top

Để đối phó người biểu tình, Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ.

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:09:33 banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.


Đặc nhiệm Phi Hổ trùm kín mặt đi khảo sát bên ngoài một tòa nhà chính phủ ngày 16-11 - Ảnh chụp
màn hình SCMP

Sáng 17-11, cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình bên ngoài Đại học Bách khoa Hong Kong ở khu Cửu Long với hơi cay và bom xăng mù mịt chỉ sau 1 ngày khi lực lượng Phi Hổ xuất hiện trên đường phố Hong Kong.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, bên ngoài các tòa nhà chính phủ từ ngày 16-11 có khoảng 70 thành viên của đội Phi Hổ đã được triển khai. Nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo các địa điểm trọng yếu được an toàn trước người biểu tình.

Thuộc Cục cải huấn Hong Kong (CSD), lực lượng Phi Hổ được xem là lực lượng tinh nhuệ nhất trong các lực lượng chấp pháp của đặc khu này. Trong nhà tù lẫn các cuộc bạo động bên ngoài họ được huấn luyện để dập tắt bất kỳ sự kháng cự nào.

Vũ khí của CSD thuộc "hàng khủng" nhất lực lượng vì ngoài nhiệm vụ giữ trật tự trong nhà tù, họ còn đảm nhận luôn nhiệm vụ hộ tống các đoàn xe chở những tù nhân khét tiếng.

Các thành viên này nổi bật so với cảnh sát chống bạo động Hong Kong với ngoại hình cao lớn, áo giáp chống đạn có chữ CSD và khăn trùm đầu để giữ bí mật danh tính, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Việc điều động Phi Hổ chính quyền Hong Kong khẳng định là hoàn toàn phù hợp điều 40 đạo luật trật tự công cộng của đặc khu này. Một người phát ngôn cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh nhóm này sẽ tạm thời do cảnh sát chỉ huy và sẽ không có tới 100 thành viên đặc nhiệm Phi Hổ được huy động.

Vị này khẳng định cho dù sự xuất hiện của các đặc nhiệm CSD trên đường phố Hong Kong có thể thổi bùng thêm căng thẳng với người biểu tình, "người dân Hong Kong cuối cùng rồi cũng sẽ tin chúng tôi".


Cảnh sát bắn lựu đạn cay về người biểu tình sáng 17-11 - Ảnh: REUTERS
 

Mục đích để dọn dẹp các chướng ngại vật của người biểu tình sự xuất hiện của Phi Hổ diễn ra trong cùng thời điểm các binh sĩ Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong lần đầu tiên bước ra khỏi doanh trại.

Chính quyền Hong Kong khẳng định trong một thông báo được phát đi tối 16-11 họ không yêu cầu binh sĩ Trung Quốc trợ giúp, rằng hành động của các binh sĩ mặc thường phục này là "tự nguyện" như họ đã tuyên bố.

Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của các binh sĩ mặc thường phục là một động thái thăm dò phản ứng kết hợp xây dựng hình ảnh của Trung Quốc.

Link gốc đây

PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1138 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1234 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1116 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1236 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1064 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...

Thứ 3 | 04/06/2024 | Lượt xem: 717 | Tác giả: admin

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn UBND Quận 1 hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1 /10, hoàn thành trước 30 /4 /2025.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở,...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 280 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/giờ.

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1210 | Tác giả: banbientap1

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một công ty khí đốt Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đề nghị điều tra các hoạt động của con trai của ông.

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một...