top

Hong Kong: Cuộc biểu tình phản đối tấn công HSBC và Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn

Thứ 7, 04-01-2020 | 11:19:23 banbientap1
Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.


Một người biểu tình đốt cháy máy ATM tại một chi nhánh của HSBC ở Hồng Kông sau cuộc tuần hành
ủng hộ dân chủ vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.


Người biểu tình ở Hong Kong đã tấn công một số chi nhánh của HSBC (HBCYF) trong tuần này và đổ sơn màu đỏ lên một cặp sư tử bằng đồng đặt bên ngoài trụ sở chính của ngân hàng Hồng Kông. HSBC, ngân hàng lớn nhất trong thành phố, đã bị cáo buộc làm việc với chính quyền Trung Quốc để cắt nguồn tài trợ cho người biểu tình.

HSBC đã bác bỏ những cáo buộc đó và lên án những việc mà họ cho rằng là "hành động phá hoại" lặp đi lặp lại đối với các chi nhánh của họ. Trong một tuyên bố hôm thứ năm, HSBC cho biết họ đang làm việc để khôi phục ATM và các dịch vụ ngân hàng khác đã bị đình chỉ bởi các cuộc tấn công.

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán London (LDNXF) có nguy cơ mất doanh nghiệp Trung Quốc vì Bắc Kinh tức giận khi họ bày tỏ thái độ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Trích dẫn nhiều nguồn tin, Reuters đưa tin rằng mối quan hệ đối tác giữa các sàn giao dịch chứng khoán London và Thượng Hải đã bị đình chỉ vì căng thẳng chính trị.

Căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh xuất hiện trong lúc mà Anh rất mong muốn xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với các nước như Trung Quốc và Hoa Kỳ để chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu. Dịch vụ tài chính là trung tâm của nền kinh tế Vương quốc Anh, chiếm 13% tổng lượng xuất khẩu và cung cấp hơn 1 triệu việc làm.

Liên kết giữa các sàn giao dịch London và Thượng Hải được công bố lần đầu tiên vào năm 2015. Nó cho phép các công ty niêm yết ở Anh bán cổ phần tại Trung Quốc và cho phép các công ty Trung Quốc huy động tiền trên thị trường Anh còn cho phép họ tiếp cận với một nhóm các nhà đầu tư quốc tế lớn hơn.

Cho đến cuối tháng 12, HSBC đã thoát khỏi sự phá hoại của người biểu tình.

Theo đó, mục tiêu của cuộc biểu tình Hong Kong nhắm đến là một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, chẳng hạn như các ngân hàng thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung Quốc (BACHF). Nhưng ngân hàng lớn nhất của Anh (HSBC) đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây sau khi ngân hàng này đóng một tài khoản của nhóm phi lợi nhuận ở Hồng Kông gây quỹ cho các cuộc biểu tình vào tháng 11.

HSBC cho biết việc mà họ đóng tài khoản hoàn toàn không liên quan đến các vụ bắt giữ hay tình hình ở Hồng Kông mà chỉ là thực hiện theo các quy định toàn cầu yêu cầu các ngân hàng tiến hành đánh giá "thẩm định" thường xuyên đối với tài khoản của khách hàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1380 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1062 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1825 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 597 | Tác giả: admin

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TP . HCM với Long An được đề xuất kinh phí g ần 48.000 tỷ đồng . Các dự án này được thực hiện để giảm ùn tắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội giữa 2 vùng.

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1050 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1240 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...