top

09 người đi nhờ chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn

Thứ 5, 26-09-2019 | 10:59:49 banbientap1
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Vụ 9 người bỏ trốn được Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin. Ảnh chụp màn hình

Vụ việc 9 người đi cùng chuyên cơ Đoàn Đại biểu Quốc Hội Việt Nam rồi trốn lại Hàn Quốc đã xảy ra từ cuối năm 2018. Trong thời gian từ ngày 4 – 7/12/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Thành phần đoàn, ngoài Chủ tịch Quốc hội còn có 20 quan chức cấp cao.

Nhân dịp này, Bộ KH&ĐT, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc cùng phối hợp, tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Do trùng hợp hai sự kiện diễn ra cùng lúc tại Hàn, nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được mời dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Sau 10 tháng diễn ra sự kiện này, vào ngày 23/9 vừa qua, Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đã thông tin, trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã có 9 người không quay trở lại Việt Nam.

Báo Tiền Phong cho biết, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã xác nhận vào thời điểm đó, có 9 người “đi cùng” chuyên cơ và đã trốn ở lại Hàn Quốc.

Tại sao vụ việc bỏ trốn đã diễn ra trong một thời gian dài như vậy lại không được cơ quan chức năng xử lý ngay tại thời điểm đó? Về việc này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Vào thời điểm đó, sau khi phát hiện trong đoàn “thiếu 9 người”, khi về Việt Nam, Văn phòng Quốc hội đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan tìm cách đưa những người đó về. Dù tích cực xử lý nhưng đến nay chỉ có 2 người trở về và 7 người vẫn còn “bỏ trốn”.

Hiện “Văn phòng Quốc hội đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ KH&ĐT và Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp để giải quyết triệt để vụ việc bằng biện pháp trục xuất, đưa những người còn lại về”, ông Phúc nói, đồng thời khẳng định, tất cả những người “đi nhờ” này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Cụ thể, những người bỏ trốn thuộc đoàn dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc. Họ chỉ “đi và về nhờ chuyên cơ”. Còn sang Hàn Quốc, họ ở khách sạn nào, ăn ở và sinh hoạt ra sao là do Bộ KH&ĐT lo, đoàn Đại biểu Quốc hội không biết.

“Sự việc này Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ KH&ĐT phải rút kinh nghiệm trong quá trình thẩm định, lập danh sách người đi theo đoàn, nếu không lần sau mà cho đi nhờ như vậy sẽ rất ngại và mang tiếng. Đoàn cũng không biết những người đó là ai cả. Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ phát biểu theo lời mời, rồi còn phải đi các chương trình khác. Đoàn cho đi nhờ, nhưng họ lại lợi dụng lòng tốt rồi trốn”, ông Phúc cho hay.

Cùng trao đổi với PV một số cơ quan báo chí, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thấy rất đáng tiếc và đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc thế này.

Ngài Bộ trưởng cũng khẳng định đã thẩm định danh sách rất cẩn thận, thậm chí giữ lại hộ chiếu của các thành viên trong đoàn khi sang Hàn Quốc. Song những người bỏ trốn đã “lợi dụng và làm bậy”. Bộ trưởng Dũng cũng cho rằng, sau sự việc này sẽ “rút kinh nghiệm” để làm chặt chẽ hơn.

Ngày 26/9, Bộ KH&ĐT đã phát đi thông tin chính thức về việc này. Nhấn mạnh đến việc phải “nghiêm túc rút kinh nghiệm”, Bộ cũng khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. “Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, khuất mắc phải làm rõ là, sự việc không phải chỉ mới diễn ra trong ngày một ngày hai, mà đã kéo dài hơn 10 tháng nay, vậy trách nhiệm của “những người có liên quan” đã làm rõ chưa? Vì sao sau chừng ấy thời gian mà chỉ đến khi truyền thông Hàn Quốc và báo chí trong nước phản ánh, Bộ KH&ĐT mới rút kinh nghiệm và làm rõ trách nhiệm?...

Cũng trong hôm 26/9, PV Báo Tiền Phong đã liên lạc với những người có trách nhiệm bên Bộ KH&ĐT để lấy danh sách 9 người đã trốn lại Hàn Quốc, nhưng không nhận được thông tin.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 405 | Tác giả: Thiện Phước

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả các đại biểu có mặt (440/440), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Thường trực Ban Bí thư Lương Cường giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 559 | Tác giả: admin

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4 nhằm rà soát việc thực hiện các nội dung đề ra tại Hội nghị lần thứ 3 và triển khai Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 1465 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 856 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu...

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 414 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1263 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1407 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1663 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1503 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1482 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...