top

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ khi đất nước được thành lập

Chủ nhật, 19-01-2020 | 11:54:07 banbientap1
Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc Kinh hôm thứ sáu, tỷ lệ sinh của Trung Quốc vào năm 2019 đạt mức thấp nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân vào năm 1949.

Ảnh minh họa


Vào năm 2019, các bà mẹ Trung Quốc đã sinh ra 14,65 triệu trẻ em và đạt tỷ lệ sinh là 10,48 em bé trên 1.000 người, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho biết.

Những vấn đề nghiêm trọng xảy ra về dân số của Trung Quốc có thể là dân số trong độ tuổi lao động hiện nay đến tuổi nghỉ hưu khá cao. Các chuyên gia lo lắng nếu xu hướng tiếp tục, dân số sẽ bắt đầu thu hẹp, Trung Quốc có thể già đi trước khi nước này trở nên giàu có.

Các nhà nhân khẩu học từ lâu đã chỉ ra rằng các "chính sách một con" của Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tình trạng dân số hiện tại của đất nước. Trong nhiều thập kỷ, các cặp vợ chồng ở Trung Quốc bị giới hạn chỉ có một đứa con duy nhất. 

Các chuyên gia cho rằng chính sách này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân khẩu học và tỷ lệ giới tính, vì nhiều gia đình nghèo ở nông thôn vẫn còn tư tưởng đánh giá cao các bé trai do các giá trị văn hóa truyền thống. Theo đó, họ đã dùng các biện pháp cực đoan để đảm bảo giới tính của con họ.

Dựa vào số liệu thống kê được công bố hôm thứ sáu, có hơn 250 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi hơn 60 trong năm trước và tỷ lệ này chiếm hơn 18% dân số.

 Một nghiên cứu được công bố bởi một nhóm chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc do nhà nước tài trợ vào năm ngoái đã phát hiện ra rằng nước này sẽ phải đối mặt với sự suy giảm dân số "không thể ngăn chặn" trong những thập kỷ tới.

Đảng Cộng sản cầm quyền đã cố gắng chống lại các vấn đề nhân khẩu học bằng cách khuyến khích các gia đình sinh thêm em bé, nhưng nhiều gia đình trung lưu vẫn cảnh giác trong vấn đề sinh con vì những cân nhắc về tài chính của họ.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2017 cho thấy hơn 50% gia đình không có ý định sinh con thứ hai, vì chi phí nuôi dạy quá cao.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 11/06/2026 | Lượt xem: 196 | Tác giả: admin

Chiều 11/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do ông Nguyễn Thành Tâm làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương về kết quả sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Chiều 11/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1853 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1393 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1659 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 717 | Tác giả: admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 829 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1700 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1318 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1604 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...