top

09 người đi nhờ chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn

Thứ 5 | 26/09/2019 banbientap1
plnn.vn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Vụ 9 người bỏ trốn được Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin. Ảnh chụp màn hình

Vụ việc 9 người đi cùng chuyên cơ Đoàn Đại biểu Quốc Hội Việt Nam rồi trốn lại Hàn Quốc đã xảy ra từ cuối năm 2018. Trong thời gian từ ngày 4 – 7/12/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Thành phần đoàn, ngoài Chủ tịch Quốc hội còn có 20 quan chức cấp cao.

Nhân dịp này, Bộ KH&ĐT, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc cùng phối hợp, tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Do trùng hợp hai sự kiện diễn ra cùng lúc tại Hàn, nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được mời dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Sau 10 tháng diễn ra sự kiện này, vào ngày 23/9 vừa qua, Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đã thông tin, trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã có 9 người không quay trở lại Việt Nam.

Báo Tiền Phong cho biết, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã xác nhận vào thời điểm đó, có 9 người “đi cùng” chuyên cơ và đã trốn ở lại Hàn Quốc.

Tại sao vụ việc bỏ trốn đã diễn ra trong một thời gian dài như vậy lại không được cơ quan chức năng xử lý ngay tại thời điểm đó? Về việc này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Vào thời điểm đó, sau khi phát hiện trong đoàn “thiếu 9 người”, khi về Việt Nam, Văn phòng Quốc hội đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan tìm cách đưa những người đó về. Dù tích cực xử lý nhưng đến nay chỉ có 2 người trở về và 7 người vẫn còn “bỏ trốn”.

Hiện “Văn phòng Quốc hội đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ KH&ĐT và Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp để giải quyết triệt để vụ việc bằng biện pháp trục xuất, đưa những người còn lại về”, ông Phúc nói, đồng thời khẳng định, tất cả những người “đi nhờ” này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Cụ thể, những người bỏ trốn thuộc đoàn dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc. Họ chỉ “đi và về nhờ chuyên cơ”. Còn sang Hàn Quốc, họ ở khách sạn nào, ăn ở và sinh hoạt ra sao là do Bộ KH&ĐT lo, đoàn Đại biểu Quốc hội không biết.

“Sự việc này Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ KH&ĐT phải rút kinh nghiệm trong quá trình thẩm định, lập danh sách người đi theo đoàn, nếu không lần sau mà cho đi nhờ như vậy sẽ rất ngại và mang tiếng. Đoàn cũng không biết những người đó là ai cả. Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ phát biểu theo lời mời, rồi còn phải đi các chương trình khác. Đoàn cho đi nhờ, nhưng họ lại lợi dụng lòng tốt rồi trốn”, ông Phúc cho hay.

Cùng trao đổi với PV một số cơ quan báo chí, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thấy rất đáng tiếc và đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc thế này.

Ngài Bộ trưởng cũng khẳng định đã thẩm định danh sách rất cẩn thận, thậm chí giữ lại hộ chiếu của các thành viên trong đoàn khi sang Hàn Quốc. Song những người bỏ trốn đã “lợi dụng và làm bậy”. Bộ trưởng Dũng cũng cho rằng, sau sự việc này sẽ “rút kinh nghiệm” để làm chặt chẽ hơn.

Ngày 26/9, Bộ KH&ĐT đã phát đi thông tin chính thức về việc này. Nhấn mạnh đến việc phải “nghiêm túc rút kinh nghiệm”, Bộ cũng khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. “Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, khuất mắc phải làm rõ là, sự việc không phải chỉ mới diễn ra trong ngày một ngày hai, mà đã kéo dài hơn 10 tháng nay, vậy trách nhiệm của “những người có liên quan” đã làm rõ chưa? Vì sao sau chừng ấy thời gian mà chỉ đến khi truyền thông Hàn Quốc và báo chí trong nước phản ánh, Bộ KH&ĐT mới rút kinh nghiệm và làm rõ trách nhiệm?...

Cũng trong hôm 26/9, PV Báo Tiền Phong đã liên lạc với những người có trách nhiệm bên Bộ KH&ĐT để lấy danh sách 9 người đã trốn lại Hàn Quốc, nhưng không nhận được thông tin.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/12/2019 | Lượt xem: 654 | Tác giả: banbientap1

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người dân nước này đã vô cùng tức giận tràn xuống đường phố để sự phản đối nạn cưỡng hiếp sau khi một phụ nữ hoặc cô gái khác trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục.  

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 647 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 597 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 616 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 644 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 656 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 653 | Tác giả: admin

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù đang ốm. Họ ngồi sát nhau, cấm đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói dối, che đậy, khi bị điều tra về virus corona lây lan.

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 625 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...