top

Hong Kong: Cuộc biểu tình phản đối tấn công HSBC và Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn

Thứ 7, 04-01-2020 | 11:19:23 banbientap1
Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.


Một người biểu tình đốt cháy máy ATM tại một chi nhánh của HSBC ở Hồng Kông sau cuộc tuần hành
ủng hộ dân chủ vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.


Người biểu tình ở Hong Kong đã tấn công một số chi nhánh của HSBC (HBCYF) trong tuần này và đổ sơn màu đỏ lên một cặp sư tử bằng đồng đặt bên ngoài trụ sở chính của ngân hàng Hồng Kông. HSBC, ngân hàng lớn nhất trong thành phố, đã bị cáo buộc làm việc với chính quyền Trung Quốc để cắt nguồn tài trợ cho người biểu tình.

HSBC đã bác bỏ những cáo buộc đó và lên án những việc mà họ cho rằng là "hành động phá hoại" lặp đi lặp lại đối với các chi nhánh của họ. Trong một tuyên bố hôm thứ năm, HSBC cho biết họ đang làm việc để khôi phục ATM và các dịch vụ ngân hàng khác đã bị đình chỉ bởi các cuộc tấn công.

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán London (LDNXF) có nguy cơ mất doanh nghiệp Trung Quốc vì Bắc Kinh tức giận khi họ bày tỏ thái độ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Trích dẫn nhiều nguồn tin, Reuters đưa tin rằng mối quan hệ đối tác giữa các sàn giao dịch chứng khoán London và Thượng Hải đã bị đình chỉ vì căng thẳng chính trị.

Căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh xuất hiện trong lúc mà Anh rất mong muốn xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với các nước như Trung Quốc và Hoa Kỳ để chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu. Dịch vụ tài chính là trung tâm của nền kinh tế Vương quốc Anh, chiếm 13% tổng lượng xuất khẩu và cung cấp hơn 1 triệu việc làm.

Liên kết giữa các sàn giao dịch London và Thượng Hải được công bố lần đầu tiên vào năm 2015. Nó cho phép các công ty niêm yết ở Anh bán cổ phần tại Trung Quốc và cho phép các công ty Trung Quốc huy động tiền trên thị trường Anh còn cho phép họ tiếp cận với một nhóm các nhà đầu tư quốc tế lớn hơn.

Cho đến cuối tháng 12, HSBC đã thoát khỏi sự phá hoại của người biểu tình.

Theo đó, mục tiêu của cuộc biểu tình Hong Kong nhắm đến là một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, chẳng hạn như các ngân hàng thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung Quốc (BACHF). Nhưng ngân hàng lớn nhất của Anh (HSBC) đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây sau khi ngân hàng này đóng một tài khoản của nhóm phi lợi nhuận ở Hồng Kông gây quỹ cho các cuộc biểu tình vào tháng 11.

HSBC cho biết việc mà họ đóng tài khoản hoàn toàn không liên quan đến các vụ bắt giữ hay tình hình ở Hồng Kông mà chỉ là thực hiện theo các quy định toàn cầu yêu cầu các ngân hàng tiến hành đánh giá "thẩm định" thường xuyên đối với tài khoản của khách hàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 900 | Tác giả: banbientap1

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu bang New Jersey đã phản đối gay gắt trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Để giữ vững lập trường của mình đối với vấn đề trên ông đã thông báo với nhân viên sẽ chuyển sang đảng Cộng Hòa vào tuần sau.

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 939 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 896 | Tác giả: banbientap1

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus gây ra là ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, vào ngày 16-1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một bệnh nhân nam đã có dấu hiệu dương tính với virus corona đến từ tỉnh Kanagawwa, Nhật Bản.

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus...

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1011 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 910 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 914 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 604 | Tác giả: admin

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm trưởng đoàn, đã đến viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu tại Chùa Phật học Xá Lợi (Quận 3, TP.HCM).

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 943 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 990 | Tác giả: banbientap1

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 879 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...