top

Các đơn vị tập trung phát triển dịch vụ công, app công dân trên nền tảng số tại TP.HCM

Thứ 3, 20-02-2024 | 08:14:52 admin

Chiều 20/2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030".


Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM trong thực hiện Đề án 06 (Ảnh: H.T)

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Trần Đức Tài đánh giá Đề án 06 chính là cuộc cách mạng chuyển đổi số nhằm tiết kiệm thời gian, vật chất, sức người, sức của. Qua đó, nhiều ứng dụng được đưa vào cuộc sống cụ thể chứ không còn là lý thuyết, phục vụ việc phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả quản lý xã hội.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết nhiều ứng dụng được đưa vào hoạt động ở các ngành y tế, giáo dục, tư pháp, công an… Trong đó TP.HCM đã đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, người dân được tích hợp đủ giấy tờ để đảm bảo hoạt động trên môi trường mạng được thuận lợi, nhanh nhất.

Các giải pháp phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản trị xã hội tiếp tục được đẩy mạnh. Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử được khai thác, ứng dụng vào hoạt động của ngành ngân hàng, y tế, giáo dục, tư pháp, lĩnh vực quản lý cư trú…

Đề án 06 đã góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công, sử dụng giấy tờ sang phương thức quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chính xác trong quản lý thông tin cơ bản của công dân giữa các ngành, địa phương; góp phần thực hiện cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức cho cả cơ quan nhà nước và người dân, doanh nghiệp.

Tuy thế, vẫn có điểm nghẽn trong quá trình thực hiện bởi đây là việc chưa từng có tiền lệ. Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết các cơ quan, đơn vị gặp khó khăn khi có tình trạng mất kết nối tạm thời trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến vào giờ cao điểm các hệ thống còn chậm trễ, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người dân.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo (Ảnh: H.T)

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, đề án 06 đã có những đóng góp tích cực vào việc quản lý và phát triển, hỗ trợ trực tiếp cho chuyển đổi số quốc gia nói chung và các địa phương nói riêng. Với TP.HCM, thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 được xác định là chủ đề năm 2024.

Ông Mãi cho rằng địa phương cần bám sát kế hoạch chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa để thực hiện đạt và vượt các nhiệm vụ, chỉ tiêu. Công an TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành kế hoạch chuyển đổi số của TP năm 2024 trong tháng 2.

Các đơn vị liên quan đánh giá hiện trạng, lên kế hoạch và tiến hành đầu tư về hạ tầng, trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số trong đó có Đề án 06, hoàn thành chậm nhất trong quý 3 để tiến tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh.

Kế đến, ông Mãi giao các đơn vị tập trung số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung theo Chiến lược xây dựng cơ sở dữ liệu và kết nối dữ liệu của quốc gia, gắn với việc đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu.

Đồng thời, tiếp tục triển khai vận hành ứng dụng dùng chung trên nền Đề án 06. Giao sở Thông tin Truyền thông chủ trì cùng các sở ngành xác định các ứng dụng dùng thống nhất toàn TP, trước hết là tập trung cho nền tảng giải quyết thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Nội vụ TP.HCM nghiên cứu và đề xuất trong quý 1 hướng hợp nhất 3 ban chỉ đạo (ban chỉ đạo cải cách hành chính, ban chỉ đạo chuyển đổi số, ban chỉ đạo Đề án 06) để thuận lợi trong hoạt động, chỉ đạo, triển khai chuyển đổi số và Đề án 06.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1423 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 515 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1530 | Tác giả: banbientap1

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ và Mexico, bọn buôn lậu đến từ Mexico chỉ dùng loại cưa giá 100 USD bán đầy trong siêu thị để thực hiện hành vi.

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 657 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1179 | Tác giả: banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1338 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 971 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1499 | Tác giả: admin

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Hóc Môn được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy,...