top

Cần chỉnh sửa, bổ xung chính sách hỗ trợ người lao động

Thứ 3, 29-10-2024 | 11:08:48 Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: D.G)

Tăng cường chính sách bảo vệ sức khỏe người lao động

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong môi trường lao động hiện đại đầy áp lực. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho người lao động là cần thiết. Các doanh nghiệp cần cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện, tổ chức các chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ và tạo ra môi trường làm việc thân thiện, giảm thiểu căng thẳng.

Nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kỹ năng

Trong thời đại công nghệ 4.0, người lao động cần liên tục nâng cao kỹ năng để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng. Việc bổ sung các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn là cần thiết. Các doanh nghiệp cần phối hợp với các trung tâm đào tạo, tổ chức các khóa học và chương trình đào tạo liên tục để giúp người lao động nắm bắt công nghệ mới và cải thiện hiệu suất làm việc.

Hỗ trợ tài chính và bảo hiểm xã hội

Một trong những vấn đề lớn mà người lao động hiện nay đối mặt là áp lực tài chính. Chính phủ và các cơ quan liên quan cần bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính như trợ cấp thất nghiệp, vay vốn lãi suất thấp và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. hỗ trợ người lao động mua nhà ở, đất ở. Ngoài ra, mở rộng phạm vi và mức độ bảo hiểm xã hội để đảm bảo người lao động có một mạng lưới an sinh xã hội vững chắc khi gặp phải khó khăn.

Tăng cường an toàn lao động

An toàn lao động là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động. Các chính sách cần được điều chỉnh và bổ sung nhằm tăng cường quy định về an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Doanh nghiệp cần đầu tư vào các thiết bị an toàn, đào tạo nhân viên về an toàn lao động và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động một cách nghiêm túc.


Dự án căn hộ xã hội. ( Ảnh: D.G)

Khuyến khích sự tham gia của người lao động

Chính sách cần tạo điều kiện cho người lao động tham gia vào quá trình quyết định và quản lý. Việc tạo ra các kênh giao tiếp, lắng nghe ý kiến và phản hồi từ người lao động sẽ giúp cải thiện môi trường làm việc và đảm bảo quyền lợi của họ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của công đoàn và các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.

Chính sách cho người lao động hiện nay nhận được nhiều ý kiến từ các chuyên gia. Một số chuyên gia cho rằng các chính sách hiện tại cần phải được cải thiện để đáp ứng nhu cầu của người lao động trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo công bằng và minh bạch trong việc phân phối cơ hội việc làm, cũng như cung cấp các chế độ bảo hiểm và phúc lợi xã hội hợp lý.

Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến chính sách cho người lao động vì họ hiểu rằng người lao động là yếu tố then chốt cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền lợi lao động, và các chương trình hỗ trợ việc làm đều được đưa ra nhằm tạo ra môi trường làm việc công bằng và an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, các chính sách cũng nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ.

Việc chỉnh sửa, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người lao động không chỉ đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ mà còn góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả và bền vững. Sự chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội sẽ mang lại những thay đổi tích cực, đáp ứng nhu cầu của người lao động trong thời kỳ mới.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 02/10/2024 | Lượt xem: 467 | Tác giả: admin

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 426 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP .HCM.

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1555 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1529 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát hiện một cánh tay người thò ra dưới mặt đất gần khu vực suối nên đã báo cho lực lượng chức năng để tiến hành giải quyết. Theo đó, nghi phạm của vụ án trên đã được xác định là Triệu Tòn Kiều (23 tuổi, người địa phương).

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1510 | Tác giả: admin

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1560 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1437 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".  

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1665 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1193 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận 60-KL/TW được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1625 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1634 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...