top

TAND Tp Vũng Tàu: Buộc Phạm Viết Phương tội “cố ý gây thương tích”

Thứ 4 | 18/09/2019 | Lượt xem: 1758 | Tác giả: banbientap
www.plnn.vn:

Đáng lẽ ra Phạm Viết Phương đã trở thành một diễn viên, vai quan đại thần triều Trần trong phim “Phật Hoàng Trần Nhân Tông”. Nhưng sau khi thử vai (casting) Phạm Viết Phương lại phải vướng vòng lao lý, mà đến khi vào trại tạm giam, anh mới biết mình bị bắt vì việc gì?

Bắt đầu từ đêm định mệnh

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Tp Vũng Tàu, bà Đỗ Thị Bích (mẹ của Phạm Viết Phương) có quan hệ làm ăn với Cao Thái Phương trong việc làm đầu mối nhận tiền của nhiều người hàng tỷ đồng để trao cho Cao Thái Phương mua phôi nấm. Do phôi nấm của Cao Thái Phương cung cấp kém chất lượng so với cam kết, bà Bích nhắn mời Cao Thái Phương đến nhà để bàn bạc.


Hiện trường vụ án 

Khoảng 20 giờ ngày 13/10/2017 Cao Thái Phương cùng bạn gái là Thạch Thị Thu Sương đến nhà bà Đỗ Thị Bích ở số 289/2 đường 3/2, P11, Tp Vũng Tàu. Cuộc gặp có bà Bích, Phạm Viết Phương (con trai bà Bích), Trần Thị Thanh Duyên (vợ Phạm Viết Phương), Cao Thái Phương và Thạch Thị Thu Sương. Quá trình trao đổi, Phạm Viết Phương nói với Cao Thái Phương trại nấm tại ấp Phước Hữu, xã Long Phước, Tp Vũng Tàu hiệu quả thấp nên muốn tham gia quản lý. Nhưng Cao Thái Phương không đồng ý nên xảy ra cãi vã. Nghe Cao Thái Phương nói “tao làm ăn với mẹ mày chứ không làm ăn với mày” và văng tục nên Phạm Viết Phương nổi giận hất đỗ chiếc bàn inox mọi người đang ngồi xung quanh và cầm lấy chiếc ghế nhựa ném về phía Cáo Thái Phương, nhưng không trúng. Hai bên thách thức đánh nhau, được bà Bích và Duyên can ngăn. Trong lúc hai bên xảy ra xô xát, Thạch Thị Thu Sương điện thoại cho Mai Quốc Cường, chủ nhà hàng Karaoke Thanh Thúy ở Tp Vũng Tàu. Sau đó thì Cao Thái Phương và Thạch Thị Thu Sương bỏ ra về.

Nhận được điện thoại, Mai Quốc Cường dẫn theo 3 đàn em là Trương Bình Nhất (sinh năm 1983, trú 4518E, Tiền Cảng, P. Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu), nhân viên của quán karaoke Thanh Thúy và Vũ Hải Đăng (sinh năm 1983, trú 112/11/17 Nguyễn Hữu Cảnh, P. Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) đang có mặt tại quán karaoke Thanh Thúy. Cả 3 cùng đi trên 2 xe máy đến cây xăng ở ngã tư Chí Linh. Đến đây nhóm 3 người của Cường gặp Cao Thái Phương và Sương đi ô tô đến đây trước để đợi. Cao Thái Phương giao xe ô tô cho Sương lái đi, còn Cao Thái Phương cùng Cường, Đăng, Nhất đến nhà Phạm Viết Phương.

Quảng cáo

 

Trên đường đi Cao Thái Phương gọi điện thoại cho Phạm Viết Phương và hẹn ra trước cổng nhà gặp để nói chuyện. Phạm Viết Phương vừa ra đến cổng thì Mai Quốc Cường chở Trương Bình Nhất bằng xe Exciter, Vũ Hải Đăng chở Cao Thái Phương bằng xe SH cũng vừa tới.

Khi cả nhóm Mai Quốc Cường đến đầu hẻm 289, Mai Quốc Cường xuống xe, bước tới dùng tay trái kẹp cổ Phạm Viết Phương, Phương lên tiếng hỏi: “Cu “lì” phải không”? đồng thời khom người xuống né tránh đòn bá cổ của Mai Quốc Cường.

Khi Phạm Viết Phương chợt thấy Trương Bình Nhất, Vũ Hải Đăng, Cao Thái Phương lao vào, với phản xạ và kỹ năng của một vận động viên võ thuật Acat Silat đai hoàng hậu môn đối kháng, Phạm Viết Phương đã xoay người Mai Quốc Cường một vòng rồi bỏ chạy vào hướng trong nhà để thoát thân. Trong lúc chạy Phạm Viết Phương nghe tiếng la “tụi mày chém nhầm tao rồi”. Thấy Trương Bình Nhất, Vũ Hải Đăng và Cao Thái Phương tiếp tục đuổi theo, Phạm Viết Phương tiếp tục bỏ chạy. Được một đoạn khoảng 10 mét ngang đống cây trong vườn, Phạm Viết Phương vớ được cây xẻng để trên đống cây cạnh hàng rào ngăn giữa lối vào nhà và khu vườn. Bằng tay phải Phạm Viết Phương dùng xẻng vung một vòng từ trước ra sau. Thấy Phạm Viết Phương có hung khí trong tay, Trương Bình Nhất, Vũ Hải Đăng và Cao Thái Phương quay lại chạy ra ngoài hướng đường 3/2.

Phạm Viết Phương đuổi theo nhóm Trương Bình Nhất, Vũ Hải Đăng và Cao Thái Phương. Khi đến cổng thì Phạm Viết Phương thấy Mai Quốc Cường đang ngồi gục cạnh cổng, tay ôm đầu. Phạm Viết Phương đá Mai Quốc Cường mấy cái rồi hỏi: “Mày là thằng Cu “lì”, em Cu “Tịch” phải không?”. Cường đáp: “Không, tao là Cường “sắt”, tao bị thương nặng lắm, mày đưa tao đi bệnh viện đi”.

Phạm Viết Phương khom người nhìn thấy trên đầu Mai Quốc Cường chảy máu nên đã cỡi chiếc áo thun trắng đang mặc quấn quanh đầu cho Mai Quốc Cường. Phạm Viết Phương kêu Trương Bình Nhất, Vũ Hải Đăng và Cao Thái Phương quay lại và nói: “Tụi mày đưa nó đi bệnh viện đi”. Rồi Phạm Viết Phương vào nhà mặc áo đi đến bệnh viện.

Khi đến bệnh viện nghe Trương Bình Nhất nói vết thương Mai Quốc Cường nặng lắm phải chuyển lên chợ Rẫy thì đi về nhà.

Lời khai thiếu nhất quán

Ngày 10/12/2018, VKSNĐ Tp. Vũng Tàu ra cáo Trạng truy tố Phạm Viết Phương tội “Cố ý gây thương tích”. Đáng lưu ý là cáo trạng nhận định trong phần kết luận, Phạm Viết Phương chém Mai Quốc Cường là do nhìn lầm Cu “lì” là kẻ có hiềm thù trước đây nên đã chém nhầm để trả thù(?). Phạm Viết Phương đã bác bỏ lời nhận định này và xác định việc hỏi Cường tên Cu “lì” là để nhìn người quen. Bởi Phạm Viết Phương chơi thân với Cu “Lịch”, anh Cu “lì”. Phạm Viết Phương được biết Lịch có người em tên Cu “lì”, chứ Phương và Cu “lì” chưa hề biết mặt nhau và không hề có hiềm thù gì với nhau. Từ tình tiết này mà Hội đồng xét xử sơ thẩm đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Nhưng VKSND Tp Vũng Tàu vẫn giữ nguyên quan điểm khởi tố trước đó.


Phạm Viết Phương (người thứ 3 từ phải sang) và đoàn làm phim "Phật Hoàng Trần Nhân Tông".

Nhìn lại hồ sơ vụ án, lời khai của bị hại và các “nhân chứng” có quá nhiều mâu thuẩn.

Theo lời khai của Mai Cuốc Cường thì với Phạm Viết Phương không hề có quen biết nhau từ trước, không đủ thân thiết để nhóm Mai Quốc Cường đến gặp Phạm Viết Phương để “hòa giải”.

Mai Quốc Cường khai, khi đến thấy Phạm Viết Phương cầm sẵn dao trên tay. Nhưng Trương Bình Nhất lại khai thấy Phạm Viết Phương nhặt con dao từ dưới đất lên, Vũ Hải Đăng lại khai thấy Phạm Viết Phương lấy con dao đang dựng bên hàng rào. Rồi Mai Quốc Cường lại khai, khi vừa đến bước về phía Phạm Viết Phương thì bị Phương chém. Trong khi theo bản Kết luận giám định pháp y số 359/TgT ngày 4/12/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì kết luận vết chém vào đầu Mai Quốc Cường chém từ phía sau.

Trong khi đó thì theo lời khai của một nhân chứng khác, của Trần Thị Thanh Duyên tại phiên tòa sơ thẩm ngày 05/03/2019 thì, khi thấy chồng (Phạm Viết Phương) đi ra ngoài nghe điện thoại lâu không thấy vào, Duyên cầm đèn pin (loại đeo trên đầu) ra theo, khi ra gần tới cổng thì thấy có một nhóm 3 người cầm vật gì đó trên tay đuổi theo chồng đang bỏ chạy hướng vào nhà, sợ quá nên Duyên cũng quay lại chạy vào nhà. Chờ một lúc không thấy chồng vào nhà, Duyên đeo đèn quay trở ra thì thấy chồng (Phạm Viết Phương) đang băng bó vết thương cho người mà sau này được biết là Mai Quốc Cường bằng áo thun của chồng.

Ai đã chém Mai Quốc Cường”

Theo Kết luận điều tra của Công an Tp Vũng Tàu, Phạm Viết Phương là người đã gây ra thương tích cho Mai Quốc Cường. Cáo trạng của VKSND Tp Vũng Tàu cũng truy tố Phạm Viết Phương về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 24/5 TAND Tp Vũng Tàu xét xử sơ thẩm, ra bản án tuyên bố Phạm Viết Phương phạm tội “cố ý gây thươngtích” đối với Mai Quốc Cường. Tuy nhiên, từ kết luận điều tra đến cáo trạng truy tố và bản án xét xử đều chưa làm rõ Phạm Viết Phương đã gây thương tích cho Mai Quốc Cường trong tư thế nào? Bằng hung khí gì? Câu hỏi vết thương trên đầu và trên cổ Mai Quốc Cường đã bị gây ra như thế nào và bằng hung khí gì vẫn còn là câu hỏi bị cơ quan tố tụng Tp Vũng Tàu bỏ ngõ.

Được biết, ngày 19/9 tới vụ án sẽ được TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa tra xét xử phúc thẩm. Dự kiến đây sẽ là một phiên tòa điển hình với 4 luật sư và tòa cũng đã triệu tập hầu hết các cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để có mặt tham dự.

Pháp luật Ngày nay (www.plnn.vn) sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin.

Huỳnh Lộc

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 41 | Tác giả: admin

Hắn từng có một tiền án về tội hiếp dâm trẻ em, vừa chấp hành xong án phạt tù lại tiếp tục gây án. Sau khi bị phát hiện, đối tượng bỏ trốn đi làm thuê trong rẫy cà phê tận Đắk Nông.

Hắn từng có một tiền án về tội hiếp...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 43 | Tác giả: admin

Phiên tòa được xử kín, do Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phó Chánh án TAND quận 4 làm chủ tọa.

Phiên tòa được xử kín, do Thẩm phán Nguyễn Thị...

Thứ 5 | 13/06/2019 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: admin

Vụ việc khi xảy ra có camera ghi hình tại hiện trường, nhưng mãi đến ba tháng sau, cơ quan tố tụng mới cho trích xuất hình ảnh để giám định. 

Vụ việc khi xảy ra có camera ghi hình tại...