chính là trung tâm của nền kinh tế Vương quốc Anh, chiếm 13% tổng lượng xuất khẩu và cung cấp hơn 1 triệu việc làm.

Liên kết giữa các sàn giao dịch London và Thượng Hải được công bố lần đầu tiên vào năm 2015. Nó cho phép các công ty niêm yết ở Anh bán cổ phần tại Trung Quốc và cho phép các công ty Trung Quốc huy động tiền trên thị trường Anh còn cho phép họ tiếp cận với một nhóm các nhà đầu tư quốc tế lớn hơn.

Cho đến cuối tháng 12, HSBC đã thoát khỏi sự phá hoại của người biểu tình.

Theo đó, mục tiêu của cuộc biểu tình Hong Kong nhắm đến là một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, chẳng hạn như các ngân hàng thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung Quốc (BACHF). Nhưng ngân hàng lớn nhất của Anh (HSBC) đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây sau khi ngân hàng này đóng một tài khoản của nhóm phi lợi nhuận ở Hồng Kông gây quỹ cho các cuộc biểu tình vào tháng 11.

HSBC cho biết việc mà họ đóng tài khoản hoàn toàn không liên quan đến các vụ bắt giữ hay tình hình ở Hồng Kông mà chỉ là thực hiện theo các quy định toàn cầu yêu cầu các ngân hàng tiến hành đánh giá "thẩm định" thường xuyên đối với tài khoản của khách hàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1327 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 1345 | Tác giả: Mai Khánh

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4Ỉ). Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2024 (HEF 2024). Trụ sở của trung tâm này đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1260 | Tác giả: banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 957 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran vào hôm thứ bảy sau khi Tehran thừa nhận rằng đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine dẫn đến cái chết của 176 người.  

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM,...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1411 | Tác giả: banbientap1

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông có tiền sử bạo lực gia đình kết hôn với phụ nữ nước ngoài, đây là thông tin mà cơ quan chức năng Hàn Quốc sắp công bố.

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1347 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30/3, Phó Chánh án...