top

Đề xuất thành lập Tập đoàn Metro và TOD tại TP.HCM

Thứ 6, 16-02-2024 | 05:48:24 admin

Ngày 16/2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và tổ chuyên gia tư vấn xây dựng, phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp  (Ảnh: Tiến Long)

Phiên họp ngoài nghe báo cáo kết quả 6 tháng triển khai hoạt động của Hội đồng, các thành viên Hội đồng tư vấn và Tổ chuyên gia tập trung vào góp ý Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị (Metro) kết hợp mô hình phát triển đô thị lấy giao thông công cộng (TOD) làm định hướng tại TP.HCM.

Kết luận số 49-KL/TW của Bộ chính trị nêu rõ mục tiêu hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM vào năm 2035. Quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM hơn 220km với tổng mức đầu tư hơn 25 tỷ USD, nhưng đến nay TP.HCM mới làm gần 20km Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn dẫn chứng với cách làm cũ để làm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên gần 20km mất đến gần 20 năm. Theo ông Sơn, cần có tư duy và cách làm mới thay vì chỉ Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM. Cách làm mới phải đặt nhiệm vụ phát triển đường sắt đô thị cho một tổ hợp đa ngành.

"Chúng ta hơi chủ quan khi nghĩ làm nguyên đề án chung cho một hệ thống đường sắt đô thị cho nhanh. Tuy nhiên theo kinh nghiệm, hoạt động đường sắt, phát triển dự án, bồi thường giải tỏa mặt bằng... liên đới với nhau", ông Ngô Viết Sơn nói.

Ông Sơn đề nghị Đề án xây dựng tổng thể các nhóm cơ chế về quy hoạch, phạm vi thu hồi đất; cơ chế phát triển các dự án thành phần; cơ chế định giá đất bồi thường; cơ chế nguồn vốn thực hiện dự án; cơ chế đào tạo nguồn nhân lực...

TS Vũ Minh Khương, thành viên Hội đồng tư vấn và tổ tư vấn đường sắt đô thị, cũng đồng tình phải có liên minh hành động, tập hợp đại diện các Bộ ngành, TP.HCM, Hà Nội, các chuyên gia và nhà đầu tư quốc tế.

TS Trần Đình Thiên cho rằng cách tiếp cận xây dựng một đề án tổng thể phát triển hệ thống đường sắt tại TP.HCM là đúng. Việc xây dựng khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát sẽ dễ thuyết phục.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân cũng đề nghị trong đề án phải xin phân cấp, phân quyền triệt để cho TP.HCM thực hiện, quyết định tất cả các khâu từ quy hoạch, phê duyệt dự án, thu hồi đất đấu giá...

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định không chỉ đường sắt đô thị, các vấn đề khác của thành phố, UBND TP.HCM đều chỉ đạo tiếp cận đa ngành, tổng thể theo mục tiêu phát triển bền vững và lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ thêm, tư duy đa ngành được thành phố tiếp cận ngay từ đầu. Trong đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị đóng vai trò thường trực, các sở, ngành liên quan phối hợp dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBND TP.HCM.

Đối với đề xuất thành lập Tập đoàn metro và TOD, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay sẽ nghiên cứu thêm vấn đề này. Việc Tập đoàn thành lập khi nào, giai đoạn nào, thành phố sẽ nghiên cứu.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1345 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 960 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1257 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 1047 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Chủ nhật | 15/03/2020 | Lượt xem: 1232 | Tác giả: admin

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo cấm bay vĩnh viễn đối với một hành khách vì người này đã biết mình có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ trước khi lên máy bay nhưng lại chỉ thông báo sau khi máy bay hạ cánh.

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 752 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1217 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 800 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...