top

Bồi thường đất mở rộng Lộ Bờ Tây tại Bạc Liêu (kỳ 1): dân kêu cứu vì thuế “lạ”

Thứ 4, 12-02-2020 | 02:57:15 admin
Mọi người vui mừng khi được thông báo tiếp tục mở rộng đường và nhận tiền bồi thường từ đường Lộ Bờ Tây. Nhưng trong Phương án bồi thường lại khấu trừ “Lệ phí trước bạ” và “Thuế thu nhập cá nhân” vào số tiền mà người dân được thực lãnh. 

 


Đường Lộ Bờ Tây (nay là đường Ngô Quyền) thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
 

Có khuất tất trong việc chi trả tiền bồi thường chăng?

Vừa qua, Báo Công Lý nhận được đơn thư của ông Lâm Cường (ngụ tại số 460A, Khóm 3, Phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) gửi về toà soạn cho biết: Hiện ông Cường đang quản lý và sử dụng 03 mảnh đất tại Phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã bị nhà nước thu hồi một phần đất để mở rộng làm đường Lộ Bờ Tây. Sau đó khi nhận tiền bồi thường lại phát hiện bị thu Lệ phí trước bạ và Thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó ngày 25/11/2019, ông Cường có nhận quyết định số 237/QĐ-UBND của UBND thành phố Bạc Liêu có nội dung thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp đường Lộ Bờ Tây (nay là đường Ngô Quyền). Quyết định thu hồi 162,00m2đất của ông Cường thuộc một phần thửa đất số 84-5, 503, 101-2, mảnh trích đo địa chính số 27, 31, 32 (một phần thửa đất số 152, 45, 56, tờ bản đồ chính quy số 6, 10. Loại đất: 120,80m2 đất nuôi trồng thuỷ sản và 41,20 đất trồng cây lâu năm, đất toạ lạc tại Khóm 5, Phường 2, thành phố Bạc Liêu.
 

ông Lâm Cường trình bày khuất tất với PV
 

Tiếp đến ngày 24/12/2019, ông Cường nhận Quyết định số 321/QĐ-UBND của Uỷ ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bị ảnh hưởng dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt nam – Tiểu dự án thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Hợp phần 2: Nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 1, 2 ưu tiên. Hạng mục: Xây dựng đường Lộ Bờ Tây với số tiền là 181.642.500 đồng kèm Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt.
 


Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được phê duyệt
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Cường bức xúc nói: “Tại mục V (Nghĩa vụ tài chính trong Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư) Hội đồng bồi thường có thu Lệ phí trước bạ và Thuế thu nhập cá nhân. Chúng tôi không biết thu như vậy có ý nghĩa gì, chúng tôi là người bị thu hồi đất, bị mất đất để mở rộng đường làm cho diện tích đất chúng tôi bị thu hẹp lại. Như vậy chúng tôi bị thiệt hại sao lại bị thu thuế thu nhập cá nhân? Còn việc thu lệ phí trước bạ, chúng tôi có được xác lập quyền sở hữu đâu mà bị thu thuế như thế”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, được biết đa số các hộ trên toàn bộ con đường Lộ Bờ Tây bắt đầu từ Phường 2 đến phường Nhà Mát bị thu hồi đất có Quyết định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư bị ảnh hưởng dự án kèm Phương án bồi thường thì đa số người dân đều bị thu “lệ phí trước bạ”, một số khác bị thu luôn “thuế thu nhập cá nhân”. Điều đặc biệt là không một hộ nào được nhận tiền đền bù từ “chi phí đầu tư vào đất còn lại” theo Khoản 1 Điều 77 Luật đất đai năm 2013.
 


Trụ sở Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
 

Ông L, (ngụ Khóm 5, Phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) người có diện tích đất bị thu hồi tương đối lớn (492,90m2) cho biết: “Người dân chúng tôi không hiểu biết nhiều về pháp luật, khi thấy nhà nước ra Quyết định thu hồi đất thì chúng tôi tuân thủ. Hội đồng bồi thường (HĐBT) quyết định chi trả tiền bồi thường bao nhiêu thì chúng tôi chỉ biết nhận bấy nhiêu. Nay được bà con chỉ ra thì thấy thất thoát biết bao công sức tiền bạc của chúng tôi. Đất bị thu hồi này ngày xưa là mương nuôi tôm, đất thấp hơn hiện tại hơn 2m. Chúng tôi đã san lấp để được cao như bây giờ tính ra chi phí hơn 200 triệu đồng mà không được bồi thường. Ngoài ra còn bị nhà nước thu Lệ phí trước bạ và thu Thuế thu nhập cá nhân một cách vô lý nữa”.

Thắc mắc của người dân được “chuyền” cho Thanh tra thành phố 

Để tìm hiểu cặn kẽ hơn, chúng tôi trao đổi với nhiều hộ dân trên con đường Lộ Bờ Tây. Ông Đ (hộ bị thu hồi 50,80m2) cũng bị thu “Lệ phí trước bạ” và “Thuế thu nhập cá nhân” như các hộ trên trình bày thêm, khi ông Đ phát hiện bảng trích lục Phương án bồi thường có nhiều phần bất hợp lý. Chẳng hạn như phần bồi thường thiệt hại về đất lần này được áp giá là đất nông nghiệp, trong khi trong Quyết định thu hồi hợp phần 1 (năm 2014) lại áp giá là đất ở. 

Về bồi thường tài sản (cây trồng) 25 cây mai tứ quý bị áp giá là cây tạp, nhưng đó là loại cây kiểng, giá trị kinh tế cao. Cả về việc san lấp mặt bằng để trồng cây cũng không được chiết tính. Ông Đ đến trụ sở HĐBT thành phố Bạc Liêu yêu cầu giải thích thắc mắc thì được nhân viên HĐBT hướng dẫn viết đơn gửi Thanh tra thành phố khiếu nại, HĐBT không có thẩm quyền trả lời.

Ông Đ bức xúc nói: “Thiết nghĩ, Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt cũng từ HĐBT kết hợp với đề nghị của Ban Quản lý dự án mà ra, tại sao không giải đáp thắc mắc của dân mà hướng dẫn dân viết đơn khiếu nại đến Thanh tra thành phố. Có phải HĐBT hành người dân đi lòng vòng để tránh trách nhiệm chăng?”.

Để thông tin thêm đa chiều, chúng tôi có buổi làm việc với HĐBT thành phố Bạc Liêu, khi được đặt câu hỏi về những thắc mắc của người dân thì ông Nguyễn Văn Còng, phó chủ tịch HĐBT cho biết: “Đây là vấn đề nhạy cảm và tế nhị, chúng tôi phải xin ý kiến cấp trên mới trả lời được”. Còn ông Nguyễn Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐBT thì yêu cầu chúng tôi viết câu hỏi để lại sẽ trả lời sau. Chúng tôi yêu cầu cung cấp một số Quyết định liên quan thì đều bị từ chối “muốn xin phải yêu cầu bằng văn bản”, ông Cường cho biết.

Qua đây mong rằng các cơ quan chức năng, đặc biệt Hội đồng Bồi thường thành phố Bạc Liêu nhanh chóng có công văn trả lời cho báo chí để chúng tôi kịp thời thông tin các thắc mắc đến người dân cũng như thông tin để dư luận được rõ, ổn định tình hình địa phương.
 

Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - tiểu dự án thành phố Bạc Liêu về an toàn xã hội, tái định cư có 4 hợp phần: đầu tư hạ tầng cơ sở cho 5 khu thu nhập thấp diện tích hơn 70,3ha, dân số 7.000 người; Xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng; Xây dựng khu tái định cư rộng 3,17ha tại Phường 1; Hỗ trợ thực hiện và hỗ trợ kỹ thuật. Tổng mức đầu tư hơn 1.055 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD), trong đó vay WB 35 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng, thời gian thực hiện từ năm 2018 -2023.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, có 7 tỉnh tham gia Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, gồm: Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu. Dự án đã được Quốc hội phê duyệt bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 tại Nghị quyết 71/2018/QH14 ngày 12/11/2018.
Hồng Nhật

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 11/10/2023 | Lượt xem: 870 | Tác giả: admin

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Bồng đã tiến hành khởi tố đối với 4 bị can, gồm: Hồ Vĩnh Kỳ, Hồ Việt Quốc, Hồ Tôn Ny cùng SN 2007 và Hồ Văn Sinh (SN 2004) đều ở xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích, để điều tra vụ chém người tại sân bóng đá thôn Gò Rô (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng).

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng...

Chủ nhật | 29/05/2022 | Lượt xem: 985 | Tác giả: Dothao

Ngày 29 / 5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Thái Bình đã di lý bị can Nguyễn Đặng Ngân (77 tuổi) từ tỉnh Lâm Đồng về địa phương để phục vụ công tác điều tra. 

Ngày 29 / 5, Phòng CSĐT tội phạm về...

Thứ 6 | 03/01/2020 | Lượt xem: 1228 | Tác giả: banbientap1

Trụ sở chính Công ty TNHH phát triển TMDV Tổng hợp Tân Tín Đạt vừa bị lực lượng chức năng thực hiện công tác khám xét vào ngày 2-1. Được biết, công ty này có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi.

Trụ sở chính Công ty TNHH phát triển TMDV Tổng...

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 699 | Tác giả: Thiện Phước

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) bắt giữ khẩn cấp Trần Thành Đô (37 tuổi, ngụ tại TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) và Trần Chúc Thanh (38 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, Hậu Giang) để điều tra về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú...

Thứ 6 | 20/12/2019 | Lượt xem: 1384 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan chức năng thu giữ được nhiều trà giả và nguyên liệu dùng sản xuất trà giả khi tiến hành khám xét tại ngôi nhà số 22, đường B, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ và căn nhà không số thuộc khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ. Cụ thể, đã thu giữ được 6 bao trà thành phẩm (khoảng 260 kg), 7 bao trà nguyên liệu không nhãn hiệu (khoảng 270 kg), 150 ký bao bì cùng nhiều dụng cụ phương tiện để sản xuất trà giả.

Cơ quan chức năng thu giữ được nhiều trà giả và nguyên...

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 1287 | Tác giả: banbientap1

Hai đối tượng Lê Ngọc Thạch (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) và Cao Văn Khương (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang do có hành vi tàng trữ 1.000 viên thuốc lắc. Khi khám xét nhà đối tượng còn tìm thấy nhiều dụng cụ dùng để chế tạo ra thuốc lắc.

Hai đối tượng Lê Ngọc Thạch (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.Hồ...

Thứ 3 | 15/02/2022 | Lượt xem: 882 | Tác giả: admin

Ngày 14/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Đình Quang (SN 2002, trú Tổ 12, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 14/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1271 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1117 | Tác giả: banbientap1

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, áp dụng quy định này nên đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bị khởi tố.

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội...

Thứ 3 | 31/05/2022 | Lượt xem: 771 | Tác giả: Tuan

Ngày 30/5, Bộ Công an quyết định bổ nhiệm giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng Trần Minh Tiến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

Ngày 30/5, Bộ Công an quyết định bổ nhiệm giám đốc...