top

Thông qua Quy hoạch TP.HCM: Đô thị toàn cầu, đa trung tâm, kết nối vùng

Thứ 2 | 01/07/2024 admin
plnn.vn:

Quy hoạch sắp xếp, tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm, hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn, tăng cường kết nối vùng.


HĐND TP.HCM khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 16. (Ảnh: X.K)

Mới đây, HĐND TP.HCM khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố như thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2025 (Quy hoạch).

Theo tờ Trình của UBND TP.HCM được bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT trình bày tại Kỳ họp, có nội dung nhằm xây dựng và phát triển Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, vì cả nước, cùng cả nước.

Đối với kinh tế, Thành phố sẽ phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế, chính sách, điều kiện thuận lợi, tạo ra đột phá. Về phát triển xã hội, Thành phố sẽ xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh, công bằng, lấy con người làm trung tâm.

Theo nội dung Quy hoạch, không gian Thành phố sẽ được sắp xếp và tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm; hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn; tăng cường kết nối vùng. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế-xã hội với phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản thiên nhiên, lịch sử- văn hóa và đô thị…

Hướng đến năm 2030, TP.HCM sẽ là đô thị toàn cầu, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ-công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế xanh và số, xã hội số; có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người thuộc nhóm đứng đầu cả nước.

Quy hoạch cũng đưa ra định hướng phát triển các khu chức năng như khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao; khu du lịch; khu văn hóa; khu thể dục thể thao…

Dự kiến, Thành phố sẽ triển khai thực hiện khoảng 199 dự án trọng điểm đặc biệt ưu tiên đầu tư với tổng số vốn khoảng 360 tỷ USD…


Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 16. (Ảnh: X.K)

Qua thảo luận, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch. Đồng thời HĐND Thành phố giao UBND Thành phố tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, Hội đồng thẩm định; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Phát biểu bế mạc, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ xác định rõ hướng phát triển kinh tế-xã hội mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đô thị bền vững, hài hòa với môi trường và xã hội.

Quy hoạch này sẽ là "kim chỉ nam" cho các hoạt động xây dựng và phát triển Thành phố trong thời gian tới, đồng thời giúp Thành phố vươn lên trở thành một đô thị thông minh, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Trước đó, giải trình với các đại biểu HĐND Thành phố về một số nội dung của Quy hoạch, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến các đại biểu về yêu cầu Quy hoạch phải thể hiện được tính tích hợp cao nhất, theo đúng yêu cầu cũng như đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch khác.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định trong Quy hoạch từ nay đến năm 2030, Thành phố sẽ vẫn giữ đơn vị hành chính, đô thị như hiện nay với nhiệm vụ lớn là gia tăng nội lực của các đô thị này, định hình rõ nét thành phố trong thành phố đối với thành phố Thủ Đức.

Tới đây, TP.HCM sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để 5 huyện của Thành phố đạt được các tiêu chuẩn đô thị, ít nhất là đô thị loại 3.

Theo đó, giai đoạn 2030-2040, TP.HCM sẽ tổ chức thành 5 vùng đô thị gồm đô thị trung tâm; TP Thủ Đức; vùng đô thị khu Nam (Quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh); khu Tây Bắc gồm huyện Củ Chi, một số vùng có liên quan của Hóc Môn, Bình Chánh; khu Tây Nam gồm một phần huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 12 (huyện Cần Giờ có nằm trong khu Nam hay không còn đang được nghiên cứu).

Năm vùng đô thị của Thành phố sau khi được cấu trúc lại sẽ làm thay đổi các đơn vị hành chính và mô hình “thành phố trong thành phố” nếu đến thời điểm đó còn phát huy được thì sẽ áp dụng 3 vùng nói trên giống như Thủ Đức, cộng với đô thị hiện hữu thì Thành phố sẽ có 5 vùng đô thị.

TP.HCM sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình “thành phố trong làng, làng trong thành phố” theo gợi ý của Thủ tướng Chính phủ để cụ thể hóa trong Quy hoạch này.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 653 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 601 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân của mình để thực hiện các cuộc gọi, mặc dù nhân viên của ông nhiều lần cảnh báo ông có thể dễ bị nước ngoài giám sát.

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 639 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 641 | Tác giả: banbientap1

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông có tiền sử bạo lực gia đình kết hôn với phụ nữ nước ngoài, đây là thông tin mà cơ quan chức năng Hàn Quốc sắp công bố.

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 672 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 693 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 818 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 714 | Tác giả: admin

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), xã đảo duy nhất ở TPHCM, đang háo hức mong chờ ngày đi bầu cử.

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân...