top

09 người đi nhờ chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn

Thứ 5, 26-09-2019 | 10:59:49 banbientap1
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Vụ 9 người bỏ trốn được Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin. Ảnh chụp màn hình

Vụ việc 9 người đi cùng chuyên cơ Đoàn Đại biểu Quốc Hội Việt Nam rồi trốn lại Hàn Quốc đã xảy ra từ cuối năm 2018. Trong thời gian từ ngày 4 – 7/12/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Thành phần đoàn, ngoài Chủ tịch Quốc hội còn có 20 quan chức cấp cao.

Nhân dịp này, Bộ KH&ĐT, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc cùng phối hợp, tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Do trùng hợp hai sự kiện diễn ra cùng lúc tại Hàn, nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được mời dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Sau 10 tháng diễn ra sự kiện này, vào ngày 23/9 vừa qua, Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đã thông tin, trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã có 9 người không quay trở lại Việt Nam.

Báo Tiền Phong cho biết, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã xác nhận vào thời điểm đó, có 9 người “đi cùng” chuyên cơ và đã trốn ở lại Hàn Quốc.

Tại sao vụ việc bỏ trốn đã diễn ra trong một thời gian dài như vậy lại không được cơ quan chức năng xử lý ngay tại thời điểm đó? Về việc này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Vào thời điểm đó, sau khi phát hiện trong đoàn “thiếu 9 người”, khi về Việt Nam, Văn phòng Quốc hội đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan tìm cách đưa những người đó về. Dù tích cực xử lý nhưng đến nay chỉ có 2 người trở về và 7 người vẫn còn “bỏ trốn”.

Hiện “Văn phòng Quốc hội đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ KH&ĐT và Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp để giải quyết triệt để vụ việc bằng biện pháp trục xuất, đưa những người còn lại về”, ông Phúc nói, đồng thời khẳng định, tất cả những người “đi nhờ” này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Cụ thể, những người bỏ trốn thuộc đoàn dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc. Họ chỉ “đi và về nhờ chuyên cơ”. Còn sang Hàn Quốc, họ ở khách sạn nào, ăn ở và sinh hoạt ra sao là do Bộ KH&ĐT lo, đoàn Đại biểu Quốc hội không biết.

“Sự việc này Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ KH&ĐT phải rút kinh nghiệm trong quá trình thẩm định, lập danh sách người đi theo đoàn, nếu không lần sau mà cho đi nhờ như vậy sẽ rất ngại và mang tiếng. Đoàn cũng không biết những người đó là ai cả. Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ phát biểu theo lời mời, rồi còn phải đi các chương trình khác. Đoàn cho đi nhờ, nhưng họ lại lợi dụng lòng tốt rồi trốn”, ông Phúc cho hay.

Cùng trao đổi với PV một số cơ quan báo chí, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thấy rất đáng tiếc và đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc thế này.

Ngài Bộ trưởng cũng khẳng định đã thẩm định danh sách rất cẩn thận, thậm chí giữ lại hộ chiếu của các thành viên trong đoàn khi sang Hàn Quốc. Song những người bỏ trốn đã “lợi dụng và làm bậy”. Bộ trưởng Dũng cũng cho rằng, sau sự việc này sẽ “rút kinh nghiệm” để làm chặt chẽ hơn.

Ngày 26/9, Bộ KH&ĐT đã phát đi thông tin chính thức về việc này. Nhấn mạnh đến việc phải “nghiêm túc rút kinh nghiệm”, Bộ cũng khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. “Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, khuất mắc phải làm rõ là, sự việc không phải chỉ mới diễn ra trong ngày một ngày hai, mà đã kéo dài hơn 10 tháng nay, vậy trách nhiệm của “những người có liên quan” đã làm rõ chưa? Vì sao sau chừng ấy thời gian mà chỉ đến khi truyền thông Hàn Quốc và báo chí trong nước phản ánh, Bộ KH&ĐT mới rút kinh nghiệm và làm rõ trách nhiệm?...

Cũng trong hôm 26/9, PV Báo Tiền Phong đã liên lạc với những người có trách nhiệm bên Bộ KH&ĐT để lấy danh sách 9 người đã trốn lại Hàn Quốc, nhưng không nhận được thông tin.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1440 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1666 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 825 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1233 | Tác giả: admin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố 7, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1238 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1588 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1201 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1738 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 1381 | Tác giả: banbientap1

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo vì tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản về đơn vị nghiệp vụ không đúng quy định, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1709 | Tác giả: banbientap1

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành .

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực...