top

Thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao thông qua hình thức PPP

Thứ 6 | 08/07/2022 admin
plnn.vn:

Ngày 7/7, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao thông qua hình thức hợp đồng đối tác công – tư (PPP)”.


Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc, bà Cao Thị Phi Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) đưa ra một số thông tin về các dự án đã ký kết hợp đồng và đang triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, thành phố có 22 dự án với tổng mức đầu tư là 64.244 tỷ đồng, trong đó: 11 dự án đã hoàn thành công tác xây dựng hoặc đang trong giai đoạn thực hiện hợp đồng và 11 dự án chưa hoàn thành công tác thi công xây dựng. Về hình thức hợp đồng: có 12 dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (chiếm tỷ trọng 54,55%), 07 dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT (chiếm tỷ trọng 31,82%), 02 dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng BOO (chiếm tỷ trọng 9,09%) và 01 dự án thực hiện theo hình thức hợp hợp đồng BT kết hợp BOT (chiếm tỷ trọng 4,55%).

Theo ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký VIAC, để phát huy những lợi thế mà PPP mang lại, việc cải thiện môi trường đầu tư, khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách là điều hết sức cần thiết và cấp bách. Mặc dù đã xây dựng được một khung khổ pháp lý tương đối phục vụ cho việc triển khai các dự án PPP nhưng qua thời gian vận hành, thực tế cho thấy, nhiều điểm, quy định đã bộc lộ những hạn chế khiến doanh nghiệp cảm thấy không phù hợp.

Chính vì lý do đó, việc điều chỉnh, hoàn thiện khuôn khổ cơ sở pháp lý, rà soát lại khó khăn là rất quan trọng để có thể kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, tồn đọng cho doanh nghiệp, thu hút mạnh mẽ hơn nguồn vốn từ các nhà đầu tư chất lượng.

Ông Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu Quốc hội, Luật sư thành viên Công ty Luật TNHH YKVN, Việt Nam hiện đang còn khó khăn trong việc huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng, ngân sách nhà nước phải dành 5,7% GDP để đầu tư cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy, Việt Nam cần có những giải pháp thu hút đầu tư tư nhân nhằm giúp thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng với các quốc gia khác.


Ông Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu Quốc hội, Luật sư thành viên Công ty Luật TNHH YKVN

Bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những chia sẻ, phân tích sâu hơn về thực tiễn thực hiện Luật PPP và đặt ra một số vấn đề đối với nhà đầu tư. Bà Lê khái quát về khung pháp lý về PPP tại Việt Nam cũng như các văn bản điều chỉnh, hướng dẫn thực hiện luật này.

Có thể thấy, hệ thống văn bản pháp luật được ban hành đã phần nào điều chỉnh hiệu quả các lĩnh vực đầu tư và quy mô của các dự án PPP. Nhằm định hướng việc thực hiện hợp đồng một cách chặt chẽ, phụ lục Nghị định 35/2021/NĐ-CP đã ban hành hợp đồng mẫu dự án PPP, các Bộ, ngành cũng đã ban hành hướng dẫn về hợp đồng trong các lĩnh vực của mình phụ trách.


Bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư

TS. Lê Nết – Luật sư thành viên, Công ty Luật LNT&Partners, Trọng tài viên VIAC, nhằm tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án PPP, nhà đầu tư cần hiểu các điểm cơ quan nhà nước quan tâm và ngược lại, về phía cơ quan nhà nước cũng cần tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư.

Về mặt pháp lý, nên có những quy định rõ ràng, an toàn, thủ tục nhanh gọn. Về mặt tài chính, chi phí đền bù giải tỏa thỏa đáng, chia sẻ rủi ro và các chi phí khác với nhà đầu tư. Đặc biệt, có những cơ chế chính sách, ưu đãi đối với nhà đầu tư như cam kết không cạnh tranh, tiền thuê đất, thuế.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 15/11/2021 | Lượt xem: 437 | Tác giả: admin

Tiếp tục các hoạt động an sinh xã hội sau hàng loạt chương trình hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19, ngày 14/11/2021, tại tỉnh Điện Biên, HDBank đã trao kinh phí xây dựng 200 căn nhà tình thương với tổng trị giá 10 tỷ đồng cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn.

Tiếp tục các hoạt động an sinh xã hội sau hàng...

Thứ 5 | 13/06/2019 | Lượt xem: 950 | Tác giả: admin

Tỉnh Long An có địa giới hành chánh tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây các khu dân cư xây dựng tự phát tại Long An mọc lên như nấm sau mưa trong khi chính quyền địa phương không thể quản lý khiến bộ mặt nông thôn nhếch nhác, tình hình chuyển mục đích sử dụng đất diễn biến phức tạp

Tỉnh Long An có địa giới hành chánh tiếp giáp...

Thứ 3 | 05/07/2022 | Lượt xem: 347 | Tác giả: admin

Khu nhà phố cao cấp sở hữu vị trí đẹp, được xây dựng tại đường TX 38, phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM.  Với tổng diện tích 1 hecta, gồm 106 căn nhà phố xây sẵn , theo phong cách tân cổ điển châu Âu, kết cấu xây dựng 1 trệt , 3 lầu , 1 tum , diện tích sàn từ 90 m2 – 136 m2.

Khu nhà phố cao cấp sở hữu vị trí đẹp, được...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 394 | Tác giả: admin

Nhằm “kết nối khách hàng sử dụng điện” bằng giải pháp công nghệ hiện đại, trực tuyến, thân thiện người dùng, mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng sử dụng điện, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiến Huế) đã đưa Quầy giao dịch số vào hoạt động.

Nhằm “kết nối khách hàng sử dụng...

Thứ 2 | 04/10/2021 | Lượt xem: 408 | Tác giả: admin

Từ ngày 04/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) mở cửa hoạt động trở lại đối với tất cả đơn vị kinh doanh trên địa bàn TP.HCM (ngoại trừ các đơn vị kinh doanh đang trong thời gian đóng cửa để phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của địa phương).

Từ ngày 04/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn...

Thứ 6 | 22/07/2022 | Lượt xem: 193 | Tác giả: admin

Ngày 21/7/2022, VIAC cùng VMC tổ chức hội thảo “Giải quyết tranh chấp liên quan đến hoạt động đầu tư bằng phương thức trọng tài”, v ới hơn 170 đại biểu là doanh nghiệp, luật sư, cơ quan ban ngành, các cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày 21/7/2022, VIAC cùng VMC tổ chức hội thảo...

Thứ 3 | 28/09/2021 | Lượt xem: 450 | Tác giả: admin

Theo danh sách mới được Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, tổng giá trị thương hiệu của 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu đạt 3,95 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, HDBank nằm trong Top 8 với giá trị thương hiệu đạt 162 triệu đô la Mỹ, vượt qua nhiều cái tên cùng ngành.

Theo danh sách mới được Tạp chí Forbes Việt Nam...

Thứ 3 | 31/08/2021 | Lượt xem: 424 | Tác giả: admin

Sở hữu vị trí đắc địa tại khu Tên Lửa, cư dân dự án sẽ hưởng lợi từ loạt tiện ích ngoại khu đa dạng, giải bài to á n an cư và đầu tư của người dân Sài Gòn.

Sở hữu vị trí đắc địa tại khu Tên Lửa,...