top

Cần chỉnh sửa, bổ xung chính sách hỗ trợ người lao động

Thứ 3, 29-10-2024 | 11:08:48 Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: D.G)

Tăng cường chính sách bảo vệ sức khỏe người lao động

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong môi trường lao động hiện đại đầy áp lực. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho người lao động là cần thiết. Các doanh nghiệp cần cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện, tổ chức các chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ và tạo ra môi trường làm việc thân thiện, giảm thiểu căng thẳng.

Nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kỹ năng

Trong thời đại công nghệ 4.0, người lao động cần liên tục nâng cao kỹ năng để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn là cần thiết. Các doanh nghiệp cần phối hợp với các trung tâm đào tạo, tổ chức các khóa học và chương trình đào tạo liên tục để giúp người lao động nắm bắt công nghệ mới và cải thiện hiệu suất làm việc.

Hỗ trợ tài chính và bảo hiểm xã hội

Một trong những vấn đề lớn mà người lao động hiện nay đối mặt là áp lực tài chính. Chính phủ và các cơ quan liên quan cần bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính như trợ cấp thất nghiệp, vay vốn lãi suất thấp và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. hỗ trợ người lao động mua nhà ở, đất ở. Ngoài ra, mở rộng phạm vi và mức độ bảo hiểm xã hội để đảm bảo người lao động có một mạng lưới an sinh xã hội vững chắc khi gặp phải khó khăn.

Tăng cường an toàn lao động

An toàn lao động là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động. Các chính sách cần được điều chỉnh và bổ sung nhằm tăng cường quy định về an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Doanh nghiệp cần đầu tư vào các thiết bị an toàn, đào tạo nhân viên về an toàn lao động và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động một cách nghiêm túc.


Dự án căn hộ xã hội. ( Ảnh: D.G)

Khuyến khích sự tham gia của người lao động

Chính sách cần tạo điều kiện cho người lao động tham gia vào quá trình quyết định và quản lý. Việc tạo ra các kênh giao tiếp, lắng nghe ý kiến và phản hồi từ người lao động sẽ giúp cải thiện môi trường làm việc và đảm bảo quyền lợi của họ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của công đoàn và các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.

Chính sách cho người lao động hiện nay nhận được nhiều ý kiến từ các chuyên gia. Một số chuyên gia cho rằng các chính sách hiện tại cần phải được cải thiện để đáp ứng nhu cầu của người lao động trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo công bằng và minh bạch trong việc phân phối cơ hội việc làm, cũng như cung cấp các chế độ bảo hiểm và phúc lợi xã hội hợp lý.

Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến chính sách cho người lao động vì họ hiểu rằng người lao động là yếu tố then chốt cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền lợi lao động, và các chương trình hỗ trợ việc làm đều được đưa ra nhằm tạo ra môi trường làm việc công bằng và an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, các chính sách cũng nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ.

Việc chỉnh sửa, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người lao động không chỉ đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ mà còn góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả và bền vững. Sự chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội sẽ mang lại những thay đổi tích cực, đáp ứng nhu cầu của người lao động trong thời kỳ mới.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1423 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1409 | Tác giả: banbientap1

Công trình “bí ẩn” đã được xây dựng từ lâu trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) đã được đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thực hiện công tác xác minh tiến hành kiểm tra toàn diện phát hiện công trình này từng phục vụ đoàn làm phim của Trung Quốc.

Công trình “bí ẩn” đã được...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1332 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1668 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1564 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1483 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1596 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1546 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1399 | Tác giả: admin

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu ráp máy, dự kiến 2 hôm nữa sẽ đưa vào vận hành và gạo sẽ đến tay người dân nghèo.

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại...