top

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ khi đất nước được thành lập

Chủ nhật, 19-01-2020 | 11:54:07 banbientap1
Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc Kinh hôm thứ sáu, tỷ lệ sinh của Trung Quốc vào năm 2019 đạt mức thấp nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân vào năm 1949.

Ảnh minh họa


Vào năm 2019, các bà mẹ Trung Quốc đã sinh ra 14,65 triệu trẻ em và đạt tỷ lệ sinh là 10,48 em bé trên 1.000 người, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho biết.

Những vấn đề nghiêm trọng xảy ra về dân số của Trung Quốc có thể là dân số trong độ tuổi lao động hiện nay đến tuổi nghỉ hưu khá cao. Các chuyên gia lo lắng nếu xu hướng tiếp tục, dân số sẽ bắt đầu thu hẹp, Trung Quốc có thể già đi trước khi nước này trở nên giàu có.

Các nhà nhân khẩu học từ lâu đã chỉ ra rằng các "chính sách một con" của Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tình trạng dân số hiện tại của đất nước. Trong nhiều thập kỷ, các cặp vợ chồng ở Trung Quốc bị giới hạn chỉ có một đứa con duy nhất. 

Các chuyên gia cho rằng chính sách này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân khẩu học và tỷ lệ giới tính, vì nhiều gia đình nghèo ở nông thôn vẫn còn tư tưởng đánh giá cao các bé trai do các giá trị văn hóa truyền thống. Theo đó, họ đã dùng các biện pháp cực đoan để đảm bảo giới tính của con họ.

Dựa vào số liệu thống kê được công bố hôm thứ sáu, có hơn 250 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi hơn 60 trong năm trước và tỷ lệ này chiếm hơn 18% dân số.

 Một nghiên cứu được công bố bởi một nhóm chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc do nhà nước tài trợ vào năm ngoái đã phát hiện ra rằng nước này sẽ phải đối mặt với sự suy giảm dân số "không thể ngăn chặn" trong những thập kỷ tới.

Đảng Cộng sản cầm quyền đã cố gắng chống lại các vấn đề nhân khẩu học bằng cách khuyến khích các gia đình sinh thêm em bé, nhưng nhiều gia đình trung lưu vẫn cảnh giác trong vấn đề sinh con vì những cân nhắc về tài chính của họ.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2017 cho thấy hơn 50% gia đình không có ý định sinh con thứ hai, vì chi phí nuôi dạy quá cao.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1025 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 952 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 534 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...

Thứ 3 | 18/05/2021 | Lượt xem: 886 | Tác giả: admin

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện để cung cấp thông tin về bầu cử đến Cử tri một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời thông qua các kênh trực tuyến.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở...

Thứ 2 | 30/06/2025 | Lượt xem: 253 | Tác giả: admin

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng quà, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đồng thời yêu cầu người nghe nộp phí vận chuyển, phí hoàn thuế, phí bảo hiểm sản phẩm... để được nhận phần quà giá trị hoặc tham gia chương trình “trúng thưởng”.

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 972 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...