top

Nghi ngờ có khoảng 10 nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể ở Anh

Thứ 7, 26-10-2019 | 21:53:58 banbientap1

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm trong vụ tìm thấy 39 thi thể trong container hàng đông lạnh gần London và bước đầu cho thấy một số thi thể trong vụ này có thể là người Việt.


Cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container ở Grays, Anh
 - Ảnh: REUTERS

 

Theo hãng tin Reuters, trong khi các chuyên gia pháp y bắt đầu quá trình khám nghiệm nhận dạng các nạn nhân, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết nhiều gia đình người Việt đã liên lạc và yêu cầu xác nhận thông tin có phải người thân của họ đang mất tích hay không.

Khoảng 10 gia đình tìm người thân trong vụ việc

Xuất hiện thông tin có thể có ít nhất 10 nạn nhân trong số 39 thi thể trong container hàng đông lạnh là người Việt thì những lo ngại trước đó càng tăng cao. Báo chí trong nước đã đưa tin về trường hợp một cô gái tên Phạm Thị Tr. M. quê ở Hà Tĩnh có thể là một trong 39 người được phát hiện trong container ở Essex, Anh.

VietHome (một tổ chức của cộng đồng người Việt tại Anh) cũng cho biết đã nhận được yêu cầu từ 10 gia đình trợ giúp tìm kiếm thông tin về những người thân mất tích của họ.

Còn cảnh sát Anh nói họ tin những người chết có thể là người Trung Quốc nhưng phía Bắc Kinh nói thông tin về quốc tịch các nạn nhân vẫn chưa được xác nhận. Cả hai nước Trung Quốc và Việt Nam đều đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để làm rõ sự việc.

Bà Pippa Mills phó cảnh sát trưởng Essex, thận trọng nói với phía truyền thông: "Chúng ta cần điều tra đúng đắn về sự việc và chuyện phỏng đoán không ích gì. Trên thực tế nó còn có thể cản trở cuộc điều tra của chúng tôi và những diễn tiến của nó".

Phó cảnh sát trưởng cũng nói quá trình xác minh nhận dạng chính thức được hoàn tất nên phía cảnh sát Anh sẽ không cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào khác về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân.

Cảnh sát Essex vẫn đang lấy lời khai của người lái xe đầu kéo 25 tuổi về cáo buộc nghi ngờ giết người với người này sau khi phát hiện các thi thể trong container phía sau xe của anh ta.

Nhiều nguồn tin cho biết tài xế này tên là Mo Robinson, người vùng Portadown ở Bắc Ireland.

Trong ngày 25-10, cảnh sát cũng bắt thêm ba người tình nghi bao gồm một người đàn ông và một phụ nữ đều 38 tuổi ở Warrington phía tây bắc nước Anh và một người đàn ông 48 tuổi người Bắc Ireland tại sân bay London’s Stansted.

Công tác khám nghiệm tử thi với 39 nạn nhân (31 nam, 8 nữ) đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác họ đã chết như thế nào. Cùng với đó, quá trình lâu dài hơn là xác minh danh tính nạn nhân cũng đã được triển khai.


Ảnh chụp từ trên cao cho thấy lực lượng điều tra đang có mặt tại hiện trường vụ việc - Ảnh: AP

Quá trình xe đầu kéo di chuyển

Lúc này công tác điều tra của cảnh sát đang tập trung vào hành trình di chuyển của chiếc xe đầu kéo trước khi nó tới cảng Purfleet ở gần Grays khoảng hơn 1 giờ trước khi các thi thể trên xe được phát hiện và ai là kẻ đứng sau vụ việc này.

Công ty Global Trailer Rentals của Ireland cho biết họ cho thuê nó ngày 15-10. Nhưng công ty này nói họ không biết người thuê nó dùng vào việc gì.

Từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ tới Anh có thể là quãng đường mà chiếc container đông lạnh đã di chuyển. Chủ tịch thị trấn ở Bỉ, ông Dirk de Fauw, nói ông tin rằng là các nạn nhân đã chết trên chiếc xe đầu kéo trước khi nó tới cảng biển của Bỉ.

Chiếc container đã tới cảng biển của Bỉ lúc 14h49 ngày thứ ba (22-10) giờ địa phương trước khi bắt đầu hành trình 10 tiếng sau đó vượt biển tới Anh theo Báo Times của Anh thu thập thông tin dữ liệu GPS nhận thấy.

Cảnh sát nói phần đầu kéo của rơ-moóc được chở đi từ Dublin hôm chủ nhật (20-10), sau đó được tàu vận chuyển qua biển Ireland và cập cảng Anh tại North Wales. Nó được gắn với phần rơ-moóc tại Purfleet ngay sau nửa đêm ngày thứ tư (23-10).


Các chuyên gia pháp y ngày 25-10 đã bắt đầu công tác khám nghiệm để xác minh danh tính
người chết. Cảnh sát cảnh báo đây là quá trình tốn nhiều thời gian - Ảnh: REUTERS


Năm 2000, một chiếc xe đầu kéo chở cà chua tại cảng Dover người ta cũng đã tìm thấy thi thể của 58 người Trung Quốc chết trong đó. Trong nhiều năm, tình trạng người di cư nhập lậu vào Anh bằng kiểu xe đầu kéo đã diễn ra, thường là từ châu Âu.

Ngày 25-10 trên tờ Thời báo Hoàn Cầu có bài bình luận cho rằng "rõ ràng Anh và các nước châu Âu liên quan đã không hoàn thành trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ những người này khỏi cái chết". Tờ báo này cũng bình luận rõ ràng Anh đã không rút ra được bài học từ vụ việc ở Dover hai thập kỷ trước.

Công dân Việt Nam là nhóm nạn nhân nhiều thứ 3 trong số các trường hợp bị bắt hoặc bị đưa lậu vào Anh theo các số liệu năm ngoái của Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh, đơn vị chuyên triệt phá các loại tội phạm nguy hiểm và tội phạm có tổ chức nhận thấy . Dù vậy tổ chức này không có số liệu chính xác về những người nhập cư Anh trái phép.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 953 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 920 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: banbientap1

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm cắp và sát hại một cụ ông gốc Việt hồi tháng 7, cảnh sát TP.San Jose (bang California, Mỹ) cho biết.

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1202 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 3 | 01/07/2025 | Lượt xem: 501 | Tác giả: admin

Sau khi lừa được người dùng tải, cấp quyền cho ứng dụng giả mạo app Chính phủ hay Tổng cục Thuế, đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát điện thoại của, để rồi đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Sau khi lừa được người dùng tải, cấp quyền cho ứng dụng giả mạo app...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 975 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 766 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 915 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1134 | Tác giả: admin

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa được Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa...

Thứ 3 | 18/05/2021 | Lượt xem: 881 | Tác giả: admin

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện để cung cấp thông tin về bầu cử đến Cử tri một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời thông qua các kênh trực tuyến.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở...