top

Hong Kong: Cuộc biểu tình phản đối tấn công HSBC và Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn

Thứ 7, 04-01-2020 | 11:19:23 banbientap1
Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.


Một người biểu tình đốt cháy máy ATM tại một chi nhánh của HSBC ở Hồng Kông sau cuộc tuần hành
ủng hộ dân chủ vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.


Người biểu tình ở Hong Kong đã tấn công một số chi nhánh của HSBC (HBCYF) trong tuần này và đổ sơn màu đỏ lên một cặp sư tử bằng đồng đặt bên ngoài trụ sở chính của ngân hàng Hồng Kông. HSBC, ngân hàng lớn nhất trong thành phố, đã bị cáo buộc làm việc với chính quyền Trung Quốc để cắt nguồn tài trợ cho người biểu tình.

HSBC đã bác bỏ những cáo buộc đó và lên án những việc mà họ cho rằng là "hành động phá hoại" lặp đi lặp lại đối với các chi nhánh của họ. Trong một tuyên bố hôm thứ năm, HSBC cho biết họ đang làm việc để khôi phục ATM và các dịch vụ ngân hàng khác đã bị đình chỉ bởi các cuộc tấn công.

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán London (LDNXF) có nguy cơ mất doanh nghiệp Trung Quốc vì Bắc Kinh tức giận khi họ bày tỏ thái độ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Trích dẫn nhiều nguồn tin, Reuters đưa tin rằng mối quan hệ đối tác giữa các sàn giao dịch chứng khoán London và Thượng Hải đã bị đình chỉ vì căng thẳng chính trị.

Căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh xuất hiện trong lúc mà Anh rất mong muốn xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với các nước như Trung Quốc và Hoa Kỳ để chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu. Dịch vụ tài chính là trung tâm của nền kinh tế Vương quốc Anh, chiếm 13% tổng lượng xuất khẩu và cung cấp hơn 1 triệu việc làm.

Liên kết giữa các sàn giao dịch London và Thượng Hải được công bố lần đầu tiên vào năm 2015. Nó cho phép các công ty niêm yết ở Anh bán cổ phần tại Trung Quốc và cho phép các công ty Trung Quốc huy động tiền trên thị trường Anh còn cho phép họ tiếp cận với một nhóm các nhà đầu tư quốc tế lớn hơn.

Cho đến cuối tháng 12, HSBC đã thoát khỏi sự phá hoại của người biểu tình.

Theo đó, mục tiêu của cuộc biểu tình Hong Kong nhắm đến là một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, chẳng hạn như các ngân hàng thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung Quốc (BACHF). Nhưng ngân hàng lớn nhất của Anh (HSBC) đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây sau khi ngân hàng này đóng một tài khoản của nhóm phi lợi nhuận ở Hồng Kông gây quỹ cho các cuộc biểu tình vào tháng 11.

HSBC cho biết việc mà họ đóng tài khoản hoàn toàn không liên quan đến các vụ bắt giữ hay tình hình ở Hồng Kông mà chỉ là thực hiện theo các quy định toàn cầu yêu cầu các ngân hàng tiến hành đánh giá "thẩm định" thường xuyên đối với tài khoản của khách hàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 908 | Tác giả: admin

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Hà Thị Thuý Hằng giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Quận 7 , TP.HCM. Thời gian giữ chức từ ngày 1/8/2024.

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 998 | Tác giả: banbientap1

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus gây ra là ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, vào ngày 16-1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một bệnh nhân nam đã có dấu hiệu dương tính với virus corona đến từ tỉnh Kanagawwa, Nhật Bản.

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1106 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...

Thứ 6 | 20/03/2026 | Lượt xem: 205 | Tác giả: admin

Chính sách điều hành giá xăng dầu trong nước vừa được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn, với ngưỡng biến động giá được nâng lên nhằm hạn chế tình trạng điều chỉnh quá thường xuyên như thời gian qua.

Chính sách điều hành giá xăng dầu trong nước...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1344 | Tác giả: banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1257 | Tác giả: banbientap1

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1378 | Tác giả: banbientap1

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành .

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1311 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...