top

Người tự xưng ‘đại đức Thích Tâm Phúc’ có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Thứ 4, 21-08-2024 | 22:36:33 admin

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự xưng là "đại đức Thích Tâm Phúc" (tức Nguyễn Minh Phúc, 40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cấp sơ thẩm tuyên 8 năm tù, đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có đơn kháng cáo.

Trước đó, tại phiên toà ngày 6/8, chủ toạ thẩm tra lý lịch đối với bị cáo Nguyễn Minh Phúc. Phúc khai nghề nghiệp là tu sĩ, học vấn Thạc sĩ Luật kinh tế và Tiến sĩ Ngành Luật tôn giáo. Tuy nhiên theo kết luận giám định của Phòng kỷ thuật hình sự Công an TP.HCM kết luận là giả.


Bị cáo Nguyễn Minh Phúc tại toà ngày 6/8/2024.

Theo cáo trạng, năm 2021, bà Lê Thị H.T (SN 1973, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) mua 1 thửa đất có diện tích 420,3m² (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản đồ số 15) tại địa chỉ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi của ông N.V.T và bà N.T.C.N với giá 2,4 tỷ đồng nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Đến ngày 7/10/2022, thông qua Lê Văn V. (SN 1990, ngụ huyện Củ Chi), bà T. quen biết và nhờ Phúc làm thủ tục tách 1 thửa đất thành 2 thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng. Phúc thỏa thuận với bà T. và V. làm thủ tục tách thửa đất với chi phí 135 triệu đồng, nhận trước 70 triệu đồng. Sau đó, Phúc thuê người làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trên ứng dụng mạng xã hội, rồi đưa cho bà T. một bản.

Nguyễn Minh Phúc mang 1 bản còn lại cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T. cất vào két sắt, đợi đến lúc bà T. đưa hết số tiền còn lại mới giao trả. Sau khi bị bại lộ, Phúc bỏ trốn sang Thái Lan. Ngay khi về Việt Nam, Phúc bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi triệu tập để làm việc.

Khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc, cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi thu giữ 1 Giấy CNQSDĐ giả và 1 Giấy CNQSDĐ thật của bà T.

HĐXX phiên sơ thẩm.

Trước đó, tại buổi buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, Nguyễn Minh Phúc học tại chùa Hoằng Pháp trong giai đoạn 2000-2010, người này mới làm lễ quy y, nhưng chưa xuất gia.

Đến năm 2010, Phúc trở về địa phương, tự lập chùa "Ngộ Chân Tử" để sinh hoạt tôn giáo trái phép và tự xưng là "Đại đức Thích Tâm Phúc". Cơ quan chức năng đã mời ông Phúc làm việc, xử phạt, yêu cầu tháo dỡ biển chùa và không sinh hoạt tôn giáo tại nhà.

Sau đó, người này tiếp tục sinh hoạt tôn giáo trái phép, thông qua việc thành lập các công ty, doanh nghiệp ngụy trang. Cơ quan công an đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM rà soát, thu hồi tất cả giấy phép nói trên.

Liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức, năm 2019, Công an huyện Củ Chi đã kiểm tra, phát hiện nhà người này treo nhiều huân chương, bằng khen các loại cùng 3 giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, có con dấu. Qua công tác giám định, tất cả giấy tờ này là giả.

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 6/8, Phúc khai không quen biết với bà Lê Thị H.T. nhưng qua giới thiệu của Lê Văn V. nên mới quen. Chủ toạ hỏi “khi nhận tách sổ cho bà T, bị cáo cảm thấy làm được không?”. Phúc nói “dư khả năng”.

Chủ toạ hỏi “khi thuê người làm 2 sổ đất trên mạng xã hội, bị cáo biết đó là giả không?”. Phúc nói không biết. “Bị cáo có biết là phải ra công chứng mới tách sổ được không?”, chủ toạ hỏi tiếp. Phúc tiếp tục trả lời không biết.

Đối với các loại giấy tờ giả là Bằng Thạc sĩ Kinh tế và Bằng Tiến sĩ Ngành Luật tôn giáo bị cáo Phúc nói chỉ dùng với mục đích cá nhân, không dùng để lừa gạt ai.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Phúc thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Phúc nói “mình làm sai nên chịu sự trùng phạt của pháp luật, xin nộp lại các bằng cấp, giấy tờ giả”.

Phúc nói đã ăn năn hối cải, gia đình đã khắc phục toàn bộ số tiền cho bị hại. Phúc xin HĐXX xem xét được giảm nhẹ hình phạt, sớm về với gia đình để chăm sóc mẹ già và tiếp tục tu tập.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Phúc 4,5 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản",  3,5 năm tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hình phạt bị cáo Nguyễn Minh Phúc phải chấp hành là 8 năm tù.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 30/09/2025 | Lượt xem: 370 | Tác giả: admin

Tòa đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc người “xây nhầm” tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại đất. Đồng thời, Tòa cũng tuyên hủy phần cập nhật bổ sung quyền sở hữu nhà ở của bị đơn trên giấy chứng nhận.

Tòa đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc...

Thứ 4 | 08/01/2025 | Lượt xem: 256 | Tác giả: admin

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm, Chi cục Đăng kiểm địa phương với phần xét hỏi nhóm Trung tâm đăng kiểm 50-06V.

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên...

Thứ 3 | 21/05/2024 | Lượt xem: 611 | Tác giả: admin

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang (35 tuổi, quê Nghệ An) và Hồ Kim Thuận (27 tuổi, quê kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 30 tỷ đồng xảy ra tại phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang...

Thứ 2 | 23/10/2023 | Lượt xem: 1073 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 13 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một cô gái vì đua đòi, đam mê tiệc tùng, không nghe lời chồng đến nỗi sử dụng ma tuý. Rồi sau đó, để có tiền thoả mãn cơn nghiện người đàn bà này phải mang tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 2 | 06/05/2024 | Lượt xem: 467 | Tác giả: admin

Ngày 6/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người, cướp tài sản” đối với bị cáo Quách Hoài Thương (sinh năm 1992 tại quận Bình Thạnh, TP.HCM), Toà tuyên 15 năm tù và bồi thường cho bị hại 104 triệu đồng.

Ngày 6/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án...

Thứ 6 | 03/05/2024 | Lượt xem: 554 | Tác giả: admin

Với chính sách khoan hồng, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh được Toà cấp phúc thẩm tuyên giảm từ 4 năm tù sang 3 năm tù. Các bị cáo kháng cáo còn lại cũng được giảm từ 3 - 30 tháng tù, một số bị cáo khác không được xem xét vì không có tình tiết mới.

Với chính sách khoan hồng, bị cáo Nguyễn Thị...

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 469 | Tác giả: admin

Xét về động cơ bị cáo Trương Khánh Hoàng thực hiện hành vi chuyển tiền nhưng không có động cơ vụ lợi cá nhân, việc chuyển tiền ra nước ngoài nhằm tạo điều kiện để Ngân hàng SCB thu phí.

Xét về động cơ bị cáo Trương Khánh Hoàng thực...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 485 | Tác giả: admin

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM được VKS đề nghị giảm từ 6 tháng tới 1 năm tù. Trước đó, bị cáo này bị Toà cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù vì gây thất thoát 331 t ỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó Cục...

Thứ 4 | 22/01/2025 | Lượt xem: 303 | Tác giả: admin

Bị cáo Trần Kỳ Hình bị tuyên tổng hợp hình phạt là 22 năm tù , giảm 3 năm. Bị cáo Đặng Việt Hà bị tuyên phạt 17 năm tù , giảm 2 năm so với án sơ thẩm.

Bị cáo Trần Kỳ Hình bị tuyên tổng hợp...

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 401 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 39 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 1 thanh niên mới 22 mà đã 2 lần bị tuyên án. Tiếc thay! Lần này cậu thanh niên này phải chung cuộc đời mình cho án tử. Mọi chuyện tốt đẹp của cuộc đời của cậu sẽ bị khép lại từ đây.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...