top

Bangkok có thể không còn là thủ đô của Thái Lan?

Thứ 5, 10-10-2019 | 21:19:14 banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.


Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng hồi tháng 2 năm nay khiến người dân bị ho ra máu (Ảnh: EPA)

 

Sau Myanmar và gần đây nhất Indonesia, Thái Lan có thể trở thành quốc gia Đông Nam Á kế tiếp tiến hành kế hoạch chuyển thủ đô.

Theo Guardian, việc dời thủ đô của có thể giúp Bangkok chống lại các thách thức liên quan tới quá trình đô thị hóa, Thủ tướng Chan-o-cha cho hay.

Tương tự như Jakarta - thủ đô hiện tại của Indonesia, Bangkok đang phải gánh chịu với tình trạng đông đúc quá tải, ô nhiễm môi trường, mực nước biển nâng cao và tắc nghẽn giao thông.

Thủ tướng Chan-o-cha đã đưa ra 2 phương án di dời trong một sự kiện diễn ra hồi giữa tháng: “Phương án đầu tiên là tìm một thành phố không quá xa và không quá đắt đỏ để di chuyển tới. Phương án thứ 2 là di chuyển ra ngoại ô Bangkok để giảm thiểu tình trạng quá tải”.

Chuyển cơ quan chính phủ ra ngoại ô Bangkok có thể giúp giảm bớt lưu lượng giao thông và giảm nhu cầu đi lại trong và ngoài trung tâm thành phố, Thủ tướng Thái Lan gợi ý rằng việc.

Ông Chan-o-cha cho rằng các nghiên cứu liên quan tới ảnh hưởng kinh tế và xã hội của việc chuyển thủ đô sẽ buộc phải thực hiện, nhưng khẳng định mạnh mẽ kế hoạch di chuyển có thể xảy ra trong nhiệm kỳ của ông.

 Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo rằng nước này sẽ thực hiện kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo, sau đó thì thông tin này được đưa ra vài tuần.

Đây không phải là ý tưởng mới về việc chuyển thủ đô ở Thái Lan được đưa ra. Trước đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từng gợi ý sẽ chuyển thủ đô tới Nakhon Nayok, tỉnh nằm cách Bangkok 100 km.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã được tiến hành với phương án chuyển thủ đô về Chachoengsao ở phía đông Bangkok.

Thosaporn Sirisamphand, quan chức Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan nói rằng ông Chan-o-cha vẫn chưa yêu cầu cơ quan này thực hiện nghiên cứu cụ thể về việc dời thủ đô, nhấn mạnh đây có thể mới chỉ nằm dưới dạng “gợi ý”.

“Việc di dời thủ đô là vấn đề lớn và cần có sự hợp tác nghiêm túc từ các cơ quan”, ông Sirisamphand cho biết thêm.

Bangkok xếp vị trí thứ 8, chỉ sau Jakarta 1 bậc, theo một nghiên cứu năm 2018 về những thành phố có tình trạng giao thông tệ nhất. Các chuyên gia đưa ra lời đề nghị cho chính phủ Thái Lan nên nghiên cứu các phương án nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông ở Bangkok và tập trung vào việc phát triển các đô thị vệ tinh.

Link gôc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1764 | Tác giả: banbientap1

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí thư thành uỷ Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam được giới chức Trung Quốc phát hiện.

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1943 | Tác giả: admin

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã đột ngột qua đời ở tuổi 68 tại nhà riêng.

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1247 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm trong vụ tìm thấy 39 thi thể trong container hàng đông lạnh gần London và bước đầu cho thấy một số thi thể trong vụ này có thể là người Việt.

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1489 | Tác giả: banbientap1

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập đến các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1459 | Tác giả: banbientap1

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1606 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 1493 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1104 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 3 | 25/02/2020 | Lượt xem: 1569 | Tác giả: admin

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Văn Du-Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC tham dự và phát biểu giao nhiệm vụ.

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và...