top

TP.HCM quy định mới về bồi thường khi thu hồi đất

Thứ 3, 10-03-2026 | 08:17:41 admin

TP.HCM vừa ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Khu đô thị tại xã Tân Nhựt, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quyết định này làm rõ mức bồi thường đối với vật nuôi, nhà ở, công trình, chi phí di chuyển tài sản, đồng thời quy định mức hỗ trợ đối với các trường hợp không đủ điều kiện bồi thường về đất và thưởng cho người bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Bồi thường 100% thiệt hại đối với vật nuôi không thể di chuyển

Theo quyết định mới, khi Nhà nước thu hồi đất gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản hoặc các loại vật nuôi khác không thể di chuyển, người dân sẽ được bồi thường thiệt hại thực tế bằng 100% đơn giá bồi thường do UBND TP.HCM ban hành.

Đối với nhà ở và công trình phục vụ đời sống, việc bồi thường được thực hiện theo khoản 11 Điều 3 Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội.

Trường hợp nhà ở, công trình phải phá dỡ một phần nhưng phần còn lại vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, người dân sẽ được bồi thường phần diện tích bị ảnh hưởng.

Nếu ranh giải tỏa nằm giữa hai cột chịu lực, người dân được hỗ trợ thêm phần diện tích từ ranh giải tỏa đến cột chịu lực gần nhất còn lại của công trình.

Mức bồi thường được tính bằng 100% giá trị xây dựng mới của phần nhà, công trình bị thiệt hại theo bảng giá do UBND TP.HCM ban hành.
Trường hợp suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng ban hành cao hơn, mức bồi thường sẽ áp dụng theo suất vốn đầu tư này.

Bồi thường chi phí tháo dỡ, di chuyển tài sản

Khi Nhà nước thu hồi đất khiến người dân phải di chuyển tài sản, người dân được bồi thường chi phí tháo dỡ, vận chuyển và lắp đặt lại.

Đối với hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất, người dân còn được bồi thường thiệt hại phát sinh trong quá trình tháo dỡ, vận chuyển và lắp đặt.

Riêng nhà hoặc công trình dạng lắp ghép của hộ gia đình, cá nhân, mức bồi thường được tính 30% giá trị xây dựng mới của công trình để bù chi phí tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt và hao hụt.

Trong trường hợp không xác định được giá trị xây dựng mới, đơn vị bồi thường sẽ thuê đơn vị tư vấn xác định giá trị, sau đó đưa vào phương án bồi thường để cơ quan cấp xã thẩm định.

Hỗ trợ giá trị đất với trường hợp không đủ điều kiện bồi thường

Quyết định cũng quy định việc hỗ trợ giá trị đất đối với các trường hợp không đủ điều kiện bồi thường, căn cứ vào nguồn gốc, quá trình và thời điểm sử dụng đất.

Trường hợp không vi phạm pháp luật đất đai

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước ngày 1/7/2014, không vi phạm pháp luật về đất đai nhưng không đủ điều kiện cấp sổ hồng, được UBND cấp xã xác nhận đất không tranh chấp và sử dụng ổn định, sẽ được hỗ trợ như sau:

Sử dụng đất phi nông nghiệp trước 15/10/1993:
Hỗ trợ 100% giá đất tính bồi thường theo loại đất đang sử dụng.

Sử dụng từ 15/10/1993 đến trước 1/7/2014:
Hỗ trợ 100% giá đất tính bồi thường, nhưng trừ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp:
Hỗ trợ 100% giá đất nông nghiệp theo loại đất đang sử dụng.

Trường hợp có vi phạm pháp luật đất đai

Với các trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật trước 1/7/2014 nhưng đã sử dụng ổn định, mức hỗ trợ được tính theo từng giai đoạn:

Sử dụng đất phi nông nghiệp trước 15/10/1993:
Hỗ trợ 70% giá đất tính bồi thường.

Sử dụng từ 15/10/1993 đến trước 1/7/2004:
Hỗ trợ 56% giá đất tính bồi thường.

Sử dụng từ 1/7/2004 đến trước 1/7/2014:
Hỗ trợ 42% giá đất tính bồi thường.

Đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp:
Hỗ trợ 70% giá đất nông nghiệp cụ thể được duyệt.

Ngoài ra, quyết định còn quy định suất tái định cư, mức bồi thường khi di dời mồ mả, hỗ trợ ổn định sản xuất – kinh doanh, cũng như đào tạo nghề và tìm việc làm cho người bị thu hồi đất.

Thưởng đến 100 triệu đồng nếu bàn giao mặt bằng sớm

Để khuyến khích người dân bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, TP.HCM quy định mức thưởng như sau:

Trường hợp thu hồi toàn bộ đất

Tổ chức (không bao gồm cơ quan nhà nước):
Thưởng bằng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất, tối đa 100 triệu đồng/tổ chức.

Hộ gia đình, cá nhân:
Thưởng bằng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất, tối đa 50 triệu đồng/hộ.

Trường hợp chỉ thu hồi một phần đất

Tổ chức:
Thưởng 50% số tiền bồi thường, hỗ trợ, tối đa 50 triệu đồng/tổ chức.

Hộ gia đình, cá nhân:
Thưởng 50% số tiền bồi thường, hỗ trợ, tối đa 25 triệu đồng/hộ.

 
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1714 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1325 | Tác giả: banbientap1

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay thông tin này được bốn nguồn tin thân cận từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết.  Trong số hàng chục thành viên nội các Mỹ trong đó bao gồm ông Perry sẽ từ chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1332 | Tác giả: banbientap1

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1509 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1268 | Tác giả: banbientap1

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng".

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 1098 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1572 | Tác giả: banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1646 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1491 | Tác giả: banbientap1

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có bốn bài thi được sửa chữa điểm. Hiện cả bốn trường hợp đã thôi việc.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 728 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền...