top

Cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Thị Bình Minh nhận thêm 7 năm tù

Thứ 5, 16-01-2025 | 10:59:47 admin

Chiều 16/1, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm đối với 13 bị cáo trong vụ vi phạm quy định đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại Trung tâm Nghiên cứu triển khai khu công nghệ cao TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Thị Bình Minh 7 năm tù và cựu Phó trưởng Phòng Kinh tế, Sở KH&ĐT Phan Tất Thắng nhận 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đây là vụ án thứ 2 mà bị cáo Trần Thị Bình Minh và bị cáo Phan Tất Thắng bị truy tố về cùng tội danh. Trước đó, ở vụ án xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, bị cáo Minh bị tuyên 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Thắng 4 năm 6 tháng tù.

Cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Võ Kế Thành (cựu Giám đốc Trung tâm R&D) 6 năm tù, bị cáo Đinh Minh Hiệp (cựu Trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Hoàng Minh Bá (cựu Giám đốc Công ty T.S.T) 8 năm tù; 8 bị cáo đồng phạm từ 3-6 năm tù.

HĐXX tuyên án.

Theo cáo trạng, Trung tâm R&D là đơn vị sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cao, trực thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM. Dự án Nấm và dự án Mems thuộc nhóm B, được UBND TP.HCM phân cấp cho Sở KH&ĐT thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự toán.

Khi đó, bị cáo Trần Thị Bình Minh là Phó Giám đốc Sở, được phân công phụ trách lĩnh vực đầu tư công nghệ cao. Bị cáo Phan Tất Thắng chịu trách nhiệm tham mưu cho bị cáo Minh.

Cuối năm 2016, quá trình tham gia dự thầu các gói mua sắm thiết bị cho hai dự án trên, bị cáo Hoàng Minh Bá đã tư vấn và thống nhất với Giám đốc Trung tâm R&D Ngô Võ Kế Thành về các thiết bị cần mua sắm và giá dự toán.

HĐXX nhận định, tận dụng mối quan hệ từ trước, bị cáo Bá đến phòng làm việc của bị cáo Thắng nhờ giúp đỡ để dự án sớm được phê duyệt. Thời điểm này là vào dịp Tết năm 2017, Bá đã đến phòng làm việc của Minh gửi biếu 200 triệu đồng và đặt vấn đề hỗ trợ thực hiện hai dự án.

Các bị cáo tại toà.

Sau đó, bị cáo Trần Thị Bình Minh chỉ đạo Phan Tất Thắng đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình phê duyệt 2 dự án này. Khi đó, 2 dự án được phê duyệt năm 2017, đến 2018 mới được phân bổ vốn.

Theo quy định, trước khi đấu thầu các dự án phải lập lại dự toán làm căn cứ xác định giá gói thầu, nhưng Sở KH&ĐT chỉ yêu cầu các chủ đầu tư triển khai gói thầu tư vấn lập dự toán và tư vấn thẩm tra dự toán.

Kết quả tư vấn lập dự toán và tư vấn thẩm tra dự toán của dự án Mems được lập trên cơ sở các bảng chào giá không có ngày tháng. Còn dự án Nấm được các đơn vị tư vấn thực hiện không có thủ tục chỉ định thầu.

Theo HĐXX, bị cáo Trần Thị Bình Minh và Phan Tất Thắng vì vụ lợi đã phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phê duyệt dự toán trên cơ sở hồ sơ tài liệu không đúng quy trình, thủ tục. Hành vi của các bị cáo tạo điều kiện cho Công ty T.S.T trúng thầu theo danh mục và giá thiết bị đã được thỏa thuận từ trước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 24/09/2024 | Lượt xem: 733 | Tác giả: admin

Có 1 người bạn ở Mỹ của bị cáo Lan bày tỏ mong muốn trả nợ thay với số tiền 250 triệu USD và cho vay thêm 130 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Có 1 người bạn ở Mỹ của bị cáo Lan bày tỏ...

Thứ 6 | 26/07/2024 | Lượt xem: 347 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 26 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một gã đàn ông đi tù nhiều hơn mẹ đi chợ. Chuyện ấy không thấm vào đâu khi gã đi buôn 2 kg ma tuý, để rồi phải xa vợ bỏ con, nhận về bản án “cách ly khỏi xã hội” vĩnh viễn.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 6 | 01/11/2024 | Lượt xem: 368 | Tác giả: admin

Chiều 1/11, TAND TP .HCM cho biết đã ban hành quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil và các đơn vị liên quan .

Chiều 1/11, TAND TP .HCM cho biết đã ban hành quyết...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 580 | Tác giả: admin

Sáng 5/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Sáng 5/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 491 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 35 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về những thanh niên vì rượu không kèm chế mình mà mang tội “Giết người”, kẻ vào tù người thì đi bệnh viện.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 21/03/2024 | Lượt xem: 579 | Tác giả: admin

Sáng 21/3, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận trong vụ án Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HDQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm, các luật sư tiếp tục phần bào chữa đối với thân chủ của mình.

Sáng 21/3, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận trong vụ...

Chủ nhật | 08/10/2023 | Lượt xem: 481 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 10 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 3 thầy giáo vì mê tiền nên đi buôn ma tuý mà phải mang án tử. Hỡi những ai đang và sắp sửa bước vô con đường này hãy nhanh chóng quay đầu, nên lấy 3 câu chuyện của 3 thầy giáo này để làm gương.

M ến chào quý vị và các bạn đang theo...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 333 | Tác giả: admin

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo theo dõi, livestream. Tuy nhiên, những người có giấy triệu tập mới được phép vào tham dự phiên toà nên Youtuber chỉ đứng bên đường, hướng thiết bị livestream về phía cổng toà.

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo...

Thứ 5 | 11/04/2024 | Lượt xem: 499 | Tác giả: admin

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các tổ chức có liên quan.

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án...

Thứ 6 | 22/12/2023 | Lượt xem: 598 | Tác giả: admin

Sau một ngày xét xử sơ thẩm, ngày 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tùng (cựu Giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) 6 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quốc Tuấn (cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) 8 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Sau một ngày xét xử sơ thẩm, ngày 22/12, TAND...