top

Vì sao Gia Cát Lượng vẫn 6 lần xuất quân phạt Bắc dù biết là khó thành?

Thứ 5, 17-10-2019 | 11:21:10 banbientap1
Vì sao Gia Cát Lượng vẫn quyết tâm tiến quân không chỉ một mà đến tận sáu lần khi ông đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh Ngụy khó thành?

Gia Cát Lượng rất quyết tâm tấn công Tào Ngụy

Cuộc chiến giữa hai nhà Thục - Ngụy Tam Quốc xảy ra vào những năm 228-234, hay còn gọi là "Lục xuất Kỳ Sơn" để chỉ việc 6 lần tiến quân phạt Bắc của Gia Cát Lượng. Kết quả cuối cùng quân Thục thất bại, vì hao tâm tận lực mà  Gia Cát Lượng cũng lâm bệnh qua đời.

Thực chất Gia Cát Lượng đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh ngụy khó thành nhưng vì sao ông vẫn quyết tâm tiến quân?

Thứ nhất, tấn công chính là phương pháp phòng ngự hiệu quả nhất. Sau khi việc đánh Đông Ngô thất bại của Lưu Bị, quân Thục chịu tổn thất nặng nề. Lúc này nhà Thục đều không thể sánh bằng nhà Ngụy về các mặt như nhân khẩu, kinh tế, quân bị.

Quân lực cũng dần bị bào mòn theo thời gian trước sự tấn công kẻ địch nếu Thục quân cứ cố thủ một chỗ, chính vì vậy chủ động tấn công sẽ vừa đảm bảo được an toàn hậu phương vừa có thể hi vọng xuất hiện biến cố để dành được thắng lợi.


Thiên thời, địa lợi đều không thuận theo Gia Cát Lượng

Lý do thứ hai là có thể biến khu vực của kẻ địch thành chiến trường, giúp địa phận Thục Hán không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến.

Để chiến sự diễn ra trên lãnh thổ kẻ địch, có thể kẻ địch sẽ phải gia tăng thiệt hại về tài nguyên và nguồn lực. Cùng với đó, có thể đưa kẻ địch vào thế chống đỡ, mất điều kiện tấn công, như vậy hậu phương có thể tiếp tục phát triển, ít nhất cũng có thể giúp quốc gia không quá nhanh chóng bị diệt vong.

Đây mới là "sự thật" thực sự của chiến dịch phạt Bắc. Có thể nói là "dùng chiến dưỡng chiến"  khi đại quân Thục Quốc tiến đánh phương Bắc. Ngoài việc chỉ bị tổn thất ít binh mã tại Nhai Đình thì quân Thục hầu như không chịu bất cứ tổn hại gì quá nặng nề, thậm chí còn di chuyển được quân dân tại 3 quận Thiên Thủy, An Nam và An Định về Hán Trung.

 

Gia Cát Lượng hoàn toàn có lý khi chủ động tiến quân, đặt chiến trường tại lãnh thổ kẻ địa, giúp Thục Quốc không phải chịu ảnh hưởng của cuộc chiến.

Gia Cát Lượng cả đời tận tâm tận lực xây dựng chính quyền Thục Hán

Lý do tiếp theo là tăng cường liên minh phá địch, ngăn chặn nội đấu. Chính quyền Thục Hán có thế lực yếu nhất trong "thế chân vạc". Ngoài việc cùng Tào Ngụy tranh đoạt thiên hạ, Thục Hán còn phải đề phòng bị Đông Ngô đâm nhát dao vào sau lưng.

Nguy hiểm hơn nữa là tồn tại mâu thuẫn trong nội bộ nhà Thục có thể làm chính quyền Thục Hán sụp đổ trong chớp mắt, đó là mâu thuẫn giữa Kinh Châu và Ích Châu. Cho nên, Thục Hán cần một mục tiêu chung để tăng cường liên minh phá địch, ngăn chặn nội đấu, vậy nên Gia Cát Lượng dù biết là không đánh thắng nhưng vẫn phải cắn răng xuất binh tiến đánh phương Bắc.

Lý do cuối cùng đó là gây sức ép, làm cho Tào Ngụy không dám tùy ý xuất quân diệt Thục. Giai đoạn chuyển giao 2 thế hệ của chính quyền Tào Ngụy cũng là những năm diễn ra chiến tranh Thục - Ngụy.

Nhà Ngụy vừa phải củng cố nội chính vừa phải ứng phó với cuộc tiến công của nhà Thục, dẫn đến quân lực phải chịu những tổn thất rất lớn. Vì thế sau khi Gia Cát Lượng qua đời một vài năm, nhà Ngụy không phát động bất kỳ một cuộc chiến nào.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 30/09/2017 | Lượt xem: 2154 | Tác giả: admin

“Không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa. Ba tôi - người trụ cột gia đình đã ra đi vĩnh viễn vào 27 tết lúc tôi lên 3, cái ngày mà chúng bạn chuẩn bị mặc áo mới", đạo diễn Thanh Quỳnh tâm sự.

“Không được may mắn như bao bạn bè cùng...

Thứ 4 | 27/09/2017 | Lượt xem: 1793 | Tác giả: admin

Trò chuyện cùng Đinh Tony trong một chiều mưa Bangkok, cơn mưa lớn cùng nhũng đợt gió ùa qua làm người ta lành lạnh. Không chỉ vậy, câu chuyện mà Tony kể cho chúng tôi nghe về em về những gì em đã trải qua làm chúng tôi càng lạnh và thấy thương em hơn bởi chỉ 26 tuổi đời nhưng em đã phải gặp nhiều biến cố.

Trò chuyện cùng Đinh Tony trong một chiều mưa Bangkok, cơn...

Thứ 4 | 29/10/2025 | Lượt xem: 766 | Tác giả: admin

Loan bảo về Giá Rai thăm má bịnh, nửa đêm Thắng mở định vị thì chết sững...

Loan bảo về Giá Rai thăm má bịnh, nửa đêm Thắng mở...

Thứ 3 | 31/03/2026 | Lượt xem: 1427 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10 tháng 9 năm 1975, khi Lâm Huê Hồ cùng một số người thân tín đang tập trung trong căn nhà trên đường Trần Thanh Cần để chuẩn bị rời đi, lực lượng công an bất ngờ ập vô kiểm tra.

Sáng ngày 10 tháng 9 năm 1975, khi Lâm...

Thứ 5 | 07/09/2017 | Lượt xem: 2806 | Tác giả: admin

“Tôi thật sự xúc động và cảm ơn các anh, chị nghệ sĩ luôn sẵn sàng đồng hành cùng tôi các chương trình từ thiện. Đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc được các anh, chị nghệ sĩ hổ trợ hết mình trong đêm diễn” - nhạc sĩ Khang Điền chia sẻ.

“Tôi thật sự xúc động và cảm ơn các anh, chị...

Thứ 6 | 27/02/2026 | Lượt xem: 2475 | Tác giả: admin

Giữa cái ồn ào ấy, có một người đàn ông trung niên đầu húi cua sát da, mái tóc cắt ngắn đến mức gần như trơ da đầu. Khuôn mặt y gầy gò, khắc khổ, hai gò má nhô cao. Đôi mắt y lúc nào cũng chau lại như kẻ đang lo chạy gạo từng bữa. Y là Lâm Huê Hồ.

Giữa cái ồn ào ấy, có một người đàn ông...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1837 | Tác giả: admin

Theo bảng xếp hạng bảng B, U23 Thái Lan cuối bảng sau trận thua trước Malaysia tối 7/5 trên sân Thiên Trường.

Theo bảng xếp hạng bảng B, U23 Thái Lan cuối bảng sau trận thua...

Thứ 7 | 25/07/2026 | Lượt xem: 2355 | Tác giả: admin

Những ngày cuối năm 1970, bầu không khí trong các quận nội đô vốn đã căng thẳng vì chiến tranh nay càng trở nên nặng nề hơn.

Những ngày cuối năm 1970, bầu không khí trong...

Thứ 3 | 24/12/2019 | Lượt xem: 2733 | Tác giả: admin

Vừa qua, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM đã họp thông qua kết quả giải thưởng thường niên và xét chọn kết nạp hội viên mới năm cuối nhiệm kỳ VII 2015 -2020.

Vừa qua, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 3192 | Tác giả: banbientap

Đâu đất Tam Hoa đâu Phố Khách  

Đâu đất Tam Hoa đâu Phố Khách