top

Sắp xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn

Thứ 7, 29-06-2024 | 08:58:27 admin

Theo dự kiến ngày 4/7, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010 Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn chuyển đổi thành Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco). Khi đó UBND TPHCM có công văn chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây.

Trụ sở Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Ảnh: H.T)

Để có nguồn vốn thực hiện dự án, UBND thành phố đã chấp thuận cho Resco chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án Rạch Ụ Cây. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng lại các mặt bằng.

Cụ thể vào năm 2013, Resco đã chuyển nhượng mặt bằng số 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty Cổ phần Địa ốc 7 (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 38 tỷ đồng; chuyển nhượng mặt bằng số 682 Hồng Bàng cho Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 22 tỷ đồng vào năm 2016.

Hồ sơ vụ án thể hiện việc chuyển nhượng trên không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP.HCM; trước khi chuyển nhượng không thẩm định giá theo thị trường, dẫn đến thất thoát cho Resco tại thời điểm chuyển nhượng gần 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Resco còn chuyển nhượng mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng cho Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5, gây thất thoát hơn 41 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Địa ốc 7, Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng các mặt bằng này cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Riêng Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 đang đầu tư xây dựng. Sau đó công ty này đã cổ phần hóa 99,78% của Resco đối với mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Tín Trung (68 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Resco), Nguyễn Phước Ngọc (61 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Quản lý nhà TP, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (nguyên thành viên HĐTV Resco), Trần Công Đức (nguyên thành viên HĐTV Resco);

Nguyễn Thị Thúy Hằng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc 8, nguyên thành viên HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (nguyên thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (nguyên Phó tổng giám đốc Resco), Nguyễn Đình Phú (nguyên Phó tổng giám đốc Resco) bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa và thẩm phán Vũ Hoài Nam cùng 3 hội thẩm nhân dân. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 27/03/2025 | Lượt xem: 316 | Tác giả: admin

Theo tính toán của b ị cáo Lan thì 100% hậu quả của vụ án gây ra cho hơn 35.000 trái chủ sẽ được khắc phục hoàn toàn đối với 308.691.388 trái phiếu nhằm huy động hơn 30.000 tỷ đồng tiền trái phiếu.

Theo tính toán của b ị cáo Lan thì 100%...

Chủ nhật | 28/01/2024 | Lượt xem: 532 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 23 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông cho bạn mượn tiền, tới ngày hứa trả mà không đòi được còn bị mắng chửi nên đem lòng hận. Người này âm thầm mua xăng, tìm cách thiêu rụi ngôi nhà và 4 người trong đó. Kết quả phải nhận về 20 năm tù chua chát.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 31/08/2022 | Lượt xem: 1635 | Tác giả: admin

Sáng 31/8, tại điểm cầu TAND và Trại giam Công an tỉnh Tiền Giang và UBND Phường 5, TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã đưa ra xét xử trực tuyến đối với bị cáo Đỗ Hùng Tuấn và bị cáo Ngô Thanh Nhàn về tội “Giết người”.

Sáng 31/8, tại điểm cầu TAND và Trại giam Công an...

Thứ 2 | 01/04/2024 | Lượt xem: 496 | Tác giả: admin

Chiều 1/4, phiên tòa tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo. Sau khi VKSND TP.HCM đối đáp, bị cáo Trương Mỹ Lan tự bào chữa bổ sung.

Chiều 1/4, phiên tòa tiếp tục xét xử bị...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 396 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 33 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một nam thanh niên muốn thoát nghèo từ buôn bán “nàng tien nâu” để rồi phải bị cách ly viễn vĩnh khỏi đời sống xã hội. Không những thanh niên này tự làm tự chịu mà kéo theo 2 người bạn phải vào nhà đá bốc lịch.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 03/04/2024 | Lượt xem: 509 | Tác giả: admin

VKS tranh luận gay gắt, nếu quan điểm của VKS được HĐXX chấp nhận, cơ quan công tố thông qua bản án này sẽ kiến nghị Liên đoàn luật sư lưu ý các luật sư trong quá trình tiếp cận đưa ra quan điểm bào chữa.

VKS tranh luận gay gắt, nếu quan điểm của VKS được HĐXX chấp nhận, cơ...

Thứ 5 | 13/06/2019 | Lượt xem: 3275 | Tác giả: admin

Vụ việc khi xảy ra có camera ghi hình tại hiện trường, nhưng mãi đến ba tháng sau, cơ quan tố tụng mới cho trích xuất hình ảnh để giám định. 

Vụ việc khi xảy ra có camera ghi hình tại...

Thứ 3 | 21/05/2024 | Lượt xem: 595 | Tác giả: admin

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang (35 tuổi, quê Nghệ An) và Hồ Kim Thuận (27 tuổi, quê kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 30 tỷ đồng xảy ra tại phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang...

Thứ 3 | 30/07/2024 | Lượt xem: 320 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 29 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một chàng trai người đồng bào, vì kết hôn với người chưa đủ 16 tuổi nên phải nhận mức án 12 tháng tù nghiệp ngã. Rồi đây, người vợ trẻ ngày ngày ôm con thơ tựa cửa đợi chồng về.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 23/03/2020 | Lượt xem: 1223 | Tác giả: admin

Lợi dụng lúc vợ vắng nhà, Y Phon đã nhiều lần thực hiện hành vi đồi bại với con riêng của vợ.

Lợi dụng lúc vợ vắng nhà, Y Phon đã nhiều lần thực...