top

Thông qua Quy hoạch TP.HCM: Đô thị toàn cầu, đa trung tâm, kết nối vùng

Thứ 2, 01-07-2024 | 23:18:55 admin

Quy hoạch sắp xếp, tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm, hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn, tăng cường kết nối vùng.


HĐND TP.HCM khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 16. (Ảnh: X.K)

Mới đây, HĐND TP.HCM khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố như thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2025 (Quy hoạch).

Theo tờ Trình của UBND TP.HCM được bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT trình bày tại Kỳ họp, có nội dung nhằm xây dựng và phát triển Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, vì cả nước, cùng cả nước.

Đối với kinh tế, Thành phố sẽ phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế, chính sách, điều kiện thuận lợi, tạo ra đột phá. Về phát triển xã hội, Thành phố sẽ xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh, công bằng, lấy con người làm trung tâm.

Theo nội dung Quy hoạch, không gian Thành phố sẽ được sắp xếp và tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm; hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn; tăng cường kết nối vùng. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế-xã hội với phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản thiên nhiên, lịch sử- văn hóa và đô thị…

Hướng đến năm 2030, TP.HCM sẽ là đô thị toàn cầu, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ-công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế xanh và số, xã hội số; có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người thuộc nhóm đứng đầu cả nước.

Quy hoạch cũng đưa ra định hướng phát triển các khu chức năng như khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao; khu du lịch; khu văn hóa; khu thể dục thể thao…

Dự kiến, Thành phố sẽ triển khai thực hiện khoảng 199 dự án trọng điểm đặc biệt ưu tiên đầu tư với tổng số vốn khoảng 360 tỷ USD…


Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 16. (Ảnh: X.K)

Qua thảo luận, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch. Đồng thời HĐND Thành phố giao UBND Thành phố tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, Hội đồng thẩm định; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Phát biểu bế mạc, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ xác định rõ hướng phát triển kinh tế-xã hội mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đô thị bền vững, hài hòa với môi trường và xã hội.

Quy hoạch này sẽ là "kim chỉ nam" cho các hoạt động xây dựng và phát triển Thành phố trong thời gian tới, đồng thời giúp Thành phố vươn lên trở thành một đô thị thông minh, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Trước đó, giải trình với các đại biểu HĐND Thành phố về một số nội dung của Quy hoạch, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến các đại biểu về yêu cầu Quy hoạch phải thể hiện được tính tích hợp cao nhất, theo đúng yêu cầu cũng như đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch khác.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định trong Quy hoạch từ nay đến năm 2030, Thành phố sẽ vẫn giữ đơn vị hành chính, đô thị như hiện nay với nhiệm vụ lớn là gia tăng nội lực của các đô thị này, định hình rõ nét thành phố trong thành phố đối với thành phố Thủ Đức.

Tới đây, TP.HCM sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để 5 huyện của Thành phố đạt được các tiêu chuẩn đô thị, ít nhất là đô thị loại 3.

Theo đó, giai đoạn 2030-2040, TP.HCM sẽ tổ chức thành 5 vùng đô thị gồm đô thị trung tâm; TP Thủ Đức; vùng đô thị khu Nam (Quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh); khu Tây Bắc gồm huyện Củ Chi, một số vùng có liên quan của Hóc Môn, Bình Chánh; khu Tây Nam gồm một phần huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 12 (huyện Cần Giờ có nằm trong khu Nam hay không còn đang được nghiên cứu).

Năm vùng đô thị của Thành phố sau khi được cấu trúc lại sẽ làm thay đổi các đơn vị hành chính và mô hình “thành phố trong thành phố” nếu đến thời điểm đó còn phát huy được thì sẽ áp dụng 3 vùng nói trên giống như Thủ Đức, cộng với đô thị hiện hữu thì Thành phố sẽ có 5 vùng đô thị.

TP.HCM sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình “thành phố trong làng, làng trong thành phố” theo gợi ý của Thủ tướng Chính phủ để cụ thể hóa trong Quy hoạch này.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 1132 | Tác giả: banbientap1

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những đám cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và tàn phá hơn 1.000 ngôi nhà chỉ riêng ở New South Wales.

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những...

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 668 | Tác giả: admin

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm trưởng đoàn, đã đến viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu tại Chùa Phật học Xá Lợi (Quận 3, TP.HCM).

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1075 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 615 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1117 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người phụ nữ bị bắt cóc, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc. Theo đó, họ đã bị cưỡng hiếp, làm bị thương trong lúc bị bắt cóc.

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1216 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến tình hình Hông Kong, tổng thống Trump phát biểu: "Ông Tập có 1 triệu quân đứng bên ngoài Hong Kong nhưng không tiến vào bởi tôi đã yêu cầu ông ấy đừng làm như vậy".'Hong Kong bị xóa sổ trong 14 phút nếu không có tôi'.

Liên quan đến tình hình Hông Kong, tổng thống...

Thứ 4 | 11/02/2026 | Lượt xem: 85 | Tác giả: admin

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1172 | Tác giả: banbientap1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1143 | Tác giả: banbientap1

Công trình “bí ẩn” đã được xây dựng từ lâu trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) đã được đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thực hiện công tác xác minh tiến hành kiểm tra toàn diện phát hiện công trình này từng phục vụ đoàn làm phim của Trung Quốc.

Công trình “bí ẩn” đã được...