top

Hong Kong: Cuộc biểu tình phản đối tấn công HSBC và Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn

Thứ 7, 04-01-2020 | 11:19:23 banbientap1
Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.


Một người biểu tình đốt cháy máy ATM tại một chi nhánh của HSBC ở Hồng Kông sau cuộc tuần hành
ủng hộ dân chủ vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.


Người biểu tình ở Hong Kong đã tấn công một số chi nhánh của HSBC (HBCYF) trong tuần này và đổ sơn màu đỏ lên một cặp sư tử bằng đồng đặt bên ngoài trụ sở chính của ngân hàng Hồng Kông. HSBC, ngân hàng lớn nhất trong thành phố, đã bị cáo buộc làm việc với chính quyền Trung Quốc để cắt nguồn tài trợ cho người biểu tình.

HSBC đã bác bỏ những cáo buộc đó và lên án những việc mà họ cho rằng là "hành động phá hoại" lặp đi lặp lại đối với các chi nhánh của họ. Trong một tuyên bố hôm thứ năm, HSBC cho biết họ đang làm việc để khôi phục ATM và các dịch vụ ngân hàng khác đã bị đình chỉ bởi các cuộc tấn công.

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán London (LDNXF) có nguy cơ mất doanh nghiệp Trung Quốc vì Bắc Kinh tức giận khi họ bày tỏ thái độ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Trích dẫn nhiều nguồn tin, Reuters đưa tin rằng mối quan hệ đối tác giữa các sàn giao dịch chứng khoán London và Thượng Hải đã bị đình chỉ vì căng thẳng chính trị.

Căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh xuất hiện trong lúc mà Anh rất mong muốn xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với các nước như Trung Quốc và Hoa Kỳ để chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu. Dịch vụ tài chính là trung tâm của nền kinh tế Vương quốc Anh, chiếm 13% tổng lượng xuất khẩu và cung cấp hơn 1 triệu việc làm.

Liên kết giữa các sàn giao dịch London và Thượng Hải được công bố lần đầu tiên vào năm 2015. Nó cho phép các công ty niêm yết ở Anh bán cổ phần tại Trung Quốc và cho phép các công ty Trung Quốc huy động tiền trên thị trường Anh còn cho phép họ tiếp cận với một nhóm các nhà đầu tư quốc tế lớn hơn.

Cho đến cuối tháng 12, HSBC đã thoát khỏi sự phá hoại của người biểu tình.

Theo đó, mục tiêu của cuộc biểu tình Hong Kong nhắm đến là một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, chẳng hạn như các ngân hàng thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung Quốc (BACHF). Nhưng ngân hàng lớn nhất của Anh (HSBC) đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây sau khi ngân hàng này đóng một tài khoản của nhóm phi lợi nhuận ở Hồng Kông gây quỹ cho các cuộc biểu tình vào tháng 11.

HSBC cho biết việc mà họ đóng tài khoản hoàn toàn không liên quan đến các vụ bắt giữ hay tình hình ở Hồng Kông mà chỉ là thực hiện theo các quy định toàn cầu yêu cầu các ngân hàng tiến hành đánh giá "thẩm định" thường xuyên đối với tài khoản của khách hàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 1039 | Tác giả: admin

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Hà Thị Thuý Hằng giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Quận 7 , TP.HCM. Thời gian giữ chức từ ngày 1/8/2024.

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1334 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 984 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 1315 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1282 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 4 | 02/10/2024 | Lượt xem: 475 | Tác giả: admin

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 426 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP .HCM.

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ...

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 711 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1668 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1538 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1550 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...