top

Thủ tướng Ethiopia đã nhận được giải Nobel Hòa bình

Thứ 7, 12-10-2019 | 13:09:09 banbientap1
Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Chủ nhân giải Nobel Hoà bình 2019 Abiy Ahmed

 

 "Khi ông Abiy Ahmed trở thành Thủ tướng vào tháng 4/2018, ông đã tuyên bố rằng ông muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Eritrea trong sự hợp tác chặt chẽ với Tổng thống nước này. Thủ tướng Ethiopia đã nhanh chóng thiết lập các nguyên tắc của một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt những bất đồng giữa 2 quốc gia", đây là một thông báo của Ủy ban Nobel ở Na Uy.

 Thủ tướng Ethiopia đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ và bên cạnh đó cũng ân xá cho hàng nghìn tù nhân chính trị, chấm dứt việc kiểm duyệt truyền thông, hợp pháp hóa các nhóm đối lập ngoài vòng pháp luật, sa thải các lãnh đạo quân sự và dân sự bị cáo buộc tham nhũng và gia tăng đáng kể ảnh hưởng của phụ nữ trong cuộc sống cộng đồng và nền chính trị Ethiopia. Mặt khác, vị thủ tướng cũng cam kết sẽ đảy mạnh nền dân chủ bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Tháng 9/2018, ông và chính phủ Ethiopia đã đóng góp tích cực vào việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Eritrea và Djibouti sau nhiều năm căng thẳng chính trị và sau tiến trình hòa bình với Eritrea, Thủ tướng Abiy Ahmed tham gia vào các tiến trình hòa bình và hòa giải khác ở Đông Phi và Đông bắc Phi.

Ngoài ra, Thủ tướng Ethiopia còn góp phần trong việc trung gian hòa giải giữa Kenya và Somalia đối với cuộc xung đột kéo dài liên quan các quyền lợi tại một khu vực tranh chấp trên biển. Chính quyền quân sự và phe đối lập cũng đã quay lại bàn đàm phán với vai trò mấu chốt của Thủ tướng Abiy trong quá trình dẫn đến một thỏa thuận nhằm đảm bảo sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở quốc gia tại nước Sudan.

Ủy ban Hòa bình Na Uy bày tỏ hy vọng rằng giải Nobel Hòa bình này sẽ khuyến khích Thủ tướng Abiy tiếp tục những nỗ lực hòa bình và hòa giải của ông. Ethiopia là nước đông dân thứ 2 châu Phi và là nền kinh tế lớn nhất Đông Phi. Ủy ban Nobel Na Uy đánh giá ông Abiy Ahmed là người xứng đáng nhất cho giải Nobel Hòa bình năm nay. Văn phòng Thủ tướng Ethiopia cũng đã tweet rằng danh hiệu này là một "niềm tự hào của quốc gia".

Do ứng viên trước đó được dự đoán có cơ hội chiến thắng cao là Greta Thunberg, một nhà hoạt động môi trường 16 tuổi rất tích cực của Thuỵ Điển nên việc nhận giải này khiến thủ tướng không khỏi bất ngờ và xúc động.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 517 | Tác giả: admin

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh của TP.HCM vào chiều 12/8 do Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến được các đại biểu nêu ra khuyên không vội, làm bầu không khí sôi nổi từ đầu đến cuối.

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 282 | Tác giả: admin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tư duy và hành động, mở ra thời kỳ mới cho thành phố năng động và sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh,...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1210 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: banbientap1

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm thấy khó chịu khi nghe được.

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1002 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1097 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1120 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1142 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 1178 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...