top

Ngày xử thứ nhất vụ ‘đại án đăng kiểm’: HĐXX mới thẩm tra lý lịch 210/254 bị cáo

Thứ 5, 18-07-2024 | 07:17:11 admin

Buổi sáng, chủ tọa đã thẩm tra xong 90 bị cáo. Tiếp tục buổi chiều, chủ toạ thẩm tra thêm 120 bị cáo. Phiên tòa ngày mai (19/7) vẫn tiếp tục phần thẩm tra lý lịch các bị cáo còn lại.

Ngày 18/7, ngày thứ nhất xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM, và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Các bị cáo tại toà

Có 254 bị cáo, gần 300 luật sư và 59 cá nhân, tổ chức là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên phiên tòa vẫn được diễn ra trong trật tự nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ nhiều tháng qua.

Khoảng 8h30, HĐXX bắt đầu vào phòng xử, thẩm phán Huỳnh Văn Trực (Phó chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) bắt đầu làm thủ tục khai mạc phiên tòa. HĐXX thông báo sẽ xét hỏi, thẩm vấn đối với từng nhóm tội danh.

Khi đến lịch thẩm tra, xét hỏi đối với nhóm các bị cáo nào thì nhóm bị cáo đó sẽ được trích xuất, dẫn giải đến tòa để thẩm vấn trực tiếp, các bị cáo thuộc nhóm còn lại sẽ được theo dõi phiên xử qua đường truyền tại Trại giam T30 - Công an TP.HCM.

Bị cáo Đặng Việt Hà.

HĐXX lưu ý đối với các bị cáo được tại ngoại phải có mặt tại tòa trong thời gian diễn ra phiên xét tòa. Nếu các bị cáo nào vắng mặt không lí do, HĐXX có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, có 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt vì lí do sức khỏe. 3 bị cáo vắng mặt bị cáo Trần Văn Thương (Giám đốc Công ty Lâm Hà Trúc - góp vốn tại Trung tâm Đăng kiểm 50-15D), Nguyễn Phương Nam (Đăng kiểm viên - Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) và Nguyễn Thị Ngọc Bích (lao động tự do).

Đại diện VKS ý kiến cho rằng 3 bị cáo trên có xác nhận của bệnh viện nên việc vắng mặt này là có lý do chính đáng. Quá trình điều tra, các bị cáo này đã có lời khai rõ ràng, ngoài ra các bị cáo có luật sư bảo vệ nên việc vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. VKS đề nghị HĐXX đồng ý với đơn xin xét xử vắng mặt của 3 bị cáo này.

Bị cáo Trần Kỳ Hình.

Phiên tòa trên dự kiến kéo dài 3 tháng. 254 bị cáo bị Viện KSND TP.HCM cáo buộc mặc dù là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường đối với phương tiện, nhưng lãnh đạo Cục, Phòng đến các Trung tâm cùng nhau thống nhất, chỉ đạo các đăng kiểm viên nhận tiền từ trung tâm, các chủ phương tiện, để bỏ qua lỗi.

Bị cáo Trần Lập Nghĩa.

Trong buổi sáng, chủ tọa đã thẩm tra lý lịch xong 90 bị cáo. Tiếp tục buổi chiều, chủ toạ thẩm tra thêm 120 bị cáo. Phiên tòa ngày mai (19/7) vẫn tiếp tục phần thẩm tra lý lịch các bị cáo còn lại.

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" hơn 7,1 tỷ đồng và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "Nhận hối lộ" với tổng số tiền hơn 40,2 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Hà hưởng lợi hơn 8,5 tỷ đồng.

Cựu Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Vũ Hải, phụ trách hoạt động của Phòng Tàu sông bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc cấp thông báo năng lực cho 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 30/12/2023 | Lượt xem: 466 | Tác giả: admin

Chiều 29/12, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án liên quan đến Học viện Quân y, Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan.

Chiều 29/12, Tòa án Quân sự Thủ đô...

Thứ 2 | 23/09/2024 | Lượt xem: 180 | Tác giả: admin

Hướng giải quyết bồi thường cho bị hại, bị cáo Trương Mỹ Lan nói trong giai đoạn 1 nếu thu hồi được sẽ có 21.000 tỷ đồng và nếu thu hồi được 17.000 tỷ đồng này nữa sẽ đủ bồi thường cho các trái chủ.

Hướng giải quyết bồi thường cho bị hại, bị cáo Trương Mỹ Lan...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 282 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 35 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về những thanh niên vì rượu không kèm chế mình mà mang tội “Giết người”, kẻ vào tù người thì đi bệnh viện.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 331 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 3 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 2 vụ án có 2 hình phạt chung thân cho 2 kẻ đầu sổ. Đó là “Chất chết trắng giấu trong những gói phồng tôm” và “Kết đắng của một nữ siêu lừa”.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 24/06/2025 | Lượt xem: 51 | Tác giả: admin

Sáng 24/6, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp di sản thừa kế của cố nghệ sĩ Vũ Linh, tuy nhiên sau đó đã hoãn phiên toà vì vắng mặt ông Võ Thành Nhiêu.

Sáng 24/6, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử...

Thứ 2 | 20/01/2025 | Lượt xem: 128 | Tác giả: admin

Chiều 20/1, TAND Quận 4, TP.HCM đưa vụ án “Cô gái bị đánh tới tấp sau va chạm” ra xét xử sơ thẩm. Bị can là Bùi Thanh Khoa (41 tuổi, ngụ TP.HCM) bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Chiều 20/1, TAND Quận 4, TP.HCM đưa vụ án “Cô...

Thứ 3 | 24/09/2024 | Lượt xem: 478 | Tác giả: admin

Có 1 người bạn ở Mỹ của bị cáo Lan bày tỏ mong muốn trả nợ thay với số tiền 250 triệu USD và cho vay thêm 130 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Có 1 người bạn ở Mỹ của bị cáo Lan bày tỏ...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 239 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 33 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một nam thanh niên muốn thoát nghèo từ buôn bán “nàng tien nâu” để rồi phải bị cách ly viễn vĩnh khỏi đời sống xã hội. Không những thanh niên này tự làm tự chịu mà kéo theo 2 người bạn phải vào nhà đá bốc lịch.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 25/03/2025 | Lượt xem: 97 | Tác giả: admin

Sáng 25/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 27 bị cáo giai đoạn 2 được khai mạc. Chủ tọa Thẩm phán Phạm Công Mười đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 25/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa...

Thứ 6 | 22/03/2024 | Lượt xem: 382 | Tác giả: admin

Sáng 22/3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm, các luật sư tiếp tục bào chữa cho bị cáo cựu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Hồ Bửu Phương .

Sáng 22/3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án...