top

Sắp xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn

Thứ 7, 29-06-2024 | 08:58:27 admin

Theo dự kiến ngày 4/7, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010 Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn chuyển đổi thành Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco). Khi đó UBND TPHCM có công văn chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây.

Trụ sở Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Ảnh: H.T)

Để có nguồn vốn thực hiện dự án, UBND thành phố đã chấp thuận cho Resco chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án Rạch Ụ Cây. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng lại các mặt bằng.

Cụ thể vào năm 2013, Resco đã chuyển nhượng mặt bằng số 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty Cổ phần Địa ốc 7 (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 38 tỷ đồng; chuyển nhượng mặt bằng số 682 Hồng Bàng cho Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 22 tỷ đồng vào năm 2016.

Hồ sơ vụ án thể hiện việc chuyển nhượng trên không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP.HCM; trước khi chuyển nhượng không thẩm định giá theo thị trường, dẫn đến thất thoát cho Resco tại thời điểm chuyển nhượng gần 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Resco còn chuyển nhượng mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng cho Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5, gây thất thoát hơn 41 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Địa ốc 7, Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng các mặt bằng này cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Riêng Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 đang đầu tư xây dựng. Sau đó công ty này đã cổ phần hóa 99,78% của Resco đối với mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Tín Trung (68 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Resco), Nguyễn Phước Ngọc (61 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Quản lý nhà TP, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (nguyên thành viên HĐTV Resco), Trần Công Đức (nguyên thành viên HĐTV Resco);

Nguyễn Thị Thúy Hằng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc 8, nguyên thành viên HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (nguyên thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (nguyên Phó tổng giám đốc Resco), Nguyễn Đình Phú (nguyên Phó tổng giám đốc Resco) bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa và thẩm phán Vũ Hoài Nam cùng 3 hội thẩm nhân dân. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 449 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 3 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 2 vụ án có 2 hình phạt chung thân cho 2 kẻ đầu sổ. Đó là “Chất chết trắng giấu trong những gói phồng tôm” và “Kết đắng của một nữ siêu lừa”.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 14/12/2023 | Lượt xem: 731 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 19 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thiếu nữ. Tuổi nàng chưa được bao nhiêu nhưng thành tích liêu lõng lại có thừa.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 25/07/2024 | Lượt xem: 605 | Tác giả: admin

TAND TP.HCM đã ấn định lịch xét xử Phạm Huỳnh Nhật Vi (21 tuổi, quê Tiền Giang) về tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm" và "chiếm đoạt người dưới 16 tuổi".

TAND TP.HCM đã ấn định lịch xét xử Phạm Huỳnh Nhật Vi (21...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 428 | Tác giả: admin

Với cáo trạng dài 63 trang, VKS lần lượt công bố hành vi phạm tội của từng bị cáo.  

Với cáo trạng dài 63 trang, VKS lần lượt công bố...

Thứ 2 | 23/09/2024 | Lượt xem: 503 | Tác giả: admin

Dưới sự chỉ đạo toàn diện của Trương Mỹ Lan, loạt thuộc cấp đã báo cáo tài chính từ lỗ sang lãi để tham gia phát hành trái phiếu, qua đó lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 2.000 tỷ đồng của 2.431 bị hại.

Dưới sự chỉ đạo toàn diện của Trương Mỹ Lan, loạt thuộc cấp...

Thứ 3 | 21/05/2024 | Lượt xem: 583 | Tác giả: admin

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang (35 tuổi, quê Nghệ An) và Hồ Kim Thuận (27 tuổi, quê kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 30 tỷ đồng xảy ra tại phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang...

Thứ 3 | 28/11/2023 | Lượt xem: 545 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 17 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về bá người ‘không bình thường’. Bị hại có ý tốt mà bị cáo lại nhẫn tâm ra tay sát hại, để rồi 1 người ra đi mãi mãi, 2 người còn lại phải mang án chung thân.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 2 | 17/06/2024 | Lượt xem: 580 | Tác giả: admin

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị cáo buộc lừa hơn 35.000 nhà đầu tư chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng và “rút ruột” 415.000 tỷ đồng từ SCB để chuyển ra nước ngoài. Ngoài ra, các bị can này còn bị cáo buộc chuyển trái phép qua biên giới hơn 4,5 tỷ USD.

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị...

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 328 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 39 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 1 thanh niên mới 22 mà đã 2 lần bị tuyên án. Tiếc thay! Lần này cậu thanh niên này phải chung cuộc đời mình cho án tử. Mọi chuyện tốt đẹp của cuộc đời của cậu sẽ bị khép lại từ đây.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 416 | Tác giả: admin

Ngày 7/8, Cục THADS TP.HCM vừa có thông cáo báo chí về việc cung cấp số tài khoản để tiếp nhận nộp tiền khắc phục hậu quả trong các vụ án Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngày 7/8, Cục THADS TP.HCM vừa có thông...