top

Cựu nhân viên CIA nhận 19 năm tù do làm gián điệp cho Trung Quốc

Thứ 7, 23-11-2019 | 00:52:59 banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.


Cựu nhân viên CIA Jerry Chuan Shing Lee bị kết án 19 năm tù vì âm mưu làm gián điệp cho Trung
Quốc - Ảnh: NYT

 

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa bị tuyên 19 năm tù bởi một thẩm phán tòa án liên bang Mỹ sau khi người này thừa nhận tội âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc.

Theo Reuters ngày 22-11, vào năm 2007, ông Jerry Chuan Shing Lee (55 tuổi) đã rời CIA và sau đó ông chuyển đến sống tại Hong Kong. Đến năm 2010, để đổi lấy thông tin ông có được từ thời làm cho CIA thì tình báo viên Trung Quốc tiếp cận ông Lee, đề nghị bao nuôi và chi 100.000 USD.

Sau đó, hàng trăm ngàn USD đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Lee để đổi lấy thông tin trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2013.

Chưởng lý Mỹ tại khu vực Đông Virginia, ông Zachary Terwilliger nói: "Thay vì tuân thủ trách nhiệm và tôn trọng cam kết không tiết lộ thông tin quốc phòng, ông Lee đã bán đứng đất nước của ông ta, trở thành một điệp viên cho một chính phủ nước ngoài, và sau đó liên tục nói dối các nhà điều tra về hành vi của mình".

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ đã lục soát phòng khách sạn tại Hawaii của ông Lee vào tháng 8-2012 và phát hiện ông có sổ sách và các ghi chú viết tay từ năm 2004, thời còn làm việc ở CIA.

Các ghi chú bao gồm các thông tin tình báo nhạy cảm như tên các tài sản của CIA, các địa điểm họp bàn chiến dịch, số điện thoại và chi tiết về các căn cứ bí mật.

Khi bị chất vấn ông Lee đã liên tục nói dối FBI. Mãi đến tháng 5-2019, ông Lee mới nhận tội âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng và an ninh quốc gia cho chính phủ nước ngoài.

Ông Lee là một trong 3 cựu nhân viên tình báo Mỹ nhận án tù nhiều năm trong những tháng gần đây với cáo buộc liên quan đến việc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Kevin Mallory là một cựu nhân viên CIA khác đã bị kết án 20 năm tù vì âm mưu cung cấp bí mật quốc phòng của Mỹ cho Trung Quốc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1165 | Tác giả: banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1256 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1218 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: admin

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...

Chủ nhật | 09/02/2020 | Lượt xem: 1196 | Tác giả: banbientap1

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đã được phân bổ khoảng 71,85 tỉ nhân dân tệ tương đương 10,28 tỉ USD. Thông tin này đã được Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết vào ngày 9-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1279 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1235 | Tác giả: banbientap1

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này do có chứa bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1217 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1234 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...