top

Sắp xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn

Thứ 7, 29-06-2024 | 08:58:27 admin

Theo dự kiến ngày 4/7, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010 Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn chuyển đổi thành Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco). Khi đó UBND TPHCM có công văn chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây.

Trụ sở Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Ảnh: H.T)

Để có nguồn vốn thực hiện dự án, UBND thành phố đã chấp thuận cho Resco chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án Rạch Ụ Cây. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng lại các mặt bằng.

Cụ thể vào năm 2013, Resco đã chuyển nhượng mặt bằng số 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty Cổ phần Địa ốc 7 (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 38 tỷ đồng; chuyển nhượng mặt bằng số 682 Hồng Bàng cho Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 22 tỷ đồng vào năm 2016.

Hồ sơ vụ án thể hiện việc chuyển nhượng trên không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP.HCM; trước khi chuyển nhượng không thẩm định giá theo thị trường, dẫn đến thất thoát cho Resco tại thời điểm chuyển nhượng gần 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Resco còn chuyển nhượng mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng cho Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5, gây thất thoát hơn 41 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Địa ốc 7, Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng các mặt bằng này cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Riêng Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 đang đầu tư xây dựng. Sau đó công ty này đã cổ phần hóa 99,78% của Resco đối với mặt bằng Trung tâm thương mại Bình Đăng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Tín Trung (68 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Resco), Nguyễn Phước Ngọc (61 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Quản lý nhà TP, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (nguyên thành viên HĐTV Resco), Trần Công Đức (nguyên thành viên HĐTV Resco);

Nguyễn Thị Thúy Hằng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc 8, nguyên thành viên HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (nguyên thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (nguyên Phó tổng giám đốc Resco), Nguyễn Đình Phú (nguyên Phó tổng giám đốc Resco) bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa và thẩm phán Vũ Hoài Nam cùng 3 hội thẩm nhân dân. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/09/2024 | Lượt xem: 305 | Tác giả: admin

Hướng giải quyết bồi thường cho bị hại, bị cáo Trương Mỹ Lan nói trong giai đoạn 1 nếu thu hồi được sẽ có 21.000 tỷ đồng và nếu thu hồi được 17.000 tỷ đồng này nữa sẽ đủ bồi thường cho các trái chủ.

Hướng giải quyết bồi thường cho bị hại, bị cáo Trương Mỹ Lan...

Thứ 2 | 29/07/2024 | Lượt xem: 327 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 28 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông có vợ 2 con. Làm chồng không lo chăm chút gia đình để vợ bất mãn dẫn con ra đi ly thân. Khi đó, hắn ta dẫn người tình về sống. Sau 1 thời gian người này cũng cuốn gói đi luôn, hắn can ngăn không được nên ra tay sát hại.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 426 | Tác giả: admin

Xét về động cơ bị cáo Trương Khánh Hoàng thực hiện hành vi chuyển tiền nhưng không có động cơ vụ lợi cá nhân, việc chuyển tiền ra nước ngoài nhằm tạo điều kiện để Ngân hàng SCB thu phí.

Xét về động cơ bị cáo Trương Khánh Hoàng thực...

Thứ 3 | 07/01/2025 | Lượt xem: 535 | Tác giả: admin

Tòa ghi nhận bà Hồng Nhung có công sức đối với khối tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh để lại. Do đó, tòa tuyên bà Hồng Nhung được hưởng 15%, còn Hồng Loan được 85% trong tổng giá trị di sản thừa kế.

Tòa ghi nhận bà Hồng Nhung có công sức đối...

Thứ 4 | 01/05/2024 | Lượt xem: 408 | Tác giả: admin

Cựu siêu mẫu Ngọc Thúy và chồng cũ (đại gia Nguyễn Đức An, 62 tuổi, Việt Kiều Mỹ) đã kháng cáo bản án sở thẩm. Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên chia đôi 15 tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của hai người.

Cựu siêu mẫu Ngọc Thúy và chồng cũ (đại gia Nguyễn...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 421 | Tác giả: admin

Việc phát hành trái phiếu thành công hay không thì bị cáo biết, còn số tiền nhận về không biết là bao nhiêu. Bị cáo nghĩ chỉ phát hành vài trăm trái phiếu thôi, không ngờ tới mấy chục ngàn.

Việc phát hành trái phiếu thành...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: admin

Từ những người dân quê hiền lành, chân chất, ba thành viên trong một gia đình đã bị ma lực của đồng tiền cám dỗ. Bỏ lại tất cả chạy theo cơn “bão trắng” để rồi khi đối diện án phạt nghiêm khắc của pháp luật dành cho mình, cả hai vợ chồng và người mẹ già đã bật khóc!

Từ những người dân quê hiền lành, chân chất, ba...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 382 | Tác giả: admin

Đại diện Tập đoàn Bitexco không đồng ý thu hồi số tiền 15.712 tỷ đồng , cho rằng đây là quan hệ dân sự; Bitexco nói nhận số tiền đó 1 cách hợp pháp và hoàn toàn không biết số tiền này có liên quan đến vụ án hay không.

Đại diện Tập đoàn Bitexco không đồng ý thu...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 248 | Tác giả: admin

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo theo dõi, livestream. Tuy nhiên, những người có giấy triệu tập mới được phép vào tham dự phiên toà nên Youtuber chỉ đứng bên đường, hướng thiết bị livestream về phía cổng toà.

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo...

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 507 | Tác giả: admin

Để cung cấp dây chuyền kiểm định, năm 2015-2020 Công ty Việt Nét đã móc nối với các lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm, chung chi tiền, tạo điều kiện cho trúng thầu.

Để cung cấp dây chuyền kiểm định, năm 2015-2020 Công ty...