top

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận sơ bộ nhưng thiếu một thỏa thuận toàn diện.

Thứ 7, 12-10-2019 | 22:42:10 banbientap1
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.
"Chúng tôi đã đi đến thỏa thuận trong giai đoạn một rất quan trọng", Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong Phòng Bầu dục cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He chiều thứ Sáu. "Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận, khá nhiều, tùy thuộc vào việc viết nó."

Thỏa thuận này  theo lời ôngTrump nói, tiến tới một "lễ hội tình yêu" sau nhiều tháng xích mích.



 Trump và người đàm phán của Trung Quốc- Nguồn Internet.

Thời gian hoàn tất thỏa thuận trên giấy tờ, Trump nói, sẽ mất từ ba đến năm tuần.

"Chúng tôi sẽ có mặt ở Chile cùng nhau trong hội nghị thượng đỉnh lớn", ông nói thêm, dường như để xác nhận cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng tới.

"Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, một thỏa thuận to lớn cho nông dân - một giao dịch mua từ nông sản trị giá 40-50 tỷ đô la," ông cũng cho biết thêm.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, người đang ở trong phòng, xác nhận rằng "trong khi chúng tôi trải qua quá trình lập hồ sơ này, chúng tôi sẽ không thực hiện việc tăng thuế quan dự kiến sẽ áp dụng từ 25 đến 30%" vào tuần tới.

Liu cũng đã gửi một lá thư từ Xi cho Tổng thống trong cuộc họp của Phòng Bầu dục. Một bản dịch tiếng Anh do Nhà Trắng cung cấp cho thấy ông Tập đã gửi "những lời chúc tốt đẹp nhất" tới các cuộc đàm phán.

Bức thư cũng nêu "Một mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ lành mạnh và ổn định phục vụ lợi ích của hai nước chúng ta và thế giới nói chung"; "Tôi hy vọng hai bên sẽ hành động theo nguyên tắc và định hướng mà bạn và tôi đã đồng ý, và làm việc để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ dựa trên sự phối hợp, hợp tác và ổn định". 

Đầu ngày thứ Sáu, Trump và các quan chức khác tiến gần với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, điều này cho thấy có tiến triển tốt hơn mong đợi so với ngày thứ Năm là ngày đầu tiên của cuộc đàm phán cấp cao ở Washington, khiến cổ phiếu nổi lên vào sáng thứ Sáu có thêm hy vọng có một thỏa thuận sẽ đạt được.

Trump trước đó đã nói với báo chí chiều thứ Năm rằng ông nghĩ rằng các cuộc đàm phán là "sẽ thực sự tốt".

Các quan chức làm việc đến thứ Năm tại các văn phòng của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và vẫn ở bàn trong giờ nghỉ trưa theo kế hoạch.

Vào sáng thứ Sáu, chỉ số Dow đã tăng khoảng 400 điểm. Sự phục hồi của cổ phiếu được đưa ra khi một cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu dùng mới của Đại học Michigan chỉ ra rằng sự lạc quan của người tiêu dùng Mỹ đã tăng trở lại vào tháng 10 lên mức cao nhất trong ba tháng, một phần do giảm bớt mối lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Theo thỏa thuận của Thứ Sáu, gần như không có tiến triển nào về một số vấn đề cốt lõi mà Hoa Kỳ đã xem xét về các vấn đề chính sách công nghệ và công nghiệp.
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1225 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1778 | Tác giả: banbientap1

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí...

Thứ 3 | 25/02/2020 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: admin

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Văn Du-Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC tham dự và phát biểu giao nhiệm vụ.

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1150 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1175 | Tác giả: banbientap1

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi vì một trang web bị lỗi làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của khoảng 500.000 khách hàng.

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1252 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: admin

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm Covid-19 mới, con số thấp nhất trong vài tuần trở lại đây. Trước đó hơn một tuần, số ca nhiễm mới bất ngờ tăng vọt tới hơn 15.000 ca chỉ trong một ngày 12/2.

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1337 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1256 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...