top

Vì sao Gia Cát Lượng vẫn 6 lần xuất quân phạt Bắc dù biết là khó thành?

Thứ 5, 17-10-2019 | 11:21:10 banbientap1
Vì sao Gia Cát Lượng vẫn quyết tâm tiến quân không chỉ một mà đến tận sáu lần khi ông đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh Ngụy khó thành?

Gia Cát Lượng rất quyết tâm tấn công Tào Ngụy

Cuộc chiến giữa hai nhà Thục - Ngụy Tam Quốc xảy ra vào những năm 228-234, hay còn gọi là "Lục xuất Kỳ Sơn" để chỉ việc 6 lần tiến quân phạt Bắc của Gia Cát Lượng. Kết quả cuối cùng quân Thục thất bại, vì hao tâm tận lực mà  Gia Cát Lượng cũng lâm bệnh qua đời.

Thực chất Gia Cát Lượng đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh ngụy khó thành nhưng vì sao ông vẫn quyết tâm tiến quân?

Thứ nhất, tấn công chính là phương pháp phòng ngự hiệu quả nhất. Sau khi việc đánh Đông Ngô thất bại của Lưu Bị, quân Thục chịu tổn thất nặng nề. Lúc này nhà Thục đều không thể sánh bằng nhà Ngụy về các mặt như nhân khẩu, kinh tế, quân bị.

Quân lực cũng dần bị bào mòn theo thời gian trước sự tấn công kẻ địch nếu Thục quân cứ cố thủ một chỗ, chính vì vậy chủ động tấn công sẽ vừa đảm bảo được an toàn hậu phương vừa có thể hi vọng xuất hiện biến cố để dành được thắng lợi.


Thiên thời, địa lợi đều không thuận theo Gia Cát Lượng

Lý do thứ hai là có thể biến khu vực của kẻ địch thành chiến trường, giúp địa phận Thục Hán không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến.

Để chiến sự diễn ra trên lãnh thổ kẻ địch, có thể kẻ địch sẽ phải gia tăng thiệt hại về tài nguyên và nguồn lực. Cùng với đó, có thể đưa kẻ địch vào thế chống đỡ, mất điều kiện tấn công, như vậy hậu phương có thể tiếp tục phát triển, ít nhất cũng có thể giúp quốc gia không quá nhanh chóng bị diệt vong.

Đây mới là "sự thật" thực sự của chiến dịch phạt Bắc. Có thể nói là "dùng chiến dưỡng chiến"  khi đại quân Thục Quốc tiến đánh phương Bắc. Ngoài việc chỉ bị tổn thất ít binh mã tại Nhai Đình thì quân Thục hầu như không chịu bất cứ tổn hại gì quá nặng nề, thậm chí còn di chuyển được quân dân tại 3 quận Thiên Thủy, An Nam và An Định về Hán Trung.

 

Gia Cát Lượng hoàn toàn có lý khi chủ động tiến quân, đặt chiến trường tại lãnh thổ kẻ địa, giúp Thục Quốc không phải chịu ảnh hưởng của cuộc chiến.

Gia Cát Lượng cả đời tận tâm tận lực xây dựng chính quyền Thục Hán

Lý do tiếp theo là tăng cường liên minh phá địch, ngăn chặn nội đấu. Chính quyền Thục Hán có thế lực yếu nhất trong "thế chân vạc". Ngoài việc cùng Tào Ngụy tranh đoạt thiên hạ, Thục Hán còn phải đề phòng bị Đông Ngô đâm nhát dao vào sau lưng.

Nguy hiểm hơn nữa là tồn tại mâu thuẫn trong nội bộ nhà Thục có thể làm chính quyền Thục Hán sụp đổ trong chớp mắt, đó là mâu thuẫn giữa Kinh Châu và Ích Châu. Cho nên, Thục Hán cần một mục tiêu chung để tăng cường liên minh phá địch, ngăn chặn nội đấu, vậy nên Gia Cát Lượng dù biết là không đánh thắng nhưng vẫn phải cắn răng xuất binh tiến đánh phương Bắc.

Lý do cuối cùng đó là gây sức ép, làm cho Tào Ngụy không dám tùy ý xuất quân diệt Thục. Giai đoạn chuyển giao 2 thế hệ của chính quyền Tào Ngụy cũng là những năm diễn ra chiến tranh Thục - Ngụy.

Nhà Ngụy vừa phải củng cố nội chính vừa phải ứng phó với cuộc tiến công của nhà Thục, dẫn đến quân lực phải chịu những tổn thất rất lớn. Vì thế sau khi Gia Cát Lượng qua đời một vài năm, nhà Ngụy không phát động bất kỳ một cuộc chiến nào.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 13/12/2025 | Lượt xem: 1407 | Tác giả: admin

Rượu nóng rát chạy dọc xuống thanh quản, lan ra khắp châu thân. Có kẻ run lên bần bật, có kẻ nhắm mắt lại lẩm bẩm như lên đồng. Nhưng ai cũng tin từ giây phút ấy trở đi thân thể họ được quỷ thần che chở. Đao không đâm thủng, đạn không bắn xuyên và cái chết không chạm được vào họ. Và niềm tin ấy dù hoang đường nhưng lại mạnh hơn mọi loại áo giáp trên đời.

Rượu nóng rát chạy dọc xuống thanh quản, lan ra khắp...

Thứ 6 | 10/05/2019 | Lượt xem: 1639 | Tác giả: Admin1

Đội bóng thuộc khu vực Nam Á Ấn Độ vừa có thay đổi lớn ở băng ghế huấn luyện với việc mời cựu danh thủ Igor Stimac (Croatia) thuộc thế hệ vàng tại World Cup 1998, làm thuyền trưởng chơi tại King’s Cup tới đây tại Thái Lan.

Đội bóng thuộc khu vực Nam Á Ấn Độ vừa có thay đổi...

Thứ 5 | 24/08/2017 | Lượt xem: 3586 | Tác giả: Admin1

Tại cuộc họp báo sau trận thua U-22 Thái Lan 0-3 ở bảng B môn bóng đá nam SEA Games 29 chiều 24-8, HLV đội U-22 VN Nguyễn Hữu Thắng đã tuyên bố từ chức. 

Tại cuộc họp báo sau trận thua U-22 Thái Lan 0-3 ở bảng B...

Thứ 2 | 11/09/2017 | Lượt xem: 8664 | Tác giả: admin

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ em tảo tần chăm sóc hai đứa con và người chồng mang bệnh hiểm nghèo. Em sa sút, em gãy đỗ năm em lớp 11. Và rồi em cũng tốt nghiệp.

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ...

Thứ 4 | 27/09/2017 | Lượt xem: 2297 | Tác giả: admin

“Nếu may mắn không gọi tên mình trong đêm chung kết Ken cũng không bỏ cuộc, không từ bỏ đam mê của mình" Ken Nguyễn chia sẻ.

“Nếu may mắn không gọi tên mình trong đêm...

Chủ nhật | 22/05/2022 | Lượt xem: 1565 | Tác giả: admin

Hà Nội đã phải đón nhận cơn mưa lớn 3 ngày liên tiếp. Vì vậy, Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 Việt Nam – Thái Lan trên sân Mỹ Đình tối nay có thể diễn ra dưới trời mưa.

Hà Nội đã phải đón nhận cơn mưa lớn 3 ngày...

Thứ 6 | 11/08/2017 | Lượt xem: 8703 | Tác giả: 0

Xuất hiện tại tại lễ ký kết xây dựng dự án bệnh viện đa Khoa Bạc Liêu - Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Mộng Trinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Golden Dragon Corporate quý phái, sang trọng trong bộ vest trắng.

Xuất hiện tại tại lễ ký kết xây dựng dự án bệnh viện đa...

Thứ 7 | 06/12/2025 | Lượt xem: 1551 | Tác giả: admin

Thiên Địa hội thờ trời làm cha, thờ đất làm mẹ, lấy việc "phản Thanh phục Minh" làm kim chỉ nam, lấy tinh thần "Đào viên kết nghĩa" làm nền tảng. Chẳng mấy chốc thành viên hội tăng lên rất nhanh. Họ cướp xe lương của quan quân chia cho người nghèo.

Thiên Địa hội thờ trời làm cha, thờ đất làm mẹ, lấy...

Thứ 2 | 11/09/2017 | Lượt xem: 2284 | Tác giả: admin

Cô Giám đốc điều hành du lịch và khách sạn tại Tp.HCM tiến thẳng vào top 8 cuộc thi ‘Gương mặt điện ảnh triển vọng năm 2017’ đầy ngoạn mục

Cô Giám đốc điều hành du lịch và khách...

Thứ 2 | 26/11/2018 | Lượt xem: 1443 | Tác giả: admin

Với giọng hát u uẩn, ca từ khắc khoải, giai điệu chân phương làm ‘phương tiện’ cho chàng ca sĩ trẻ bắt đầu chuỗi ngày đi hát ‘cover’ ở các quán cà phê acoustic. Để rồi tập tành bước vào con đường ca hát của chàng trai mang nhiều ưu tư Phạm Mạnh Hoài đến từ Đồng Nai như thế đó. 

Với giọng hát u uẩn, ca từ khắc khoải, giai điệu chân phương...