top

Lái xe Trương Mỹ Lan khai vận chuyển hơn 108.000 tỷ đồng, mỗi lần được cho 500 đến 1 triệu

Thứ 4, 25-09-2024 | 12:22:04 admin

Sáng 25/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 33 đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

Bùi Văn Dũng nghĩ Trương Mỹ Lan là chủ ngân hàng SCB

Tại toà, bị cáo Bùi Văn Dũng (lái xe cho Trương Mỹ Lan) khai, từ cuối năm 2018 đến tháng 8/2022, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Dũng đến Ngân hàng SCB - Chi nhánh Sài Gòn gặp Thái Thị Thanh Thảo (Giám đốc dịch vụ khách hàng Wholesale) và Trần Thị Thúy Ái (Kiểm soát viên ngân quỹ kiêm Thủ kho Ngân hàng SCB – Chgi nhánh Sài Gòn) để nhận tiền và thực hiện chuyển tiền từ SCB về giao lại cho Trần Thị Hoàng Uyên (Thư ký của Lan) tại Tòa nhà 127 Paster (Quận 1) hoặc Trần Xuân Phượng (Thư ký của Ngô Thanh Nhã) tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và một số cá nhân khác theo sự chỉ đạo của Lan.

Các bị cáo tại Toà.

Lái xe Trương Mỹ Lan khai “Tiền mặt được đóng vô thùng giấy do Thuý Ái đóng. Việc nhận tiền và giao tiền cho các cá nhân, đơn vị đều được bị cáo ghi chép trong sổ tay rõ ràng. Những năm làm việc cho chị Lan, bị cáo không biết mình vi phạm pháp luật. Khi đọc cáo trạng bị cáo mới biết mình đã vận chuyển tổng số tiền là hơn 108.000 tỷ đồng và hơn 14.000 USD.

Bùi Văn Dũng nhận thức SCB là ngân hàng do Trương Mỹ Lan làm chủ, toàn bộ số tiền mà Dũng nhận về đều là tiền của Ngân hàng SCB huy động được. Dũng khai mỗi lần chuyển tiền từ Ngân hàng SCB về cho Lan, Dũng được Lan “chi bồi dưỡng” từ 500 đến 1 triệu đồng.

Hành vi của Bùi Văn Dũng đã giúp cho Trương Mỹ Lan che giấu, hợp thức sử dụng số tiền 6.330 tỷ đồng chiếm đoạt được. Trong đó hơn 5.230 tỷ đồng từ nguồn phạm tội "Tham ô tài sản" và hơn 1.100 tỷ đồng từ nguồn phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Được Chủ toạ hỏi có suy nghĩ gì về việc làm của mình, bị cáo Dũng nói bản thân làm công ăn lương, làm theo lệnh của cấp trên, chỉ là lái xe, không có chức vụ gì nên không biết việc làm chỉ mình vi phạm pháp luật.

“Bị cáo chỉ được hưởng lương chứ không được hưởng thêm hay được hứa hẹn gì”, bị cáo Dũng nói thêm và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Cụ thể, kết quả điều tra xác định: Từ ngày 13/2/2019 đến ngày 20/8/2019, Bùi Văn Dũng đã nhận hơn 1.100 tỷ đồng có nguồn gốc từ trái phiếu Công ty An Đông và Setra. Trong đó, có 650 tỷ đồng có nguồn gốc từ trái phiếu An Đông và hơn 450 tỷ đồng có nguồn gốc từ trái phiếu Setra. Dũng đã chuyển cho Trần Thị Hoàng Uyên hơn 593 tỷ đồng; giao cho Trần Xuân Phượng hơn 325 tỷ đồng.

Ngoài ra Dũng còn nhận hơn 5.230 tỷ đồng có nguồn từ phạm tội “Tham ô tài sản” để giao cho Trần Thị Hoàng Uyên.

Trương Mỹ Lan rửa tiền như thế nào?

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến năm 2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 445.000 tỷ đồng có được từ hành vi phạm tội tham ô tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lan chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung phối hợp với Nguyễn Ngọc Dương, Nguyễn Phương Anh, Trịnh Quang Công lên phương án thực hiện việc rút, chuyển tiền ra khỏi hệ thống Ngân hàng SCB. Hành động này của Lan nhằm che giấu nguồn gốc tiền do phạm tội mà có, đồng thời hợp pháp hóa toàn bộ số tiền chiếm được để sử dụng.

Việc rút tiền mặt chủ yếu được thực hiện ở Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn bằng cách: Lan chỉ đạo thông qua Nguyễn Phương Hồng, Hồng phối hợp với Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung yêu cầu Nguyễn Phương Anh lập danh sách các pháp nhân, cá nhân nhận tiền, rút tiền, và đồng thời chỉ đạo Thái Thị Thanh Thảo, Giám đốc Phòng dịch vụ khách Wholesale, Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn phối hợp với Nguyễn Phương Anh triển khai thực hiện.

Nguyễn Phương Anh đã chỉ đạo các nhân viên kế toán được giao quản lý các công ty “ma” trong nhóm lập các chứng từ và chuyển cho Thái Thị Thanh Thảo thông tin về các pháp nhân nhận tiền, cá nhân rút tiền để lập các chứng từ hoàn tất thủ tục rút tiền mặt. Sau đó hẹn các cá nhân được thuê đến Ngân hàng SCB ký chứng từ rút tiền.

Sau khi hoàn tất các thủ tục rút tiền, Thái Thị Thanh Thảo thông báo cho Trần Thị Thúy Ái, Kiểm soát viên ngân quỹ Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn để xuất tiền mặt khỏi quỹ giao cho Bùi Văn Dũng (lái xe của Trương Mỹ Lan) tại Hầm B1, trụ sở Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn để Dũng vận chuyển tiền về Tòa nhà Sherwood (Quận 3) giao cho Trần Thị Hoàng Uyên (thư ký của Trương Mỹ Lan).

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Uyên tiếp tục giao cho các cá nhân theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan hoặc Dũng vận chuyển tiền về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho Trần Xuân Phượng (Trợ lý cho Ngô Thanh Nhã). Một số trường hợp Dũng trực tiếp chuyển tiền cho các cá nhân theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan.

Khi chưa cần sử dụng ngay tiền mặt, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung phối hợp với Nguyễn Phương Anh sử dụng các pháp nhân/cá nhân mở tài khoản tại Ngân hàng SCB để nhận tiền, chuyển tiền có nguồn gốc do phạm tội mà có đến tài khoản chờ

Khi cần sử dụng, các đồng phạm của Lan lập ra các phương án chuyển tiền lòng vòng giữa các tài khoản, cuối cùng đến tài khoản chỉ định để Trương Mỹ Lan sử dụng cho các mục đích cá nhân.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 174 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 39 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 1 thanh niên mới 22 mà đã 2 lần bị tuyên án. Tiếc thay! Lần này cậu thanh niên này phải chung cuộc đời mình cho án tử. Mọi chuyện tốt đẹp của cuộc đời của cậu sẽ bị khép lại từ đây.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 90 | Tác giả: admin

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo theo dõi, livestream. Tuy nhiên, những người có giấy triệu tập mới được phép vào tham dự phiên toà nên Youtuber chỉ đứng bên đường, hướng thiết bị livestream về phía cổng toà.

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo...

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 135 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 30 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thanh niên chơi bời, liêu lõng. Những cuộc chơi “trên cơ”, “tới bờ tới bến” đưa thanh niên này vào nhà đá với mức án 8 năm tù.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 6 | 09/08/2024 | Lượt xem: 169 | Tác giả: admin

Luật sư nói bị cáo Trần Văn Chủ có nhiệm vụ giám sát chung nên không có đủ cơ sở để tự phát hiện sai phạm “khách hàng tự nguyện đưa bao nhiêu nhận bấy nhiêu”.

Luật sư nói bị cáo Trần Văn Chủ có nhiệm vụ...

Thứ 4 | 08/01/2025 | Lượt xem: 51 | Tác giả: admin

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm, Chi cục Đăng kiểm địa phương với phần xét hỏi nhóm Trung tâm đăng kiểm 50-06V.

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 278 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 5 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về người đàn ông vì ham tiền, nghe theo đối tượng người Lào cầm ma tuý về Việt Nam để rồi phải nhận 20 năm tù đằng đẳng. Còn câu chuyện thứ 2 nói về một gã tài xế Taxi Mai Linh đã “lái” cuộc đời mình vào của tử.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 18/01/2024 | Lượt xem: 424 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 22 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về đứa con trai, vì kèm lòng không đặng mà nỡ ra tay đối với cha ruột của mình. Để rồi thanh niên này phải trả giá cho hành động điên rồ của mình với mức án 17 năm lao lý.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Chủ nhật | 28/01/2024 | Lượt xem: 345 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 23 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông cho bạn mượn tiền, tới ngày hứa trả mà không đòi được còn bị mắng chửi nên đem lòng hận. Người này âm thầm mua xăng, tìm cách thiêu rụi ngôi nhà và 4 người trong đó. Kết quả phải nhận về 20 năm tù chua chát.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 214 | Tác giả: admin

Với cáo trạng dài 63 trang, VKS lần lượt công bố hành vi phạm tội của từng bị cáo.  

Với cáo trạng dài 63 trang, VKS lần lượt công bố...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 223 | Tác giả: admin

Bị cáo Hồ Hữu Tài ký thông báo chỉ đạo Ban Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-17D và tất cả nhân viên phải thực hiện công tác kiểm định đạt khi có sự chỉ đạo của Công ty An Phát.

Bị cáo Hồ Hữu Tài ký thông báo...