top

Cần chỉnh sửa, bổ xung chính sách hỗ trợ người lao động

Thứ 3, 29-10-2024 | 11:08:48 Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: D.G)

Tăng cường chính sách bảo vệ sức khỏe người lao động

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong môi trường lao động hiện đại đầy áp lực. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho người lao động là cần thiết. Các doanh nghiệp cần cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện, tổ chức các chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ và tạo ra môi trường làm việc thân thiện, giảm thiểu căng thẳng.

Nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kỹ năng

Trong thời đại công nghệ 4.0, người lao động cần liên tục nâng cao kỹ năng để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn là cần thiết. Các doanh nghiệp cần phối hợp với các trung tâm đào tạo, tổ chức các khóa học và chương trình đào tạo liên tục để giúp người lao động nắm bắt công nghệ mới và cải thiện hiệu suất làm việc.

Hỗ trợ tài chính và bảo hiểm xã hội

Một trong những vấn đề lớn mà người lao động hiện nay đối mặt là áp lực tài chính. Chính phủ và các cơ quan liên quan cần bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính như trợ cấp thất nghiệp, vay vốn lãi suất thấp và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. hỗ trợ người lao động mua nhà ở, đất ở. Ngoài ra, mở rộng phạm vi và mức độ bảo hiểm xã hội để đảm bảo người lao động có một mạng lưới an sinh xã hội vững chắc khi gặp phải khó khăn.

Tăng cường an toàn lao động

An toàn lao động là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động. Các chính sách cần được điều chỉnh và bổ sung nhằm tăng cường quy định về an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Doanh nghiệp cần đầu tư vào các thiết bị an toàn, đào tạo nhân viên về an toàn lao động và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động một cách nghiêm túc.


Dự án căn hộ xã hội. ( Ảnh: D.G)

Khuyến khích sự tham gia của người lao động

Chính sách cần tạo điều kiện cho người lao động tham gia vào quá trình quyết định và quản lý. Việc tạo ra các kênh giao tiếp, lắng nghe ý kiến và phản hồi từ người lao động sẽ giúp cải thiện môi trường làm việc và đảm bảo quyền lợi của họ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của công đoàn và các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.

Chính sách cho người lao động hiện nay nhận được nhiều ý kiến từ các chuyên gia. Một số chuyên gia cho rằng các chính sách hiện tại cần phải được cải thiện để đáp ứng nhu cầu của người lao động trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo công bằng và minh bạch trong việc phân phối cơ hội việc làm, cũng như cung cấp các chế độ bảo hiểm và phúc lợi xã hội hợp lý.

Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến chính sách cho người lao động vì họ hiểu rằng người lao động là yếu tố then chốt cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền lợi lao động, và các chương trình hỗ trợ việc làm đều được đưa ra nhằm tạo ra môi trường làm việc công bằng và an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, các chính sách cũng nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ.

Việc chỉnh sửa, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người lao động không chỉ đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ mà còn góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả và bền vững. Sự chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội sẽ mang lại những thay đổi tích cực, đáp ứng nhu cầu của người lao động trong thời kỳ mới.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 754 | Tác giả: admin

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 823 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 825 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 751 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 793 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 761 | Tác giả: banbientap1

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess cho biết cô lo ngại phi hành đoàn có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn vì họ không được cách ly giống như hành khách và phải tiếp tục làm việc chăm sóc khách

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 800 | Tác giả: banbientap1

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ...

Thứ 3 | 16/01/2024 | Lượt xem: 464 | Tác giả: admin

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải pháp, TAND thành phố Thủ Đức đã hoàn thành nhiệm vụ trên mọi mặt công tác. Đồng thời, đơn vị tiếp tục đề ra các giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 767 | Tác giả: banbientap1

Ở miền Trung Nepal, một chiếc xe buýt do chở quá số người quy định đã lao xuống vực dẫn đến ít nhất 11 người thiệt mạng và 108 người khác bị thương.

Ở miền Trung Nepal, một chiếc xe buýt do chở quá số người...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 834 | Tác giả: banbientap1

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, mục đích nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại đây, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ- Tayyip Erdogan đã thông tin.

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính...