top

Tàu Hải Dương 8 Trung Quốc rút khỏi Việt Nam

Thứ 7, 26-10-2019 | 13:11:09 banbientap1
Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Trong thông cáo phát đi chiều nay 25-10,  Lê Thị Thu Hằng người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng. Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. 

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm”. Bà Hằng cũng nhấn mạnh, các hành động không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Truyền thông quốc tế đưa tin về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 rời khỏi khu vực hoạt động, di chuyển về Trung Quốc cùng hai tàu hộ tống trong ngày 24-10.

Hành vi của nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc đã liên tục vi phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam từ tháng 7 tới nay.

Ngoài các hành vi vi phạm trên, Trung Quốc còn đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, điển hình là phát biểu ngày 18-9 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Người phát ngôn này nói là: "Trung Quốc có quyền chủ quyền và tài phán đối với vùng nước ở bãi Tư Chính trong khu vực quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam)".

Tại cuộc họp báo gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định lập trường một cách mạnh mẽ  của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong tuyên bố ngày 12-9.

Khu vực mà Trung Quốc gọi là "bãi Vạn An" (bãi Tư Chính) thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS 1982.
 

Link gốc 1 & 2

 

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1808 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 575 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1496 | Tác giả: banbientap1

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt...

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 734 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1811 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1940 | Tác giả: banbientap1

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã tăng lên 66 người. Mặt khác, siêu đô thị đã phải gánh chịu một số cơn mưa gió mùa mạnh và điều này là nguyên nhân có thêm hai người nữa mất tích.

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 1218 | Tác giả: admin

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức và phát biểu trước Quốc hội.

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1634 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1598 | Tác giả: banbientap1

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một công ty khí đốt Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đề nghị điều tra các hoạt động của con trai của ông.

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một...