top

Việt Nam thiếu thầy, thiếu cả thợ vì đào tạo chưa hợp lý

Thứ 7, 16-11-2019 | 04:45:55 banbientap1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, ông cho rằng giáo dục nghề nghiệp nước ta như "chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ". Do đó, phải quan tâm đến tính đồng bộ của trường nghề.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

Sáng nay 16-11, cùng với sự tham gia của các ban, bộ, ngành và 1.500 đại biểu tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn Quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".

Khẳng định kỹ năng nghề là vấn đề lớn của toàn cầu, đặc biệt là vấn đề cấp bách với những nước đang phát triển như nước ta, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Tôi đã nêu trước Quốc hội rằng nguồn lực phát triển đất nước ta không phải là rừng vàng biển bạc, cái chính là gần 100 triệu người Việt Nam”.

Nhiều quốc gia phát triển có kinh nghiệm thành công cho thấy khi các điều kiện khác không thay đổi thì nhân lực có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao, đóng góp vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần tạo năng suất lao động vượt trội, thúc đẩy tăng trưởng GDP, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Những năm gần đây, công tác đổi mới giáo dục nghề nghiệp đã có được hiệu quả bước đầu. Trong đó, xác định được 130 nghề trọng tâm, đã có 40 trường nghề trọng điểm, chất lượng cao. Nhiều trường có chương trình tốt và đặc biệt là 3 năm gần đây thì tuyển sinh của các trường dạy nghề vượt chỉ tiêu. Đây là dấu hiệu đáng mừng.

Mặc dù vậy thì Thủ tướng cũng chỉ ra rằng còn có những khó khăn, tồn tại trong công tác giáo dục nghề nghiệp. Đó là tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ nói chung còn thấp.

Việt Nam có số lao động đứng thứ 3 ASEAN nhưng lực lượng lao động, nhất là lao động đã qua đào tạo mới đạt trên 22%, chỉ bằng 1/3 Hàn Quốc, Singapore.

Vẫn còn phổ biến tình trạng thiếu thầy, thiếu cả thợ chứ không phải “thừa thầy, thiếu thợ” do cơ cấu lao động qua đào tạo, xu hướng chuyển dịch có sự bất hợp lý. Vẫn còn tâm lý của cha mẹ là con mình không vào được đại học thì mới học nghề. Nhiều người làm trái ngành nghề.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mạng lưới cơ sở dạy nghề của nước ta như chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ. Người ta nói tính đồng bộ của các trường dạy nghề là vấn đề cần quan tâm hơn, kể cả cơ sở thực hành, kỹ năng khác.

Thủ tướng Chính phủ về định hướng trong giai đoạn tới cho rằng phải đảm bảo ba nguyên tắc: Cần bám sát hơn nữa nhu cầu thực tiễn thị trường, đảm bảo hài hòa cung - cầu lao động có kỹ năng nghề, gắn kết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp; phát triển đào tạo nghề chất lượng chuẩn mực quốc tế; đặc biệt nâng cao tính dự báo, nắm bắt nhanh nhạy, dự báo sớm nền kinh tế trong giai đoạn tới để định hướng doanh nghiệp, nhà trường cần mở rộng đào tạo nghề theo hướng nào, tránh dư thừa lao động.

Thủ tướng cũng đề nghị một số giải pháp như: hình thành "hiệp ước xã hội" cơ chế nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp trên một số ngành nghề trọng điểm, có chính sách rõ ràng; có trò giỏi, thầy hay, thầy ra thầy, thợ ra thợ.

Cùng với đó, các tỉnh, thành có trường nghề có chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp - nhà trường, khuyến khích doanh nghiệp tham gia hệ sinh thái nghề nghiệp; xây dựng giáo dục nghề nghiệp mở dự báo ngắn hạn, dài hạn; nhận thức của xã hội, gia đình, học sinh, sinh viên, tổ chức xã hội trong giáo dục nghề nghiệp, hiểu được "tiến bộ xã hội không thể thiếu những người lao động lành nghề".

Trong khuôn khổ diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương lao động và bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi tay nghề thế giới và ASEAN; các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1633 | Tác giả: banbientap1

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu Âu, Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 1114 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 752 | Tác giả: admin

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm trưởng đoàn, đã đến viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu tại Chùa Phật học Xá Lợi (Quận 3, TP.HCM).

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban...

Thứ 4 | 27/01/2021 | Lượt xem: 2188 | Tác giả: admin

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII của Đảng, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì Giao ban ANTT và kiểm tra công tác ứng trực của các lực lượng Công an tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 665 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1583 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1682 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1240 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận 60-KL/TW được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1709 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...