top

VKSND TP.HCM giữ nguyên quan điểm truy tố tội tham ô Trương Mỹ Lan

Thứ 2, 01-04-2024 | 00:50:20 admin

Sáng 1/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử ngày thứ 18 vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị VKS đề nghị tử hình) và 85 bị cáo liên quan tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và đơn vị khác.

Trước đó, phiên toà chiều 28/3 đã kết thúc phần bào chữa của các luật sư đối với các bị cáo, cũng như phần bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. 85 bị cáo đều nhận tội, đề nghị HĐXX khoan hồng, có mức án nhẹ hơn VKS đề nghị. Riêng bị cáo Trương Mỹ Lan đề nghị xem xét lại toàn bộ hành vi, tội danh đã bị truy tố.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Mở đầu phiên toà sáng nay, phần tranh luận được tiếp tục với nội dung VKSND TP.HCM đối đáp lại các quan điểm bào chữa của luật sư, của các bị cáo tự bào chữa bổ sung, và quan điểm bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người liên quan.

Cụ thể, liên quan đến việc đánh giá thiệt hại, một số luật sư cho rằng cần trưng cầu định giá theo đúng quy định của BLTTHS chứ không dùng kết quả thẩm định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân.

Theo VKS, thiệt hại của vụ án không chỉ được xác định bằng cách trưng cầu định giá trong tố tụng hình sự mà còn có thể áp dụng các biện pháp khác để xác định hậu quả. Không căn cứ vào kết quả thẩm định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân để xác định hậu quả vụ án.

Luật sư nêu ý kiến về việc bị cáo Lan đưa tài sản vào để tái cơ cấu SCB, bị cáo Lan bị thiệt thòi, là người có công ổn định sau khi SCB được hợp nhất. Đối đáp lại, VKS nêu căn cứ vào kết quả phiên tòa, hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan là xuyên suốt.

Bị cáo Lan sử dụng SCB là công cụ tài chính để phục vụ mục đích của mình. Bị cáo Lan đưa tài sản đảm bảo chỉ là phương thức, thủ đoạn để rút tiền của SCB, tài sản đảm bảo có thể rút ra hoặc hoán đổi bất cứ khi nào.

Về áp dụng pháp luật để xác định tội danh, VKS cho rằng xét về bản chất, từ 1/1/2012 đến khi cơ quan điều tra khởi tố, hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan vẫn là chiếm đoạt của SCB thông qua vi phạm quy định ngân hàng.

Đối với việc áp dụng tội “Tham ô tài sản”, VKS cho rằng pháp luật quy định tội tham ô tài sản áp dụng với các tổ chức doanh nghiệp ngoài nhà nước từ 0h ngày 1/1/2018, nên hành vi của bị cáo Lan và đồng phạm đã cấu thành tội tham ô.

Đối đáp ý kiến bị cáo Trương Mỹ Lan bị truy tố tội tham ô, còn các bị cáo khác thì bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay, VKS cho rằng kết quả điều tra xác định bị cáo Lan và đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức.

Các bị cáo khác về ý thức không biết mình giúp sức cho bị cáo Lan nên VKS không đánh giá đây là đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan về tội “Tham ô tài sản”, mà chỉ truy tố về tội vi phạm quy định cho vay.

Đại diện VKSND TP.HCM đối đáp với luật sư

Một số luật sư cho rằng bị cáo Trương Mỹ Lan không phải là chủ thể nên không phạm tội “Tham ô tài sản”. VKS rằng bị cáo Lan không phải là thành viên HĐQT, tuy nhiên nhận định đánh giá mà luật sư đưa ra là không đúng quy định của Luật Các tổ chức Tín dụng, Luật Doanh nghiệp. Qua kết quả điều tra, kết quả thẩm tra tại phiên tòa, bị cáo Lan có quyền hạn chi phối mọi hoạt động tại SCB.

Cụ thể, tài liệu điều tra đã thể hiện bị cáo Lan đã chi phối, có quyền quyết định đối với số cổ phần bị cáo nắm giữ tới 91% cổ phần SCB, mọi biến động cổ phần SCB đều được sự chỉ đạo của bị cáo Lan.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đã đề nghị án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan. VKS cũng đề nghị 4 án chung thân đối với Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng, Võ Tấn Hoàng Văn và Đỗ Thị Nhàn. Còn 80 đồng phạm còn lại giúp sức Trương Mỹ Lan rút tiền SCB và bị cáo Nguyễn Cao Trí bị Viện kiểm sát đề nghị từ 3 năm tù treo đến 24 năm tù.

Qua 2 tuần bào chữa, đa số các bị cáo đồng phạm của Trương Mỹ Lan đều nhận tội, đều đưa thêm các tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo cho rằng chỉ đóng vai trò yếu thế, làm công ăn lương, không hưởng lợi, tin tưởng tuyệt đối vào Trương Mỹ Lan, nên đề nghị có mức án nhẹ hơn VKS đề nghị.

Riêng, bị cáo Trương Mỹ Lan không thừa nhận cáo buộc thao túng SCB, chiếm đoạt của SCB khoảng 498.000 t đồng. Trong đó bao gồm tham ô tài sản hơn 304.000 t đồng tiền gốc, lãi trên dư nợ gốc hơn 129.000 t đồng; vi phạm quy định cho vay gây thiệt hại hơn 64.000 t đồng.

Bào chữa cho Trương Mỹ Lan, các luật sư cho rằng về tội danh tham ô tài sản, chủ thể của tội này phải là người có chức vụ, quyền hạn và có trách nhiệm quản lý đối với tài sản tại SCB. Còn bị cáo Trương Mỹ Lan không thoả các điều kiện đối với tội danh này.

Ngoài ra, về bản chất và hành vi của Trương Mỹ Lan được xác định là cùng phương thức, thủ đoạn phạm tội xuyên suốt trong 10 năm, nên tách ra 2 tội danh ở 2 thời điểm là chưa phù hợp.

Đối với tội đưa hối lộ của bị cáo Lan, theo các luật sư hiện chỉ có Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) khai đưa 5,2 triệu USD cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước).

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn thừa nhận hành vi nhận 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn, không có chứng cứ khác chứng minh bị cáo Lan đã chỉ đạo Văn đưa 5,2 triệu USD cho Đỗ Thị Nhàn. Các luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại cáo buộc bị cáo Trương Mỹ Lan tội đưa hối lộ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/10/2023 | Lượt xem: 740 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 13 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một cô gái vì đua đòi, đam mê tiệc tùng, không nghe lời chồng đến nỗi sử dụng ma tuý. Rồi sau đó, để có tiền thoả mãn cơn nghiện người đàn bà này phải mang tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 2 | 14/04/2025 | Lượt xem: 251 | Tác giả: admin

“Chính bị cáo phải là người cho mình cơ hội. Đó là tích cực khắc phục hậu quả, lao động thật tốt để sớm về với gia đình”.

“Chính bị cáo phải là người cho mình cơ...

Thứ 4 | 04/09/2024 | Lượt xem: 387 | Tác giả: admin

Sáng 5/9, TAND TP.HCM mở phiên toà sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Anh Tuấn (28 tuổi, quê Quảng Bình) và bị cáo Nguyễn Hữu Hải (27 tuổi, quê Thanh Hoá) về tội “Giết người” xảy ra tại một quán ốc trên địa bàn TP Thủ Đức.

Sáng 5/9, TAND TP.HCM mở phiên toà sơ thẩm...

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 296 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 39 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 1 thanh niên mới 22 mà đã 2 lần bị tuyên án. Tiếc thay! Lần này cậu thanh niên này phải chung cuộc đời mình cho án tử. Mọi chuyện tốt đẹp của cuộc đời của cậu sẽ bị khép lại từ đây.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 15/05/2024 | Lượt xem: 417 | Tác giả: admin

Sáng 15/5, TAND Quận 12, TP.HCM mở phiên toà xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Giỏi (70 tuổi ngụ Quận 12, TP.HCM) về tội “Hành hạ người khác” quy định tại Khoản 2 Điều 140 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Sáng 15/5, TAND Quận 12, TP.HCM mở phiên toà...

Chủ nhật | 15/12/2024 | Lượt xem: 218 | Tác giả: admin

Ngày mai (16/12), TAND TP .HCM sẽ mở phiên xét xử vụ tranh chấp di sản thừa kế giữa nguyên đơn là bà Võ Thị Hồng Nhung (em gái NSƯT Vũ Linh) và bị đơn là bà Võ Thị Hồng Loan .

Ngày mai (16/12), TAND TP .HCM sẽ mở phiên xét...

Thứ 4 | 26/03/2025 | Lượt xem: 222 | Tác giả: admin

Họ chỉ làm công ăn lương, làm theo yêu cầu của bị cáo. Nhiều người đang bị bệnh, có người có con nhỏ, cha mẹ già yếu… xin HĐXX xem xét giảm thấp nhất cho họ.

Họ chỉ làm công ăn lương, làm theo yêu cầu...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 475 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình chuyện pháp đình số thứ 9 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thanh niên muốn chứng minh năng lực tài chính để được đi xuất khẩu lao động mà cả gan dám cướp tiền ngân hàng. Sau đây mời quý vị và các bạn theo dõi.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 4 | 08/05/2024 | Lượt xem: 365 | Tác giả: admin

Ngày 8/5, TAND TP.HCM xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” do 6 bị cáo thực hiện.

Ngày 8/5, TAND TP.HCM xét xử vụ án hình...

Thứ 4 | 16/03/2022 | Lượt xem: 964 | Tác giả: admin

Một giây phút đó bốn mắt rung động nhìn nhau, dường như đã định trước sẽ dây dưa không rõ, cũng khó để đặt xuống đoạn tình cảm sai  trái kia. Cho nên mới nói, đối phương sẽ vì sự ích kỷ đó không ngần ngại  đẩy người còn lại rơi vào tối tăm, đau khổ…

Một giây phút đó bốn mắt rung động nhìn...