top

Sắp xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn

Thứ 7, 29-06-2024 | 08:58:27 admin

Theo dự kiến ngày 4/7, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010 Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn chuyển đổi thành Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco). Khi đó UBND TPHCM có công văn chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây.

Trụ sở Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Ảnh: H.T)

Để có nguồn vốn thực hiện dự án, UBND thành phố đã chấp thuận cho Resco chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án Rạch Ụ Cây. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng lại các mặt bằng.

Cụ thể vào năm 2013, Resco đã chuyển nhượng mặt bằng số 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty Cổ phần Địa ốc 7 (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 38 tỷ đồng; chuyển nhượng mặt bằng số 682 Hồng Bàng cho Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 22 tỷ đồng vào năm 2016.

Hồ sơ vụ án thể hiện việc chuyển nhượng trên không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP.HCM; trước khi chuyển nhượng không thẩm định giá theo thị trường, dẫn đến thất thoát cho Resco tại thời điểm chuyển nhượng gần 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Resco còn chuyển nhượng mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng cho Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5, gây thất thoát hơn 41 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Địa ốc 7, Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng các mặt bằng này cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Riêng Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 đang đầu tư xây dựng. Sau đó công ty này đã cổ phần hóa 99,78% của Resco đối với mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Tín Trung (68 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Resco), Nguyễn Phước Ngọc (61 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Quản lý nhà TP, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (nguyên thành viên HĐTV Resco), Trần Công Đức (nguyên thành viên HĐTV Resco);

Nguyễn Thị Thúy Hằng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc 8, nguyên thành viên HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (nguyên thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (nguyên Phó tổng giám đốc Resco), Nguyễn Đình Phú (nguyên Phó tổng giám đốc Resco) bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa và thẩm phán Vũ Hoài Nam cùng 3 hội thẩm nhân dân. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/09/2024 | Lượt xem: 459 | Tác giả: admin

Dưới sự chỉ đạo toàn diện của Trương Mỹ Lan, loạt thuộc cấp đã báo cáo tài chính từ lỗ sang lãi để tham gia phát hành trái phiếu, qua đó lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 2.000 tỷ đồng của 2.431 bị hại.

Dưới sự chỉ đạo toàn diện của Trương Mỹ Lan, loạt thuộc cấp...

Thứ 7 | 17/08/2024 | Lượt xem: 362 | Tác giả: admin

TAND TP.HCM thông báo cho VKSND TP.HCM, trại tạm giam Chí Hoà (T30), bị cáo, luật sư và các đương sự, phiên toà có thay đổi về thời gian tuyên án.

TAND TP.HCM thông báo cho VKSND TP.HCM, trại tạm giam...

Thứ 2 | 13/05/2024 | Lượt xem: 427 | Tác giả: admin

Chỉ vì bạn va quẹt xe máy khi lấy xe ra về mà bị cáo dùng dao đâm nạn nhân dẫn tới tử vong, để rồi nhận về mức án chung thân và bồi thường hơn 323 triệu đồng, đồng thời chu cấp ba mẹ bị hại mỗi tháng 1 triệu đồng cho tới khi chết.

Chỉ vì bạn va quẹt xe máy khi lấy xe ra về mà bị...

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 404 | Tác giả: admin

Chiều 6/9, liên quan việc xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm tại giai đoạn 2, Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM Nguyễn Thị Hà ban hành thông báo về cách thức xét xử vụ án.

Chiều 6/9, liên quan việc xét xử vụ án Trương Mỹ Lan...

Thứ 3 | 19/03/2024 | Lượt xem: 481 | Tác giả: admin

Chiều 19/3, đại diện VKSND TP.HCM tiếp tục phần luận tội đối với các bị cáo trong vụ án Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HDQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm, bị cáo Lan bị đề nghị mức án tử hình.

Chiều 19/3, đại diện VKSND TP.HCM tiếp tục phần luận tội đối với...

Thứ 5 | 22/08/2024 | Lượt xem: 393 | Tác giả: admin

Bị cáo Phạm Tiên Tiến và bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích cho rằng không biết hành vi của mình là phạm tội “Đưa hối lộ” và tội “Sử dụng tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Bị cáo Phạm Tiên Tiến và bị cáo Nguyễn Thị...

Thứ 5 | 08/08/2024 | Lượt xem: 298 | Tác giả: admin

Với vai trò người đứng đầu, được giao trọng trách quan trọng, bị cáo Hình cho rằng mình không biết sai, việc cấp thông báo không sai mà chỉ là những sai sót nhỏ, là cố tình chối bỏ trách nhiệm.

Với vai trò người đứng đầu, được giao trọng trách quan...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 288 | Tác giả: admin

Phần nào của bị cáo thì bị cáo tự nguyện dùng để khắc phục hậu quả vụ án, phần nào không phải thì xin trả lại cho người đ ứng tên theo quy định.

Phần nào của bị cáo thì bị cáo tự nguyện...

Thứ 7 | 15/02/2025 | Lượt xem: 339 | Tác giả: admin

Thay vì phải thụ án tới đầu tháng 6, hai nhân viên của CEO Nguyễn Phương Hằng được tha tù sớm vì có đủ điều kiện theo quy định.

Thay vì phải thụ án tới đầu tháng 6, hai...

Thứ 3 | 24/09/2024 | Lượt xem: 292 | Tác giả: admin

Ngày 24/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan ( 68 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 33 đồng phạm tiếp tục phần luật sư tham gia xét hỏi.

Ngày 24/9, phiên tòa xét xử bị...