top

Vì sao Gia Cát Lượng vẫn 6 lần xuất quân phạt Bắc dù biết là khó thành?

Thứ 5, 17-10-2019 | 11:21:10 banbientap1
Vì sao Gia Cát Lượng vẫn quyết tâm tiến quân không chỉ một mà đến tận sáu lần khi ông đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh Ngụy khó thành?

Gia Cát Lượng rất quyết tâm tấn công Tào Ngụy

Cuộc chiến giữa hai nhà Thục - Ngụy Tam Quốc xảy ra vào những năm 228-234, hay còn gọi là "Lục xuất Kỳ Sơn" để chỉ việc 6 lần tiến quân phạt Bắc của Gia Cát Lượng. Kết quả cuối cùng quân Thục thất bại, vì hao tâm tận lực mà  Gia Cát Lượng cũng lâm bệnh qua đời.

Thực chất Gia Cát Lượng đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh ngụy khó thành nhưng vì sao ông vẫn quyết tâm tiến quân?

Thứ nhất, tấn công chính là phương pháp phòng ngự hiệu quả nhất. Sau khi việc đánh Đông Ngô thất bại của Lưu Bị, quân Thục chịu tổn thất nặng nề. Lúc này nhà Thục đều không thể sánh bằng nhà Ngụy về các mặt như nhân khẩu, kinh tế, quân bị.

Quân lực cũng dần bị bào mòn theo thời gian trước sự tấn công kẻ địch nếu Thục quân cứ cố thủ một chỗ, chính vì vậy chủ động tấn công sẽ vừa đảm bảo được an toàn hậu phương vừa có thể hi vọng xuất hiện biến cố để dành được thắng lợi.


Thiên thời, địa lợi đều không thuận theo Gia Cát Lượng

Lý do thứ hai là có thể biến khu vực của kẻ địch thành chiến trường, giúp địa phận Thục Hán không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến.

Để chiến sự diễn ra trên lãnh thổ kẻ địch, có thể kẻ địch sẽ phải gia tăng thiệt hại về tài nguyên và nguồn lực. Cùng với đó, có thể đưa kẻ địch vào thế chống đỡ, mất điều kiện tấn công, như vậy hậu phương có thể tiếp tục phát triển, ít nhất cũng có thể giúp quốc gia không quá nhanh chóng bị diệt vong.

Đây mới là "sự thật" thực sự của chiến dịch phạt Bắc. Có thể nói là "dùng chiến dưỡng chiến"  khi đại quân Thục Quốc tiến đánh phương Bắc. Ngoài việc chỉ bị tổn thất ít binh mã tại Nhai Đình thì quân Thục hầu như không chịu bất cứ tổn hại gì quá nặng nề, thậm chí còn di chuyển được quân dân tại 3 quận Thiên Thủy, An Nam và An Định về Hán Trung.

 

Gia Cát Lượng hoàn toàn có lý khi chủ động tiến quân, đặt chiến trường tại lãnh thổ kẻ địa, giúp Thục Quốc không phải chịu ảnh hưởng của cuộc chiến.

Gia Cát Lượng cả đời tận tâm tận lực xây dựng chính quyền Thục Hán

Lý do tiếp theo là tăng cường liên minh phá địch, ngăn chặn nội đấu. Chính quyền Thục Hán có thế lực yếu nhất trong "thế chân vạc". Ngoài việc cùng Tào Ngụy tranh đoạt thiên hạ, Thục Hán còn phải đề phòng bị Đông Ngô đâm nhát dao vào sau lưng.

Nguy hiểm hơn nữa là tồn tại mâu thuẫn trong nội bộ nhà Thục có thể làm chính quyền Thục Hán sụp đổ trong chớp mắt, đó là mâu thuẫn giữa Kinh Châu và Ích Châu. Cho nên, Thục Hán cần một mục tiêu chung để tăng cường liên minh phá địch, ngăn chặn nội đấu, vậy nên Gia Cát Lượng dù biết là không đánh thắng nhưng vẫn phải cắn răng xuất binh tiến đánh phương Bắc.

Lý do cuối cùng đó là gây sức ép, làm cho Tào Ngụy không dám tùy ý xuất quân diệt Thục. Giai đoạn chuyển giao 2 thế hệ của chính quyền Tào Ngụy cũng là những năm diễn ra chiến tranh Thục - Ngụy.

Nhà Ngụy vừa phải củng cố nội chính vừa phải ứng phó với cuộc tiến công của nhà Thục, dẫn đến quân lực phải chịu những tổn thất rất lớn. Vì thế sau khi Gia Cát Lượng qua đời một vài năm, nhà Ngụy không phát động bất kỳ một cuộc chiến nào.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/03/2026 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: admin

Gần ba tháng trời, Lâm Huê Hồ đi khắp các ngả đường Sài Gòn – Chợ Lớn. Từ Cát Lái, Thủ Đức, Gò Vấp cho tới những doanh trại đóng rải rác quanh thành phố. Y không vội hỏi mua hàng. Y hỏi thủ tục. Hỏi quy trình. Hỏi ai ký, ai duyệt, ai đóng dấu, ai kiểm soát việc vận chuyển...

Gần ba tháng trời, Lâm Huê Hồ đi khắp các ngả...

Chủ nhật | 15/03/2026 | Lượt xem: 910 | Tác giả: admin

Ngoài đường, xe xích lô vẫn lộc cộc chạy qua, tiếng người bán hàng vẫn rao vang khắp xóm. Nhưng với Du Khê, năm 1965 gần như trôi qua trong những hành lang tòa án, trong những căn phòng xét xử ngột ngạt và trong những chồng hồ sơ ngày càng dày thêm.

Ngoài đường, xe xích lô vẫn lộc cộc chạy qua, tiếng...

Thứ 5 | 07/09/2017 | Lượt xem: 2567 | Tác giả: admin

“Tôi thật sự xúc động và cảm ơn các anh, chị nghệ sĩ luôn sẵn sàng đồng hành cùng tôi các chương trình từ thiện. Đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc được các anh, chị nghệ sĩ hổ trợ hết mình trong đêm diễn” - nhạc sĩ Khang Điền chia sẻ.

“Tôi thật sự xúc động và cảm ơn các anh, chị...

Thứ 6 | 10/05/2019 | Lượt xem: 1833 | Tác giả: Admin1

Đội bóng thuộc khu vực Nam Á Ấn Độ vừa có thay đổi lớn ở băng ghế huấn luyện với việc mời cựu danh thủ Igor Stimac (Croatia) thuộc thế hệ vàng tại World Cup 1998, làm thuyền trưởng chơi tại King’s Cup tới đây tại Thái Lan.

Đội bóng thuộc khu vực Nam Á Ấn Độ vừa có thay đổi...

Thứ 6 | 26/12/2025 | Lượt xem: 6217 | Tác giả: admin

Viên đạn găm thẳng vào ngực ông. Nhà báo ngã gục xuống bàn, xấp tài liệu đổ tung, những trang giấy dính máu loang lổ. Hung thủ quay lưng bỏ đi, phút chốc biến mất vào dòng đêm Sài Gòn như chưa từng tồn tại. Tác giả loạt bài “Tam Hoàng và những ông vua kinh tế Sài Gòn” chết trước khi bài báo kịp lên khuôn.

Viên đạn găm thẳng vào ngực ông. Nhà báo...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 2115 | Tác giả: admin

Tuần lễ thời trang dành cho người mẫu chuyên nghiệp - Vietnam Runway Fashion Week sẽ lần đầu ra mắt vào 23-8.     

Tuần lễ thời trang dành cho người mẫu chuyên nghiệp - Vietnam...

Thứ 3 | 30/12/2025 | Lượt xem: 4193 | Tác giả: admin

Ở căn phòng phía sau, mùi phấn son quyện với mùi ẩm mốc của gỗ cũ và khói thuốc tạo thành một thứ không khí nặng nề đến nghẹt thở. Có cô gái trẻ ngồi lặng lẽ trước chiếc gương, hai bàn tay đặt gọn trên đùi, các ngón tay đan vào nhau đến trắng bệch.

Ở căn phòng phía sau, mùi phấn son quyện với...

Thứ 2 | 11/09/2017 | Lượt xem: 8901 | Tác giả: admin

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ em tảo tần chăm sóc hai đứa con và người chồng mang bệnh hiểm nghèo. Em sa sút, em gãy đỗ năm em lớp 11. Và rồi em cũng tốt nghiệp.

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ...

Thứ 3 | 24/09/2019 | Lượt xem: 2406 | Tác giả: banbientap

Theo Báo Người Lao Động đăng ngày 21/9/2019: Ít có nhà văn nữ nào như Bích Ngân, cùng một lúc phát hành cả 3 tập sách. Ta thấy chị là cây bút đa năng, đa tài, có thể sử dụng thành thục nhiều thể loại.

Theo Báo Người Lao Động đăng ngày 21/9/2019: Ít...

Thứ 2 | 11/09/2017 | Lượt xem: 2464 | Tác giả: admin

Cô Giám đốc điều hành du lịch và khách sạn tại Tp.HCM tiến thẳng vào top 8 cuộc thi ‘Gương mặt điện ảnh triển vọng năm 2017’ đầy ngoạn mục

Cô Giám đốc điều hành du lịch và khách...