top

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận sơ bộ nhưng thiếu một thỏa thuận toàn diện.

Thứ 7, 12-10-2019 | 22:42:10 banbientap1
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.
"Chúng tôi đã đi đến thỏa thuận trong giai đoạn một rất quan trọng", Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong Phòng Bầu dục cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He chiều thứ Sáu. "Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận, khá nhiều, tùy thuộc vào việc viết nó."

Thỏa thuận này  theo lời ôngTrump nói, tiến tới một "lễ hội tình yêu" sau nhiều tháng xích mích.



 Trump và người đàm phán của Trung Quốc- Nguồn Internet.

Thời gian hoàn tất thỏa thuận trên giấy tờ, Trump nói, sẽ mất từ ba đến năm tuần.

"Chúng tôi sẽ có mặt ở Chile cùng nhau trong hội nghị thượng đỉnh lớn", ông nói thêm, dường như để xác nhận cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng tới.

"Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, một thỏa thuận to lớn cho nông dân - một giao dịch mua từ nông sản trị giá 40-50 tỷ đô la," ông cũng cho biết thêm.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, người đang ở trong phòng, xác nhận rằng "trong khi chúng tôi trải qua quá trình lập hồ sơ này, chúng tôi sẽ không thực hiện việc tăng thuế quan dự kiến sẽ áp dụng từ 25 đến 30%" vào tuần tới.

Liu cũng đã gửi một lá thư từ Xi cho Tổng thống trong cuộc họp của Phòng Bầu dục. Một bản dịch tiếng Anh do Nhà Trắng cung cấp cho thấy ông Tập đã gửi "những lời chúc tốt đẹp nhất" tới các cuộc đàm phán.

Bức thư cũng nêu "Một mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ lành mạnh và ổn định phục vụ lợi ích của hai nước chúng ta và thế giới nói chung"; "Tôi hy vọng hai bên sẽ hành động theo nguyên tắc và định hướng mà bạn và tôi đã đồng ý, và làm việc để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ dựa trên sự phối hợp, hợp tác và ổn định". 

Đầu ngày thứ Sáu, Trump và các quan chức khác tiến gần với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, điều này cho thấy có tiến triển tốt hơn mong đợi so với ngày thứ Năm là ngày đầu tiên của cuộc đàm phán cấp cao ở Washington, khiến cổ phiếu nổi lên vào sáng thứ Sáu có thêm hy vọng có một thỏa thuận sẽ đạt được.

Trump trước đó đã nói với báo chí chiều thứ Năm rằng ông nghĩ rằng các cuộc đàm phán là "sẽ thực sự tốt".

Các quan chức làm việc đến thứ Năm tại các văn phòng của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và vẫn ở bàn trong giờ nghỉ trưa theo kế hoạch.

Vào sáng thứ Sáu, chỉ số Dow đã tăng khoảng 400 điểm. Sự phục hồi của cổ phiếu được đưa ra khi một cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu dùng mới của Đại học Michigan chỉ ra rằng sự lạc quan của người tiêu dùng Mỹ đã tăng trở lại vào tháng 10 lên mức cao nhất trong ba tháng, một phần do giảm bớt mối lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Theo thỏa thuận của Thứ Sáu, gần như không có tiến triển nào về một số vấn đề cốt lõi mà Hoa Kỳ đã xem xét về các vấn đề chính sách công nghệ và công nghiệp.
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: banbientap1

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1111 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1320 | Tác giả: banbientap1

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), ngay sau khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1296 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1245 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1353 | Tác giả: admin

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa được Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1150 | Tác giả: admin

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét việc bồi thường, thu hồi đất cho người dân , đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 1038 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico -...