top

Để đối phó người biểu tình, Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ.

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:09:33 banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.


Đặc nhiệm Phi Hổ trùm kín mặt đi khảo sát bên ngoài một tòa nhà chính phủ ngày 16-11 - Ảnh chụp
màn hình SCMP

Sáng 17-11, cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình bên ngoài Đại học Bách khoa Hong Kong ở khu Cửu Long với hơi cay và bom xăng mù mịt chỉ sau 1 ngày khi lực lượng Phi Hổ xuất hiện trên đường phố Hong Kong.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, bên ngoài các tòa nhà chính phủ từ ngày 16-11 có khoảng 70 thành viên của đội Phi Hổ đã được triển khai. Nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo các địa điểm trọng yếu được an toàn trước người biểu tình.

Thuộc Cục cải huấn Hong Kong (CSD), lực lượng Phi Hổ được xem là lực lượng tinh nhuệ nhất trong các lực lượng chấp pháp của đặc khu này. Trong nhà tù lẫn các cuộc bạo động bên ngoài họ được huấn luyện để dập tắt bất kỳ sự kháng cự nào.

Vũ khí của CSD thuộc "hàng khủng" nhất lực lượng vì ngoài nhiệm vụ giữ trật tự trong nhà tù, họ còn đảm nhận luôn nhiệm vụ hộ tống các đoàn xe chở những tù nhân khét tiếng.

Các thành viên này nổi bật so với cảnh sát chống bạo động Hong Kong với ngoại hình cao lớn, áo giáp chống đạn có chữ CSD và khăn trùm đầu để giữ bí mật danh tính, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Việc điều động Phi Hổ chính quyền Hong Kong khẳng định là hoàn toàn phù hợp điều 40 đạo luật trật tự công cộng của đặc khu này. Một người phát ngôn cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh nhóm này sẽ tạm thời do cảnh sát chỉ huy và sẽ không có tới 100 thành viên đặc nhiệm Phi Hổ được huy động.

Vị này khẳng định cho dù sự xuất hiện của các đặc nhiệm CSD trên đường phố Hong Kong có thể thổi bùng thêm căng thẳng với người biểu tình, "người dân Hong Kong cuối cùng rồi cũng sẽ tin chúng tôi".


Cảnh sát bắn lựu đạn cay về người biểu tình sáng 17-11 - Ảnh: REUTERS
 

Mục đích để dọn dẹp các chướng ngại vật của người biểu tình sự xuất hiện của Phi Hổ diễn ra trong cùng thời điểm các binh sĩ Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong lần đầu tiên bước ra khỏi doanh trại.

Chính quyền Hong Kong khẳng định trong một thông báo được phát đi tối 16-11 họ không yêu cầu binh sĩ Trung Quốc trợ giúp, rằng hành động của các binh sĩ mặc thường phục này là "tự nguyện" như họ đã tuyên bố.

Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của các binh sĩ mặc thường phục là một động thái thăm dò phản ứng kết hợp xây dựng hình ảnh của Trung Quốc.

Link gốc đây

PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1697 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1335 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1749 | Tác giả: banbientap1

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) là nguyên nhân gây cháy của Công ty Rạng Đông

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1126 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 583 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1550 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1856 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Thứ 2 | 26/02/2024 | Lượt xem: 978 | Tác giả: admin

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1560 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...