top

Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Không để đầu năm thong thả, cuối năm hối hả’

Thứ 3, 20-02-2024 | 05:58:04 admin

Ngày 20/2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn (Ảnh: S.Đ)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực, phấn đấu của hệ thống chính trị, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân ái, thiện nguyện để mọi người, mọi nhà đều có Tết “Không bỏ ai lại phía sau”, không ai là không có Tết.

Ông Nên cho biết bên cạnh báo cáo của các đơn vị, ông cũng nhận được nhiều thông tin liên quan đến hoạt động Tết mà chính bà con gửi trực tiếp cho ông. Ông đánh giá hoạt động chăm lo Tết được TP.HCM chuẩn bị thực hiện sớm, chủ động và tạo được không khí Tết có sức lan toả, đúng với ý nghĩa của Tết cổ truyền.

Cũng trong dịp Tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, các tổ chức chính trị, tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người khó khăn. Nhiều mô hình sáng tạo được cộng đồng đánh giá cao, điển hình như lì xì sách với tổng cộng 16.000 cuốn.

Ông Nên tuyên dương việc TP Thủ Đức trồng hoa hướng dương tại công viên bờ sông Sài Gòn, từng góc phố bố trí những địa điểm để bà con đến chụp ảnh. Hay việc mua hoa ế của tiểu thương từ các tỉnh miền Tây lên bán tại bến Bình Đông (Quận 8) để trang trí các tuyến đường, không gian công cộng cũng thể hiện sự nghĩa tình của TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Nên cũng đề nghị các cấp rút kinh nghiệm những việc chưa làm được. Trong đó, đáng buồn là TP.HCM vẫn xảy ra một số vụ cháy ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Bí thư Thành uỷ TP.HCM đề nghị Công an, lực lượng PCCC tổ chức rà soát ngay để rút kinh nghiệm. Nhất là việc người dân làm khung sắt chống trộm, không có lối thoát khi xảy ra sự cố.

Ông Nên đề nghị các tổ chức, cá nhân trở lại làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, rà soát lại những công việc còn dang dở, không để kéo dài. Năm nay, TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5 - 8%, cần khởi động ngay lại công việc. Các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát các công việc trọng tâm, chọn thứ tự ưu tiên, phân công người phụ trách, tạo đà ngay từ đầu năm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu triển khai nhiệm vụ (Ảnh: H.H)

Phát biểu tiếp thu và triển khai nhiệm vụ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị từng ngành, từng địa phương rút kinh nghiệm những mặt được và chưa được để tổ chức chăm lo Tết tốt hơn ở những năm sau.

Ông Mãi đề nghị toàn hệ thống khẩn trương trở lại công việc bình thường, giải quyết những công việc tồn đọng trong Tết. Triển khai ngay nhiệm vụ cho quý 1 và cả năm. Trong đó cần giao trách nhiệm cho từng người, có tiến độ cụ thể, không để đầu năm thong thả, cuối năm hối hả.

Trao đổi thêm về một số kết quả nữa đầu quý 1 năm 2024, ông Mãi cho biết, giải ngân đầu tư công đạt 1.233 tỷ đồng, thu ngân sách khoảng 82.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu của năm tăng tốc thì vẫn chưa đạt, cần tập trung cao độ. Công tác giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 1,6% vốn, trong khi mục tiêu đề ra là 10-12% trong quý 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị trong quý 1 các cấp tập trung giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có đầu tư công, đầu tư tư nhân, hoạt động khởi nghiệp, kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch… cần tập trung nhiệm vụ thu chi ngân sách. Đồng thời triển khai thực hiện chủ đề năm là chuyển đổi số và thực hiện Nghị quyết 98.

Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm TP.HCM đã họp và thống nhất 10 dự án ưu tiên và 5 đề án cần tập trung hoàn thiện trong quý 1. Trong đó có dự án vành đai 2, 3, 4, rạch Xuyên Tâm, Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, trang bị thiết bị 3 bệnh viện cửa ngõ, hoàn thiện tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), đề án đường sắt đô thị, Trung tâm tài chính quốc tế, đồ án quy hoạch, cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ…

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tổ chức đợt thi đua chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang khẩn trương thực hiện đề án nâng cao hiệu quả chính quyền cơ sở và đề án nâng cao năng lực chuyển đổi số cho chính quyền cơ sở.

Ông Mãi cũng đề nghị chính quyền cơ sở quan tâm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án, công tác giảm nghèo bền vững, đề án sắp xếp ấp, khu phố...

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 989 | Tác giả: banbientap1

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua bán vũ khí cho Bangkok trong lúc mối quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan có "khoảng cách".

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1018 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 544 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1129 | Tác giả: banbientap1

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2018,  vào hôm 30-9 Mỹ đã tiến hành tăng cường trừng phạt nhằm một quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladim ir Putin.

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1117 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 598 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 930 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...