top

Để đối phó người biểu tình, Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ.

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:09:33 banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.


Đặc nhiệm Phi Hổ trùm kín mặt đi khảo sát bên ngoài một tòa nhà chính phủ ngày 16-11 - Ảnh chụp
màn hình SCMP

Sáng 17-11, cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình bên ngoài Đại học Bách khoa Hong Kong ở khu Cửu Long với hơi cay và bom xăng mù mịt chỉ sau 1 ngày khi lực lượng Phi Hổ xuất hiện trên đường phố Hong Kong.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, bên ngoài các tòa nhà chính phủ từ ngày 16-11 có khoảng 70 thành viên của đội Phi Hổ đã được triển khai. Nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo các địa điểm trọng yếu được an toàn trước người biểu tình.

Thuộc Cục cải huấn Hong Kong (CSD), lực lượng Phi Hổ được xem là lực lượng tinh nhuệ nhất trong các lực lượng chấp pháp của đặc khu này. Trong nhà tù lẫn các cuộc bạo động bên ngoài họ được huấn luyện để dập tắt bất kỳ sự kháng cự nào.

Vũ khí của CSD thuộc "hàng khủng" nhất lực lượng vì ngoài nhiệm vụ giữ trật tự trong nhà tù, họ còn đảm nhận luôn nhiệm vụ hộ tống các đoàn xe chở những tù nhân khét tiếng.

Các thành viên này nổi bật so với cảnh sát chống bạo động Hong Kong với ngoại hình cao lớn, áo giáp chống đạn có chữ CSD và khăn trùm đầu để giữ bí mật danh tính, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Việc điều động Phi Hổ chính quyền Hong Kong khẳng định là hoàn toàn phù hợp điều 40 đạo luật trật tự công cộng của đặc khu này. Một người phát ngôn cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh nhóm này sẽ tạm thời do cảnh sát chỉ huy và sẽ không có tới 100 thành viên đặc nhiệm Phi Hổ được huy động.

Vị này khẳng định cho dù sự xuất hiện của các đặc nhiệm CSD trên đường phố Hong Kong có thể thổi bùng thêm căng thẳng với người biểu tình, "người dân Hong Kong cuối cùng rồi cũng sẽ tin chúng tôi".


Cảnh sát bắn lựu đạn cay về người biểu tình sáng 17-11 - Ảnh: REUTERS
 

Mục đích để dọn dẹp các chướng ngại vật của người biểu tình sự xuất hiện của Phi Hổ diễn ra trong cùng thời điểm các binh sĩ Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong lần đầu tiên bước ra khỏi doanh trại.

Chính quyền Hong Kong khẳng định trong một thông báo được phát đi tối 16-11 họ không yêu cầu binh sĩ Trung Quốc trợ giúp, rằng hành động của các binh sĩ mặc thường phục này là "tự nguyện" như họ đã tuyên bố.

Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của các binh sĩ mặc thường phục là một động thái thăm dò phản ứng kết hợp xây dựng hình ảnh của Trung Quốc.

Link gốc đây

PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 1040 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1146 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1303 | Tác giả: banbientap1

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 3-2. Theo đó, 1.400 sĩ quan quân y sẽ được phê duyệt kế hoạch triển khai đến bệnh viện này.

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 1037 | Tác giả: admin

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức và phát biểu trước Quốc hội.

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng...

Thứ 5 | 26/02/2026 | Lượt xem: 91 | Tác giả: admin

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết luận về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026.

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1386 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn Credit Suisse (Thụy Sĩ), số người giàu Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt qua Mỹ trong lúc cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục sản sinh thêm nhiều triệu phú.

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1263 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1254 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia Vũ Hùng Sơn, với câu hỏi này tại phiên chất vấn sáng ngày 7-11 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1626 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1177 | Tác giả: banbientap1

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt...