top

Bangkok có thể không còn là thủ đô của Thái Lan?

Thứ 5, 10-10-2019 | 21:19:14 banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.


Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng hồi tháng 2 năm nay khiến người dân bị ho ra máu (Ảnh: EPA)

 

Sau Myanmar và gần đây nhất Indonesia, Thái Lan có thể trở thành quốc gia Đông Nam Á kế tiếp tiến hành kế hoạch chuyển thủ đô.

Theo Guardian, việc dời thủ đô của có thể giúp Bangkok chống lại các thách thức liên quan tới quá trình đô thị hóa, Thủ tướng Chan-o-cha cho hay.

Tương tự như Jakarta - thủ đô hiện tại của Indonesia, Bangkok đang phải gánh chịu với tình trạng đông đúc quá tải, ô nhiễm môi trường, mực nước biển nâng cao và tắc nghẽn giao thông.

Thủ tướng Chan-o-cha đã đưa ra 2 phương án di dời trong một sự kiện diễn ra hồi giữa tháng: “Phương án đầu tiên là tìm một thành phố không quá xa và không quá đắt đỏ để di chuyển tới. Phương án thứ 2 là di chuyển ra ngoại ô Bangkok để giảm thiểu tình trạng quá tải”.

Chuyển cơ quan chính phủ ra ngoại ô Bangkok có thể giúp giảm bớt lưu lượng giao thông và giảm nhu cầu đi lại trong và ngoài trung tâm thành phố, Thủ tướng Thái Lan gợi ý rằng việc.

Ông Chan-o-cha cho rằng các nghiên cứu liên quan tới ảnh hưởng kinh tế và xã hội của việc chuyển thủ đô sẽ buộc phải thực hiện, nhưng khẳng định mạnh mẽ kế hoạch di chuyển có thể xảy ra trong nhiệm kỳ của ông.

 Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo rằng nước này sẽ thực hiện kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo, sau đó thì thông tin này được đưa ra vài tuần.

Đây không phải là ý tưởng mới về việc chuyển thủ đô ở Thái Lan được đưa ra. Trước đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từng gợi ý sẽ chuyển thủ đô tới Nakhon Nayok, tỉnh nằm cách Bangkok 100 km.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã được tiến hành với phương án chuyển thủ đô về Chachoengsao ở phía đông Bangkok.

Thosaporn Sirisamphand, quan chức Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan nói rằng ông Chan-o-cha vẫn chưa yêu cầu cơ quan này thực hiện nghiên cứu cụ thể về việc dời thủ đô, nhấn mạnh đây có thể mới chỉ nằm dưới dạng “gợi ý”.

“Việc di dời thủ đô là vấn đề lớn và cần có sự hợp tác nghiêm túc từ các cơ quan”, ông Sirisamphand cho biết thêm.

Bangkok xếp vị trí thứ 8, chỉ sau Jakarta 1 bậc, theo một nghiên cứu năm 2018 về những thành phố có tình trạng giao thông tệ nhất. Các chuyên gia đưa ra lời đề nghị cho chính phủ Thái Lan nên nghiên cứu các phương án nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông ở Bangkok và tập trung vào việc phát triển các đô thị vệ tinh.

Link gôc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 277 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 498 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: banbientap1

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi vì một trang web bị lỗi làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của khoảng 500.000 khách hàng.

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1032 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 369 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 949 | Tác giả: admin

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì với chủ đề tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...