top

Vạn Thịnh Tháp giai đoạn 2: Trương Mỹ Lan được giảm từ chung thân thành 30 năm tù

Chủ nhật, 20-04-2025 | 09:40:40 admin

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 12 năm tù về tội “Rửa tiền”; 8 năm tù về tội “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới”. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Sáng 21/4, sau gần 1 tháng xét xử phúc thẩm và nghị án, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (69 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 25 bị cáo liên quan vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

HĐXX nhận định, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được Trương Mỹ Lan thành lập và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 1992 đến khi năm 2022. Bị cáo Lan thông qua người thân, pháp nhân và cá nhân khác đứng tên hộ để nắm giữ phần lớn cổ phần tại SCB, Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI). 

Tại đó, bị cáo Lan thao túng, chỉ đạo, điều hành, giữ quyền cao nhất và chi phối mọi hoạt động của các pháp nhân này.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Từ năm 2018 tới năm 2020 Trương Mỹ Lan đồng ý đề xuất của Nguyễn Phương Hồng (đã chết) nên bắt đầu phát hành trái phiếu. Trương Mỹ Lan chỉ đạo các bị cáo là Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn, Nguyễn Phương Hồng, Nguyễn Tiến Thành, Hồ Bửu Phương sử dụng 4 Công ty (An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra) phát hành 25 mã trái phiếu “khống”.

Với tổng khối lượng là 308.691.388 trái phiếu để huy động vốn của 35.824 nhà đầi tư (nhà đầu tư thứ cấp), tương ứng mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng, thu về hơn 30.000 tỷ đồng. Bị cáo Lan sử dụng số tiền này vào các mục đích khác nhau, dẫn tới mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu.

Đối với hành vi rửa tiền: Từ ngày 1/1/2018 tới ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 445.000 tỷ đồng thông qua tham ô tài sản và phát hành trái phiếu. Trong quá trình chiếm đoạt số tiền này, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo đồng phạm thực hiện các hành vi rút tiền, chuyển tiền ra khỏi hệ thống SCB.

HĐXX phiên phúc thẩm giai đoạn 2.

Hành động này của Trương Mỹ Lan nhằm che giấu nguồn gốc, hợp thức sử dụng số tiền do phạm tội mà có. Chủ yếu là để chi trả các khoản vay của các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại SCB.

Đồng thời, bị cáo Lan dùng để trả nợ giữa các Công ty/cá nhân trong Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay mượn nhau và chuyển tiền ra nước ngoài thanh toán các hợp đồng “khống”.

Đối với hành vi vận chuyển trái phép tiền qua biên giới: Từ ngày 27/10/2012 tới ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập các hợp đồng “khống” mua bán cổ phần, vốn góp; tư vấn giữa các công ty tại Việt Nam và công ty nước ngoài.

Bị cáo này thông qua các hợp đồng thực hiện chuyển từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại hơn 4,5 tỷ USD (tương đương 106.730 tỷ đồng). Trong đó, Lan và đồng phạm chuyển đi hơn 1,5 tỷ USD, nhận về hơn 3 tỷ USD.

Theo đó, HĐXX nhận định bị cáo Trương Mỹ Lan là người chịu trách nhiệm chính, phải nhận mức án cao hơn so với các bị cáo còn lại. Mặc dù bị cáo Lan đã thành thật khai báo, chủ động tác động gia đình, cá nhân liên quan cùng hỗ trợ khắc phục hậu quả. Đồng thời bị cáo Lan tự nguyện dùng toàn bộ tài sản khắc phục hậu quả và tự chịu trách nhiệm thay cho các bị cáo.

Theo HĐXX, cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc để trừng trị bị cáo Lan, phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, tại phiên toà này bị cáo Lan đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Đặc biệt, bị cáo Lan đã tích cực khắc phục hậu quả, đã dùng toàn bộ tài sản của mình để thi hành án, mong muốn khắc phục cao nhất cho bị hại.

Do đó, HĐXX xem xét giảm cho bị cáo Lan từ tù chung thân xuống tù có thời hạn đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 12 năm tù về tội “Rửa tiền”; 8 năm tù về tội “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới”. Tổng hợp hình phạt bị cáo Lan phải nhận là tù chung thân.

Phiên tòa tiếp tục tuyên án đối với 25 bị cáo còn lại.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 278 | Tác giả: admin

Việc phát hành trái phiếu thành công hay không thì bị cáo biết, còn số tiền nhận về không biết là bao nhiêu. Bị cáo nghĩ chỉ phát hành vài trăm trái phiếu thôi, không ngờ tới mấy chục ngàn.

Việc phát hành trái phiếu thành...

Thứ 5 | 11/04/2024 | Lượt xem: 392 | Tác giả: admin

Sáng 11/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử với phần tuyên án đối với vụ án Trương Mỹ Lan và 84 bị cáo. Theo cáo buộc của VKS, các bị cáo này đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 677.000 tỷ đồng.

Sáng 11/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử với phần...

Thứ 5 | 14/12/2023 | Lượt xem: 337 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 19 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thiếu nữ. Tuổi nàng chưa được bao nhiêu nhưng thành tích liêu lõng lại có thừa.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 7 | 15/03/2025 | Lượt xem: 81 | Tác giả: admin

Phiên toà này có 28 bị cáo, được xét xử dự kiến gần 1 tháng do có kháng cáo của bị cáo Trương Mỹ Lan và 69 cá nhân, tổ chức khác.

Phiên toà này có 28 bị cáo, được...

Thứ 2 | 11/03/2024 | Lượt xem: 352 | Tác giả: admin

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo có hành vi phạm tội “Tham ô”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, là đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan.

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 352 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 6 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về câu chuyện người đàn ông mang tội “giết người” đối với con riêng của vợ. Nhiều câu hỏi được đạt ra, tại sao lại như thế? Sự việc xuất phát từ đâu? Ai là người khơi nguồn? Hung thủ sẽ lãnh án bao nhiêu?

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 784 | Tác giả: admin

Ngày 28/4, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1971, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ) về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Ngày 28/4, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mở...

Thứ 4 | 21/08/2024 | Lượt xem: 222 | Tác giả: admin

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự xưng là "đại đức Thích Tâm Phúc" (tức Nguyễn Minh Phúc, 40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cấp sơ thẩm tuyên 8 năm tù, đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có đơn kháng cáo.

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự...

Thứ 6 | 30/08/2024 | Lượt xem: 423 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 30/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Trần Trọng Gia Bảo (26 tuổi, ngụ xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về tội giết người.

Ngày 30/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm,...

Thứ 6 | 03/05/2024 | Lượt xem: 331 | Tác giả: admin

Với chính sách khoan hồng, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh được Toà cấp phúc thẩm tuyên giảm từ 4 năm tù sang 3 năm tù. Các bị cáo kháng cáo còn lại cũng được giảm từ 3 - 30 tháng tù, một số bị cáo khác không được xem xét vì không có tình tiết mới.

Với chính sách khoan hồng, bị cáo Nguyễn Thị...