top

Các đơn vị tập trung phát triển dịch vụ công, app công dân trên nền tảng số tại TP.HCM

Thứ 3, 20-02-2024 | 08:14:52 admin

Chiều 20/2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030".


Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM trong thực hiện Đề án 06 (Ảnh: H.T)

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Trần Đức Tài đánh giá Đề án 06 chính là cuộc cách mạng chuyển đổi số nhằm tiết kiệm thời gian, vật chất, sức người, sức của. Qua đó, nhiều ứng dụng được đưa vào cuộc sống cụ thể chứ không còn là lý thuyết, phục vụ việc phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả quản lý xã hội.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết nhiều ứng dụng được đưa vào hoạt động ở các ngành y tế, giáo dục, tư pháp, công an… Trong đó TP.HCM đã đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, người dân được tích hợp đủ giấy tờ để đảm bảo hoạt động trên môi trường mạng được thuận lợi, nhanh nhất.

Các giải pháp phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản trị xã hội tiếp tục được đẩy mạnh. Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử được khai thác, ứng dụng vào hoạt động của ngành ngân hàng, y tế, giáo dục, tư pháp, lĩnh vực quản lý cư trú…

Đề án 06 đã góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công, sử dụng giấy tờ sang phương thức quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chính xác trong quản lý thông tin cơ bản của công dân giữa các ngành, địa phương; góp phần thực hiện cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức cho cả cơ quan nhà nước và người dân, doanh nghiệp.

Tuy thế, vẫn có điểm nghẽn trong quá trình thực hiện bởi đây là việc chưa từng có tiền lệ. Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết các cơ quan, đơn vị gặp khó khăn khi có tình trạng mất kết nối tạm thời trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến vào giờ cao điểm các hệ thống còn chậm trễ, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người dân.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo (Ảnh: H.T)

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, đề án 06 đã có những đóng góp tích cực vào việc quản lý và phát triển, hỗ trợ trực tiếp cho chuyển đổi số quốc gia nói chung và các địa phương nói riêng. Với TP.HCM, thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 được xác định là chủ đề năm 2024.

Ông Mãi cho rằng địa phương cần bám sát kế hoạch chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa để thực hiện đạt và vượt các nhiệm vụ, chỉ tiêu. Công an TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành kế hoạch chuyển đổi số của TP năm 2024 trong tháng 2.

Các đơn vị liên quan đánh giá hiện trạng, lên kế hoạch và tiến hành đầu tư về hạ tầng, trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số trong đó có Đề án 06, hoàn thành chậm nhất trong quý 3 để tiến tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh.

Kế đến, ông Mãi giao các đơn vị tập trung số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung theo Chiến lược xây dựng cơ sở dữ liệu và kết nối dữ liệu của quốc gia, gắn với việc đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu.

Đồng thời, tiếp tục triển khai vận hành ứng dụng dùng chung trên nền Đề án 06. Giao sở Thông tin Truyền thông chủ trì cùng các sở ngành xác định các ứng dụng dùng thống nhất toàn TP, trước hết là tập trung cho nền tảng giải quyết thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Nội vụ TP.HCM nghiên cứu và đề xuất trong quý 1 hướng hợp nhất 3 ban chỉ đạo (ban chỉ đạo cải cách hành chính, ban chỉ đạo chuyển đổi số, ban chỉ đạo Đề án 06) để thuận lợi trong hoạt động, chỉ đạo, triển khai chuyển đổi số và Đề án 06.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 210 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1210 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT TP Đà Nẵng để làm rõ các thông tin liên quan đến 21 lô đất ở khu đô thị cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) đã chuyển quyền sử dụng cho người Trung Quốc.

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1517 | Tác giả: admin

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã đột ngột qua đời ở tuổi 68 tại nhà riêng.

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1098 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...