top

Bangkok có thể không còn là thủ đô của Thái Lan?

Thứ 5, 10-10-2019 | 21:19:14 banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.


Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng hồi tháng 2 năm nay khiến người dân bị ho ra máu (Ảnh: EPA)

 

Sau Myanmar và gần đây nhất Indonesia, Thái Lan có thể trở thành quốc gia Đông Nam Á kế tiếp tiến hành kế hoạch chuyển thủ đô.

Theo Guardian, việc dời thủ đô của có thể giúp Bangkok chống lại các thách thức liên quan tới quá trình đô thị hóa, Thủ tướng Chan-o-cha cho hay.

Tương tự như Jakarta - thủ đô hiện tại của Indonesia, Bangkok đang phải gánh chịu với tình trạng đông đúc quá tải, ô nhiễm môi trường, mực nước biển nâng cao và tắc nghẽn giao thông.

Thủ tướng Chan-o-cha đã đưa ra 2 phương án di dời trong một sự kiện diễn ra hồi giữa tháng: “Phương án đầu tiên là tìm một thành phố không quá xa và không quá đắt đỏ để di chuyển tới. Phương án thứ 2 là di chuyển ra ngoại ô Bangkok để giảm thiểu tình trạng quá tải”.

Chuyển cơ quan chính phủ ra ngoại ô Bangkok có thể giúp giảm bớt lưu lượng giao thông và giảm nhu cầu đi lại trong và ngoài trung tâm thành phố, Thủ tướng Thái Lan gợi ý rằng việc.

Ông Chan-o-cha cho rằng các nghiên cứu liên quan tới ảnh hưởng kinh tế và xã hội của việc chuyển thủ đô sẽ buộc phải thực hiện, nhưng khẳng định mạnh mẽ kế hoạch di chuyển có thể xảy ra trong nhiệm kỳ của ông.

 Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo rằng nước này sẽ thực hiện kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo, sau đó thì thông tin này được đưa ra vài tuần.

Đây không phải là ý tưởng mới về việc chuyển thủ đô ở Thái Lan được đưa ra. Trước đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từng gợi ý sẽ chuyển thủ đô tới Nakhon Nayok, tỉnh nằm cách Bangkok 100 km.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã được tiến hành với phương án chuyển thủ đô về Chachoengsao ở phía đông Bangkok.

Thosaporn Sirisamphand, quan chức Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan nói rằng ông Chan-o-cha vẫn chưa yêu cầu cơ quan này thực hiện nghiên cứu cụ thể về việc dời thủ đô, nhấn mạnh đây có thể mới chỉ nằm dưới dạng “gợi ý”.

“Việc di dời thủ đô là vấn đề lớn và cần có sự hợp tác nghiêm túc từ các cơ quan”, ông Sirisamphand cho biết thêm.

Bangkok xếp vị trí thứ 8, chỉ sau Jakarta 1 bậc, theo một nghiên cứu năm 2018 về những thành phố có tình trạng giao thông tệ nhất. Các chuyên gia đưa ra lời đề nghị cho chính phủ Thái Lan nên nghiên cứu các phương án nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông ở Bangkok và tập trung vào việc phát triển các đô thị vệ tinh.

Link gôc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran. Đây là các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran mà Chính quyền Mỹ vừa công bố.

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 797 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 980 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1077 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1037 | Tác giả: banbientap1

Công trình “bí ẩn” đã được xây dựng từ lâu trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) đã được đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thực hiện công tác xác minh tiến hành kiểm tra toàn diện phát hiện công trình này từng phục vụ đoàn làm phim của Trung Quốc.

Công trình “bí ẩn” đã được...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 986 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1277 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1076 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, ông cho rằng giáo dục nghề nghiệp nước ta như "chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ". Do đó, phải quan tâm đến tính đồng bộ của trường nghề.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 994 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người phụ nữ bị bắt cóc, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc. Theo đó, họ đã bị cưỡng hiếp, làm bị thương trong lúc bị bắt cóc.

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người...