top

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan sẽ chuốc lấy tai họa nếu đòi độc lập

Thứ 6, 22-11-2019 | 18:31:31 banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.


Ông Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc
(tức Chính phủ Trung Quốc) - Ảnh chụp màn hình Tân Hoa xã.

 

Ngày 21-11, sau khi người đồng hành tranh cử của bà Thái Anh Văn, ông Lại Thanh Đức (William Ching‑te Lai), nói rằng đang tranh đấu cho sự độc lập của đảo Đài Loan - vốn muốn phân định một cách rõ ràng bằng một lằn ranh đỏ đối với Trung Quốc thì ngay lập tức chính quyền Bắc Kinh cảnh báo vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ chuốc lấy "tai họa" .

Cụ thể, ông Lại Thanh Đức tuyên bố ông là một "người làm việc thực tế vì độc lập của Đài Loan" trong một bài viết trên Facebook vào đầu tuần này. Chính khách 60 tuổi này còn nói rằng Đài Loan vốn là "quốc gia độc lập", không lệ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

Văn phòng sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc trả lời phản hồi trước một câu hỏi của phóng viên về những bình luận này, họ cho rằng cả hai bên eo biển Đài Loan đều thuộc về "một Trung Quốc" và việc "thống nhất Tổ quốc" không phải là chuyện mà bất kỳ lực lượng nào có thể can ngăn được.

"Độc lập của Đài Loan" chỉ là ngõ cụt và sẽ chỉ mang tới tai họa trầm trọng cho Đài Loan. Điều đó chắc chắn sẽ bị tất cả người Trung Quốc, gồm những đồng bào ở Đài Loan, phản đối" - người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan Mã Hiểu Quang (Ma Xiao Guang) tuyên bố ngày 21-11.


Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, và ông Lại Thanh Đức chụp hình chung tại văn phòng chiến
dịch tranh cử ở Đài Bắc hôm 17-11 - Ảnh chụp màn hình Kyodo

Hôm 17-11, ông Lại Thanh Đức, chính trị gia này từng công khai ủng hộ Đài Loan độc lập đã được lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã công bố chọn làm người đồng hành tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 1-2020.

Theo Hãng tin Reuters, vấn đề độc lập của Đài Loan, đây là một vấn đề nhạy cảm với Trung Quốc và vấn đề này cũng đã trở thành vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử ở Đài Loan kể từ khi ông Lại Thanh Đức, người từng phục vụ trong chính quyền Đài Loan, bắt tay với bà Thái. 

Tháng 4 năm ngoái, ông Lại Thanh Đức từng tuyên bố trước cơ quan lập pháp của Đài Loan rằng ông là "một người làm việc vì độc lập của Đài Loan" và rằng Đài Loan là "quốc gia độc lập" từ khi còn là một quan chức cấp cao trong chính quyền Đài Loan, .

Lúc bấy giờ, trang Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đáp trả ngay. Trang này viết rằng Trung Quốc nên phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông Lại Thanh Đức để khởi tố ông theo Luật chống ly khai 2005 của Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Bên cạnh đó, bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan cũng là người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, bà luôn bác bỏ các tuyên bố xem Đài Loan là quốc gia độc lập.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1084 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD dù ông đã ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã...

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 697 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1604 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1412 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1457 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1523 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1636 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1524 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1580 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 6 | 20/04/2018 | Lượt xem: 1688 | Tác giả: admin

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú Thọ Hoà toạ lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hoà, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh. Đối nghịch lại khí trời nóng bức bên ngoài, khu di tích mát mẻ bởi những lùm tre xanh rờn. Khi ấy tre được trồng trên những luỹ giao thông hào hình chữ L, minh chứng cho những chứng tích còn sót lại của một thời oanh liệt kháng chiến chống giặc.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú...