top

Bangkok có thể không còn là thủ đô của Thái Lan?

Thứ 5, 10-10-2019 | 21:19:14 banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.


Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng hồi tháng 2 năm nay khiến người dân bị ho ra máu (Ảnh: EPA)

 

Sau Myanmar và gần đây nhất Indonesia, Thái Lan có thể trở thành quốc gia Đông Nam Á kế tiếp tiến hành kế hoạch chuyển thủ đô.

Theo Guardian, việc dời thủ đô của có thể giúp Bangkok chống lại các thách thức liên quan tới quá trình đô thị hóa, Thủ tướng Chan-o-cha cho hay.

Tương tự như Jakarta - thủ đô hiện tại của Indonesia, Bangkok đang phải gánh chịu với tình trạng đông đúc quá tải, ô nhiễm môi trường, mực nước biển nâng cao và tắc nghẽn giao thông.

Thủ tướng Chan-o-cha đã đưa ra 2 phương án di dời trong một sự kiện diễn ra hồi giữa tháng: “Phương án đầu tiên là tìm một thành phố không quá xa và không quá đắt đỏ để di chuyển tới. Phương án thứ 2 là di chuyển ra ngoại ô Bangkok để giảm thiểu tình trạng quá tải”.

Chuyển cơ quan chính phủ ra ngoại ô Bangkok có thể giúp giảm bớt lưu lượng giao thông và giảm nhu cầu đi lại trong và ngoài trung tâm thành phố, Thủ tướng Thái Lan gợi ý rằng việc.

Ông Chan-o-cha cho rằng các nghiên cứu liên quan tới ảnh hưởng kinh tế và xã hội của việc chuyển thủ đô sẽ buộc phải thực hiện, nhưng khẳng định mạnh mẽ kế hoạch di chuyển có thể xảy ra trong nhiệm kỳ của ông.

 Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo rằng nước này sẽ thực hiện kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo, sau đó thì thông tin này được đưa ra vài tuần.

Đây không phải là ý tưởng mới về việc chuyển thủ đô ở Thái Lan được đưa ra. Trước đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từng gợi ý sẽ chuyển thủ đô tới Nakhon Nayok, tỉnh nằm cách Bangkok 100 km.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã được tiến hành với phương án chuyển thủ đô về Chachoengsao ở phía đông Bangkok.

Thosaporn Sirisamphand, quan chức Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan nói rằng ông Chan-o-cha vẫn chưa yêu cầu cơ quan này thực hiện nghiên cứu cụ thể về việc dời thủ đô, nhấn mạnh đây có thể mới chỉ nằm dưới dạng “gợi ý”.

“Việc di dời thủ đô là vấn đề lớn và cần có sự hợp tác nghiêm túc từ các cơ quan”, ông Sirisamphand cho biết thêm.

Bangkok xếp vị trí thứ 8, chỉ sau Jakarta 1 bậc, theo một nghiên cứu năm 2018 về những thành phố có tình trạng giao thông tệ nhất. Các chuyên gia đưa ra lời đề nghị cho chính phủ Thái Lan nên nghiên cứu các phương án nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông ở Bangkok và tập trung vào việc phát triển các đô thị vệ tinh.

Link gôc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 225 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 905 | Tác giả: banbientap1

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu được xác nhận bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Ngày 9-10 chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 971 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 960 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 885 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 873 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1011 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: banbientap1

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nên không thể bắt giữ 2 nghị phạm này vì thế lúc 2 nghi phạm thấy cảnh sát bố ráp căn nhà nhưng họ đã chẳng hề lo lằng mà còn "vô cùng bình tĩnh".

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có...

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 377 | Tác giả: admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 512 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...