top

Dò tàu ngầm trên Biển Đông, Trung Quốc bí mật thử laser.

Thứ 6, 04-10-2019 | 01:39:50 banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.


Mô phỏng hệ thống vệ tinh phát hiện tàu ngầm của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình


Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-10 đưa tin,  thử nghiệm thành công thiết bị này và chúng được đặt trên máy bay tại một khu vực bí mật trên Biển Đông hồi tháng 4 năm nay.

Công nghệ quét laser từ trên không (Lidar) là một công nghệ không còn mới mẻ và đã được Mỹ, Nga nghiên cứu từ lâu. Về lý thuyết, nhờ bộ phát chùm laser có độ sáng gấp 1 tỉ lần ánh sáng mặt trời nên Lidar có thể phát hiện tàu ngầm trong lòng biển.

Tuy nhiên, của công nghệ này vẫn còn điểm hạn chế là dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như mây mù, môi trường nước, sinh vật biển. Lidar đã được thủ nghiệm từ lâu bởi quân đội Mỹ nhưng độ sâu phát hiện vật thể chưa đầy 200m.

Thêm vào đó, để chùm sáng có thể đi sâu vào lòng biển cần phải có nguồn phát mạnh. Nhưng các nguồn phát mạnh như vậy thường rất cồng kềnh và không thể đưa lên máy bay hoặc vệ tinh. Đây cũng là một trong những hạn chế của Lidar.

Thiết bị của họ có thể làm tốt hơn như thế khi tăng độ mạnh của chùm sáng và sử dụng các ánh sáng xanh lá, xanh lam để giúp nó tiến sâu dễ dàng vào lòng biển- nhóm nghiên cứu từ Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải khẳng định.

Kết quả là nhóm phát hiện được một con số mà họ khẳng định là gấp đôi khả năng của các thiết bị tương tự trên thế giới với  các mục tiêu được phát hiện bởi thi ở độ sâu hơn 160m, một con số mà họ khẳng định là gấp đôi khả năng của các thiết bị tương tự trên thế giới . Chi tiết về môi trường nước, điều kiện thời tiết và độ cao thiết bị không được tiết lộ.

Chiếc máy bay chở họ đang bay trên mây, nghĩa là thí nghiệm đã được thực hiện ở độ cao từ 500 đến 1.000m được báo SCMP lưu ý trong các bức ảnh được nhóm nghiên cứu công bố. 

Hình ảnh thiết bị laser phát hiện tàu ngầm được đặt trên máy bay của nhóm nghiên cứu Thượng Hải
 - Ảnh chụp màn hình


Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải có liên quan tới chương trình Guanlan, một dự án đầy tham vọng của Trung Quốc khi muốn chế tạo ra một vệ tinh có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu 500m bằng tia laser.

Nhiều ý kiến đã nghi ngờ tính khả thi của nó, khi thông tin về dự án này được lan truyền hồi năm ngoái. Một trong số đó hoài nghi liệu Trung Quốc có đủ khả năng tạo ra một nguồn phát laser đủ mạnh để xuyên qua tất cả mây mù từ khoảng cách hàng trăm km và đi sâu vào lòng biển.

 Họ đã đáp trả bằng cuộc thử nghiệm của nhóm nghiên cứu Thượng Hải. Không ngạc nhiên khi giới khoa học Trung Quốc tung hô điều này, cho rằng giai đoạn tàng hình của tàu ngầm đã tới hồi cáo chung.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 778 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1295 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1616 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1609 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1718 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1578 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1493 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1505 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: banbientap1

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo khác đối với Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm, rằng là: "Nó trở thành một thách thức để theo kịp các tội ác".

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo...