top

VKS đề nghị mức án chung thân đối với Trương Mỹ Lan

Thứ 6, 04-10-2024 | 11:11:12 admin

Bị cáo Lan gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, trật tự quản lý kinh tế. Do đó cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc để trừng trị bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội.

Sáng 4/10, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 33 đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.


Các bị cáo tại toà.

Mở đầu, Chủ tọa thông báo phiên tòa đã kết thúc phần xét hỏi, bước sang phần tranh luận. Chủ tọa mời đại diện VKS nêu quan điểm về hành vi dẫn đến phạm tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm.

Theo VKS, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được Trương Mỹ Lan thành lập, nắm giữ 60% cổ phần. Bị cáo Lan làm Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 1992 đến nay.

Theo đó, Trương Mỹ Lan là người chi phối, điều hành, chỉ đạo, quyết định mọi hoạt động của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các pháp nhân thuộc Tập đoàn này. Trương Mỹ Lan là người đưa ra chủ trương và chỉ đạo phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời chủ trì họp bàn với các nhân sự chủ chốt của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB, Công ty TVSI.

Sau đó, bị cáo Lan và các nhân sự chủ chốt quyết định sử dụng 4 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công ty Quang Thuận và Công ty Setra phát hành 25 mã trái phiếu “khống” với tổng khối lượng 308.691.388 trái phiếu.

Các nhân sự chủ chốt chạy dòng tiền khống để hợp thức nhà đầu tư sơ cấp cho số trái phiếu phát hành. Thông qua Công ty chứng khoán bán trái phiếu cho hàng ngàn người dân (nhà đầu tư) thu tiền về sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích phát hành trái phiếu.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Theo VKS, đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, từ năm 2018 tới năm 2020 Trương Mỹ Lan đã đề ra chủ trương, chỉ đạo các bị cáo là Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn, Nguyễn Phương Hồng, Nguyễn Tiến Thành, Hồ Bửu Phương sử dụng 4 Công ty nêu trên phát hành 25 mã trái phiếu “khống”.

Với tổng khối lượng là 308.691.388 trái phiếu để huy động vốn của 35.824 nhà đầi tư (nhà đầu tư thứ cấp), thu về hơn 30.000 tỷ đồng. Bị cáo Lan sử dụng số tiền này vào các mục đích khác nhau, dẫn tới mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu.

Đối với hành vi rửa tiền, từ ngày 1/1/2018 tới ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 445.000 tỷ đồng thông qua tham ô tài sản và phát hành trái phiếu. Trong quá trình chiếm đoạt số tiền này, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo đồng phạm thực hiện các hành vi rút tiền, chuyển tiền ra khỏi hệ thống SCB.

VKS nêu, Trương Mỹ Lan đã che giấu nguồn gốc, hợp thức sử dụng số tiền do phạm tội mà có. Chủ yếu là để chi trả các khoản vay của các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại SCB. Đồng thời, bị cáo Lan dùng để trả nợ giữa các Công ty/cá nhân trong Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay mượn nhau và chuyển tiền ra nước ngoài thanh toán các hợp đồng “khống”.

Đối với hành vi vận chuyển trái phép tiền qua biên giới, từ ngày 27/10/2012 tới ngày 7/10/2022, bị cáo Lan đã thực hiện chuyển từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại hơn 4,5 triệu USD (tương đương 106.730 tỷ đồng). Trong đó, Trương Mỹ Lan và đồng phạm chuyển đi hơn 1,5 triệu USD, nhận về hơn 3 triệu USD.

Theo VKS, đối với tình tiết tăng nặng, nhiều bị cáo phạm tội 2 lần trở lên, dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội. Tuy nhiên các bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, như người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, thành thật khai báo, ăn năn hối cãi.

Các luật sư tại toà.

VKS nói, tại phiên toà, trong phần xét hỏi đa số bị cáo đều ăn năn hối cải, thành thật khai báo. Tuy nhiên vẫn còn 1 vài bị cáo chưa thật sự thành khẩn khai báo, chưa ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX xem xét về các trường hợp này.

Ngoài ra VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét áp dụng tình tiết người phạm tội là phụ nữ có thai, người phạm tội là người già, người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án.

Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết người phạm tội có thành tích xuất sắc trong công tác, được nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương bằng khen. Các bị cáo tích cực tham gia hoạt động từ thiện, đóng góp cho hoạt động phòng chống COVID-19 trong cộng đồng.

VKS nhận định, bị cáo Trương Mỹ Lan là người chịu trách nhiệm chính. Mặc dù bị cáo đã thành thật khai báo, chủ động tác động gia đình, cá nhân liên quan cùng hỗ trợ khắc phục hậu quả. Đồng thời bị cáo Lan tự nguyện dùng toàn bộ tài sản khắc phục hậu quả và chịu trách nhiệm thay cho các bị cáo.

Tuy nhiên, hậu quả bị cáo Lan gây ra là hơn 30.000 tỷ đồng đối với 35.824 bị hại. Rửa tiền và vận chuyển tiền tệ qua biên giới hàng trăm nghìn tỷ đồng, gây hậu quả đặc biệt lớn; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, trật tự quản lý kinh tế. Do đó cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc để trừng trị bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX truy bố bị cáo Trương Mỹ Lan 3 tội là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Về hình phạt, VKS đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan mức án chung thân về tội “Chiếm đoạt tài sản”, 8-9 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, từ 12-13 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hình phạt chung là chung thân.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 19/08/2024 | Lượt xem: 238 | Tác giả: admin

Trưa 19/8, TAND TP.HCM ban hành thông báo về thời gian nhận đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của các nhà đầu tư trái phiếu trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Trưa 19/8, TAND TP.HCM ban hành thông báo về thời...

Chủ nhật | 20/04/2025 | Lượt xem: 151 | Tác giả: admin

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 12 năm tù về tội “Rửa tiền”; 8 năm tù về tội “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới”. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận mức án...

Thứ 6 | 09/08/2024 | Lượt xem: 239 | Tác giả: admin

Luật sư nói bị cáo Trần Văn Chủ có nhiệm vụ giám sát chung nên không có đủ cơ sở để tự phát hiện sai phạm “khách hàng tự nguyện đưa bao nhiêu nhận bấy nhiêu”.

Luật sư nói bị cáo Trần Văn Chủ có nhiệm vụ...

Chủ nhật | 28/01/2024 | Lượt xem: 409 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 23 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông cho bạn mượn tiền, tới ngày hứa trả mà không đòi được còn bị mắng chửi nên đem lòng hận. Người này âm thầm mua xăng, tìm cách thiêu rụi ngôi nhà và 4 người trong đó. Kết quả phải nhận về 20 năm tù chua chát.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 16/12/2024 | Lượt xem: 150 | Tác giả: admin

Bị cáo Lê Thành Nhân ( 42 tuổi, cựu cán bộ Đội quản lý Thuế liên phường của Chi cục Thuế Khu vực Quận 12 - Hóc Môn) bị VKS đề nghị từ 18 – 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Lê Thành Nhân ( 42 tuổi, cựu...

Thứ 3 | 21/11/2023 | Lượt xem: 346 | Tác giả: admin

Ngày 21/11, tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Ngô Nhật Trung (SN 2000, trú tại khóm Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) 20 năm tù về tội “Giết người”, đồng thời buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền trên 200 triệu đồng.

Ngày 21/11, tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh An...

Thứ 4 | 25/09/2024 | Lượt xem: 359 | Tác giả: admin

 “Tại sao bị cáo chuyển tiền phải báo cáo cho Trương Mỹ Lan?”. Bị cáo Trịnh Quang Công nói “Khi cần chi tiền trong nước thì chỉ cần báo cáo Trương khánh Hoàng, còn về tiến độ chuyển nhận tiền từ nước ngoài thì phải báo cáo trực tiếp cho Trương Mỹ Lan”.

 “Tại sao bị cáo chuyển tiền phải báo...

Thứ 3 | 06/08/2024 | Lượt xem: 348 | Tác giả: admin

Phúc nói đã ăn năn hối cải, gia đình đã khắc phục toàn bộ số tiền cho bị hại, xin HĐXX xem xét cho sớm về với gia đình để chăm sóc mẹ già và tiếp tục tu tập.

Phúc nói đã ăn năn hối cải, gia đình...

Thứ 2 | 11/03/2024 | Lượt xem: 496 | Tác giả: admin

Ngày 5, 6 và 11/3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở lại phiên xét xử đối với cựu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Văn Cương. Cùng hầu toà với bị cáo Cường còn có 12 bị cáo khác.

Ngày 5, 6 và 11/3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng...

Thứ 4 | 21/08/2024 | Lượt xem: 267 | Tác giả: admin

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự xưng là "đại đức Thích Tâm Phúc" (tức Nguyễn Minh Phúc, 40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cấp sơ thẩm tuyên 8 năm tù, đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có đơn kháng cáo.

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự...