top

Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải: Không để tài sản thu hồi bị hao hụt, ảnh hưởng việc thi hành án

Thứ 6, 11-10-2024 | 13:04:05 admin

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải báo cáo tham luận về tình hình thực hiện thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong công tác xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Sáng 11/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM”, nhiều đơn vị đã báo cáo tham luận.

Toà tuyên thu hồi hàng ngàn tỷ đồng

Tại Toạ đàm, ông Phùng Văn Hải, Phó Chánh án TAND TP.HCM trình bày, trong thời gian vừa qua TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế, vụ án chức vụ lớn. Trong đó có nhiều vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Nội chính Thành ủy theo dõi, chỉ đạo, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Quang cảnh tạiToaj đàm.

Theo ông Hải, có thể kể đến một số vụ án tiêu biểu như vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, vụ án Dương Thị Bạch Diệp và đồng phạm, vụ án Hoàng Thị Thúy Nga và đồng phạm, vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm, vụ án Lê Tấn Hùng đồng phạm, vụ án Diệp Dũng và đồng phạm...

Đối với các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, chức vụ đã được xét xử trong thời gian qua TAND TP.HCM luôn quan tâm đến công tác thu hồi tài sản cho nhà nước. Theo đó, TAND TP.HCM thông qua việc xét xử đã tuyên thu hồi buộc nhiều bị cáo, tổ chức cá nhân có liên quan phải bồi thường, hoàn trả, thu hồi cho Nhà nước, cơ quan, tổ chức số tiền lên đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Hải nêu dẫn chứng, từ 2021 đến nay, TAND TP.HCM đã tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước, cơ quan, tổ chức với tổng số tiền là hơn 688.000 tỷ đồng. Số tiền các bị cáo đã tự nguyện giao nộp, bồi thường trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX tuyên thu hồi là hơn 2000 tỷ đồng và 31 triệu USD.

 Cụ thể, vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm (tại giai đoạn 1) đã buộc bị cáo Lan phải bồi hoàn lại số tiền hơn 673.849 tỷ đồng. Trong giai đoạn điều tra truy tố các cơ quan tố tụng đã thu hồi hơn 1.400 tỷ đồng, 31 triệu USD; tại giai đoạn xét xử đã thu hồi gần 400 tỷ đồng. Đối với vụ án Diệp Dũng và đồng phạm, HĐXX đã tuyên thu hồi hơn 90 tỷ đồng; vụ án Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm HĐXX đã tuyên thu hồi hơn 109 tỷ đồng; vụ án Đặng Việt Hà và đồng phạm HĐXX đã tuyên thu hồi hơn 87 tỷ đồng

Theo ông Hải, việc thu hồi tài sản trong công tác giải quyết, xét xử đã đạt được một số kết quả nhất định, đạt hiệu quả cao hơn so với trước đây. Các quy định pháp luật về biện pháp bảo đảm thu hồi tài sản hiện nay đã tương đối hoàn thiện hơn so với trước. Đặc biệt là các biện pháp kê biên, phong tỏa, cấm chuyển dịch đã được luật quy định cụ thể, bảo đảm tốt nhất cho công tác thu hồi tài sản thất thoát cho nhà nước.

 Việc quy định đường lối xét xử khoan hồng, nhân văn trong các trường hợp bị cáo tự nguyện nộp lại tài sản chiếm đoạt, khắc phục hậu quả do hành vi tội phạm gây ra, ngoài việc thể hiện sự khoan hồng của nhà nước và pháp luật cũng là một trong những cơ sở giúp cho việc thu hồi tài sản trong thời gian qua đạt hiệu quả cao.

Ông Hải báo cáo thêm, bên cạnh một số kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn nhất định. Việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng thời gian qua tuy đạt hiệu quả cao, nhưng vẫn còn chưa đạt được như mong muốn. Nguyên nhân xuất phát một phần là do các vụ án này nhiều đối tượng thực hiện có tổ chức, thời gian khá lâu mới bị phát hiện.

Chú trọng điều tra phần dân sự trong các vụ án

Các vụ án tham nhũng thường được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong thời gian dài. Đối tượng phạm tội thường tìm mọi cách tẩu tán tài sản, chuyển tiền ra nước ngoài. Hoặc nhờ các đối tượng khác đứng tên dẫn đến công tác xác minh thu hồi tài sản gặp nhiều khó khăn. Đối với các tài sản đã bị chuyển trái phép ra nước ngoài, quá trình thu hồi cần có sự phối hợp với hợp tác quốc tế, nhưng hoạt động này có nhiều khó khăn nhất định.

Đối với các tài sản là cổ phiếu, trái phiếu, việc xác định giá trị để đảm bảo việc thu hồi cũng gặp không ít khó khăn, do ảnh hưởng của thị trường và nhiều yếu tố liên quan khác.

Ông Phùng Văn Hải, Phó Chánh án TAND TP.HCM.

Đối với các vụ án về các tội phạm tham nhũng, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đất đai, xây dựng thì hậu quả vật chất do hành vi phạm tội gây ra thường rất lớn. Có nhiều vật chứng vụ án, nhiều tài sản liên quan đến việc phạm tội phải kê biên; nhiều mối quan hệ dân sự phải giải quyết và lượng người tham gia tố tụng phải triệu tập thường rất đông.

Các vụ án tham nhũng kinh tế được phát hiện trong thời gian gần đây rất phức tạp, lượng hồ sơ nhiều, nên để giải quyết vụ án và các vấn đề liên quan đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian.

Đề xuất trong báo cáo tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải đưa ra 3 giải pháp: “Thứ nhất, đề nghị các Cơ quan tiến hành tố tụng chú trọng hơn nữa việc điều tra, thu thập chứng cứ đối với phần dân sự trong vụ án hình sự. Thứ hai, đề nghị Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra quan tâm hơn đối với công tác giám định, định giá trong các lĩnh vực thuế, xây dựng, tài chính, ngân hàng…”.

Cuối cùng ông Hải nói “Kể từ giai đoạn điều tra đến xét xử, nếu tài sản liên quan đến hành vi phạm tội có giá trị lớn hay mang tính đặc thù thì khi kê biên, ngăn chặn. Chúng ta phải tính toán khâu xử lý từ giai đoạn đầu, không để tài sản bị hao hụt giá trị, ảnh hưởng đến việc thi hành về sau.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1205 | Tác giả: banbientap1

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2018,  vào hôm 30-9 Mỹ đã tiến hành tăng cường trừng phạt nhằm một quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladim ir Putin.

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran vào hôm thứ bảy sau khi Tehran thừa nhận rằng đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine dẫn đến cái chết của 176 người.  

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường...

Thứ 4 | 19/06/2024 | Lượt xem: 479 | Tác giả: admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP .HCM kiến nghị UBND TP .HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển kha i.

Thực hiện các dự án di dời nhà trên...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1009 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 932 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1029 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận 60-KL/TW được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1095 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Thứ 4 | 01/09/2021 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: admin

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 về công tác đặc xá năm 2021.

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết...