top

Dò tàu ngầm trên Biển Đông, Trung Quốc bí mật thử laser.

Thứ 6, 04-10-2019 | 01:39:50 banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.


Mô phỏng hệ thống vệ tinh phát hiện tàu ngầm của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình


Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-10 đưa tin,  thử nghiệm thành công thiết bị này và chúng được đặt trên máy bay tại một khu vực bí mật trên Biển Đông hồi tháng 4 năm nay.

Công nghệ quét laser từ trên không (Lidar) là một công nghệ không còn mới mẻ và đã được Mỹ, Nga nghiên cứu từ lâu. Về lý thuyết, nhờ bộ phát chùm laser có độ sáng gấp 1 tỉ lần ánh sáng mặt trời nên Lidar có thể phát hiện tàu ngầm trong lòng biển.

Tuy nhiên, của công nghệ này vẫn còn điểm hạn chế là dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như mây mù, môi trường nước, sinh vật biển. Lidar đã được thủ nghiệm từ lâu bởi quân đội Mỹ nhưng độ sâu phát hiện vật thể chưa đầy 200m.

Thêm vào đó, để chùm sáng có thể đi sâu vào lòng biển cần phải có nguồn phát mạnh. Nhưng các nguồn phát mạnh như vậy thường rất cồng kềnh và không thể đưa lên máy bay hoặc vệ tinh. Đây cũng là một trong những hạn chế của Lidar.

Thiết bị của họ có thể làm tốt hơn như thế khi tăng độ mạnh của chùm sáng và sử dụng các ánh sáng xanh lá, xanh lam để giúp nó tiến sâu dễ dàng vào lòng biển- nhóm nghiên cứu từ Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải khẳng định.

Kết quả là nhóm phát hiện được một con số mà họ khẳng định là gấp đôi khả năng của các thiết bị tương tự trên thế giới với  các mục tiêu được phát hiện bởi thi ở độ sâu hơn 160m, một con số mà họ khẳng định là gấp đôi khả năng của các thiết bị tương tự trên thế giới . Chi tiết về môi trường nước, điều kiện thời tiết và độ cao thiết bị không được tiết lộ.

Chiếc máy bay chở họ đang bay trên mây, nghĩa là thí nghiệm đã được thực hiện ở độ cao từ 500 đến 1.000m được báo SCMP lưu ý trong các bức ảnh được nhóm nghiên cứu công bố. 

Hình ảnh thiết bị laser phát hiện tàu ngầm được đặt trên máy bay của nhóm nghiên cứu Thượng Hải
 - Ảnh chụp màn hình


Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải có liên quan tới chương trình Guanlan, một dự án đầy tham vọng của Trung Quốc khi muốn chế tạo ra một vệ tinh có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu 500m bằng tia laser.

Nhiều ý kiến đã nghi ngờ tính khả thi của nó, khi thông tin về dự án này được lan truyền hồi năm ngoái. Một trong số đó hoài nghi liệu Trung Quốc có đủ khả năng tạo ra một nguồn phát laser đủ mạnh để xuyên qua tất cả mây mù từ khoảng cách hàng trăm km và đi sâu vào lòng biển.

 Họ đã đáp trả bằng cuộc thử nghiệm của nhóm nghiên cứu Thượng Hải. Không ngạc nhiên khi giới khoa học Trung Quốc tung hô điều này, cho rằng giai đoạn tàng hình của tàu ngầm đã tới hồi cáo chung.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1657 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1420 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1677 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1235 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, ông cho rằng giáo dục nghề nghiệp nước ta như "chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ". Do đó, phải quan tâm đến tính đồng bộ của trường nghề.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 1408 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1499 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 359 | Tác giả: admin

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được nhiều đơn trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng thông qua chiêu bài rủ đầu tư "làm nhiệm vụ", mua hàng trên các sàn thương mại điện tử để hưởng "hoa hồng", làm nhiều gia đình rơi vào tình trạng nợ nần ngập đầu.

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1413 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...