top

Cần chỉnh sửa, bổ xung chính sách hỗ trợ người lao động

Thứ 3, 29-10-2024 | 11:08:48 Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: D.G)

Tăng cường chính sách bảo vệ sức khỏe người lao động

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong môi trường lao động hiện đại đầy áp lực. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho người lao động là cần thiết. Các doanh nghiệp cần cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện, tổ chức các chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ và tạo ra môi trường làm việc thân thiện, giảm thiểu căng thẳng.

Nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kỹ năng

Trong thời đại công nghệ 4.0, người lao động cần liên tục nâng cao kỹ năng để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn là cần thiết. Các doanh nghiệp cần phối hợp với các trung tâm đào tạo, tổ chức các khóa học và chương trình đào tạo liên tục để giúp người lao động nắm bắt công nghệ mới và cải thiện hiệu suất làm việc.

Hỗ trợ tài chính và bảo hiểm xã hội

Một trong những vấn đề lớn mà người lao động hiện nay đối mặt là áp lực tài chính. Chính phủ và các cơ quan liên quan cần bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính như trợ cấp thất nghiệp, vay vốn lãi suất thấp và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. hỗ trợ người lao động mua nhà ở, đất ở. Ngoài ra, mở rộng phạm vi và mức độ bảo hiểm xã hội để đảm bảo người lao động có một mạng lưới an sinh xã hội vững chắc khi gặp phải khó khăn.

Tăng cường an toàn lao động

An toàn lao động là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động. Các chính sách cần được điều chỉnh và bổ sung nhằm tăng cường quy định về an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Doanh nghiệp cần đầu tư vào các thiết bị an toàn, đào tạo nhân viên về an toàn lao động và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động một cách nghiêm túc.


Dự án căn hộ xã hội. ( Ảnh: D.G)

Khuyến khích sự tham gia của người lao động

Chính sách cần tạo điều kiện cho người lao động tham gia vào quá trình quyết định và quản lý. Việc tạo ra các kênh giao tiếp, lắng nghe ý kiến và phản hồi từ người lao động sẽ giúp cải thiện môi trường làm việc và đảm bảo quyền lợi của họ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của công đoàn và các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.

Chính sách cho người lao động hiện nay nhận được nhiều ý kiến từ các chuyên gia. Một số chuyên gia cho rằng các chính sách hiện tại cần phải được cải thiện để đáp ứng nhu cầu của người lao động trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo công bằng và minh bạch trong việc phân phối cơ hội việc làm, cũng như cung cấp các chế độ bảo hiểm và phúc lợi xã hội hợp lý.

Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến chính sách cho người lao động vì họ hiểu rằng người lao động là yếu tố then chốt cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền lợi lao động, và các chương trình hỗ trợ việc làm đều được đưa ra nhằm tạo ra môi trường làm việc công bằng và an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, các chính sách cũng nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ.

Việc chỉnh sửa, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người lao động không chỉ đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ mà còn góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả và bền vững. Sự chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội sẽ mang lại những thay đổi tích cực, đáp ứng nhu cầu của người lao động trong thời kỳ mới.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 955 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 949 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 854 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1002 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 979 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 854 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 941 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran. Đây là các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran mà Chính quyền Mỹ vừa công bố.

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 964 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 896 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 799 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...