top

Cần chỉnh sửa, bổ xung chính sách hỗ trợ người lao động

Thứ 3, 29-10-2024 | 11:08:48 Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: D.G)

Tăng cường chính sách bảo vệ sức khỏe người lao động

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong môi trường lao động hiện đại đầy áp lực. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho người lao động là cần thiết. Các doanh nghiệp cần cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện, tổ chức các chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ và tạo ra môi trường làm việc thân thiện, giảm thiểu căng thẳng.

Nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kỹ năng

Trong thời đại công nghệ 4.0, người lao động cần liên tục nâng cao kỹ năng để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn là cần thiết. Các doanh nghiệp cần phối hợp với các trung tâm đào tạo, tổ chức các khóa học và chương trình đào tạo liên tục để giúp người lao động nắm bắt công nghệ mới và cải thiện hiệu suất làm việc.

Hỗ trợ tài chính và bảo hiểm xã hội

Một trong những vấn đề lớn mà người lao động hiện nay đối mặt là áp lực tài chính. Chính phủ và các cơ quan liên quan cần bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính như trợ cấp thất nghiệp, vay vốn lãi suất thấp và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. hỗ trợ người lao động mua nhà ở, đất ở. Ngoài ra, mở rộng phạm vi và mức độ bảo hiểm xã hội để đảm bảo người lao động có một mạng lưới an sinh xã hội vững chắc khi gặp phải khó khăn.

Tăng cường an toàn lao động

An toàn lao động là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động. Các chính sách cần được điều chỉnh và bổ sung nhằm tăng cường quy định về an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Doanh nghiệp cần đầu tư vào các thiết bị an toàn, đào tạo nhân viên về an toàn lao động và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động một cách nghiêm túc.


Dự án căn hộ xã hội. ( Ảnh: D.G)

Khuyến khích sự tham gia của người lao động

Chính sách cần tạo điều kiện cho người lao động tham gia vào quá trình quyết định và quản lý. Việc tạo ra các kênh giao tiếp, lắng nghe ý kiến và phản hồi từ người lao động sẽ giúp cải thiện môi trường làm việc và đảm bảo quyền lợi của họ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của công đoàn và các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.

Chính sách cho người lao động hiện nay nhận được nhiều ý kiến từ các chuyên gia. Một số chuyên gia cho rằng các chính sách hiện tại cần phải được cải thiện để đáp ứng nhu cầu của người lao động trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo công bằng và minh bạch trong việc phân phối cơ hội việc làm, cũng như cung cấp các chế độ bảo hiểm và phúc lợi xã hội hợp lý.

Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến chính sách cho người lao động vì họ hiểu rằng người lao động là yếu tố then chốt cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền lợi lao động, và các chương trình hỗ trợ việc làm đều được đưa ra nhằm tạo ra môi trường làm việc công bằng và an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, các chính sách cũng nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ.

Việc chỉnh sửa, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người lao động không chỉ đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ mà còn góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả và bền vững. Sự chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội sẽ mang lại những thay đổi tích cực, đáp ứng nhu cầu của người lao động trong thời kỳ mới.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran đã thực hiện một vụ tấn công nhằm vào chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 780 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 256 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1876 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Thứ 7 | 28/03/2026 | Lượt xem: 596 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn (TP.HCM), Hội Doanh nghiệp xã Hóc Môn tổ chức chương trình họp mặt, giao lưu đầu năm 2026, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm. Tham dự có đại diện lãnh đạo địa phương, Ban Chấp hành Hội cùng khoảng 150 hội viên, đại diện cho hơn 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hóc Môn.

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 1070 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1142 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận 60-KL/TW được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1398 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...