top

Thủ tướng Ethiopia đã nhận được giải Nobel Hòa bình

Thứ 7, 12-10-2019 | 13:09:09 banbientap1
Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Chủ nhân giải Nobel Hoà bình 2019 Abiy Ahmed

 

 "Khi ông Abiy Ahmed trở thành Thủ tướng vào tháng 4/2018, ông đã tuyên bố rằng ông muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Eritrea trong sự hợp tác chặt chẽ với Tổng thống nước này. Thủ tướng Ethiopia đã nhanh chóng thiết lập các nguyên tắc của một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt những bất đồng giữa 2 quốc gia", đây là một thông báo của Ủy ban Nobel ở Na Uy.

 Thủ tướng Ethiopia đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ và bên cạnh đó cũng ân xá cho hàng nghìn tù nhân chính trị, chấm dứt việc kiểm duyệt truyền thông, hợp pháp hóa các nhóm đối lập ngoài vòng pháp luật, sa thải các lãnh đạo quân sự và dân sự bị cáo buộc tham nhũng và gia tăng đáng kể ảnh hưởng của phụ nữ trong cuộc sống cộng đồng và nền chính trị Ethiopia. Mặt khác, vị thủ tướng cũng cam kết sẽ đảy mạnh nền dân chủ bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Tháng 9/2018, ông và chính phủ Ethiopia đã đóng góp tích cực vào việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Eritrea và Djibouti sau nhiều năm căng thẳng chính trị và sau tiến trình hòa bình với Eritrea, Thủ tướng Abiy Ahmed tham gia vào các tiến trình hòa bình và hòa giải khác ở Đông Phi và Đông bắc Phi.

Ngoài ra, Thủ tướng Ethiopia còn góp phần trong việc trung gian hòa giải giữa Kenya và Somalia đối với cuộc xung đột kéo dài liên quan các quyền lợi tại một khu vực tranh chấp trên biển. Chính quyền quân sự và phe đối lập cũng đã quay lại bàn đàm phán với vai trò mấu chốt của Thủ tướng Abiy trong quá trình dẫn đến một thỏa thuận nhằm đảm bảo sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở quốc gia tại nước Sudan.

Ủy ban Hòa bình Na Uy bày tỏ hy vọng rằng giải Nobel Hòa bình này sẽ khuyến khích Thủ tướng Abiy tiếp tục những nỗ lực hòa bình và hòa giải của ông. Ethiopia là nước đông dân thứ 2 châu Phi và là nền kinh tế lớn nhất Đông Phi. Ủy ban Nobel Na Uy đánh giá ông Abiy Ahmed là người xứng đáng nhất cho giải Nobel Hòa bình năm nay. Văn phòng Thủ tướng Ethiopia cũng đã tweet rằng danh hiệu này là một "niềm tự hào của quốc gia".

Do ứng viên trước đó được dự đoán có cơ hội chiến thắng cao là Greta Thunberg, một nhà hoạt động môi trường 16 tuổi rất tích cực của Thuỵ Điển nên việc nhận giải này khiến thủ tướng không khỏi bất ngờ và xúc động.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 896 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 672 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1127 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1197 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1035 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 450 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 639 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: banbientap1

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM đã có nhiều thay đổi về mặt nhân sự.

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 1104 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số nhiễm bệnh ở cả nước lên 346 ca. 2 ca đã tử vong.

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...