top

Cựu nhân viên CIA nhận 19 năm tù do làm gián điệp cho Trung Quốc

Thứ 7, 23-11-2019 | 00:52:59 banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.


Cựu nhân viên CIA Jerry Chuan Shing Lee bị kết án 19 năm tù vì âm mưu làm gián điệp cho Trung
Quốc - Ảnh: NYT

 

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa bị tuyên 19 năm tù bởi một thẩm phán tòa án liên bang Mỹ sau khi người này thừa nhận tội âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc.

Theo Reuters ngày 22-11, vào năm 2007, ông Jerry Chuan Shing Lee (55 tuổi) đã rời CIA và sau đó ông chuyển đến sống tại Hong Kong. Đến năm 2010, để đổi lấy thông tin ông có được từ thời làm cho CIA thì tình báo viên Trung Quốc tiếp cận ông Lee, đề nghị bao nuôi và chi 100.000 USD.

Sau đó, hàng trăm ngàn USD đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Lee để đổi lấy thông tin trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2013.

Chưởng lý Mỹ tại khu vực Đông Virginia, ông Zachary Terwilliger nói: "Thay vì tuân thủ trách nhiệm và tôn trọng cam kết không tiết lộ thông tin quốc phòng, ông Lee đã bán đứng đất nước của ông ta, trở thành một điệp viên cho một chính phủ nước ngoài, và sau đó liên tục nói dối các nhà điều tra về hành vi của mình".

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ đã lục soát phòng khách sạn tại Hawaii của ông Lee vào tháng 8-2012 và phát hiện ông có sổ sách và các ghi chú viết tay từ năm 2004, thời còn làm việc ở CIA.

Các ghi chú bao gồm các thông tin tình báo nhạy cảm như tên các tài sản của CIA, các địa điểm họp bàn chiến dịch, số điện thoại và chi tiết về các căn cứ bí mật.

Khi bị chất vấn ông Lee đã liên tục nói dối FBI. Mãi đến tháng 5-2019, ông Lee mới nhận tội âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng và an ninh quốc gia cho chính phủ nước ngoài.

Ông Lee là một trong 3 cựu nhân viên tình báo Mỹ nhận án tù nhiều năm trong những tháng gần đây với cáo buộc liên quan đến việc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Kevin Mallory là một cựu nhân viên CIA khác đã bị kết án 20 năm tù vì âm mưu cung cấp bí mật quốc phòng của Mỹ cho Trung Quốc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...

Thứ 3 | 04/06/2024 | Lượt xem: 622 | Tác giả: admin

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn UBND Quận 1 hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1 /10, hoàn thành trước 30 /4 /2025.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở,...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1054 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Thứ 6 | 12/01/2024 | Lượt xem: 508 | Tác giả: admin

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa -...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1031 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 957 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1235 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1077 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 993 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...