top

Thủ tướng Ethiopia đã nhận được giải Nobel Hòa bình

Thứ 7, 12-10-2019 | 13:09:09 banbientap1
Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Chủ nhân giải Nobel Hoà bình 2019 Abiy Ahmed

 

 "Khi ông Abiy Ahmed trở thành Thủ tướng vào tháng 4/2018, ông đã tuyên bố rằng ông muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Eritrea trong sự hợp tác chặt chẽ với Tổng thống nước này. Thủ tướng Ethiopia đã nhanh chóng thiết lập các nguyên tắc của một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt những bất đồng giữa 2 quốc gia", đây là một thông báo của Ủy ban Nobel ở Na Uy.

 Thủ tướng Ethiopia đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ và bên cạnh đó cũng ân xá cho hàng nghìn tù nhân chính trị, chấm dứt việc kiểm duyệt truyền thông, hợp pháp hóa các nhóm đối lập ngoài vòng pháp luật, sa thải các lãnh đạo quân sự và dân sự bị cáo buộc tham nhũng và gia tăng đáng kể ảnh hưởng của phụ nữ trong cuộc sống cộng đồng và nền chính trị Ethiopia. Mặt khác, vị thủ tướng cũng cam kết sẽ đảy mạnh nền dân chủ bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Tháng 9/2018, ông và chính phủ Ethiopia đã đóng góp tích cực vào việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Eritrea và Djibouti sau nhiều năm căng thẳng chính trị và sau tiến trình hòa bình với Eritrea, Thủ tướng Abiy Ahmed tham gia vào các tiến trình hòa bình và hòa giải khác ở Đông Phi và Đông bắc Phi.

Ngoài ra, Thủ tướng Ethiopia còn góp phần trong việc trung gian hòa giải giữa Kenya và Somalia đối với cuộc xung đột kéo dài liên quan các quyền lợi tại một khu vực tranh chấp trên biển. Chính quyền quân sự và phe đối lập cũng đã quay lại bàn đàm phán với vai trò mấu chốt của Thủ tướng Abiy trong quá trình dẫn đến một thỏa thuận nhằm đảm bảo sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở quốc gia tại nước Sudan.

Ủy ban Hòa bình Na Uy bày tỏ hy vọng rằng giải Nobel Hòa bình này sẽ khuyến khích Thủ tướng Abiy tiếp tục những nỗ lực hòa bình và hòa giải của ông. Ethiopia là nước đông dân thứ 2 châu Phi và là nền kinh tế lớn nhất Đông Phi. Ủy ban Nobel Na Uy đánh giá ông Abiy Ahmed là người xứng đáng nhất cho giải Nobel Hòa bình năm nay. Văn phòng Thủ tướng Ethiopia cũng đã tweet rằng danh hiệu này là một "niềm tự hào của quốc gia".

Do ứng viên trước đó được dự đoán có cơ hội chiến thắng cao là Greta Thunberg, một nhà hoạt động môi trường 16 tuổi rất tích cực của Thuỵ Điển nên việc nhận giải này khiến thủ tướng không khỏi bất ngờ và xúc động.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: banbientap1

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1122 | Tác giả: admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 997 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 979 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: banbientap1

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi phí chi trả cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu rằng đã có trường hợp thứ hai nhiễm coronavirus  ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, Chicago là địa điểm ở Mỹ có người nhiễm bệnh thứ hai.

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1007 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1203 | Tác giả: banbientap1

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam, vì thế vào ngày 8-11 thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc này.

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm...

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 329 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 524 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...