top

Dò tàu ngầm trên Biển Đông, Trung Quốc bí mật thử laser.

Thứ 6, 04-10-2019 | 01:39:50 banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.


Mô phỏng hệ thống vệ tinh phát hiện tàu ngầm của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình


Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-10 đưa tin,  thử nghiệm thành công thiết bị này và chúng được đặt trên máy bay tại một khu vực bí mật trên Biển Đông hồi tháng 4 năm nay.

Công nghệ quét laser từ trên không (Lidar) là một công nghệ không còn mới mẻ và đã được Mỹ, Nga nghiên cứu từ lâu. Về lý thuyết, nhờ bộ phát chùm laser có độ sáng gấp 1 tỉ lần ánh sáng mặt trời nên Lidar có thể phát hiện tàu ngầm trong lòng biển.

Tuy nhiên, của công nghệ này vẫn còn điểm hạn chế là dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như mây mù, môi trường nước, sinh vật biển. Lidar đã được thủ nghiệm từ lâu bởi quân đội Mỹ nhưng độ sâu phát hiện vật thể chưa đầy 200m.

Thêm vào đó, để chùm sáng có thể đi sâu vào lòng biển cần phải có nguồn phát mạnh. Nhưng các nguồn phát mạnh như vậy thường rất cồng kềnh và không thể đưa lên máy bay hoặc vệ tinh. Đây cũng là một trong những hạn chế của Lidar.

Thiết bị của họ có thể làm tốt hơn như thế khi tăng độ mạnh của chùm sáng và sử dụng các ánh sáng xanh lá, xanh lam để giúp nó tiến sâu dễ dàng vào lòng biển- nhóm nghiên cứu từ Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải khẳng định.

Kết quả là nhóm phát hiện được một con số mà họ khẳng định là gấp đôi khả năng của các thiết bị tương tự trên thế giới với  các mục tiêu được phát hiện bởi thi ở độ sâu hơn 160m, một con số mà họ khẳng định là gấp đôi khả năng của các thiết bị tương tự trên thế giới . Chi tiết về môi trường nước, điều kiện thời tiết và độ cao thiết bị không được tiết lộ.

Chiếc máy bay chở họ đang bay trên mây, nghĩa là thí nghiệm đã được thực hiện ở độ cao từ 500 đến 1.000m được báo SCMP lưu ý trong các bức ảnh được nhóm nghiên cứu công bố. 

Hình ảnh thiết bị laser phát hiện tàu ngầm được đặt trên máy bay của nhóm nghiên cứu Thượng Hải
 - Ảnh chụp màn hình


Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải có liên quan tới chương trình Guanlan, một dự án đầy tham vọng của Trung Quốc khi muốn chế tạo ra một vệ tinh có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu 500m bằng tia laser.

Nhiều ý kiến đã nghi ngờ tính khả thi của nó, khi thông tin về dự án này được lan truyền hồi năm ngoái. Một trong số đó hoài nghi liệu Trung Quốc có đủ khả năng tạo ra một nguồn phát laser đủ mạnh để xuyên qua tất cả mây mù từ khoảng cách hàng trăm km và đi sâu vào lòng biển.

 Họ đã đáp trả bằng cuộc thử nghiệm của nhóm nghiên cứu Thượng Hải. Không ngạc nhiên khi giới khoa học Trung Quốc tung hô điều này, cho rằng giai đoạn tàng hình của tàu ngầm đã tới hồi cáo chung.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 1141 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số nhiễm bệnh ở cả nước lên 346 ca. 2 ca đã tử vong.

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1270 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 187 | Tác giả: admin

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh doanh kéo theo yêu cầu về hệ thống sổ sách kế toán, đầu tư phần mềm đi kèm... Với nhóm doanh thu dưới 1 tỷ đồng, việc bắt buộc chuyển sang kê khai còn những băn khoăn.

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh...

Chủ nhật | 12/10/2025 | Lượt xem: 620 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ông Phan Thanh Tuấn được chỉ định làm Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1098 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 469 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1621 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1057 | Tác giả: banbientap1

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực thì Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực.

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong...

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 485 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...